Expo Russia - Vietnam 2017: Thúc đẩy giao lưu thương mại Việt - Nga

12/12/2017 08:55

Triển lãm Công nghiệp quốc tế Việt Nga lần thứ 2 (Expo Russia - Vietnam 2017) diễn ra  từ 13-15/12 tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ góp phần gia tăng thương mại giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

TIN LIÊN QUAN
expo russia vietnam 2017 thuc day giao luu thuong mai viet nga Nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt - Nga
expo russia vietnam 2017 thuc day giao luu thuong mai viet nga Việt - Nga đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương

Ngày 11/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga tổ chức họp báo thông tin về Triển lãm.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tuấn Hải, Phó Trưởng Ban Quan hệ quốc tế VCCI cho biết, đây là lần thứ 2 sự kiện được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện nhằm thúc đẩy sự phát triển của 2 quốc gia, tăng cường mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga - Việt; đa dạng hoá các hình thức và phương thức hợp tác kinh tế Nga - Việt, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội nhân văn, cũng như thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp và các tổ chức Nga vào thị trường các nước Đông Nam Á.

Triển lãm sẽ trưng bày những sản phẩm và dịch vụ dành cho xuất khẩu, những kết quả nghiên cứu nhiều triển vọng  của các doanh nghiệp, trường đại học và cơ quan nghiên cứu, những dự án đầu tư của các khu vực. Đồng thời, Triển lãm cũng sẽ giới thiệu những thành tựu mới nhất trong các ngành: năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải và viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp và các ngành công nghiệp công nghệ cao khác.

Ông Hải nhấn mạnh, thông qua triển lãm, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tìm hiểu các giải pháp, quy chế thương mại để đầu tư vào thị trường Liên bang Nga. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh; đồng thời, tham gia vào các diễn đàn, hội nghị bàn tròn về những lĩnh vực quan trọng...

expo russia vietnam 2017 thuc day giao luu thuong mai viet nga
Họp báo thông tin về Triển lãm ngày 11/12 tại Hà Nội. (Ảnh: Vi Vi)

Còn theo ông D.R.Vartanov, Giám đốc Công ty Cổ phần Zarubezh Expo - Trưởng Ban tổ chức Triển lãm Công nghiệp quốc tế Việt - Nga lần thứ 2, Triển lãm năm nay cùng Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga là những sự kiện rất đáng chú ý. Sau thành công của năm thứ nhất vào tháng 12/2015, phía Nga đã ký kết được 172 thỏa thuận với các đối tác Việt Nam. Cùng với các yếu tố khác, việc tổ chức Triển lãm Công nghiệp quốc tế Việt – Nga lần thứ 2 sẽ góp phần gia tăng thương mại giữa hai nước.

“Hiện nay, nhóm các nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APEC) chiếm gần 30% kim ngạch ngoại thương của Nga, vượt qua con số tương ứng với các nước thuộc Liên minh châu Âu. Chỉ trong nửa đầu năm 2017, xuất khẩu của Nga sang các nước APEC tăng gần 35% và Việt Nam chiếm vị thế đặc biệt trong khu vực này”, ông D.R.Vartanov thông tin.

Ông D.R.Vartanov cho biết, điểm mới của Triển lãm năm nay là việc đưa Triển lãm tại Hà Nội vào danh sách các sự kiện Hội nghị và Triển lãm quan trọng của Trung tâm Xuất khẩu Nga và sự hỗ trợ hiệu quả của Bộ Công Thương Nga.

Trong khuôn khổ Triển lãm sẽ diễn ra một loạt hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư quan trọng như Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga: Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ xay dựng Khu vực Mậu dịch tự do; Hội thảo Hợp tác kinh tế các nước thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam trong điều kiện tự do thương mại cùng các hội nghị bàn tròn chuyên đề về nông nghiệp, năng lượng, vận tải và y tế...

Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường thu hút nhiều sự quan tâm từ phía các doanh nghiệp Liên bang Nga và ngược lại. Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính hết 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga là 1,7 tỷ USD. Trong đó, hơn 1 tỷ USD là Việt Nam xuất khẩu sang Nga và khoảng 600 triệu USD là nhập khẩu từ Nga về Việt Nam.

Các dự án đầu tư của Liên bang Nga tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, khai khoáng…

expo russia vietnam 2017 thuc day giao luu thuong mai viet nga Sắp diễn ra Triển lãm công nghiệp Nga – Việt lần thứ hai tại Hà Nội

Triển lãm công nghiệp Nga - Việt Nam (Expo - Russia Vietnam 2017) sẽ được tổ chức tại Khách sạn Melia Hà Nội, từ ngày ...

expo russia vietnam 2017 thuc day giao luu thuong mai viet nga Tăng gấp ba cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Chuỗi ba Triền lãm NEPCON Vietnam (NEV) 2017, Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ (ICSV) 2017 và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ ...

expo russia vietnam 2017 thuc day giao luu thuong mai viet nga Cơ hội mở rộng giao thương giữa doanh nghiệp Việt – Nga

Sáng 10/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp báo thông tin về Triển lãm công ..

Vi Vi