Franconomics - 2020 sẽ là sự kiện vượt qua không gian và thời gian

Chu An
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Một trong những điểm độc đáo của Franconomics - 2020 chính là hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với 5 không gian trao đổi về 21 thách thức của khởi nghiệp thông minh trong thời đại 4.0, cho phép kết nối diễn giả và người tham dự tại bất cứ nơi đâu và ở bất cứ thời điểm nào.
Franconomics - 2020 sẽ là sự kiện vượt qua không gian và thời gian
Lễ ký kết thỏa thuận đồng tổ chức Franconomics - 2020 giữa IFI và OIF.

Tiếp nối thành công của Franconomics lần thứ I (2019) với 25 nước tham gia, gây tiếng vang lớn trong cộng đồng Pháp ngữ, ngày 22-23/10 tới đây, Bộ Ngoại giao, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức Diễn đàn quốc tế kết nối Doanh nghiệp – Đại học – Địa phương lần thứ 2 với chủ đề “Từ khởi nghiệp đến khởi nghiệp thông minh”.

Trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu Covid-19, ban tổ chức đã từng có dự định hoãn chương trình Franconomics - 2020. Tuy nhiên, tính độc đáo và ý nghĩa quan trọng của Diễn đàn đã được OIF đánh giá cao.

Ông Chékou Oussouman, đại diện Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương của OIF, nhấn mạnh rằng sự kiện thường niên này “mang tầm vóc quốc tế, không chỉ của riêng Viện Quốc tế Pháp ngữ, mà còn là sự kiện quan trọng của cộng đồng Pháp ngữ nói chung”.

Ngoài ra, đồng hành tổ chức Franconomics - 2020 còn có các cơ quan, tổ chức chính phủ và quốc tế: Cơ quan Đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (AUF), Viện Nghiên cứu châu Phi - Trung Đông (IAMES), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), Tập đoàn TIBCO (Mỹ), Công ty Linagora (Pháp), Chương trình khởi nghiệp quốc gia và sự bảo trợ truyền thông của báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Một trong những điểm độc đáo của Franconomics - 2020 chính là hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với 5 không gian trao đổi về 21 thách thức của khởi nghiệp thông minh trong thời đại 4.0, cho phép kết nối diễn giả và người tham dự tại bất cứ nơi đâu và ở bất cứ thời điểm nào.

Đó là một sự kiện vượt không gian và thời gian, cho phép chúng ta chiến thắng các giới hạn thông thường” - ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng IFI chia sẻ.

Không những thế, nhờ tính ưu việt của công nghệ số, người tham dự đã có thể kết nối với nhau ngay từ thời điểm đăng ký, không bị hạn chế kết nối trong hai ngày diễn ra sự kiện chính. Các thông tin người tham dự, tổ chức, doanh nghiệp được cập nhật liên tục trên trang web của Viện quốc tế Pháp ngữ.

“Chính những khó khăn mà đại dịch Covid-19 gây ra là chất xúc tác để ban tổ chức tìm ra những phương án, những cách thức tổ chức mới, vừa đảm bảo các quy tắc phòng dịch, vừa tạo không gian kết nối trao đổi giữa các doanh nghiệp, các trường đại học và chính quyền, như mục tiêu chính của Franconomics”, ông Ngô Tự Lập nhấn mạnh.

Viện trưởng cũng chia sẻ thêm “Franconomics - 2020 là tập hợp của 5 không gian thảo luận và kết nối. Mỗi không gian được dẫn dắt bởi một chủ tọa kết nối người tham dự, cùng thảo luận về chủ đề cụ thể. Nếu các hội thảo trước đây thường mang tính bị động, người tham dự chỉ đến nghe, hoàn toàn không có cơ hội trao đổi tự do, thoải mái thì nay, tại Franconomics - 2020, tất cả đều chủ động kết nối, phát biểu, giới thiệu về sản phẩm và tìm kiếm đối tác. Trung tâm của diễn đàn chính là người tham dự.”

