Du học sinh tại Nancy: Học tập và làm theo Bác từ những việc làm đơn giản nhưng thiết thực

Phạm Thái Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác Hồ chính là cách để mỗi Đảng viên tự soi rọi, nhìn nhận vào bản thân mình và học tập Người từ những điều giản dị, thiết thực nhưng mang lại những giá trị đạo đức, nhân văn sâu sắc có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội...

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên phải trở thành con người vừa hồng vừa chuyên. Người coi đạo đức là nguồn nuôi dưỡng và phát triển con người, cũng giống như gốc của cây, ngọn nguồn của sông, suối.

Người viết: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Đạo đức cách mạng chính là nội dung cơ bản nhất của hệ thống tư tưởng Hồ Chí Minh, là nền tảng của đạo đức mới trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh.

Chính vì lẽ đó mà Đảng ta luôn xác định rèn luyện đạo đức cách mạng theo tư tưởng của Bác là nền tảng của con người cách mạng, là một nội dung quan trọng không thể thiếu ở mỗi người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đặc biệt, đối với các LHS đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nancy (Cộng hòa Pháp), và xây dựng một hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam luôn năng động, sáng tạo, góp phần đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như di nguyện của Người.

Du học sinh tại Nancy: Học tập và làm theo Bác từ những việc làm đơn giản nhưng thiết thực
Đông đảo sinh viên và bạn bè quốc tế tham dự đêm Gala Tết Kỷ Hợi 2019 do Hội Du học sinh Việt Nam tại Nancy - Metz tổ chức.

Học tập Bác về sự đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau

Thấm nhuần lời dạy của Bác, là những người Việt có cơ hội được sinh sống, học tập và nghiên cứu tại Pháp, các du học sinh tại Nancy luôn giữ vững tấm lòng trung hiếu với Tổ quốc, luôn ý thức rõ ràng về trách nhiệm và bổn phận nhằm cống hiến sức lực, trí tuệ của mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước, một lòng hướng về Tổ quốc.

LHS Nancy gồm có các lưu học sinh đang học tập, nghiên cứu ở tất cả các cấp bậc tại trường Đại học Lorraine, Nancy-Metz, Cộng hòa Pháp, họ đại diện cho một phần thế hệ trẻ Việt Nam đang học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức ở khắp nơi trên thế giới. Mỗi người luôn cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức, có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình.

Đối với LHS Hồ Vĩnh Thành, học tập và làm theo Bác chính là “luôn ý thức trách nhiệm, toàn tâm cho công việc, không ngừng trau dồi kiến thức, tích cực sáng tạo, nâng cao trình độ về chuyên môn, mở rộng quan hệ hợp tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và phát triển công nghệ”.

Bên cạnh đó, cá nhân Thành may mắn được học tập trong môi trường nước ngoài chuyên nghiệp và nhiều điều kiện tốt, vì vậy Thành luôn có mong muốn đóng góp một phần nhỏ cho công cuộc đào tạo và giúp đỡ những học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam có cơ hội, điều kiện được học tâp, nghiên cứu tại nước ngoài.

Đối với LHS Thái Hà, trong thời gian học tập tại Pháp, việc gặp gỡ, giao lưu trong các hoạt động văn hóa, Tết cổ truyền với nhiều bè bạn đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Tổ quốc đã tạo điều kiện để Thái Hà có thêm nhiều người bạn mới, thấu hiểu hoàn cảnh của mỗi người và luôn cố gắng giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn.

Với những người Việt xa quê hương, tình yêu thương, đùm bọc, sự đoàn kết và sự san sẻ lẫn nhau với đồng bào chính là sợi dây kết nối tăng sức mạnh, giúp cộng đồng cùng vượt qua những khó khăn nơi xa xứ.

Với cá nhân Thái Hà, việc học tập và làm theo Bác là “tích cực chia sẻ thông tin về các thủ tục xin học bổng cho sinh viên Việt Nam; giúp đỡ các bạn tân sinh viên tìm kiếm nhà ở, thực hiện các thủ tục hành chính tại Pháp; tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm việc ở nước ngoài; thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyên như: chia sẻ quần áo cũ cho người vô gia cư, tham gia đóng góp các quỹ lòng nhân ái, tham gia từ thiện hướng về đồng bào lũ lụt tại Việt Nam”.

