Du học sinh tại Nancy: Học tập và làm theo Bác từ những việc làm đơn giản nhưng thiết thực

Phạm Thái Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác Hồ chính là cách để mỗi Đảng viên tự soi rọi, nhìn nhận vào bản thân mình và học tập Người từ những điều giản dị, thiết thực nhưng mang lại những giá trị đạo đức, nhân văn sâu sắc có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội...

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên phải trở thành con người vừa hồng vừa chuyên. Người coi đạo đức là nguồn nuôi dưỡng và phát triển con người, cũng giống như gốc của cây, ngọn nguồn của sông, suối.

Người viết: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Đạo đức cách mạng chính là nội dung cơ bản nhất của hệ thống tư tưởng Hồ Chí Minh, là nền tảng của đạo đức mới trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh.

Chính vì lẽ đó mà Đảng ta luôn xác định rèn luyện đạo đức cách mạng theo tư tưởng của Bác là nền tảng của con người cách mạng, là một nội dung quan trọng không thể thiếu ở mỗi người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đặc biệt, đối với các đảng viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại chi bộ LHS Nancy (Cộng hòa Pháp), và xây dựng một hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam luôn năng động, sáng tạo, góp phần đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như di nguyện của Người.

Du học sinh tại Nancy: Học tập và làm theo Bác từ những việc làm đơn giản nhưng thiết thực
Đông đảo sinh viên và bạn bè quốc tế tham dự đêm Gala Tết Kỷ Hợi 2019 do Hội Du học sinh Việt Nam tại Nancy - Metz tổ chức.

Học tập Bác về sự đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau

Thấm nhuần lời dạy của Bác, là những người Việt có cơ hội được sinh sống, học tập và nghiên cứu tại Pháp, các đảng viên du học sinh tại chi bộ LHS Nancy luôn giữ vững tấm lòng trung hiếu với Tổ quốc, luôn ý thức rõ ràng về trách nhiệm và bổn phận nhằm cống hiến sức lực, trí tuệ của mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước, một lòng hướng về Tổ quốc.

Chi bộ LHS Nancy hiện có các lưu học sinh đang học tập, nghiên cứu ở tất cả các cấp bậc tại trường Đại học Lorraine, Nancy-Metz, Cộng hòa Pháp, họ đại diện cho một phần thế hệ đảng viên trẻ Việt Nam đang học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức ở khắp nơi trên thế giới. Mỗi đảng viên trong Chi bộ luôn cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức, có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình.

Đối với Bí thư Chi bộ Hồ Vĩnh Thành, học tập và làm theo Bác chính là “luôn ý thức trách nhiệm, toàn tâm cho công việc, không ngừng trau dồi kiến thức, tích cực sáng tạo, nâng cao trình độ về chuyên môn, mở rộng quan hệ hợp tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và phát triển công nghệ”.

Bên cạnh đó, cá nhân Thành may mắn được học tập trong môi trường nước ngoài chuyên nghiệp và nhiều điều kiện tốt, vì vậy Thành luôn có mong muốn đóng góp một phần nhỏ cho công cuộc đào tạo và giúp đỡ những học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam có cơ hội, điều kiện được học tâp, nghiên cứu tại nước ngoài.

Đối với đảng viên trẻ Thái Hà, trong thời gian học tập tại Pháp, việc gặp gỡ, giao lưu trong các hoạt động văn hóa, Tết cổ truyền với nhiều bè bạn đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Tổ quốc đã tạo điều kiện để Thái Hà có thêm nhiều người bạn mới, thấu hiểu hoàn cảnh của mỗi người và luôn cố gắng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn.

Với những người Việt xa quê hương, tình yêu thương, đùm bọc, sự đoàn kết và sự san sẻ lẫn nhau với đồng bào chính là sợi dây kết nối tăng sức mạnh, giúp cộng đồng cùng vượt qua những khó khăn nơi xa xứ.

Với cá nhân Thái Hà, việc học tập và làm theo Bác là “tích cực chia sẻ thông tin về các thủ tục xin học bổng cho sinh viên Việt Nam; giúp đỡ các bạn tân sinh viên tìm kiếm nhà ở, thực hiện các thủ tục hành chính tại Pháp; tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm việc ở nước ngoài; thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyên như: chia sẻ quần áo cũ cho người vô gia cư, tham gia đóng góp các quỹ lòng nhân ái, tham gia từ thiện hướng về đồng bào lũ lụt tại Việt Nam”.

Học tập và làm theo Bác từ những việc làm đơn giản, bé nhỏ nhưng thiết thực như các đảng viên Vĩnh Thành, Thái Hà và nhiều đảng viên khác trong chi bộ LHS Nancy đã mang lại những đóng góp hữu ích để xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày một lớn mạnh và tốt đẹp hơn, như lời dạy của Bác: “Lòng yêu thương con người, hướng về người khác cũng khiến mỗi chúng ta tránh được căn bệnh “cá nhân” - căn bệnh nguy hiểm đẻ ra các tệ nạn tiêu cực”.

Những "đại sứ văn hóa" Việt Nam

Được học tập, nghiên cứu và sinh sống ở nước ngoài là niềm vinh dự của các du học sinh Việt Nam nói chung và các đảng viên là du học sinh nói riêng, bởi khi được học tập ở nước ngoài, thế hệ trẻ Việt Nam không chỉ được trau dồi kiến thức, trí tuệ, trao đổi văn hóa mà còn giới thiệu quảng bá hình ảnh tươi đẹp về văn hóa, phong tục và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần mang lại sức mạnh cho quốc gia, dân tộc.

