EuroCham: Tâm thế sẵn sàng để phục hồi ngay khi đại dịch Covid-19 bị kiểm soát

Linh Chi
TGVN. Chia sẻ với TG&VN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier khẳng định, EVFTA là giải pháp phục hồi kinh tế hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) hậu dịch Covid-19.    
TIN LIÊN QUAN
eurocham hau dich covid 19 evfta la giai phap cuu roi viet nam va eu Từ đại dịch Covid-19, nghĩ về công tác 'giải cứu' công dân Việt Nam ở nước ngoài
eurocham hau dich covid 19 evfta la giai phap cuu roi viet nam va eu Giữa đại dịch Covid-19, Việt Nam ứng phó kịp thời với biến động kinh tế
eurocham hau dich covid 19 evfta la giai phap cuu roi viet nam va eu
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier.

Theo ông Nicolas Audier, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đã mang đến những rủi ro không thể phủ nhận đối với sức khỏe và phúc lợi của người dân trên toàn thế giới. Không chỉ tác động đến sức khỏe cộng đồng, đại dịch này cũng tác động đáng kể đến từng doanh nghiệp, ngành công nghiệp và nền kinh tế trên toàn thế giới.

Tác động bao trùm toàn thế giới

Chủ tịch EuroCham cho rằng, kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, các chính phủ trên thế giới đã ra sức đối phó với dịch bệnh nhằm giảm thiểu hậu quả đối với nền kinh tế và bảo vệ sức khỏe của người dân. Tất cả các quốc gia đều đặt sức khỏe và phúc lợi của con người lên hàng đầu, do đó, hầu hết các quốc gia đã thực hiện các biện pháp chưa từng có tiền lệ nhưng thiết yếu như đóng cửa các doanh nghiệp, thực hiện cách ly và đưa ra các khuyến cáo hạn chế du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, sự suy giảm mạnh của ngành du lịch toàn cầu, niềm tin của người tiêu dùng giảm cùng sự gián đoạn thương mại toàn cầu đã khiến các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với những hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng đang bao trùm trên toàn thế giới. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và việc hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa kinh doanh đang tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế quốc tế.

EuroCham ghi nhận và đánh giá cao những hành động nhanh chóng và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Những biện pháp quyết liệt của Chính phủ đã giúp bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của công dân Việt Nam, cũng như những người khác từ khắp nơi trên thế giới sống và làm việc tại đây. Hiện tại, EuroCham liên tục khuyến nghị các thành viên của mình làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam và thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để bảo vệ doanh nghiệp và công nhân của họ.

Chẳng hạn, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán, Covid-19 có thể có tác động sâu sắc hơn đến tăng trưởng kinh tế so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu đã chứng kiến​​sự sụt giảm mạnh nhất hàng tháng kể từ khi dịch bệnh diễn ra. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, ECB đã điều chỉnh lại các dự báo tăng trưởng cho Khu vực đồng tiền chung Euro dù ngân hàng này cho rằng, mức tăng trưởng sẽ quay trở lại trong trung hạn một khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ông Nicolas Audier cho biết, dịch Covid-19 đang thay đổi nhanh chóng và bức tranh đầy đủ về tác động của nó đối với các doanh nghiệp đang dần hiện ra. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của các Chính phủ như hạn chế di chuyển, gián đoạn hoạt động du lịch quốc tế, hủy bỏ các hội nghị và sự kiện… đang trực tiếp ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp như du lịch và hàng không. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp, rượu vang và rượu mạnh, vận tải và hậu cần, chăm sóc sức khỏe cũng bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định.

eurocham hau dich covid 19 evfta la giai phap cuu roi viet nam va eu
Tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng đang bao trùm trên toàn thế giới. (Nguồn: VOV)

Điểm sáng từ EVFTA

Để đối phó với những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Chủ tịch EuroCham cho rằng, nhiều quốc gia ở châu Âu đã công bố các gói kích thích tài khóa cho các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cùng với việc bơm một lượng tiền mặt đáng kể vào nền kinh tế, các quốc gia này cũng đã đưa ra một loạt các biện pháp khác như hoãn thuế và trợ cấp lương tạm thời. Những chính sách này nhằm ngăn chặn tình trạng thất nghiệp lan rộng và để đảm bảo rằng, công nhân của các doanh nghiệp có thể quay trở lại công việc ngay khi cuộc khủng hoảng được kiểm soát.

