​EU tăng cường kiểm duyệt bản quyền thông tin chia sẻ trực tuyến

25/06/2018 11:46

Trong một cuộc bỏ phiếu mới đây, Ủy ban các vấn đề pháp lý của Nghị viện châu Âu đã ủng hộ hai yếu tố gây tranh cãi nhất trong gói cải cách bản quyền kỹ thuật số, mà những người phê phán cho rằng, có thể các quyền đó có tác động xấu đến các tiêu chuẩn Internet, như tự do ngôn luận trực tuyến. 

TIN LIÊN QUAN
eu tang cuong kiem duyet ban quyen thong tin chia se truc tuyen Samsung đứng trước án phạt tỷ USD vì vi phạm bản quyền
eu tang cuong kiem duyet ban quyen thong tin chia se truc tuyen Hàng triệu trang web bị xoá khỏi Internet

Trong dự thảo hướng dẫn về bản quyền, Điều 11, được thông qua với 13 phiếu thuận và 12 phiếu chống, nêu rõ, bảo vệ các công bố báo chí liên quan đến việc sử dụng thông tin trực tuyến, nhắm đến mô hình kinh doanh báo chí tổng hợp bằng cách xác định quyền trích dẫn nội dung báo chí cần phải có sự cho phép của tác giả. 

Trong khi đó, Điều 13, được thông qua bởi 15 phiếu thuận và 10 phiếu chống, quy định việc sử dụng nội dung được bảo vệ bởi nhà cung cấp dịch vụ và chia sẻ nội dung trên mạng.

Theo đó, nhà cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về tình trạng vi phạm bản quyền của người sử dụng, từ đó thúc đẩy họ tạo ra bộ lọc theo dõi tất cả nội dung tải lên với tất cả các hiệu ứng có thể gây ảnh hưởng xấu. 

eu tang cuong kiem duyet ban quyen thong tin chia se truc tuyen
Ủy ban các vấn đề pháp lý của Nghị viện châu Âu đã ủng hộ hai yếu tố gây tranh cãi nhất trong gói cải cách bản quyền kỹ thuật số. (Nguồn: Natural News)

Đại diện các nước thành viên của EU cũng sẽ phải bỏ phiếu về các cải cách trên trước khi chỉ thị có thể trở thành luật. Hiện đa số các Chính phủ châu Âu có vẻ ủng hộ các đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC). 

Nhóm quyền kỹ thuật số châu Âu (EDRi) vốn vẫn chỉ trích Điều 13, đã phân tích các bước tiếp theo của chỉ thị bản quyền. Theo họ, nhiều khả năng sẽ diễn ra một cuộc bỏ phiếu quan trọng khác tại Nghị viện châu Âu vào tháng tới, trước những cuộc thương lượng với Hội đồng châu Âu. Một cuộc bỏ phiếu cuối cùng về văn bản luật nói trên sẽ diễn ra tại Nghị viện châu Âu trước cuối năm nay. 

Liên quan đến Điều 13, EC - cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo cải cách bản quyền - cũng đã đẩy các nền tảng trực tuyến hướng tới khả năng duyệt trước nội dung, như một cơ chế chống lại các nội dung mang tính khủng bố, với việc đặt ra nguyên tắc “một giờ” để gỡ các loại nội dung này, trong kiến nghị vào đầu năm nay. 

Các nghị sĩ, trong đó có nhiều thành viên phê phán các đề xuất trên, đã tuyên bố sẽ tiếp tục phản đối các biện pháp mới được đưa ra.

Tuần trước, một liên minh "các kiến trúc sư mạng" Internet, bao gồm kỹ sư tin học, viện sĩ hàn lâm và những người ủng hộ đã gửi một bức thư ngỏ lên Chủ tịch Nghị viện châu Âu để phản đối Điều 13, với cảnh báo rằng, yêu cầu thông tin của tất cả các nội dung do người dùng tạo ra phải được lọc tự động là một bước tiến gần hơn đến việc chuyển đổi Internet từ một nền tảng mở và sáng tạo, thành công cụ để giám sát tự động và kiểm soát người sử dụng. 

eu tang cuong kiem duyet ban quyen thong tin chia se truc tuyen Mỹ sẽ trả đũa nếu Trung Quốc vi phạm bản quyền trí tuệ

Ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định vừa đạt được một bước tiến lớn khi chính thức ký sắc lệnh ủy quyền tiến ...

eu tang cuong kiem duyet ban quyen thong tin chia se truc tuyen Nokia và Apple bắt tay hợp tác, chấm dứt tranh chấp bằng sáng chế

Tập đoàn công nghệ thông tin Nokia của Phần Lan và đối thủ cạnh tranh Apple của Mỹ đã đạt được thỏa thuận nhằm giải ...

eu tang cuong kiem duyet ban quyen thong tin chia se truc tuyen Bị “đạo nhái” tại Trung Quốc, Disney được bồi thường hơn 4 tỉ đồng

Tòa án Thượng Hải mới đây đã xử Disney thắng kiện và “nhà Chuột” sẽ được hai công ty tại Trung Quốc bồi thường tới ...

(theo The Journal, TTXVN)