‘Đừng bao giờ lãng phí một cuộc khủng hoảng tốt’, hôm qua là khí đốt của Nga, hôm nay là LNG của Mỹ

Hải An
Nhằm thay thế Nga chiếm lĩnh thị trường khí đốt châu Âu, Mỹ đã nhanh hơn và kiên quyết hơn EU khi tiếp thị các lò phản ứng hạt nhân cho những người mua tiềm năng ở Đông Âu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Mỹ đang thúc đẩy lợi ích năng lượng của mình ở châu Âu như thế nào?
Mỹ trở thành nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới vào năm ngoái, chủ yếu lấp đầy khoảng trống mà Nga để lại. (Nguồn: Reuters)

“Đừng bao giờ lãng phí một cuộc khủng hoảng tốt”. Câu nói nổi tiếng của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill có lẽ phản ánh tốt nhất hành động của Mỹ trước cuộc khủng hoảng năng lượng đã càn quét châu Âu trong hai năm qua. Các số liệu thống kê đã nói lên điều này.

Chiếm lĩnh thị trường năng lượng châu Âu

Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới vào năm ngoái, chủ yếu lấp đầy khoảng trống mà Nga để lại. Do các biện pháp trừng phạt kinh tế từ Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine, xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu lục này đã giảm đáng kể, nhường lại vị trí nhà cung cấp cho một số nước khác, trong đó có Mỹ.

Tin liên quan
Bất động sản mới nhất: ‘Nghịch lý’ của thị trường, nhận định phân khúc ‘gà đẻ trứng vàng’, quy định làm nhà trên đất trồng cây lâu năm Bất động sản mới nhất: ‘Nghịch lý’ của thị trường, nhận định phân khúc ‘gà đẻ trứng vàng’, quy định làm nhà trên đất trồng cây lâu năm

Đồng thời, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, năm 2022, châu Âu cũng trở thành điểm đến chính cho xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này, chiếm 64% tổng lượng nhập vào của châu lục, tăng từ 23% của năm trước.

Giờ đây, Mỹ đang tìm cách lặp lại câu chuyện thành công này trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân bằng cách thúc đẩy chuyển giao các lò phản ứng mô-đun nhỏ, còn gọi là SMR, do nước này sản xuất, tới các quốc gia Đông Âu.

SMR là lò phản ứng hạt nhân tiên tiến có công suất điện đến 300 MWe trên mỗi tổ máy, bằng khoảng 1/3 công suất phát điện của lò phản ứng điện hạt nhân truyền thống.

Chưa có SMR nào đang hoạt động trên toàn cầu nhưng công nghệ này được coi là đầy hứa hẹn và đã được nêu trong Đạo luật công nghiệp Net-Zero của Ủy ban châu Âu (EC) được đưa ra vào tháng 3 năm nay. Ưu điểm chính của chúng là có thể được lắp ráp tại nhà máy và giao hàng đến mọi nơi trên thế giới, kể cả những vùng sâu vùng xa có phạm vi phủ sóng lưới điện hạn chế.

Một số công ty đã phát triển SMR, bao gồm Nuward - công ty con thuộc công ty tiện ích nhà nước EDF của Pháp và NuScale có trụ sở tại Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ nhanh hơn và kiên quyết hơn EU khi tiếp thị SMR cho những người mua tiềm năng ở Đông Âu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest vào tháng trước, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Geoffrey Pyatt đã ca ngợi về “liên minh hạt nhân dân sự với Romania” của Mỹ, nhấn mạnh kế hoạch xây dựng một SMR ở Romania vào năm 2029.

Tương tự, theo ông Pyatt, Mỹ đang đàm phán với Czech để triển khai SMR “vào cuối những năm 2020”, sớm hơn thời hạn năm 2032 mà Prague dự định ban đầu.

Các dự án SMR của Czech và Romania là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của Washington, được gọi là “Dự án Phoenix”, nhằm thay thế các nhà máy điện đốt than gây ô nhiễm ở Trung và Đông Âu. Hôm 7/9 vừa qua, Mỹ công bố, Slovakia và Ba Lan cũng được chọn tham gia dự án này.

Dự án Phoenix lần đầu tiên được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 của Liên hợp quốc vào năm ngoái bởi ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, Trợ lý Pyatt thừa nhận rằng, Dự án Phoenix vượt xa những lo ngại về biến đổi khí hậu, đồng thời cho biết, Mỹ coi vấn đề an ninh năng lượng là “yếu tố cốt lõi của an ninh xuyên Đại Tây Dương”.