Trong khi đó, các tổ chức quốc tế cũng đang thực hiện các bước để làm dịu cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. Chẳng hạn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố gói cứu trợ 14 tỷ USD giúp bảo vệ việc làm và duy trì nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ông Nicolas Audier nhận thấy, dường như tất cả đang trong tâm thế sẵn sàng để phục hồi ngay sau khi kiểm soát được đại dịch và thương mại toàn cầu trở lại bình thường. Điều quan trọng nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh cần được hạn chế càng nhanh càng tốt để các doanh nghiệp có thể nhanh chóng vượt qua “cơn bão”, phục hồi hoạt động kinh doanh.

“Trước những vấn đề ngắn hạn do dịch Covid-19 gây ra, điều quan trọng cần nhớ là doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phải mạnh mẽ và tập trung vào tương lai. Nhiều thành viên của EuroCham đã ở Việt Nam trong ba thập kỷ. Vì vậy, cùng với sự hỗ trợ và phối hợp của Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở Việt Nam, đóng góp vào sự thành công, phát triển và tăng trưởng của đất nước này” - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier.

“Hiện Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư cạnh tranh, hấp dẫn và thân thiện với các doanh nghiệp châu Âu. Với thế mạnh sẵn có như lực lượng lao động được đào tạo tốt, thị trường tiêu dùng trung lưu đang phát triển mạnh, vị trí địa lý thuận lợi và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); thương mại và đầu tư giữa hai bên sẽ có cơ hội phát triển trở lại ngay khi Hiệp định có hiệu lực”, ông Nicolas Audier khẳng định.

Theo đó, Hiệp định EVFTA không chỉ dừng lại ở việc loại bỏ dần gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại, Hiệp định này còn tạo ra sự thúc đẩy trao đổi thương mại cho các công ty, người tiêu dùng ở cả hai bên khi hàng hóa trở nên cạnh tranh và thị trường trở nên cởi mở hơn.

“Chắc chắn thế giới sẽ cảm nhận được hiệu quả kinh tế của Hiệp định EVFTA sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Câu trả lời đúng đắn nhất cho câu hỏi làm thế nào để phục hồi sau cuộc khủng hoảng từ dịch Covid-19 chính là thương mại tự do, công bằng và dựa trên các quy tắc. Do vậy, trong bối cảnh này, EVFTA là giải pháp phục hồi kinh tế hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu”, Chủ tịch Nicolas Audier nhấn mạnh.

eurocham hau dich covid 19 evfta la giai phap cuu roi viet nam va eu

Đại dịch Covid-19 và phép thử đối với chính phủ các nước

TGVN. Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang chật vật với cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Việt Nam ...

eurocham hau dich covid 19 evfta la giai phap cuu roi viet nam va eu

Đại sứ Trịnh Minh Mạnh: Chống Covid-19, hãy ở nhà và thử thách với điệu nhảy Ghen Cô Vy

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Trịnh Minh Mạnh đã nhắn nhủ khán giả và cộng đồng người Việt tại đây khi “lên” sóng truyền ...

eurocham hau dich covid 19 evfta la giai phap cuu roi viet nam va eu

Đại sứ Nguyễn Tiến Thức: Đồng hành với cộng đồng người Việt tại Hungary trong phòng, chống dịch Covid-19

TGVN. Trước bối cảnh tình hình Covid-19 tại Hungary đang diễn biến phức tạp, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức khẳng định ...

Linh Chi

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?

Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?