Học tập và làm theo Bác từ những việc làm đơn giản, bé nhỏ nhưng thiết thực như LHS Vĩnh Thành, Thái Hà... đã mang lại những đóng góp hữu ích để xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày một lớn mạnh và tốt đẹp hơn, như lời dạy của Bác: “Lòng yêu thương con người, hướng về người khác cũng khiến mỗi chúng ta tránh được căn bệnh “cá nhân” - căn bệnh nguy hiểm đẻ ra các tệ nạn tiêu cực”.

Những "đại sứ văn hóa" Việt Nam

Được học tập, nghiên cứu và sinh sống ở nước ngoài là niềm vinh dự của các du học sinh Việt Nam bởi khi được học tập ở nước ngoài, thế hệ trẻ Việt Nam không chỉ được trau dồi kiến thức, trí tuệ, trao đổi văn hóa mà còn giới thiệu quảng bá hình ảnh tươi đẹp về văn hóa, phong tục và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần mang lại sức mạnh cho quốc gia, dân tộc.

Trên hành trình đưa đất nước Việt Nam ra biển lớn ấy, những du học sinh Việt Nam tại Pháp như được sống lại những năm 20 của thế kỷ trước khi chàng trai Nguyễn Tất Thành đặt chân đến Pháp để tìm đường cứu nước.

Hành trình quảng bá văn hóa Việt Nam cũng vậy, những đóng góp thầm lặng, bé nhỏ của mỗi du học sinh trong học tập, công tác, sinh hoạt cộng đồng là dịp để giới thiệu đến các bạn quốc tế về đất nước Việt Nam hội nhập và phát triển, về con người Việt Nam luôn chân thành và hiếu khách.

Du học sinh tại Nancy: Học tập và làm theo Bác từ những việc làm đơn giản nhưng thiết thực
Du học sinh Việt Nam tại Nancy trình diễn áo dài tại đêm Gala Tết chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019.

Trong nhiều năm qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống như Gala Tết, Ngày hội nấu bánh chưng, Giới thiệu ẩm thực, các bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc Việt Nam hay hoạt động dạy tiếng Việt cho người nước ngoài…

Những hoạt động này không chỉ giúp mỗi LHS ý thức được việc giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn là cơ hội để đưa niềm tự hào về một đất nước Việt Nam có một nền văn hóa đậm đà đến bạn bè năm châu.

Việc xây dựng hình ảnh một người bạn Việt Nam thân thiện, có văn hóa và tri thức trong mắt bạn bè quốc tế luôn được các đảng viên đặc biệt quan tâm và mỗi du học sinh chính là một chiếc cầu nối bé nhỏ mang bản sắc văn hóa Việt giao lưu với các nền văn hóa khác, đó chính là niềm tự hào dân tộc và là sợi chỉ đỏ để gắn kết người Việt với nhau.

LHS Sỹ Hùng cho biết anh luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào được tổ chức tại nơi sinh sống như câu lạc bộ bóng đá, Hội người Việt tại Nancy, Hội sinh viên Việt Nam tại Nancy-Metz… bởi đây chính là nơi anh có thể giao lưu, chia sẻ những hiểu biết của mình về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là các món ăn, phong tục, tập quán.

“Thông qua các hoạt động này, tôi sẽ tìm kiếm và vận động các quần chúng có năng lực chuyên môn tốt trở về đóng góp và phát triển đất nước. Đối với những bạn bè có suy nghĩ chưa đúng về con người và đất nước Việt Nam, tôi kiên trì giải thích và vận động với mong muốn đem lại một cái nhìn tích cực hơn, mới mẻ hơn, lạc quan hơn về văn hóa và truyền thống của đất nước Việt Nam”, Sỹ Hùng chia sẻ.

