Doanh nghiệp Czech lo ngại về tác động của dịch Covid-19

19/02/2020 12:17

TGVN. Theo báo Novinky ngày 18/2, các công ty Czech đang bắt đầu nhận thấy những ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (Covid-19) bởi hàng hóa của họ bị phong tỏa tại các kho hàng Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
cac cong ty czech lo ngai ve tac dong cua dich covid 19 Dịch Covid-19: Trung Quốc đưa ra các giải pháp đảm bảo an toàn của người lao động
cac cong ty czech lo ngai ve tac dong cua dich covid 19 Hàn Quốc nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của dịch do virus corona
cac cong ty czech lo ngai ve tac dong cua dich covid 19
Một số nhà máy sản xuất linh kiện cho các nhà sản xuất phần cứng máy tính và điện tử nổi tiếng ở châu Âu đã phải đóng cửa do các biện pháp nhằm kiểm soát dịch Covid-19. (Nguồn: CafeF)

Vệc giao hàng linh kiện thiết bị điện tử của các công ty Czech cũng bị trễ hoặc đã ngừng hoàn toàn do việc hạn chế sản xuất hoặc đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc.

Hiện các công ty lắp ráp hệ thống viễn thông, an ninh hoặc giải trí, các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng và tự động hóa công nghiệp Czech đang tỏ ra lo lắng. Đối tác Trung Quốc cung cấp đèn LED, tấm pin mặt trời, linh kiện điện, các loại cảm biến cũng như mạch điện và pin hoàn chỉnh cho các nhà sản xuất Czech với số lượng lớn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Czech Radek Špicar cho biết, các công ty nước này có thể nhập hàng ở nơi khác, nhưng thường với giá cao hơn đáng kể và không phải lúc nào cũng đủ số lượng. Ngoài ra, dịch bệnh có thể khiến các công ty có văn phòng hay chi nhánh ở Trung Quốc thiếu lao động. Điều này có thể ảnh hưởng tới một số công ty cung cấp các bộ phận cho hãng ô tô Skoda của Czech.

Theo Giám đốc điều hành của công ty Algotech František Zeman, một số nhà sản xuất linh kiện cho các nhà sản xuất phần cứng máy tính và điện tử nổi tiếng ở châu Âu đã phải đóng cửa do các biện pháp nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Ông František Zeman nhấn mạnh, chắc chắn sẽ có sự chậm trễ trong nguồn cung và dẫn tới nhiều vấn đề khác.

Các thương nhân cũng bắt đầu cảm nhận được sự chậm trễ trong việc giao hàng từ Trung Quốc vì đây là "công xưởng toàn cầu" cho các bộ phận, linh kiện và sản phẩm cuối cùng. Cửa hàng điện tử lớn nhất tại Czech là Alza.cz đang chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 đối với sản xuất và nguồn cung hàng hóa từ Trung Quốc.

Sự lây lan của dịch Covid-19 cũng làm giảm sản lượng và doanh số bán xe Skoda tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới của Skoda với doanh số 282.000 xe vào năm ngoái. Do Covid-19, Tập đoàn Volkswagen - công ty mẹ của Skoda - chưa mở cửa trở lại phần lớn các nhà máy ở Trung Quốc.

Các chuyên gia nhận định, khi tình hình ở Trung Quốc được kiểm soát và dịch bệnh không lan sang các nước khác, tác động đối với nền kinh tế Czech sẽ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, nếu bất ổn vẫn kéo dài, các công ty Czech sẽ cần tìm nhà cung cấp mới. Mặc dù Trung Quốc không phải là một trong những điểm đến xuất khẩu hàng đầu của Czech, nhưng nước này có các liên kết gián tiếp thông qua thị trường châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Công Thương Czech Štěpánka Filipová cho biết, kim ngạch xuất khẩu của Czech sang Trung Quốc chiếm 1,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này vào năm ngoái. Năm nay, dịch Covid-19 được dự báo sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu của Czech. Tuy nhiên, yếu tố quyết định cho diễn biến tiếp theo sẽ là cách nước này đối phó với dịch bệnh sắp tới.

cac cong ty czech lo ngai ve tac dong cua dich covid 19

Giữa 'tâm bão' Covid-19, Trung Quốc thông báo miễn thuế đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ

TGVN. Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18/2 thông báo, nước này sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế bổ sung đối với 696 sản phẩm ...

cac cong ty czech lo ngai ve tac dong cua dich covid 19

Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh hay virus corona đã ‘bỏ qua’ châu Phi

TGVN. Có tin đồn, dân châu Phi miễn dịch với virus corona chủng mới (Covid-19). Có phải vậy không?... Khi những quốc gia nghèo và ...

cac cong ty czech lo ngai ve tac dong cua dich covid 19

Chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc quý I/2020 thiệt hại gần 1.000 tỷ Nhân dân tệ do virus corona

TGVN. Ông Zhang Jiazhui, cộng tác viên tại Trung tâm nghiên cứu Taihe cho rằng, đợt bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

V.A

(theo Novinky)