Đưa hoạt động Ngoại giao Văn hóa ngày càng đi vào trọng tâm, hiệu quả

28/03/2019 22:38

Chiều 28/3, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc họp đầu năm Ban Chỉ đạo Ngoại giao Văn hóa (NGVH) nhằm quán triệt hoạt động năm 2019 của Ban chỉ đạo và đề ra phương hướng công tác NGVH trong giai đoạn tới.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190328223303 Lễ hội thời hội nhập nên thế nào cho đúng?
tin nhap 20190328223303 "Đại sứ làm di sản" làm du lịch trên đất nước "di sản"

Tham gia cuộc họp có toàn bộ thành viên Ban Chỉ đạo, cán bộ Vụ NGVH-UNESCO và đại diện các đơn vị có liên quan.

tin nhap 20190328223303
Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại cuộc họp, ông Vũ Bình, Phó Vụ trưởng Vụ NGVH-UNESCO cho biết, năm 2018, NGVH tiếp tục phát huy vai trò là một trong những trụ cột của Ngoại giao Việt Nam hiện đại. Các hoạt động NGVH được các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chủ động, tích cực triển khai với các nội dung, hình thức đa dạng, hấp dẫn, sáng tạo; qua đó đã giới thiệu, quảng bá hiệu quả về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và làm sâu sắc quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa... với các nước, các tổ chức quốc tế.

Đáng chú ý, việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài được tổ chức bài bản, đạt được hiệu quả cao. Chương trình Tuần/Ngày Việt Nam tại một số nước đã tạo hiệu ứng tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ. Nhiều sự kiện được các cơ quan đại diện của ta tổ chức hiệu quả, để lại dấu ấn đậm nét đối với người dân bản địa và kiều bào đang sinh sống, học tập ở nước sở tại. Chương trình Mỹ thuật Việt Nam và NGVH đã chuyển tới các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hơn 100 tác phẩm tranh vẽ của các họa sỹ với nhiều chủ đề, chất liệu và nội dung phong phú để trang trí, làm đẹp không gian cơ quan đại diện, từng bước góp phần xây dựng, chuẩn hóa góc văn hóa Việt Nam.

Năm 2019, Ban Chỉ đạo xác định mục tiêu tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết và Chương trình hành động của Hội nghị Ngoại giao 30 đối với công tác NGVH. Theo đó, cần tập trung triển khai hiệu quả “Chiến lược Ngoại giao Văn hóa đến năm 2020”, chuẩn bị tổng kết để đề ra phương hướng cho giai đoạn tiếp theo; tích cực triển khai Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc và 130 năm ngày sinh của Bác; triển khai tổ chức Tuần/Ngày Việt Nam tại một số nước; đẩy mạnh các hoạt động NGVH thiết thực nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia của các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc ở trong nước cũng như sự hưởng ứng và tham gia của các bên liên quan tại các nước.

tin nhap 20190328223303
Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Hoài Trung, thành viên của Ban chỉ đạo và đại diện các đơn vị có liên quan trong Bộ đã sôi nổi đóng góp ý kiến cũng như đưa ra nhiều sáng kiến, đề ra các biện pháp nhằm thúc đẩy, đưa hoạt động NGVH ngày càng phát triển, hiệu quả và thực sự đi vào trọng tâm, trọng điểm. Các đại biểu đề ra nhiều sáng kiến cụ thể như: xây dựng bộ quy chuẩn về món ẩm thực khi giới thiệu tại các cơ quan đại diện, góc giới thiệu về phong cảnh đất nước, con người Việt Nam tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp giữa lễ tân và văn hóa trong tổ chức tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước, tuyên truyền văn hóa Việt Nam trên các mạng xã hội...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung hoan nghênh những sáng kiến rất cụ thể của các thành viên Ban Chỉ đạo, đồng thời nhất trí với trọng tâm công tác NGVH năm 2019.

tin nhap 20190328223303
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và các đại biểu nghe giới thiệu về văn hóa thưởng trà của người Việt. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng lưu ý Ban Chỉ đạo cần xác định rõ phương thức triển khai NGVH cũng như các yêu cầu đặt ra đối với NGVH trong giai đoạn mới. Đặc biệt, tại Hội nghị Ngoại giao 30 đã khẳng định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngoại giao là nâng cao hiệu quả của công tác NGVH và xác định trong thời gian tới cần “đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất nội dung, hình thức mới về NGVH nhằm làm sâu sắc vai trò NGVH là một trụ cột của công tác ngoại giao hiện đại Việt Nam”. Vì vậy, các hoạt động NGVH trong năm qua và thời gian tới sẽ tiếp tục được triển khai với tinh thần “trọng tâm, trọng điểm, phù hợp địa bàn và hiệu quả, thiết thực” ở cả trong và ngoài nước.

tin nhap 20190328223303
(Ảnh: Tuấn Anh)

Hoan nghênh những bước chuyển về nhận thức và hoạt động của công tác NGVH thời gian qua, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, cần tiếp tục đổi mới cách làm, trong đó có việc thu hút các nguồn lực xã hội trong tổ chức các hoạt động NGVH. Thứ trưởng đề nghị Vụ NGVH và UNESCO tiếp thu tất cả ý kiến của các đại biểu, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, biện pháp hình thành một chính sách tổng thể về NGVH của Việt Nam cho các giai đoạn về sau.

tin nhap 20190328223303
Không thể nóng vội khi làm Ngoại giao Văn hóa

Chia sẻ với TG&VN về công tác Ngoại giao Văn hóa (NGVH), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban UNESCO Việt Nam Lê ...

tin nhap 20190328223303
PGS-TS Lê Thanh Bình - “Nghệ sỹ” trong ngoại giao văn hóa

Thông qua các hoạt động ngoại giao đậm chất văn hóa, bằng các hình thức thể hiện khác nhau theo “sở trường” của mình, các ...

tin nhap 20190328223303
Nâng tầm ngoại giao văn hóa

Hơn 10 năm gắn bó và tâm huyết với Ngoại giao Văn hóa, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Sanh Châu vẫn cho ...

tin nhap 20190328223303
Bước chuyển của Ngoại giao văn hóa trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 21/5, tại Học viện Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì buổi Tọa đàm “Ngoại giao Văn hóa trong ...

Anh Sơn