Trong cuộc họp báo ngắn vào tháng trước, ông Pyatt giải thích: “Chúng tôi muốn hỗ trợ các đồng minh và đối tác của mình. Và điều đó ‘bắt đầu trong bối cảnh xuyên Đại Tây Dương, nơi chúng ta có một mạng lưới liên minh dày đặc, bao gồm cả thông qua Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Đặt năng lượng trong bối cảnh an ninh địa chính trị

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine (từ tháng 2/2022) thực sự đã khiến nhiều chính phủ ở châu Âu nhận ra rằng, các vấn đề về năng lượng có khía cạnh an ninh vượt ra ngoài các lĩnh vực truyền thống của kinh tế thị trường hoặc chính sách môi trường.

Bản thân ông Pyatt cũng cởi mở về điều này, cho biết mục tiêu chiến lược của Mỹ ở Đông Âu là đánh bại “nỗ lực vũ khí hóa năng lượng của Nga thông qua việc sử dụng biện pháp ép buộc chống lại các đồng minh của Washington ở châu Âu”.

Ông nói: “Cốt lõi sức mạnh, an ninh quốc gia của chúng ta nằm ở các đồng minh và quan hệ đối tác”, đồng thời đặt chương trình SMR của Mỹ vào bối cảnh an ninh địa chính trị và toàn cầu.

Quan chức Mỹ tóm tắt: An ninh năng lượng “là vấn đề cốt lõi toàn cầu”.

Tuy nhiên, ở châu Âu, những cân nhắc về địa chính trị như vậy vẫn chưa thể được chấp nhận khi nói đến năng lượng hạt nhân.

Đức và Áo, ngay từ đầu, phản đối các chương trình hạt nhân do EU tài trợ - ngay cả đối với SMR, được coi là an toàn hơn các nhà máy hạt nhân quy mô lớn truyền thống. Đối với hai nước này, EU chỉ nên tham gia vào việc phổ biến các công nghệ sạch như năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, đối với những người Pháp ủng hộ hạt nhân, Dự án Phoenix đang gây ra cả sự ghen tị lẫn lo ngại.

Mỹ đang thúc đẩy lợi ích năng lượng của mình ở châu Âu như thế nào?
Mỹ đang tìm cách lặp lại câu chuyện thành công với LNG trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. (Nguồn: Getty)

Ông Christophe Grudler, một nhà lập pháp người Pháp trong Nghị viện châu Âu cho biết: “Người Mỹ đã đúng khi nói rằng, năng lượng mang tính chiến lược và địa chính trị”.

Từ góc độ châu Âu, ông Grudler cho biết, câu hỏi có thể được trình bày một cách đơn giản: “Nắm giữ vận mệnh của mình và không phụ thuộc vào người khác - hôm qua là khí đốt của Nga, hôm nay là LNG của Mỹ”.

Một trong những phản ứng ở cấp EU là Đạo luật Công nghiệp Net-Zero, được thông qua vào tháng 3, trong đó liệt kê SMR nằm trong số một loạt công nghệ được coi là “chìa khóa” cho quá trình chuyển đổi carbon thấp của châu Âu.

Ông Grudler, người đang thúc đẩy EU hỗ trợ công nghệ SMR thế hệ thứ ba và thứ tư, cho rằng, điều này sẽ ngăn châu Âu “tự nhốt mình vào một công nghệ của Mỹ khiến chúng ta rơi vào tình trạng phụ thuộc”.

Nhà lập pháp Pháp bác bỏ mọi cáo buộc về chủ nghĩa biệt lập, nói rằng mục tiêu của châu Âu là xây dựng “quan hệ đối tác cân bằng” với Mỹ, chẳng hạn như động cơ LEAP do tập đoàn GE của Mỹ và Safran của Pháp phát triển, cung cấp năng lượng cho cả máy bay Boeing và Airbus.

“Và để làm được điều đó, trước tiên chúng ta cần tạo ra ngành công nghiệp SMR ở châu Âu. Đó là lý do tại sao tôi đang thúc đẩy việc thành lập liên minh SMR châu Âu”, ông Grudler nói.

Hiệp hội thương mại hạt nhân châu Âu ủng hộ động thái này và cho biết: “Điều quan trọng là EU tập trung vào việc đảm bảo độc lập về năng lượng và chủ quyền công nghiệp”.