Học tập và làm theo Bác chính là lan tỏa những việc làm tốt, những tấm gương tốt trong cộng đồng để mọi người cùng học tập và làm theo. Người từng căn dặn: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Tư tưởng đạo đức ấy của Người luôn là những bài học sâu sắc để mỗi đảng viên, du học sinh Việt Nam học tập và rèn luyện suốt đời trên hành trình xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Tái bản cuốn

Tái bản cuốn "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Đức nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Cuốn "Nhật ký trong tù" được tác giả tái bản nhân dịp 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020) nhằm ...

Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Ngoại giao Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Ngoại giao Hồ Chí Minh

TGVN. Thực tiễn đã chứng minh tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh là di sản vô giá, nền tảng sức mạnh và là chìa ...

Ngoại giao Việt Nam: Những năm đầu thành lập

Ngoại giao Việt Nam: Những năm đầu thành lập

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2020), Báo TG&VN xin giới thiệu bài viết của Đại sứ Hoàng Vĩnh ...

Phạm Thái Hà
(từ CH Pháp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước ...
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo đầu đạn hạt nhân, mục đích là gì?

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo đầu đạn hạt nhân, mục đích là gì?

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết đã phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang theo đầu đạn hạt nhân.
Tỷ giá USD hôm nay 25/2: Nối tiếp đà giảm giá

Tỷ giá USD hôm nay 25/2: Nối tiếp đà giảm giá

Rạng sáng 25/2 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD đạt 90,028 điểm, giảm 0,139 điểm, tương đương để mất 0,15%.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Phiên giao dịch giao dịch thận trọng VN-Index có thể lùi về mốc cân bằng 1.150-1.155 điểm sau đó sẽ hình thành xu thế tăng mới trở lại.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (19-25/2): Đòn đau của Washington với Huawei, Trung Quốc vượt Mỹ lần đầu thành bạn hàng lớn nhất của EU

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (19-25/2): Đòn đau của Washington với Huawei, Trung Quốc vượt Mỹ lần đầu thành bạn hàng lớn nhất của EU

Kinh tế thế giới nổi bật, giá dầu có thể tăng 5-10 USD/thùng, Huawei sẽ giảm hơn 60% xuất khẩu điện thoại thông minh, Mỹ có thể mất 1.000 tỷ ...
Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự buổi gặp mặt trực tuyến đầu năm của nhóm 13 Đại sứ và Đại biện các nước châu Á-Thái Bình Dương tại Ba Lan ...
Dòng chảy phương Bắc 2: Ba Lan nói giải pháp tồi, gửi gắm hy vọng vào Mỹ

Dòng chảy phương Bắc 2: Ba Lan nói giải pháp tồi, gửi gắm hy vọng vào Mỹ

Mỹ và Ba Lan xác nhận muốn tăng cường quan hệ đối tác song phương và phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Việt Nam sẽ được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand, đồng thời người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam ...
Đề cử Giám đốc CIA: Mỹ có thể không còn là siêu cường duy nhất, Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất

Đề cử Giám đốc CIA: Mỹ có thể không còn là siêu cường duy nhất, Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất

Ứng cử viên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Giám đốc CIA đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.
Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ tuyên bố 'sự kiên nhẫn' có hạn, Israel phản ứng mạnh, dọa hành động ngăn chặn Tehran

Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ tuyên bố 'sự kiên nhẫn' có hạn, Israel phản ứng mạnh, dọa hành động ngăn chặn Tehran

Mỹ tuyên bố, sự kiên nhẫn đối với Iran trong việc quay lại các cuộc thảo luận về thỏa thuận hạt nhân 2015 là 'không vô hạn'.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến giữa Facebook, Google với Australia sẽ quyết định tương lai mối quan hệ của những nền tảng công nghệ và các hãng truyền thông quốc tế
Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Ông Derek Grossman - nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corp. cho rằng, 'Trung Quốc là động lực chính cho sự hợp tác gần đây của Bộ Tứ'.
Đại dịch Covid-19 đã không thể làm khó cho Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đã không thể làm khó cho Việt Nam

Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng kể về kinh tế cho dù chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19.
Phiên bản di động