EuroCham: Cần đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn để hỗ trợ doanh nghiệp vượt 'bão' Covid-19

08/04/2020 13:50

TGVN. Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả mới nhất của Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) cho thấy đại dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
eurocham can dua ra nhung bien phap manh me hon de ho tro doanh nghiep vuot qua con bao covid 19 EuroCham: Tâm thế sẵn sàng để phục hồi ngay khi đại dịch Covid-19 bị kiểm soát
eurocham can dua ra nhung bien phap manh me hon de ho tro doanh nghiep vuot qua con bao covid 19 Doanh nghiệp châu Âu tin EVFTA giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh
eurocham can dua ra nhung bien phap manh me hon de ho tro doanh nghiep vuot qua con bao covid 19
Covid-19 có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. (Nguồn: Baodautu)

Chỉ số BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất, xuống còn 26 điểm trong quý đầu tiên của năm 2020, tương ứng giảm tới 51 điểm từ 77 điểm ghi nhận vào quý IV/2019. Kết quả này trực tiếp phản ảnh tác động của đại dịch Covid-19. Cụ thể, hơn 90% các lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng, đại dịch đã có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của họ, với hơn một nửa báo cáo tác động tiêu cực là "đáng kể".

Trong khi đó, gần 80% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn do các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế của đại dịch Covid-19, 4/5 lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định rằng, họ sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Các công ty châu Âu cho biết, họ vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động.

Nói về những biện pháp có thể được thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, khoảng 3/4 lãnh đạo cho biết, việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty.

Tin liên quan

eurocham can dua ra nhung bien phap manh me hon de ho tro doanh nghiep vuot qua con bao covid 19

EuroCham: Tâm thế sẵn sàng để phục hồi ngay khi đại dịch Covid-19 bị kiểm soát

Nhận xét về kết quả khảo sát BCI quý I/2020, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nhận định, dữ liệu này cho thấy dịch Covid-19 có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một đại dịch toàn cầu và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng này.

Theo ông Nicolas Audier, cuộc khủng hoảng từ đại dịch Covid-19 có diễn biến thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức chưa từng có đối với các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực và quy mô. Do đó, cần sớm đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vượt qua “cơn bão” này và trở lại hoạt động kinh doanh càng sớm càng tốt.

Đến thời điểm hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp Việt Nam đã đưa ra, những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp huyết mạch cho các công ty và công nhân vượt qua thời gian khó khăn này. Các thành viên EuroCham cũng đánh giá cao Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

"Cùng với sự hỗ trợ và phối hợp của Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở Việt Nam, đóng góp vào sự thành công, phát triển và tăng trưởng của đất nước. Đồng thời, các thành viên của EuroCham vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị để giúp giảm thiểu sự gián đoạn của dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh và trên hết là để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân", Chủ tịch Nicolas Audier nhấn mạnh.

eurocham can dua ra nhung bien phap manh me hon de ho tro doanh nghiep vuot qua con bao covid 19

Sau đại dịch Covid-19, 'cú sốc thứ ba' có nguy cơ đảo ngược kết quả phát triển kinh tế của châu Á

TGVN. Kịch bản lạc quan nhất là GDP của Trung Quốc giảm xuống mức 2,3%, tăng trưởng của khu vực Đông Á trong năm 2020 ...

eurocham can dua ra nhung bien phap manh me hon de ho tro doanh nghiep vuot qua con bao covid 19

Cấp bách triển khai biện pháp an sinh xã hội, chủ động đón đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

TGVN. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, gói hỗ trợ an sinh xã hội có vai trò quan trọng giữa ...

eurocham can dua ra nhung bien phap manh me hon de ho tro doanh nghiep vuot qua con bao covid 19

Đại dịch Covid-19: Cú sốc kinh tế có bị đánh giá thấp?

TGVN. Nhà kinh tế Jean Peyrelevade người Pháp cho rằng, thế giới đang bước vào một kịch bản kinh tế chưa từng có tiền lệ, ...

Việt An