​Sản xuất sữa công nghệ cao trên... tuyết trắng

08/02/2018 11:45

Từ tư duy vượt trội “đứng trên vai người khổng lồ”, sử dụng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới, TH true MILK đã thành công với trang trại bò sữa TH lớn nhất châu Á ở Nghệ An (Việt Nam) và giờ tiếp tục viết trang sử mới cho ngành sữa ở Liên bang Nga.

TIN LIÊN QUAN
cong nghe cao tren tuyet trang Mục sở thị cuộc sống của 1.100 con bò sữa đầu tiên của Tập đoàn TH tại Nga
cong nghe cao tren tuyet trang TH true MILK tăng gấp 3 hàm lượng Omega3 trong sữa theo phương pháp tự nhiên

Kinh ngạc với tư duy công nghệ từ Việt Nam

Ngày 31/1 vừa qua, Tập đoàn TH khánh thành trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của tập đoàn trong khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

cong nghe cao tren tuyet trang
Bà Thái Hương (giữa), nhà sáng lập tập đoàn TH, ngài Andrey Vorobiev Iu (thứ 3 từ phải sang), Thống đốc tỉnh Moscow, Đại sứ Ngô Đức Mạnh (thứ 4 từ trái sang) cắt băng khánh thành trang trại đầu tiên ngày 31/1. (Nguồn: TH)

Trang trại này có Giám đốc điều hành là anh Aliev Rasul Magomedovich, vốn là một chuyên gia ngành sữa của Nga. Anh chia sẻ đã làm việc trong ngành sữa gần 25 năm: “Từ khi còn trẻ, tôi đã bắt đầu sự nghiệp bằng công việc của một người công nhân chăn nuôi quèn, sau đó phát triển dần và đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của một Tập đoàn nông nghiệp lớn của vùng Volokolamsk chuyên chăn nuôi bò sữa cung cấp sữa cho nhà máy chế biến sữa Danone”.

Khi quyết định chuyển sang làm việc cho trang trại bò sữa TH, anh không phải suy nghĩ nhiều vì được biết sẽ làm việc ở một nơi có công nghệ hiện đại vượt trội.

“Nước nga vẫn đang thiếu hụt sữa. Sư kiện thành trang trại đầu tiên của tập đoàn TH là một sự kiện trọng đại không chỉ đối với cho tỉnh Volokolamsk, mà còn đối với toàn nước Nga bởi đã mở ra những tiến trình đầu tiên bù đắp sự thiếu hụt đó. Khi hoàn thiện, trang trại bò sữa TH tại Volokolamsk sẽ tạo việc làm mới cho nhiều người”

“Nơi làm cũ của tôi là các trang trại đã lỗi thời, được xây dựng từ giữa thế kỷ XX. Chúng tôi cũng đã cố trùng tu, cải tiến. Nhưng, người ta có câu, cho dù có sửa, có cắt, có thêu quần áo cũ đến mấy thì nó cũng không bao giờ trở thành đồ mới được. Tất cả các trang thiết bị, các công nghệ được lắp đặt, sử dụng tại trang trại của TH là các công nghệ hiện đại nhất, tốt nhất có thể mua được trên thị trường hiện nay. Các công nghệ được sử dụng tại đây đã giúp chúng tôi làm việc hiệu quả hơn rất nhiều”, anh Aliev Rasul nói.

Từ giữa năm ngoái, anh Aliev và các công nhân tiếp nhận các loại máy làm đất, gieo hạt và kinh ngạc vì máy móc quá hiện đại, tự động hóa cao. Từ các loại máy đó, công nhân tiến hành làm đất, trồng cỏ, ngô trên diện tích hàng chục ngàn ha để ủ chua chuẩn bị thức ăn cho đàn bò sữa đầu tiên.

Trong chuồng nuôi, các hệ thống quản lý đàn đã bắt đầu vận hành, trong đó trang trại sẽ có điểm nhấn về công nghệ vắt sữa và quản lý đàn bò bằng hệ thống Delaval DelPro™ Farm Manager theo chuẩn.

cong nghe cao tren tuyet trang
Các loại máy hiện đại sử dụng trên đồng ruộng của trang trại TH. (Nguồn: TH)

Hệ thống này được điều kiển hoàn toàn tự động, quản lý thức ăn, vắt sữa và sinh sản của đàn bò và cung cấp cái nhìn tổng quan đầy đủ về các hoạt động trang trại bò sữa. Hệ thống cũng cho phép công nhân vận hành truy cập nhanh các thông tin hàng ngày và nắm bắt được tất cả các yếu tố liên quan tới đàn bò và chất lượng sữa.

Anh Maksim, 27 tuổi, phụ trách thú y của trang trại cũng chia sẻ, trang trại cũng có chủ trương xây dựng hàng ngũ công nhân viên trẻ để sẵn lòng đón nhận cái mới, tích lũy kinh nghiệm mới và gắn bó với nơi làm của mình.

