WHO kêu gọi xóa nợ cho các nước đang phát triển để đối phó với dịch Covid-19

03/04/2020 09:44

TGVN. Trong buổi thông tin hàng tuần về Covid-19 trực tuyến ngày 2/4 tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, WHO, Ngân hàng Thế giới World Bank (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cùng kêu gọi xóa nợ cho các nước đang phát triển để có nguồn lực ứng phó dịch.

TIN LIÊN QUAN
who keu goi xoa no cho cac nuoc dang phat trien de doi pho voi dich covid 19 Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD ứng phó với dịch Covid-19
who keu goi xoa no cho cac nuoc dang phat trien de doi pho voi dich covid 19 Các sao thế giới lan tỏa kêu gọi tất cả mọi người ở yên trong nhà trong mùa dịch Covid-19
who keu goi xoa no cho cac nuoc dang phat trien de doi pho voi dich covid 19
Tòa văn phòng của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: Reuters)

Về hợp tác quốc tế hỗ trợ cho các nước, WHO cùng Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Hiệp hội chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã ra tuyên bố kêu gọi các nước cung cấp miễn phí các trạm vệ sinh tay công cộng tại các khu vực không tiếp cận được nước sạch và phương tiện sát trùng. WHO cũng đang phối hợp với các tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ để nâng cao hỗ trợ cung cấp các thiết bị bảo hộ, y tế cho các nước.

Đến ngày 1/4, tỉ lệ nhiễm Covid-19 theo giới tính là 47% nữ giới, 52% nam giới (1% chưa xác định). Tỉ lệ nhiễm bệnh theo nhóm độ tuổi xếp theo thứ tự từ cao đến thấp là 20.7% (nhóm 50-59), 17% (nhóm 40-49), 16.2% (nhóm 30-39), 13.5% (nhóm 60-69), 13.4% (nhóm 20-29), 8.6% (nhóm 70-79), 6.6% (nhóm trên 80), 2.9% (nhóm 10-19) và 1% (nhóm 0-9).

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo và Tổng thư ký Phòng Thương mại quốc tế (ICC) Johnson Dentonđã ra tuyên bố chung kêu gọi các chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tăng cường đối thoại nhằm tối đa hóa hiệu quả của các chính sách của chính phủ hướng tới giảm bớt thiệt hại kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, đặc biệt là đối với thương mại. Tuyên bố cũng cho biết, với sự hỗ trợ của WTO, ICC sẽ cùng với các đối tác tổ chức cuộc Tọa đàm trực tuyến về kinh doanh để đẩy nhanh các biện pháp thúc đẩy kinh doanh ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, WTO khuyến khích các thành viên thông báo các biện pháp thương mại, bao gồm cả các biện pháp hạn chế thương mại, cấm xuất khẩu các sản phẩm y tế nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Trang điện tử của WTO công bố danh sách không chính thức do Ban thư ký WTO tổng hợp tình hình nhằm minh bạch hóa các biện pháp thương mại của các nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong đó có việc Thái Lan gia hạn lệnh cấm xuất khẩu lương thực đến ngày 30/4 do đại dịch Covid-19, Canada thi hành một số biện pháp tạo thuận lợi cho nhập khẩu thiết bị y tế…).

WHO dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức một buổi thông tin cấp cao trực tuyến về Covid-19 với sự tham gia của Bộ trưởng Y tế các nước trong vài tuần tới trong đó sẽ có các bài trình bày, chia sẻ kinh nghiệm của các nước châu Âu.

who keu goi xoa no cho cac nuoc dang phat trien de doi pho voi dich covid 19

Covid-19: 15% người lao động thất nghiệp một phần, Thụy Sỹ công bố gói hỗ trợ tài chính 32,6 tỷ USD

TGVN. Ngày 1/4, Chính phủ Thụy Sỹ công bố gói hỗ trợ tài chính mới để giúp nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khi 15% người ...

who keu goi xoa no cho cac nuoc dang phat trien de doi pho voi dich covid 19

Dịch Covid-19: Số người thất nghiệp tăng đột biến, Mỹ lên kế hoạch đưa ra gói hỗ trợ kinh tế thứ 4

TGVN. Ngày 29/3, các nhà lập pháp Mỹ đang lên kế hoạch thảo luận dự luật thứ 4 nhằm giúp các công ty có vốn cũng ...

who keu goi xoa no cho cac nuoc dang phat trien de doi pho voi dich covid 19

Đối phó dịch Covid-19, Mỹ đẩy nhanh gói hỗ trợ hơn 1.000 tỷ USD

TGVN. Lãnh đạo Thượng viện, ông Mitch McConnell ngày 21/3 cho biết đảng Cộng hòa và Dân chủ đang nỗ lực thỏa thuận về kế ...

Việt An

(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)