Facebook bị sập trên toàn cầu do hacker hay do cố tình?

14/03/2019 16:42

Người dùng Instagram đã có thể đăng nhập trở lại vào chiều 14/3 (theo giờ Hà Nội) sau khi ứng dụng chia sẻ ảnh và video này gặp sự cố sập mạng một phần trong nhiều giờ. Tuy nhiên, mạng xã hội Facebook lớn nhất thế giới vẫn chưa thể phục hồi tại nhiều khu vực trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
instagram hoat dong tro lai facebook van kho truy cap tai nhieu noi tren the gioi Facebook bị điều tra hình sự vì chia sẻ dữ liệu người dùng với Apple, Amazon
instagram hoat dong tro lai facebook van kho truy cap tai nhieu noi tren the gioi Thượng nghị sĩ Mỹ: “Đã tới lúc từ bỏ Facebook, Amazon, Google”

Người dùng Instagram đã có thể đăng nhập trở lại vào chiều 14/3 (theo giờ Hà Nội) sau khi ứng dụng chia sẻ ảnh và video này gặp sự cố sập mạng một phần trong nhiều giờ. Tuy nhiên, mạng xã hội Facebook lớn nhất thế giới vẫn chưa thể phục hồi tại nhiều khu vực trên thế giới.

Theo bản đồ trực tuyến của trang downdetector.com chuyên giám sát sự cố mạng, người dùng ở Mỹ, Nhật Bản và một số khu vực ở châu Âu vẫn gặp khó khăn trong việc truy cập Instagram, Whatsapp và các ứng dụng Facebook, một trong những sự cố kéo dài nhất xảy ra với Facebook trong thời gian gần đây.

Nhiều tài khoản, trong đó có các công ty quảng cáo thương hiệu được cho là một nguồn thu lớn của Facebook, đã bày tỏ sự giận dữ thông qua các bài đăng trên Twitter, kèm theo hashtag #facebookdown. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều 14/3, Instagram thông báo đã hoạt động trở lại bình thường.

instagram hoat dong tro lai facebook van kho truy cap tai nhieu noi tren the gioi
Một số khu vực ở châu Âu vẫn gặp khó khăn trong việc truy cập Instagram, Whatsapp và các ứng dụng Facebook.

Facebook, có trụ sở ở bang California, với phần lớn doanh thu đến từ quảng cáo, cho biết, hãng đang tiến hành điều tra về tác động của sự cố sập mạng, trong đó có tính đến khả năng bồi thường cho các nhà quảng cáo.

Trước đó, người phát ngôn của Facebook đã xác nhận sự cố sập mạng mà hãng này gặp phải trong hơn 12 giờ đồng hồ qua, song không nêu chi tiết. Thông qua tài khoản trên Twitter, mạng xã hội với hơn 2,25 tỷ tài khoản toàn cầu cho biết, đang tìm cách giải quyết vấn đề này sớm nhất có thể, đồng thời khẳng định sự cố sập mạng không phải do bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Trước đó, theo The Spinoff, vụ sập mạng lớn nhất trong lịch sử của Facebook có thể bị hacker và cũng có thể do chính hãng này "muốn vậy". Trang này đưa ra các lý do để khẳng định lập luận trên rằng, việc bị hacker tấn công có thể xảy ra đến từ việc máy chủ có thể đã bị nhiễm virus từ một trong các máy tính của Facebook. Trước đó, đầu năm 2019, Facebook cũng đã công bố về việc bị tin tặc Nga tấn công và không loại trừ khả năng mạng xã hội này bị tấn công lần 2 từ các hacker Nga. 

Đã có những hoài nghi cho rằng, hành động này là cố tình khi Facebook đang bị điều tra hình sự ở Mỹ. Do đó, họ muốn tạo ra một "scandal" để tìm được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân đang phụ thuộc nhiều vào Facebook.

Và thậm chí có một lập luận cũng không kém "hài hước" về việc ai đó rút lộn dây điện và cả việc máy chủ gặp trục trặc về kỹ thuật...

Hồi tháng 11/2018, Facebook cũng đã bị sập mạng tại nhiều nước châu Mỹ, khiến giá cổ phiếu của Facebook mất giá một thời gian ngắn trước khi phục hồi trở lại. Trước đó hai tháng, hàng chục nghìn người dùng Facebook và Instagram, chủ yếu tại Mỹ và châu Âu, cũng không truy cập được 2 mạng xã hội này trong một thời gian ngắn.

instagram hoat dong tro lai facebook van kho truy cap tai nhieu noi tren the gioi Đức chỉ trích hành vi trốn thuế của các "gã khổng lồ" công nghệ
instagram hoat dong tro lai facebook van kho truy cap tai nhieu noi tren the gioi Chỉ trích kế hoạch áp thuế kỹ thuật số của EU "phân biệt đối xử", Mỹ cảnh báo khiếu nại lên WTO
instagram hoat dong tro lai facebook van kho truy cap tai nhieu noi tren the gioi Facebook gỡ hàng loạt tài khoản giả mạo tại Anh và Romania

(theo Dailymail, Yahoo Finance)