Bầu cử Mỹ 2020: Khi ông Joe Biden tuyên bố sẽ cải tạo ngành dầu mỏ Mỹ, Tổng thống Trump nói đó là ‘sai lầm tồi tệ nhất lịch sử ...
Các nhà khoa học Italy kêu gọi thực hiện quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 2

Các nhà khoa học Italy kêu gọi thực hiện quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 2

Các nhà khoa học Italy kêu gọi chính phủ thực hiện ngay các biện pháp nghiêm ngặt và quyết liệt nhằm ngăn ngừa làn sóng Covid-19 thứ hai.
IPhone 12 không có bộ sạc và tai nghe đi kèm: Apple có thực sự quan tâm đến môi trường?

IPhone 12 không có bộ sạc và tai nghe đi kèm: Apple có thực sự quan tâm đến môi trường?

Đi kèm theo dòng iPhone 12 và những chiếc iPhone sau này sẽ không được tặng thêm bộ sạc và tai nghe mà chỉ bao gồm một cáp sạc USB-C ...
Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Làm bất cứ công việc gì cũng cần sự say mê, đặc biệt đối với các nhà ngoại giao nữ, niềm đam mê và sự tận tụy là yếu tố ...
Không gặp mặt 3 bên, Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với người đồng cấp Armenia, Azerbaijan

Không gặp mặt 3 bên, Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với người đồng cấp Armenia, Azerbaijan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt tay và trao đổi xã giao khi bắt đầu cuộc họp với Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov.
Dudoff Việt Nam ra mắt diện mạo mới nhân dịp sinh nhật lần thứ 5

Dudoff Việt Nam ra mắt diện mạo mới nhân dịp sinh nhật lần thứ 5

Công ty Cổ phần DUDOFF Việt Nam (DUDOFF) khai trương Showroom tại địa điểm mới 258B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P8, Q3, TP. HCM nhằm đem lại cho khách hàng ...
Taliban lại tấn công, 20 binh lính Afghanistan thiệt mạng

Taliban lại tấn công, 20 binh lính Afghanistan thiệt mạng

Phiến quân Taliban đã bất ngờ mở cuộc tấn công trên nhiều mũi vào căn cứ quân sự Dehmazang.
Đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự diễn đàn trực tuyến liên đảng quốc tế SCO+

Đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự diễn đàn trực tuyến liên đảng quốc tế SCO+

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Bình Quân dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn trực tuyến liên đảng quốc tế SCO+.
Tình hình Libya: Các phe phái đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trên toàn lãnh thổ

Tình hình Libya: Các phe phái đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trên toàn lãnh thổ

Hai phe phái đối địch chính tại Libya đã ký thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, sau 5 ngày đàm phán tại Geneva.
Siêu kinh điển Barcelona - Real Madrid: HLV Zidane không ngán 'chảo lửa' Nou Camp

Siêu kinh điển Barcelona - Real Madrid: HLV Zidane không ngán 'chảo lửa' Nou Camp

Sân Nou Camp của Barcelona có thể mang tới nỗi khiếp sợ cho nhiều đối thủ nhưng với HLV Zidane của Real Madrid thì không.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu các chỉ tiêu phát triển bền vững (SDG) của ASEAN diễn ra sáng 23/10, tại Hà Nội.
Xuất nhập khẩu 20-23/10: Điểm sáng xuất siêu, nhập khẩu ô tô tiếp tục tăng, ngành da giày ‘vui trở lại’

Xuất nhập khẩu 20-23/10: Điểm sáng xuất siêu, nhập khẩu ô tô tiếp tục tăng, ngành da giày ‘vui trở lại’

Xuất siêu đạt 17,32 tỷ USD, doanh nghiệp da giày có đơn hàng trở lại... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 20-23/10.
Quảng Ninh nỗ lực 'làm ấm' thị trường du lịch mùa đông

Quảng Ninh nỗ lực 'làm ấm' thị trường du lịch mùa đông

Làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam tạm lắng cũng là lúc Quảng Ninh thúc đẩy du lịch mùa đông, hướng tới dòng khách nội địa, nội tỉnh.
Phiên bản di động