Du học sinh Việt tại Australia: Chuẩn bị lương thực cho ba tháng đối phó Covid-19

27/03/2020 12:21

TGVN. Một nghiên cứu sinh Việt từ New South Wales (Australia) cho hay, đã tính đến những kịch bản xấu nhất của đại dịch Covid-19 và chuẩn bị đủ lương thực cơ bản có thể không phải ra khỏi nhà trong ba tháng.

TIN LIÊN QUAN
du hoc sinh viet tai australia chuan bi luong thuc cho ba thang doi pho covid 19 Tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người nhằm phòng, chống dịch Covid-19
du hoc sinh viet tai australia chuan bi luong thuc cho ba thang doi pho covid 19 Du học sinh Việt tại châu Âu: An toàn là khi ngồi yên một chỗ
du hoc sinh viet tai australia chuan bi luong thuc cho ba thang doi pho covid 19
Bang New South Wales ở Australia ghi nhận hơn 800 ca nhiễm Covid-19. (Nguồn: AP)

Anh V.T.T (quê Thanh Oai, Hà Nội) giảng viên Đại học Thuỷ Lợi Hà Nội, hiện là nghiên cứu tiến sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính (khoá 2016-2020) tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Australia.

Lây lan trong cộng đồng phức tạp

Anh T. cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 nơi anh sống là bang New South Wales đang diễn ra ngày một phức tạp và cho biết, anh đang cảm thấy có chút lo lắng bởi theo anh, “Đại dịch này sẽ ảnh hưởng tới nhiều thứ không chỉ trong ngắn hạn mà còn cả ở dài hạn. Ngắn hạn là vấn đề liên quan tới sức khỏe, lương thực, và học tập. Dài hạn là vấn đề thất nghiệp, chia rẽ xã hội, và phân biệt chủng tộc”.

Trên toàn bang New South Wales, hiện có 818 ca nhiễm Covid-19. Cách đây hơn một tuần, trường UTS nơi anh anh T. đang theo nghiên cứu ghi nhận hai sinh viên nhiễm Covid-19. Ngay sau đó, trường chuyển sang hình thức học online và hủy bỏ các hoạt động đông người không cần thiết.

Để ứng phó, cộng đồng dân cư tại bang New South Wales đã có sự chuẩn bị tích trữ lương thực và đồ thiết yếu cách đây vài tuần. Bang New South Wales và một số bang khác đã yêu cầu công dân “cách ly xã hội” (social distancing) nhằm giảm sự lây lan của Covid-19.

Từ ngày 24/3, các dịch vụ không cần thiết được yêu cầu đóng cửa, trừ các dịch vụ như siêu thị, nhà thuốc, trạm xăng mới được phép mở cửa. Ngoài ra, Australia cũng dừng các chuyến bay tới các nước khác.

Tuy nhiên, đến nay số ca lây nhiễm trong bang đã tương đương với số ca nhiễm từ bên ngoài. Cụ thể, 425/818 ca nhiễm là từ hành khách nhập cảnh vào Australia; 174 ca nhiễm do tiếp xúc với người bệnh đã được xác định; 72 ca nhiễm ở địa phương không xác định được nguồn gốc; 147 ca nhiễm đang xác định nguồn lây nhiễm. Điều này cho thấy sự lây lan trong cộng đồng ở New South Wales đã khá phức tạp.

Tính đến kịch bản xấu nhất…

Hiện nghiên cứu sinh Việt này đã học tại nhà, báo cáo và xử lý các thủ tục qua mạng. Anh T. cho biết, tuy ở riêng phòng, anh vẫn có sự tiếp xúc nhất định với các phòng khác trong cùng khu nhà. Ngoài ra, việc đi siêu thị hay bus sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Khi được hỏi về phương án phòng tránh dịch bệnh của bản thân, anh T. cho hay: “Tôi đã tính đến những kịch bản xấu nhất của đại dịch Covid-19. Bởi vậy, tôi đã chuẩn bị đủ lương thực cơ bản và đồ thiết yếu để có thể không phải ra khỏi nhà trong khoảng ba tháng”.

Từ tuần này, anh T. bắt đầu không sử dụng phương tiện giao thông công cộng; chủ động giữ khoảng cách với người khác khi đi lại trên đường phố hoặc nơi cộng cộng; hạn chế hít thở sâu khi đi ngang qua người khác; tuyệt đối không mở miệng ở nơi công cộng…; ghi nhớ lịch sử đi lại và tiếp xúc của mình; xác định nguy cơ mỗi khi tay mình tiếp xúc vào một vật gì đó ở nơi cộng cộng; không chạm tay lên mặt khi ở nơi công cộng và rửa tay thường xuyên.

