Đức cam kết hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19

09/03/2020 12:05

TGVN. Chính phủ Đức cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do nhu cầu sụt giảm trước các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, trong khi Bộ trưởng Y tế Jens Spahn kêu gọi tạm dừng tổ chức các sự kiện công cộng quy mô lớn.

TIN LIÊN QUAN
duc cam ket ho tro cac doanh nghiep giam thieu tac dong tieu cuc cua dich covid 19 Dịch Covid-19: Giá dầu sẽ giảm tới mức nào?
duc cam ket ho tro cac doanh nghiep giam thieu tac dong tieu cuc cua dich covid 19 Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Số lượng ca nhiễm gia tăng, không loại trừ biện pháp khẩn cấp
duc cam ket ho tro cac doanh nghiep giam thieu tac dong tieu cuc cua dich covid 19
Tại một cơ sở y tế của Đức đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Nguồn: Tass)

Với số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh, sức ép dư luận ở Đức đang gia tăng về việc chính phủ nước này và các cơ quan chức năng cần phải có phản ứng mạnh mẽ hơn sau khi Italy đã “phong tỏa” các khu vực ở phía Bắc Italy nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch Covid-19.

Tính đến chiều 8/3 (giờ địa phương), Đức đã có 902 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, thấp hơn nhiều so với gần 6.000 trường hợp nhiễm bệnh của Italy song điều đáng quan ngại là có 392 ca trong số 902 trường hợp nhiễm bệnh ở Đức lại tập trung ở một địa phương thuộc miền Tây nước Đức. Trong khi đó, một công dân Đức đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19 ở Ai Cập.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 8/3 cho rằng, nhiệm vụ ưu tiên hiện nay của các cơ quan chức năng Đức là làm giảm tốc độ lây lan của dịch Covid-19. Theo ông Jens Spahn, Đức đã phát hiện trường hợp nhiễm dịch Covid-19 đầu tiên vào ngày 4/3 và số ca nhiễm bệnh đã tăng nhanh trong thời gian qua nên nhiệm vụ ưu tiên hiện nay của Đức là làm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh này để hệ thống y tế trong nước có thể ứng phó hiệu quả hơn đối với dịch bệnh này.

Đức hiện là quốc gia có số trường hợp nhiễm dịch Covid-19 cao thứ ba ở châu Âu, sau Italy và Pháp, và mối quan ngại đang gia tăng ở nước này về cả hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng mà dịch Covid-19 gây ra.

Trong khi đó, các ý kiến đưa ra tại cuộc họp ngày 8/3 của Chính phủ Đức cũng tán thành việc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiêp có thể nộp đơn xin trợ cấp nhằm hỗ trợ những người lao động phải giảm giờ làm đến cuối năm do các tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Điều này sẽ giúp các công ty có thể cắt giảm thời gian làm việc và tiền lương mà họ chi trả cho người lao động nhờ sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Đức đồng thời tránh phải sa thải nhân viên.

Một số doanh nghiệp Đức đã chịu ảnh hưởng bất lợi của dịch Covid-19, trong đó có hãng sản xuất ô tô Daimler và hãng hàng không Lufthansa, đã phải hủy 50% số chuyến bay trong những tháng tới.

Ông Spahn cho biết, các nhà tổ chức những sự kiện có quy mô hơn 1.000 người tham gia cần hủy kế hoạch thực hiện các sự kiện trên và Đức sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trong những ngày tới nhằm tìm giải pháp giảm những thiệt hại kinh tế.

Một số sự kiện lớn, bao gồm một triển lãm du lịch ở Berlin, đã bị hủy, nhưng ông Spahn cho rằng, các nhà tổ chức những sự kiện khác vẫn hành động quá chậm để ứng phó với dịch Covid-19. Trong khi Liên đoàn bóng đá Đức cho biết đang thảo luận với giới chức địa phương và các câu lạc bộ bóng đá trong nước về giải pháp tốt nhất cho mùa giải thi đấu hiện nay trước diễn biến đáng quan ngại của dịch Covid-19.

duc cam ket ho tro cac doanh nghiep giam thieu tac dong tieu cuc cua dich covid 19

Dịch Covid-19: Hàng loạt biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó trong hoạt động thương mại

TGVN. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh vừa có công văn số 1182-BCT gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc hỗ trợ ...

duc cam ket ho tro cac doanh nghiep giam thieu tac dong tieu cuc cua dich covid 19

Doanh nghiệp Czech lo ngại về tác động của dịch Covid-19

TGVN. Theo báo Novinky ngày 18/2, các công ty Czech đang bắt đầu nhận thấy những ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp do virus corona ...

duc cam ket ho tro cac doanh nghiep giam thieu tac dong tieu cuc cua dich covid 19

Hàn Quốc hỗ trợ vốn khẩn cấp cho các doanh nghiệp để đối phó với virus corona

TGVN. Ngày 17/2, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, Chính ...

Việt An

(theo Reuters)