“Nước Nga có truyền thống sản xuất sữa lâu đời nên có nhiều lao động chăn nuôi bò sữa với máy móc từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Nếu họ bảo thủ thì không phù hợp với các thế hệ máy móc, trang thiết bị hiện đại ở đây. Tôi thật lòng tự hào vì mình được trọng dụng, được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng và đầy thử thách khi làm việc cho TH” - anh nói.

Mang đủ “4 bồ kiến thức” của thế giới

Sang một quốc gia có truyền thống sản xuất, chế biến, sử dụng sữa tươi và các chế phẩm từ sữa rất lâu đời - tập đoàn TH đã chọn con đường “đi tắt đón đầu” bằng công nghệ. Và con đường này, TH cũng có rất nhiều kinh nghiệm.

cong nghe cao tren tuyet trang
Đàn bò sữa 1.100 con đã sinh trưởng tốt ở nơi ở mới. Sau Moscow, tập đoàn TH còn xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Kaluga, Tyumen, cộng hòa Cộng hòa Bashkortostan; vùng Viễn Đông… (Nguồn: TH)

Tại Việt Nam, tập đoàn TH đã có trang trại bò sữa quy mô 45.000 con, tập hợp công nghệ đầu cuối và chọn công nghệ tốt nhất trong mỗi quy trình. Trang trại áp dụng công nghệ chăm sóc đàn bò của Israel; chăm sóc thú y của Newzeland; cánh tay tưới và máy cắt cỏ của Mỹ (với công nghệ 3:1: làm đất, chạy hàng và gieo); hệ thống xử lý nước thải của Hà Lan; Xử lý nước sạch, nước sinh hoạt là của Israel.

Ra tới cánh đồng bát ngát của trang trại, các nhãn hiệu công nghệ cũng chen vai thích cánh. Trên những cánh đồng cao lương vừa mới cấy, công nhân đang vận hành máy gieo hạt từ công ty JohnDeer XP 1770 (USA) và Kuhn Maxima GT2 (Pháp) với độ chính xác cao…

Đàn bò TH được quản lý bằng chip. Con chip này có thể giúp phát hiện bò viêm vú trước 4 ngày và hệ thống vắt sữa tự động từ chối “cô bò” ấy. Tỷ lệ bò bị bệnh, viêm nhiễm ở trang trại là rất thấp. Nguồn sữa vì thế đạt chất lượng cao và đảm bảo tinh túy, sạch 100%.

Có thể nói, trang trại TH ở Việt Nam hội tụ đủ “4 bồ kiến thức” về chăn nuôi bò sữa của thế giới, góp phần khắc chế thời tiết nóng ẩm xứ nhiệt đới để có đàn bò khỏe mạnh, đạt năng suất sữa từ 9-11 tấn/con/chu kỳ (305 ngày).

cong nghe cao tren tuyet trang
Các trang trại trong cụm trang trại ở Moscow tiếp tục được xây dựng trong mùa đông lạnh giá. (Nguồn: TH)

Tại trang trại đầu tiên của TH ở Nga, các công nghệ hiện đại lần lượt được lắp đặt. Ngày 3/1/2018, trang trại đã đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF đầu tiên tập khẩu từ Mỹ. Sau đó đúng 11 ngày, con bê đầu tiên ra đời.

Trang trại dự kiến tới tháng 2.2018, đàn bê của trang trại sẽ đạt 146 con. Con số này sẽ tăng lên gần 1.100 bê vào cuối tháng 4.2018. Tới lúc đó, đàn bò mẹ có thể cung cấp lượng sữa lên tới 30 tấn/ngày.

Lượng sữa sẽ tăng lên nhanh chóng với quy mô nhập bò và đầu tư mở rộng trang trại của TH. Trong tương lai, vùng đất Volokolamsk tươi đẹp sẽ là thủ phủ của đàn bò sữa có quy mô 45.000 con, cung cấp lượng sữa tươi dồi dào và chất lượng cao cho thủ đô Moscow và các vùng lân cận.

Công nghệ cao sẽ giúp trang trại khắc chế được thời tiết lạnh tới  âm 10, âm 20 độ vào mùa đông; Trên nền tuyết trắng, công nghệ cao cũng sẽ đánh thức tiềm năng chăn nuôi bò sữa của quốc gia giàu tiềm năng nông nghiệp, bằng cái tâm, cái tầm của nhà đầu tư tới từ Việt Nam: Tập đoàn TH.

cong nghe cao tren tuyet trang

TH true MILK: Câu chuyện thú vị của ngành chăn nuôi Việt Nam

TH true MILK là sản phẩm của trang trại bò sữa TH ở tỉnh Nghệ An, Việt Nam, được Tổ chức Kỷ lục châu Á ...

cong nghe cao tren tuyet trang

Tập đoàn TH True Milk khởi công dự án thứ hai tại Nga

Ngày 18/10, tại tỉnh Kaluga (Nga) đã diễn ra Lễ động thổ khởi công dự án thứ hai của Tập đoàn TH True Milk ở ...

cong nghe cao tren tuyet trang

Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án của TH True Milk tại Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 18/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khởi công ...

Quỳnh Trang