Dự tiệc ngồi nên chúc rượu bằng tay nào?

16/07/2020 11:15

TGVN. Khi dự tiệc ngồi chúc rượu bằng rượu mạnh và dùng tay phải nâng cốc. Còn các cốc khác thì tiện tay nào dùng tay đó.

TIN LIÊN QUAN
Nên làm gì nếu rơi dụng cụ ăn uống, văng thức ăn vào người ngồi cạnh... khi đang dùng tiệc?
Chủ tiệc cần làm gì để giảm "nóng" khi có tranh luận trong bữa tiệc?
du tiec ngoi nen chuc ruou bang tay nao
Dự tiệc ngồi nên chúc rượu bằng tay nào?

Để trả lời vấn đề này, chúng tôi xin mạn phép đề cập đôi điều về ăn cơm Tây. Đối với những tiệc ngồi, ăn Âu, bàn tiệc thường được sắp xếp theo những trình tự nhất định (hình 1). Nhìn vào dao dĩa, có thể thấy đại khái mấy món ăn.

Lấy dao dĩa từ bên ngoài vào theo thứ tự các món ăn được phục vụ: món nguội, soup, món nóng (cá trước, thịt sau). Dao dĩa to, thìa súp để theo hàng dọc ở hai bên đĩa. Dao dĩa nhỏ để ăn tráng miệng để theo hàng ngang trước đĩa.

Ngồi ăn với tư thế đàng hoàng, tự nhiên; không nên để khuỷu tay lên bàn. Khi ăn nên chuyện trò với người ngồi bên cạnh và trước mặt mình ôn tồn, vừa phải, không nói to; ăn uống tránh gây tiếng động; cắt thức ăn thật khéo để không gây tiếng động hoặc bắn thức ăn ra khỏi đĩa. Tôi đã chứng kiến có vị khách khi gặp món  Beef steak quá lửa, đành chịu “thúc thủ” hơn là gây ra điều khiếm nhã. Nhai không hở răng, lợi. Xỉa răng phải che miệng, hút thuốc phải xin phép; nếu trên bàn không để gạt tàn thì đừng nên hút.

Ăn xong cứ để nguyên dao dĩa, người phục vụ sẽ đến lấy đem đi, không đẩy đĩa sang một bên. Sau mỗi món ăn, sẽ thay dao dĩa; ngay khi ăn Á, đối với người nước ngoài cũng nên thay bát, đũa sau một vài món, nhất là giữa món hải sản.

Gác dao, dĩa dọc nhau ở trong lòng đĩa là tỏ ý đã ăn xong hoặc không muốn ăn nữa, mặc dù trong đĩa còn thức ăn để người phục vụ thay đĩa khác (hình 2). Để dao, dĩa lên cạnh đĩa là tỏ ý còn đang ăn và người phục vụ có thể tiếp thêm thức ăn cho khách (hình 3).

Chúc rượu bằng rượu mạnh và dùng tay phải nâng cốc. Còn các cốc khác thì tiện tay nào dùng tay đó. Nếu tửu lượng bạn loại yếu kém thì không ai ép bạn phải “cạn chén”.

Những chuyện trên có vẻ lỉnh kỉnh, nhưng thực hành nhiều quen và cũng thấy thoải mái, làm chủ. Nếu chưa thạo thì khi tham dự một vài tiệc rượu, bạn nên quan sát một cách kín đáo những người xung quanh.

Thời trang - đôi điều cần chú ý trong giao tiếp

 

Thời trang - đôi điều cần chú ý trong giao tiếp

TGVN. Trong giao tiếp, thời trang phù hợp với hoàn cảnh sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy chú ý đôi điều dưới đây.

Trên bàn tiệc nên tiếp thức ăn cho khách như thế nào?

 

Trên bàn tiệc nên tiếp thức ăn cho khách như thế nào?

TGVN. Trong bữa tiệc, đưa thức ăn cho ai trước? Tiếp thức ăn từ bên trái hay phải?    

Bạn đã biết dùng khăn ăn đúng cách trong bữa tiệc?

 

Bạn đã biết dùng khăn ăn đúng cách trong bữa tiệc?

TGVN. Khi ngồi bàn tiệc có đặt khăn ăn, bạn nên chú ý một số nguyên tắc để thể hiện mình là người lịch sự.

N.L.T