Điểm sáng trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Liên bang Nga

20/04/2018 22:04

Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) vừa ra thông báo báo chí cho biết Ngân hàng dự định cung cấp hơn 240 triệu USD để hỗ trợ dự án sữa của Tập đoàn TH True Milk tại tỉnh Kaluga, LB Nga.

TIN LIÊN QUAN
diem sang trong hop tac dau tu giua viet nam lien bang nga ​Sản xuất sữa công nghệ cao trên... tuyết trắng
diem sang trong hop tac dau tu giua viet nam lien bang nga Tết cộng đồng chào Xuân Mậu Tuất 2018 tại Vladivostok, Nga

Với sự ủng hộ của Ngân hàng Nông nghiệp Nga, công ty sẽ có kế hoạch xây dựng tại tỉnh Kaluga hai tổ hợp nuôi gia súc công nghệ cao với đàn bò 12.000 con và nhà máy chế biến sữa với công suất 1.000 tấn sữa thô mỗi ngày. Kinh phí cho việc thực hiện dự án sẽ được phân bổ trong khuôn khổ cơ chế cho vay ưu đãi dành cho khu liên hợp công - nông nghiệp với lãi suất không quá 5% mỗi năm.

Tập đoàn dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam TH True Milk đã khởi động dự án ở Nga thành lập cụm trại sản xuất sữa và nhà máy chế biến sữa. Dự án được thiết kế cho giai đoạn 10 năm. Khối lượng đầu tư là 2 tỷ 700 triệu USD. Số tiền này tương đương với tổng khối lượng tất cả các khoản đầu tư của Việt Nam vào Nga. Sau 10 năm, khi dự án của TH True Milk hoàn thành, tổng đàn bò ở Nga của tập đoàn sẽ lên đến 350.000 con, tổng sản lượng sữa sẽ là khoảng 2 triệu tấn/năm. Các sản phẩm sữa TH True Milk sẽ được bán tại 300 cửa hàng có thương hiệu của tập đoàn trên khắp các khu vực LB Nga.

Tháng 9 năm ngoái, Tập đoàn TH True Milk đã thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga về việc cùng đầu tư vào các dự án nông nghiệp trên lãnh thổ Nga. Ngày 31/1 năm nay, tại Volokalamsk, ngoại ô Moscow, Khu liên hợp chăn nuôi bò sữa đầu tiên của Tập đoàn TH True Milk tại Nga đã chính thức khai trương. Lô bò sữa Holstein đầu tiên gồm 1.100 con mua của công ty Mỹ đã được đưa về đây. Mỗi con bò sữa trong số đó sẽ có sản lượng 11-12 tấn sữa/năm, gấp đôi năng suất trung bình của bò sữa Nga. Vào thời điểm khai trương tổ hợp, thậm chí đàn bò đã trở nên đông hơn vì có 18 con bê nhỏ ra đời.

diem sang trong hop tac dau tu giua viet nam lien bang nga
Khai trương tổ hợp chăn nuôi bò sữa ở ngoại ô Moscow.

Theo kế hoạch, dự án của TH True Milk tại Moscow với vốn đầu tư 500 triệu USD sẽ có đàn gia súc lên đến 45.000 con bò, trong đó có 22.000 bò sữa và sản lượng sữa sản xuất lên đến 234.000 tấn/năm. Ông Gennady Isaev, Chủ tịch công ty VIASI đã thiết kế và xây dựng tổ hợp này, cho biết: "Ở Nga chưa từng có cơ sở vật chất nào lớn và được trang bị hiện đại như vậy. Công trình xây dựng được thực hiện trong 6 tháng, tất cả cơ sở hạ tầng đã được chuẩn bị đầy đủ: khu chuồng trại, khu bò đẻ, trạm cấp nước riêng, trạm biến áp, kho thức ăn khô, thiết bị xử lý nước thải. Năm nay sẽ mua thêm 4 đợt bò sữa, các khu trại sẽ được hoàn tất để sẵn sàng đón chúng".

diem sang trong hop tac dau tu giua viet nam lien bang nga
Bò sữa ở TH True Milk tại Nga.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm của tỉnh Moscow, ông Andrei Razin đánh giá Tập đoàn TH True Milk có đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển chăn nuôi bò sữa ở tỉnh Moscow. Theo ông, đến năm 2020, sự hợp tác giữa tỉnh Moscow với TH True Milk sẽ giúp tỉnh đưa sản lượng sữa hàng năm lên 1 triệu tấn. Ông cho biết hiện tỉnh Moscow đang thảo luận với lãnh đạo TH True Milk về các giai đoạn hợp tác tiếp theo như  xây dựng thêm 2 tổ hợp chăn nuôi và 1 nhà máy chế biến sữa. Tỉnh cũng đã quyết định phân bổ 7 ha đất ở vị trí thuận lợi để xây dựng trụ sở chính của chi nhánh TH True Milk ở Nga.

Phát biểu tại Lễ khai trương Khu liên hợp chăn nuôi bò sữa đầu tiên của Tập đoàn TH True Milk tại tỉnh Moscow, ông Vorobyov, Thống đốc tỉnh Moscow khẳng định việc triển khai dự án "đầy tham vọng" này cho thấy phía Nga và các đối tác Việt Nam có thể cùng nhau thực hiện những kế hoạch tham vọng nhất. Ông tin chắc rằng doanh nghiệp TH True Milk "sẽ thành công, cũng như tất cả các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga", đồng thời cam kết sẽ "hỗ trợ toàn diện cho các đối tác Việt Nam".