Tuy nhiên, về mặt chính trị mà nói, việc thành lập một liên minh SMR ở châu Âu sẽ rất phức tạp, đồng thời chỉ ra sự chia rẽ về năng lượng hạt nhân ở châu Âu.

Dù vậy, ông cho biết, việc xây dựng ngành công nghiệp SMR của châu Âu là điều cần thiết cho “quyền tự chủ chiến lược” của EU, đặc biệt khi xét đến việc các nước Đông EU đang trong quá trình tự trang bị công nghệ của Mỹ.

Điều trớ trêu, theo ông Grudler, là công ty NuScale của Mỹ không có đủ tiền để xây dựng nhà máy khổng lồ theo kế hoạch và đang dựa vào hợp đồng với các nước Đông Âu để được hỗ trợ tài chính.

“Vì vậy, chiến lược của họ là ký hợp đồng ở châu Âu nhằm có được số tiền cần thiết để xây dựng nhà máy SMR. Và người châu Âu chúng ta sẽ tài trợ cho việc này? Điều đó thật vô nghĩa. Với tư cách là người châu Âu, chúng ta nên thúc đẩy ngành công nghiệp của chính mình”, nhà lập pháp nói.

Chắc chắn, châu Âu có rất nhiều bài học từ Mỹ về cách xử lý khủng hoảng. Khi nói đến năng lượng, những cân nhắc về an ninh và độc lập phải được đặt lên hàng đầu khi EU chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh song phương với Mỹ tại Washington vào ngày 20/10 tới.

Nga nhường bước, bật đèn xanh cho Bắc Kinh trở thành ‘người chơi chính’ ở Bắc Cực, đây là lý do

Nga nhường bước, bật đèn xanh cho Bắc Kinh trở thành ‘người chơi chính’ ở Bắc Cực, đây là lý do

Đối với Trung Quốc, sự chào đón của Nga liên quan Bắc Cực mang đến một cơ hội mà lâu nay nước này tìm kiếm. ...

Giá tiêu hôm nay 18/10/2023, lý do sức mua cầm chừng; tiêu Việt xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng hơn 70%

Giá tiêu hôm nay 18/10/2023, lý do sức mua cầm chừng; tiêu Việt xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng hơn 70%

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 67.500 – 70.500 đồng/kg.

Bất động sản mới nhất: Có dấu hiệu ‘vượt đáy’, dự báo thời điểm phục hồi, thủ tục cấp đổi sổ đỏ theo diện tích thực tế

Bất động sản mới nhất: Có dấu hiệu ‘vượt đáy’, dự báo thời điểm phục hồi, thủ tục cấp đổi sổ đỏ theo diện tích thực tế

Thị trường có nhiều chỉ số tích cực, dự báo thời điểm phục hồi, giá dự án mới biệt thự, nhà liên kề vẫn ‘phi ...

Kinh tế thế giới nổi bật (6-12/10): Ngành dầu khí Nga vẫn ổn định, Ukraine nhận tin vui, giá lithium tại Trung Quốc rẻ ‘sốc’ so với ở Mỹ

Kinh tế thế giới nổi bật (6-12/10): Ngành dầu khí Nga vẫn ổn định, Ukraine nhận tin vui, giá lithium tại Trung Quốc rẻ ‘sốc’ so với ở Mỹ

Tăng trưởng nhu cầu khí đốt toàn cầu sẽ chậm lại, Nga khẳng định hệ thống năng lượng và nhiên liệu vẫn hoạt động ổn ...

Được Mỹ bật đèn xanh, Venezuela có thể xuất khẩu khí đốt sang Trinidad & Tobago

Được Mỹ bật đèn xanh, Venezuela có thể xuất khẩu khí đốt sang Trinidad & Tobago

Venezuela và Trinidad & Tobago, cùng các công ty tham gia dự án chung ngoài khơi, đã bắt đầu đàm phán giá để xuất khẩu ...

