Đức ‘nhấp nhổm’ trước tác động kinh tế do dịch Covid-19 lan rộng

08/03/2020 11:59

TGVN. Số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Đức ngày càng tăng với 800 người nhiễm (tính đến ngày 8/3), đang gây ra tình trạng lo ngại ngày càng tăng về tác động kinh tế của dịch bệnh tại một trong những nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Hàn Quốc ghi nhận hơn 6.500 trường hợp nhiễm bệnh, số ca nhiễm mới ở Đức tăng vọt
Cập nhật 20h ngày 1/3: Ca nhiễm Covid-19 tại Đức tăng vọt, tỷ lệ bệnh nhân Trung Quốc hồi phục sức khỏe tăng
Giám đốc điều hành hãng sản xuất ô tô Mercedes của Dainmer AG Ola Kallenius cảnh báo về sự trở lại của chủ nghĩa dân tộc kinh tế trong bối cảnh lo ngại về dịch Covid-19 gia tăng. (Nguồn: Reuters)

Lo ngại ngày càng tăng về sự tổn thương trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi dịch bệnh lan rộng, Giám đốc điều hành hãng sản xuất ô tô Mercedes của Dainmer AG Ola Kallenius cảnh báo về sự trở lại của chủ nghĩa dân tộc kinh tế. Ông cho rằng “một thế giới sẽ giảm sự thành công nếu không có sự chia sẻ công việc trên toàn cầu” và hãng “sẽ bảo vệ sự thành công này trong nỗ lực tăng cường sự đảm bảo cho chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Hãng Mercedes đang “tăng cường” sản xuất trở lại tại Trung Quốc sau khi ngừng hoạt động do kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán kéo dài từ sự bùng phát dịch Covid-19 tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, ông Ola Kallenius nhận định dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Mercedes.

Trước đó, Lufthansa - hãng hàng không hàng đầu châu Âu của Đức thông báo giảm một nửa số chuyến bay mà hãng khai thác trong vài tuần tới do nhu cầu đi lại giảm đột ngột do dịch bệnh nguy hiểm xuất phát từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Chính phủ Đức vẫn chưa đưa ra lời kêu gọi trực tiếp về các biện pháp kích thích kinh tế để hạn chế tác động từ việc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, mà chỉ cho rằng Berlin có những nguồn lực để thực hiện các biện pháp khi cần thiết.

Nhiều đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel, được tờ Handelsblatt trích dẫn, đang thảo luận về những cách thức để hỗ trợ tạm thời cho các công ty rút ngắn thời gian làm việc của nhân viên bằng việc cho phép giảm một số chi phí cho an sinh xã hội.

Trước tình trạng người dân tăng cường mua hàng hóa Bộ trưởng Giao thông Đức Andreas Scheuer khuyến nghị việc dỡ bỏ lệnh cấm giao hàng vào Chủ Nhật tại nước này để dễ dàng bổ sung hàng hóa cho các siêu thị, trung tâm mua sắm.

Dịch Covid-19: Nhật Bản ghi nhận 45 ca nhiễm mới, Israel tuyên bố đại dịch tồi tệ nhất trong 100 năm

TGVN. Tính đến 10h30 (giờ địa phương) ngày 8/3, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Nhật Bản đã tăng thêm 45 ...

Dịch Covid-19: Australia ghi nhận ca tử vong thứ 3, số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng mạnh

TGVN. Australia nằm trong tốp 10 nước có ca tử vong nhiều nhất thế giới còn Hàn Quốc tính đến nay ghi nhận 7.134 người ...

Cập nhật 8h ngày 8/3: Thêm quốc gia ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Mỹ Latinh có ca tử vong đầu tiên

TGVN. Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với những ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Maldvies, ...

 

Mai Khanh

(theo Reuters)