Trả lời phỏng vấn báo chí Nga và Việt Nam, bà Thái Hương, người sáng lập Tập đoàn TH True Milk cho biết việc bà và tập đoàn quyết định đầu tư vào Nga, mang đến cho người dân nước Nga thêm nguồn sữa tươi có chất lượng hàng đầu thế giới trong bối cảnh nước Nga khan hiếm sữa bởi các lệnh cấm vận, trừng phạt của các nước phương Tây. 

diem sang trong hop tac dau tu giua viet nam lien bang nga
Bà Thái Hương phát biểu tại lễ khai trương tổ hợp nuôi bò sữa.

Bà cho biết thêm, địa lý của dự án này không giới hạn trong khuôn khổ ngoại ô Moscow. Tập đoàn đã quyết định đầu tư 285 triệu USD để xây dựng trang trại bò sữa ở tỉnh Kaluga với 30.000 con bò và sản lượng hàng năm là 156.000 tấn sữa; đầu tư 250-300 triệu USD để xây dựng 5 tổ hợp nhỏ cho 25 000 con bò và một nhà máy sữa với công suất 400 tấn/ngày ở tỉnh Tyumen, Siberia. Số tiền tương tự cũng sẽ được đầu tư vào Bashkortostan ở miền Trung nước Nga và khu vực Primorsky ở Viễn Đông.

Bà Thái Hương đánh giá cao sự trợ giúp nhiệt tình và hết sức hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga trong việc cung cấp những thông tin đầy đủ và cập nhật nhất về tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nga (đất đai, nhu cầu của người dân Nga đối với các sản phẩm sữa; thực trạng ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Nga hiện tại; các chính sách ưu đãi đầu tư của chính quyền Nga đối với nhà đầu tư nước ngoài nói chung và đối với nhà đầu tư Việt Nam (nước đã ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu từ năm 2015 và có hiệu lực từ tháng 10/2016). Nhờ những thông tin này, Lãnh đạo Tập đoàn có cơ sở xây dựng Dự án tiền khả thi và sớm đưa ra các quyết định đầu tư.

Theo bà, Đại sứ quán Việt Nam đã hết sức tận tâm, tận lực tích cực giúp đỡ Tập đoàn trong việc kết nối với các cơ quan chức năng của Nga từ Trung ương đến các địa phương, nơi Tập đoàn có dự án đầu tư như Moscow, Kaluga, Bashkotostan, Primorky…; giúp Tập đoàn xây dựng mối quan hệ đối tác tốt với các ban ngành chức năng, lãnh đạo các tỉnh Moscow, Kaluga, Bashkotostan để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án và đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ đề ra.

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp Nga quyết định cho Tập đoàn vay hơn 240 triệu USD để triển khai dự án của Tập đoàn tại Kaluga là kết quả hợp tác tích cực giữa Tập đoàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và các cơ quan chức năng của bạn. Các lãnh đạo của Tập đoàn TH và các cán bộ Tập đoàn được cử sang Nga triển khai dự án đều ghi nhận sự đóng góp nhiệt tình của Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán trong việc giúp Tập đoàn tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga.

Trong các cuộc tiếp xúc, bà Thái Hương khẳng định sự thành công của các dự án lớn của Tập đoàn là "trái ngọt" từ tình hữu nghị tốt đẹp truyền thống Việt Nam - LB Nga, là sự nỗ lực và hợp tác hiệu quả từ nhiều phía: Tập đoàn TH True Milk, các cơ quan chức năng của hai nước, trong đó có sự hợp tác, giúp đỡ của cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga. Bà mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực và hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam trong thời gian tới để giúp Tập đoàn triển khai thành công các dự án của mình tại Liên bang Nga, qua đó góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị và đối tác toàn diện giữa hai nước.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và việc Moscow đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm từ các nước tuyên bố biện pháp trừng phạt, gây ra tình trạng khan hiếm sữa tại Nga. Năm 2016, sự thiếu hụt này lên tới 19% sữa nguyên liệu cho sữa tươi và 27% đối với sữa thương mại. Nhờ các chương trình thay thế nhập khẩu, sự thâm hụt này đã được giảm đáng kể. Có thể nói, dự án của tập đoàn TH True Milk tại Nga thành công sẽ là một điểm sáng về hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian gần đây. Những sản phẩm sữa của tập đoàn trên thị trường Nga trong thời gian tới không những góp phần giúp nước Nga đứng vững trước những đòn cấm vận của phương Tây, mà còn thể hiện rõ tình hữu nghị,thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam và Nga.
diem sang trong hop tac dau tu giua viet nam lien bang nga Mục sở thị cuộc sống của 1.100 con bò sữa đầu tiên của Tập đoàn TH tại Nga

Theo lãnh đạo Tập đoàn TH, cuối tháng 1/2018 tới đây, tập đoàn tổ chức Lễ đón bò và khánh thành trang trại bò sữa ...

diem sang trong hop tac dau tu giua viet nam lien bang nga TH true MILK tăng gấp 3 hàm lượng Omega3 trong sữa theo phương pháp tự nhiên

Đó là khẳng định của chị Vy Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm thức ăn – Trang trại bò sữa TH (Nghĩa ...

diem sang trong hop tac dau tu giua viet nam lien bang nga TH true MILK: Câu chuyện thú vị của ngành chăn nuôi Việt Nam

TH true MILK là sản phẩm của trang trại bò sữa TH ở tỉnh Nghệ An, Việt Nam, được Tổ chức Kỷ lục châu Á ...

Hải Phương

(từ Moscow, LB Nga)