Trên hành trình đưa đất nước Việt Nam ra biển lớn ấy, những du học sinh Việt Nam tại Pháp như được sống lại những năm 20 của thế kỷ trước khi chàng trai Nguyễn Tất Thành đặt chân đến Pháp để tìm đường cứu nước.

Hành trình quảng bá văn hóa Việt Nam cũng vậy, những đóng góp thầm lặng, bé nhỏ của mỗi đảng viên, mỗi du học sinh trong học tập, công tác, sinh hoạt cộng đồng là dịp để giới thiệu đến các bạn quốc tế về đất nước Việt Nam hội nhập và phát triển, về con người Việt Nam luôn chân thành và hiếu khách.

Du học sinh tại Nancy: Học tập và làm theo Bác từ những việc làm đơn giản nhưng thiết thực
Du học sinh Việt Nam tại Nancy trình diễn áo dài tại đêm Gala Tết chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019.

Trong nhiều năm qua, chi bộ LHS Nancy đã phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống như Gala Tết, Ngày hội nấu bánh chưng, Giới thiệu ẩm thực, các bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc Việt Nam hay hoạt động dạy tiếng Việt cho người nước ngoài…

Những hoạt động này không chỉ giúp mỗi đảng viên trong Chi bộ ý thức được việc giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn là cơ hội để đưa niềm tự hào về một đất nước Việt Nam có một nền văn hóa đậm đà đến bạn bè năm châu.

Việc xây dựng hình ảnh một người bạn Việt Nam thân thiện, có văn hóa và tri thức trong mắt bạn bè quốc tế luôn được các đảng viên đặc biệt quan tâm và mỗi du học sinh chính là một chiếc cầu nối bé nhỏ mang bản sắc văn hóa Việt giao lưu với các nền văn hóa khác, đó chính là niềm tự hào dân tộc và là sợi chỉ đỏ để gắn kết người Việt với nhau.

Đảng viên Sỹ Hùng cho biết anh luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào được tổ chức tại nơi sinh sống như câu lạc bộ bóng đá, Hội người Việt tại Nancy, Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz… bởi đây chính là nơi anh có thể giao lưu, chia sẻ những hiểu biết của mình về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là các món ăn, phong tục, tập quán.

“Thông qua các hoạt động này, tôi sẽ tìm kiếm và vận động các quần chúng có năng lực chuyên môn tốt trở về đóng góp và phát triển đất nước. Đối với những bạn bè có suy nghĩ chưa đúng về con người và đất nước Việt Nam, tôi kiên trì giải thích và vận động với mong muốn đem lại một cái nhìn tích cực hơn, mới mẻ hơn, lạc quan hơn về văn hóa và truyền thống của đất nước Việt Nam”, Sỹ Hùng chia sẻ.

Học tập và làm theo Bác chính là lan tỏa những việc làm tốt, những tấm gương tốt trong cộng đồng để mọi người cùng học tập và làm theo. Người từng căn dặn: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Tư tưởng đạo đức ấy của Người luôn là những bài học sâu sắc để mỗi đảng viên, du học sinh Việt Nam học tập và rèn luyện suốt đời trên hành trình xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Tái bản cuốn

Tái bản cuốn "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Đức nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Cuốn "Nhật ký trong tù" được tác giả tái bản nhân dịp 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020) nhằm ...

Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Ngoại giao Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Ngoại giao Hồ Chí Minh

TGVN. Thực tiễn đã chứng minh tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh là di sản vô giá, nền tảng sức mạnh và là chìa ...

Ngoại giao Việt Nam: Những năm đầu thành lập

Ngoại giao Việt Nam: Những năm đầu thành lập

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2020), Báo TG&VN xin giới thiệu bài viết của Đại sứ Hoàng Vĩnh ...

Phạm Thái Hà
(Chi bộ Lưu học sinh Nancy, Cộng hòa Pháp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Hướng tới Đại hội XIII của Đảng

Đọc thêm

Israel-Bahrain: Quan hệ 'nở hoa', Thủ tướng Netanyahu sắp công du Manama

Israel-Bahrain: Quan hệ 'nở hoa', Thủ tướng Netanyahu sắp công du Manama

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ sớm công du Bahrain sau chuyến thăm của một phái đoàn Bahrain tới Israel vào tuần trước.
Sắp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Sắp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Đây là lần đầu tiên Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh ...
Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi: Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của tôi

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi: Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của tôi

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi chia sẻ, nhiệm kỳ qua mang lại cho ông nhiều kỷ niệm tốt đẹp và Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của ...
'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

Elon Musk đã chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản được tính toán là 127,9 tỷ USD.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hội đàm trực tuyến để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật Bản

Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật Bản

Câu nói đùa 2 năm trước đang vận vào ông Trump, Triều Tiên hành động bất ngờ trong khi im lặng về bầu cử Mỹ 2020 là một số tin ...
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa ...
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Ngày 24/11, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam đã tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực chưa từng có.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Một số quốc gia thuộc khối EU27 khẳng định việc 'không có thỏa thuận nào' cho giai đoạn sau Brexit tốt hơn là một thỏa thuận tồi.
Vaccine ngừa Covid-19 có mang lại miễn dịch cộng đồng?

Vaccine ngừa Covid-19 có mang lại miễn dịch cộng đồng?

Các chính phủ và các quan chức đang bày tỏ hy vọng rằng vaccine ngừa Covid-19 có thể mang lại 'miễn dịch cộng đồng'.
Phiên bản di động