Franconomics - 2020 sẽ là sự kiện vượt qua không gian và thời gian
Sự kiện Franconomics - 2019 với chủ đề Kết nối doanh nghiệp - Đại học - Địa phương.

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi gốc rễ cách thức tổ chức cuộc sống, học tập, nghiên cứu, tương tác, kinh doanh cũng như toàn bộ phương thức tổ chức đời sống nói chung. Tuy nhiên, chính những tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này đã hé lộ cơ hội mới dành cho các tổ chức, cá nhân có tinh thần sáng tạo.

“Bất chấp những khó khăn chung, IFI đang tiến những bước mạnh mẽ để trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu Đại học nổi tiếng trong Cộng đồng Pháp ngữ, một trong những đột phá mới nhất của IFI hiện nay là tiên phong trong việc mở chương trình đào tạo Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính và Công nghệ thông tin (FINTECH) .”

Dự kiến trong năm 2021, Franconomics sẽ được tổ chức tại châu Phi, kết nối các trường đại học, doanh nghiệp, cơ quan địa phương tại khu vực mới nổi và đầy tiềm năng này.

Cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt tại châu Phi

Tại Diễn đàn năm nay, bên cạnh không gian khởi nghiệp, không gian “Hợp tác giữa các nước phương Nam và với các nước phát triển trong thời đại 4.0” thu hút sự tham gia của rất nhiều cá nhân và tổ chức, đại diện chính quyền Việt Nam - châu Phi và các doanh nghiệp lớn trên thế giới. Tại không gian này, các diễn giả và khách mời trao đổi và thảo luận về những chủ đề cụ thể như Mô hình phát triển và hợp tác Nam - Nam trong thời đại 4.0, Tam giác hợp tác - khởi nghiệp thông minh châu Âu - Việt Nam - châu Phi, Kinh nghiệm khởi nghiệp ở các nước phát triển : những gợi ý cho các nước phương Nam và Châu Phi - không gian kinh tế mới.

Với gần 1,3 tỷ dân, chiếm phần lớn là lực lượng lao động trẻ, châu Phi đang trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng của thế giới. Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy nền kinh tế châu Phi trong tương lai. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng. Các doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực tiếp cận và thâm nhập sâu hơn vào thị trường đầy hứa hẹn này. Tuy nhiên, các đại diện doanh nghiệp thừa nhận rằng, họ gặp không ít khó khăn và rủi ro khi dấn thân vào “thiên đường mới” của thế giới trong tương lai này.

Không chỉ trao đổi, thảo luận về những tiềm năng, các diễn giả và khách mời cũng đưa ra những đề xuất, những giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, hạn chế những nguy cơ, rủi ro trong quá trình tiếp cận châu lục này đối với các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.

Thông tin diễn giả và khách mời tại không gian “Hợp tác giữa các nước phương Nam và với các nước phát triển trong thời đại 4.0”

- Ông Đồng Thế Quang - Phụ trách chương trình, Vụ Pháp ngữ Kinh tế và Số, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF)

- Ông Nguyễn Trung Kiên - Vụ Trung Đông - châu Phi (Bộ Ngoại giao)

- Bà Dina El Maoula - Hiệu trưởng Đại học Hồi giáo Lebanon từ 2016, Chủ tịch Hiệp hội các hiệu trưởng Pháp ngữ tại Trung Đông (2016-2019) và Chủ tịch Liên hiệp các trường Đại học Arab (2018-2019)

- Ông Lê Phước Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Phi - Trung Đông

- Ông Mohamed H'Midouche - Giám đốc điều hành, Tập đoàn Inter Africa Capital (Ma-rốc)

- Ông Benoit Ngom - Chủ tịch Học viện Ngoại giao châu Phi

- Ông Gerard Doulpanga - Bộ Ngoại giao Cộng hòa Trung Phi

- Bà Aïssatou Le Blond - Giám đốc điều hành Công ty M&A Capital

- Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục doanh nghiệp và phát triển thị trường, Bộ Khoa học Công nghệ.

Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020

Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020

TGVN. Diễn đàn Quốc tế Franconomics - 2020 với chủ đề 'Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh' do Bộ Ngoại giao, Tổ chức ...

Lần đầu tiên diễn ra Thảo luận mở trực tuyến về hợp tác giữa LHQ và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

Lần đầu tiên diễn ra Thảo luận mở trực tuyến về hợp tác giữa LHQ và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

TGVN. Sáng ngày 8/9, lần đầu tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở trực tuyến ...

Việt Nam nỗ lực chung tay đảm bảo hòa bình trong không gian Pháp ngữ

Việt Nam nỗ lực chung tay đảm bảo hòa bình trong không gian Pháp ngữ

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp khẳng định với vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 25/11: Toàn cầu vượt 60 triệu ca nhiễm, số người mắc bệnh ở Hàn Quốc tăng mạnh; Tiếp tục tin vui về vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 25/11: Toàn cầu vượt 60 triệu ca nhiễm, số người mắc bệnh ở Hàn Quốc tăng mạnh; Tiếp tục tin vui về vaccine

Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu đã vượt ngưỡng 60 triệu, trong đó có hơn 41,5 triệu người đã bình phục.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Trong khuôn khổ Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ (Meet Japan 2020) đã diễn ra Tọa đàm ‘Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Đại sứ quán Việt Nam lần thứ 3 trao tặng vật tư y tế chống dịch Covid-19 cho Myanmar

Đại sứ quán Việt Nam lần thứ 3 trao tặng vật tư y tế chống dịch Covid-19 cho Myanmar

Ngày 24/11, ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế lần thứ 3 cho chính phủ và nhân dân Myanmar chống đại dịch ...
Trong khi ông Trump mất 1 tỷ USD, thương hiệu Obama đã 'hái ra tiền' như thế nào?

Trong khi ông Trump mất 1 tỷ USD, thương hiệu Obama đã 'hái ra tiền' như thế nào?

Sau nhiệm kỳ Tổng thống, trong khi khối tài sản của ông Trump 'bốc hơi' 1 tỷ USD thì ông Obama lại giàu lên gần 200 lần.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc nhằm mục đích gì?

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Hàn Quốc nhằm mục đích gì?

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Seoul để hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và một số quan chức khác.
Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Giảm cùng chiều với vàng

Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Giảm cùng chiều với vàng

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế giảm nhẹ trong bối cảnh quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ hiện đang bỏ ngỏ.
Ấn Độ 'cấm cửa' thêm 43 ứng dụng của Trung Quốc

Ấn Độ 'cấm cửa' thêm 43 ứng dụng của Trung Quốc

Ấn Độ tiếp tục ban hành lệnh cấm hoạt động đối với 43 ứng dụng của Trung Quốc vì đe dọa 'chủ quyền và sự toàn vẹn của' quốc gia ...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (25-27/11): Bắc Bộ trưa chiều giảm mây hửng nắng; lạnh về đêm và sáng sớm; Trung Bộ, Nam Bộ mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (25-27/11): Bắc Bộ trưa chiều giảm mây hửng nắng; lạnh về đêm và sáng sớm; Trung Bộ, Nam Bộ mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh; Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều nắng; Nam Bộ mưa ...
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình tại Iraq và việc thực hiện nhiệm vụ của UNAMI

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình tại Iraq và việc thực hiện nhiệm vụ của UNAMI

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng của Hội đồng Bảo an thảo luận tình hình Iraq và việc thực hiện nhiệm vụ của UNAMI theo Nghị quyết 2522.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện 3 chuyến bay đưa gần 500 công dân Việt Nam về nước.
Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình.
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Ở bất cứ nước nào, Lễ tân Ngoại giao cũng xuất phát từ đường lối chính sách đối ngoại, thể hiện và phục vụ đường lối chính sách đối ngoại đó.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động