(theo euractiv.com)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Nhật Bản gia nhập cuộc đua AI với Mỹ-Trung Quốc, mạnh tay chi gần 7 tỷ USD

Nhật Bản gia nhập cuộc đua AI với Mỹ-Trung Quốc, mạnh tay chi gần 7 tỷ USD

Nhật Bản sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ Yen (gần 7 tỷ USD) giai đoạn 2026-2031 nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội ...
Nga tuyên bố về 'tình anh em không thể phá vỡ' với Triều Tiên sau tin đồn có tham vấn kín với Hàn Quốc

Nga tuyên bố về 'tình anh em không thể phá vỡ' với Triều Tiên sau tin đồn có tham vấn kín với Hàn Quốc

Hàn Quốc tiết lộ đã tiến hành các cuộc tham vấn kín với Nga, tập trung vào các vấn đề liên quan Triều Tiên, song Moscow bác bỏ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12 duy trì trạng thái dao động trong thận trọng.
Mỹ-Ukraine ra tuyên bố chung sau đàm phán tại Miami, Washington tiết lộ nội dung cuộc thảo luận

Mỹ-Ukraine ra tuyên bố chung sau đàm phán tại Miami, Washington tiết lộ nội dung cuộc thảo luận

Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami 'mang tính xây dựng và hiệu quả'
Những thành tích ấn tượng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Những thành tích ấn tượng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 33

Đoàn thể thao Việt Nam khép lại SEA Games 33 với thành tích 87 Huy chương Vàng, 81 Huy chương Bạc và 110 Huy chương Đồng, xếp thứ 3 toàn ...
Giá heo hơi hôm nay 21/12: Miền Bắc chững giá, miền Trung - Tây Nguyên ổn định, miền Nam thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 21/12: Miền Bắc chững giá, miền Trung - Tây Nguyên ổn định, miền Nam thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 21/12, miền Bắc duy trì xu hướng ổn định, miền Trung - Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới, miền Nam ghi nhận mức giá thấp nhất.
Giá heo hơi hôm nay 20/12: Miền Bắc, Trung tăng mạnh, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 20/12: Miền Bắc, Trung tăng mạnh, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 20/12, miền Bắc và miền Trung ghi nhận mức tăng mạnh từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, thiết lập mặt bằng giá mới, khu vực miền Nam đi ngang.
Giá nông sản hôm nay 20/12/2025: Giá cà phê đã được 'hãm phanh' giảm? Việt Nam vào top 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Giá nông sản hôm nay 20/12/2025: Giá cà phê đã được 'hãm phanh' giảm? Việt Nam vào top 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 20/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Tuần lễ OCOP và kết nối cung cầu: Đặc sản ba miền, kích cầu mua sắm cuối năm

Tuần lễ OCOP và kết nối cung cầu: Đặc sản ba miền, kích cầu mua sắm cuối năm

Sáng 19/12, Tuần lễ sản phẩm OCOP và Kết nối cung cầu chính thức khai mạc tại phường Vũng Tàu, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp với hơn 3.000 đặc sản vùng miền. Sự kiện ...
Giá nông sản hôm nay 19/12/2025: Giá cà phê bao giờ tăng trở lại? Thuế đối ứng của Mỹ đã tác động thế nào tới doanh nghiệp xuất khẩu?

Giá nông sản hôm nay 19/12/2025: Giá cà phê bao giờ tăng trở lại? Thuế đối ứng của Mỹ đã tác động thế nào tới doanh nghiệp xuất khẩu?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 19/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Chào mừng Đại hội XIV của Đảng: Bắc Ninh khởi công 4 dự án, công trình lớn

Chào mừng Đại hội XIV của Đảng: Bắc Ninh khởi công 4 dự án, công trình lớn

Ngày 19/12, tỉnh Bắc Ninh đồng loạt khởi công 4 dự án, công trình quy mô lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng, mở ra động lực mới cho phát triển.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12 duy trì trạng thái dao động trong thận trọng.
ADB 'bắt tay' BIDV rót 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững và chống biến đổi khí hậu

ADB 'bắt tay' BIDV rót 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững và chống biến đổi khí hậu

Ngày 19/12, ADB và BIDV đã ký kết gói tài chính hợp vốn trị giá 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững, chống biến đổi khí hậu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12: Đồng USD tiếp tục tăng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12: Đồng USD tiếp tục tăng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12 ghi nhận đà tăng mạnh so với ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/12: Đồng USD tăng trở lại sau chuỗi ngày suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/12: Đồng USD tăng trở lại sau chuỗi ngày suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/12 ghi nhận đà tăng trở lại sau chuỗi ngày suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/12: USD tiếp tục giảm sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/12: USD tiếp tục giảm sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/12 ghi nhận đà giảm so với ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/12: USD giảm nhẹ khi số liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/12: USD giảm nhẹ khi số liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/12 ghi nhận đà giảm nhẹ trong bối cảnh các số liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố.
Phiên bản di động