EU nhất trí tung gói cứu trợ 500 tỷ Euro để đối phó với khủng hoảng Covid-19

10/04/2020 07:23

TGVN. Tối 9/4, tờ Die Welt đưa tin, các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí với gói viện trợ trị giá hơn 500 tỷ Euro để đối phó với cuộc khủng hoảng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra.

TIN LIÊN QUAN
doi pho voi khung hoang covid 19 eu nhat tri tung goi cuu tro 500 ty euro WHO kêu gọi xóa nợ cho các nước đang phát triển để đối phó với dịch Covid-19
doi pho voi khung hoang covid 19 eu nhat tri tung goi cuu tro 500 ty euro Giới phân tích: Gói cứu trợ kinh tế hơn 2.000 tỷ USD của Mỹ chỉ là bước khởi đầu
doi pho voi khung hoang covid 19 eu nhat tri tung goi cuu tro 500 ty euro
EU nhất trí tung gói cứu trợ 500 tỷ Euro đối phó với khủng hoảng do Covid-19 gây ra. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Die Welt dẫn phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết, thỏa thuận trên cho thấy, các quốc gia EU đã hành động cùng nhau, “Liên minh châu Âu đang hoạt động” và đó là “ngày đoàn kết tuyệt vời của châu Âu”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire viết trên Twitter khẳng định, các bên liên quan đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời để giải quyết hậu của kinh tế trước mắt của đại dịch.

Gói cứu trợ gồm 3 yếu tố: Hạn mức tín dụng phòng ngừa lên tới 240 tỷ Euro từ Quỹ Cứu trợ châu Âu (ESM) - có thể mang lại lợi ích cho những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch; một quỹ bảo lãnh cho các khoản vay doanh nghiệp từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) được huy động lên tới 200 tỷ Euro; chương trình lao động ngắn hạn mang tên “Sure” do Ủy ban châu Âu đề xuất với trị giá 100 tỷ Euro.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ đề nghị của Italy về việc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) phát hành trái phiếu - còn gọi là trái phiếu corona - để giảm nhẹ tác động về kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

doi pho voi khung hoang covid 19 eu nhat tri tung goi cuu tro 500 ty euro

 

Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD ứng phó với dịch Covid-19

TGVN. Tối 25/3 theo giờ Mỹ (tức sáng 26/3 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế chống ...

doi pho voi khung hoang covid 19 eu nhat tri tung goi cuu tro 500 ty euro

 

Gói cứu trợ kinh tế nghìn tỷ USD gặp khó tại Thượng viện Mỹ

TGVN. Thượng viện Mỹ ngày 22/3 (giờ địa phương) không thông qua gói cứu trợ trị giá nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế ...

doi pho voi khung hoang covid 19 eu nhat tri tung goi cuu tro 500 ty euro

 

IMF nêu lý do từ chối cho Venezuela vay 5 tỷ USD để đối phó với Covid-19

TGVN. Chính quyền Caracas đã gửi thư chính thức đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tài trợ 5 tỷ USD để tăng cường ...

Thế Việt

(theo AFP, RTE)