Đưa nghề truyền thống Việt giao lưu quốc tế

05/04/2019 13:46

Khoảng 17 đoàn khách quốc tế và đại diện 11 thành phố, tổ chức quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ.... sẽ tham dự Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 tổ chức từ ngày 26/4 - 2/5 tới.

TIN LIÊN QUAN
dua nghe truyen thong viet giao luu quoc te Tôn vinh "Tinh hoa nghề Việt" tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019
dua nghe truyen thong viet giao luu quoc te Festival Huế 2018 lung linh trong đêm hội sắc màu văn hóa Việt - Hàn

Với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" Festival nghề truyền thống Huế là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế có quan hệ hữu nghị, hợp tác với Huế.

Sự kiện giới thiệu 16 nhóm nghề: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt - May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân - Sư - Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên Huế.

dua nghe truyen thong viet giao luu quoc te
Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành giới thiệu về Festival. (Ảnh: T.P)

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 5/4, Chủ tịch UBND TP. Huế Nguyễn Văn Thành, Trưởng ban Tổ chức, khẳng định đây là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Thành cũng nhấn mạnh nghề truyền thống Huế đang từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế với uy tín của mình đã thiết lập.

Đặc biệt, Festival năm nay sẽ có 8 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế và 3 Hiệp hội nghề, doanh nghiệp với 68 nghệ nhân tham dự: các thành phố Takayama, Sasayama, Saijo (Nhật Bản), Gyeongju, Namyangju, Dongnae (Hàn Quốc), Sao Luis (Brazil) và Konya (Thổ Nhĩ Kỳ) cùng Hiệp hội nghề truyền thống Hàn Quốc; Hiệp hội triển lãm nghề Cheongju (Hàn Quốc), Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa (Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc).

Chia sẻ về sự kiện, bà Phạm Thị Quỳnh Dao - Phó Trưởng ban Tổ chức cho biết thêm, ngoài các chương trình có dấu ấn từ Festival trước như Lễ hội Áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc...

dua nghe truyen thong viet giao luu quoc te
Trình diễn áo dài Huế tại buổi họp báo. (Ảnh: T.P)

Điểm nhấn chú ý là Ban Tổ chức sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ cẩm; Không gian Lụa và Áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh); Không gian Đông y Huế; Không gian Mây tre đan; Không gian Diều và Thư pháp...

"Mỗi không gian sẽ là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế. Ngoài ra, một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... rất nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival", bà Phạm Thị Quỳnh Dao nói.

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Du lịch cũng tin rằng Festival nghề truyền thống Huế 2019 tiếp tục là một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

dua nghe truyen thong viet giao luu quoc te

Nhật Bản: Thợ may kimono chật vật tìm đường hồi sinh nghề truyền thống

Nhiều nghệ nhân tâm huyết ở Nhật đang tìm cách thổi hơi thở hiện đại vào kimono khi trang phục truyền thống này dần bị ...

dua nghe truyen thong viet giao luu quoc te

Không thể cạnh tranh với công nghệ, nhiều nghề sắp biến mất

Từ kéo xe đến in ấn, nhiều nghề nghiệp truyền thống trên thế giới sắp trôi vào dĩ vãng do không thể cạnh tranh với ...

dua nghe truyen thong viet giao luu quoc te

Festival Nghề truyền thống Huế 2017: Tôn vinh các làng nghề truyền thống

Với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế 2017 sẽ diễn ra từ 28/4 – 2/5 tại TP. Huế, quy tụ ...

T.P