“Mỗi khi có việc ra ngoài về, việc đầu tiên tôi cần làm là rửa tay bằng nước diệt khuẩn. Tôi bắt đầu sử dụng giấy vệ sinh để tránh tiếp xúc trực tiếp với tay nắm cửa của tòa nhà hay nơi công cộng. Ngoài ra, tôi cũng đã mua máy sấy quần áo để diệt khuẩn đề phòng dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian tới”, V.T.T chia sẻ thêm.

Theo nghiên cứu sinh, cuộc sống nơi đây vẫn diễn ra như bình thường, một số địa điểm công cộng vắng vẻ hơn trước. Các nhà hàng dần vắng khách và đóng cửa theo lệnh của Chính phủ. Trước đây, việc hắt hơi sổ mũi nơi công cộng được coi là bình thường, thì nay mọi người sẽ nhìn bạn và chủ động tránh xa.

Ngoài ra, có lẽ quan điểm về việc đeo khẩu trang ở phương Tây nói chung và Australia nói riêng rất khác với các nước châu Á khác, nên nếu bạn đeo khẩu trang nơi công cộng ở Australia, người khác sẽ chủ động tránh hoặc không thỏa mái khi gần bạn.

Không chủ quan, nhưng không nên hoang mang

Xác định đại dịch Covid-19 là vấn đề chung, nên anh V.T.T cũng như các du học sinh Việt tại Australia đều ý thức chủ động phòng tránh, không chủ quan cũng như không hoang mang. Anh T cho biết, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tạo lên tâm lý lo lắng cũng ít nhiều ảnh hưởng tới việc học, một số hoạt động trong khóa học của anh như đánh giá tiến độ học tập sẽ bị chậm một hai tháng do sự tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của dịch bệnh.

Hiện nay, khu anh đang sống chưa ghi nhận ca bệnh nào nên anh chưa ở trong tình huống nguy hiểm hay khẩn cấp. Tại thời điểm hiện tại, anh T. không có dự định về nước. Bởi theo anh, với đặc điểm của đại dịch Covid-19, mọi người nên hạn chế đi lại, đặc biệt là bằng đường hàng không.

“Tôi nghĩ rằng các sinh viên đi du học cần hạn chế đi lại, nếu không rơi vào tình huống nguy cấp thì không nên về nước", anh nhấn mạnh. Bởi theo anh, việc di chuyển giữa các nước và việc cách ly khi về nước sẽ có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn là ở nguyên một chỗ. Chưa kể, việc di chuyển qua lại và cách ly sẽ làm hao tổn nguồn lực xã hội không đáng có.

Chú trọng phòng và tránh dịch bệnh ở nước ngoài, anh V.T.T cũng thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh ở quê nhà Việt Nam qua các kênh thông tin. “Qua số liệu được công bố chính thức và quan sát, tôi thấy Việt Nam đã và đang làm rất tốt việc ứng phó và khống chế dịch. Tôi có hỏi một hai du học sinh khác thì họ đều tỏ ra lạc quan với diễn biến dịch Covid-19 ở Việt Nam”, anh T. tâm sự.

Anh T. cho rằng để đẩy lùi được đại dịch, tất cả các cá nhân phải có ý thức và trách nhiệm tạo ra một môi trường xã hội an toàn, không chỉ dừng lại ở việc tự bảo vệ cá nhân mình. Khi xã hội bị mất an toàn, đại dịch bùng phát thì sự an toàn của mỗi cá nhân cũng sẽ không còn bởi nguồn lực y tế không đủ đáp ứng, chuỗi cung ứng nhu yếu phẩm bị đình trệ.

du hoc sinh viet tai australia chuan bi luong thuc cho ba thang doi pho covid 19 Học sinh vẽ tranh cổ động cho cuộc chiến chống lại Covid-19

TGVN. Những bức tranh thể hiện mong ước về vaccine phòng bệnh, đề cao sự hy sinh cao cả của đội ngũ y bác sĩ ...

du hoc sinh viet tai australia chuan bi luong thuc cho ba thang doi pho covid 19 Phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nỗ lực bảo hộ công dân

TGVN. Công tác hỗ trợ, bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài luôn được Bộ Ngoại giao chú trọng và đặt ưu tiên ...

du hoc sinh viet tai australia chuan bi luong thuc cho ba thang doi pho covid 19 Hình ảnh người dân Mỹ dùng máy khâu làm vũ khí chống Covid-19

TGVN. Máy khâu đã trở thành vũ khí mới nhất để chống đại dịch Covid-19 khi nhiều người dân California, Mỹ hành động theo lời kêu ...

(theo Dân trí)