Gam màu nào cho bức tranh mùa hè của con trẻ?

08/07/2020 11:41
Giảng viên Trần Xuân Tiến
08/07/2020 11:41

TGVN. Bức tranh mùa hè của con sẽ có những gam màu tươi sáng nhẹ nhàng hay những gam màu áp lực nặng nề? Điều đó phụ thuộc phần nhiều vào quyết định pha màu của người vẽ - những bậc phụ huynh.

TIN LIÊN QUAN
Dự kiến ngày tựu trường năm học mới vào 1/9, học sinh Hà Nội nghỉ hè từ 15/7
Hè này, cho trẻ du lịch ở đâu?
gam mau nao cho buc tranh mua he cua con tre
Hãy để bức tranh hè của con với những gam màu tươi sáng. (Nguồn: Worldkids)

Loay hoay giữa những kỳ vọng

Mang nhiều kỳ vọng, các bậc phụ huynh thường có tâm lý muốn tận dụng triệt để mùa hè của con theo những lịch hoạt động dày đặc. Mùa hè “cân” hết hàng loạt trách nhiệm trên vai: vừa đảm bảo các giờ học bồi dưỡng văn hoá để năm học mới bắt kịp với bạn bè, vừa nâng cao thể chất thể lực với các loại hình thể thao, lại vừa luyện tập các kỹ năng sống hoặc phát triển các năng lực nghệ thuật như đàn, hát, múa…

Vậy là, không biết tự lúc nào, mùa hè của trẻ không chỉ trở thành một kiểu học kỳ thứ ba mà còn kiêm thêm rất nhiều các hoạt động ngoại khoá khác. Thế nên, với nhiều trẻ, mùa hè trở nên nóng bức ngột ngạt ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chính những kỳ vọng của phụ huynh đã vô tình khiến cho mùa hè của trẻ tựa như một bức tranh với những gam màu nặng nề.

Hãy để con tự chọn màu sắc

Nhiều phụ huynh kỳ vong thông qua khoá học học kỳ quân đội vào mùa hè sẽ giúp con trẻ rèn luyện được kỷ cương nề nếp, xây dựng được những thói quen tự chăm sóc bản thân. Thế nhưng, dục tốc bất đạt. Lời người xưa, đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Không thể ngày một ngày hai, chỉ với một khoá học ngắn ngủi 2 tuần có thể giúp con trẻ có những thay đổi ngay tức khắc.

Những điều con trẻ được trải nghiệm, tiếp nhận trong khoá học cần được phụ huynh duy trì, nhất là trong không gian gia đình. Nếu về nhà, trẻ lại được bố mẹ chăm sóc quá kỹ lưỡng, gia đình thoải mái trong giờ giấc sinh hoạt thì mọi thói quen tích cực khổ công rèn luyện trong học kỳ quân đội xem như bỏ sông bỏ bể.

Phàm làm điều gì, nếu thực hiện trong tâm thế yêu thích, trạng thái cảm xúc của người thực hiện sẽ rất tốt. Từ đó năng lượng tích cực sẽ được lan toả, thúc đẩy niềm đam mê nỗ lực thực hiện. Mỗi trẻ đều có riêng những sở thích, năng lực. Việc phụ huynh áp đặt và yêu cầu quá cao ở trẻ sẽ trở thành gánh nặng cho trẻ.

Nếu trẻ bị phụ huynh áp đặt các hoạt động mùa hè sẽ dẫn đến tình trạng trẻ làm cho có, thiếu hào hứng, uể oải, thậm chí bị ảnh hưởng tâm lý, gây ra những trạng thái ức chế, lâu dần sanh lòng bất mãn, thậm chí có ý định phản kháng, xảy ra những xung đột không đáng có, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa con trẻ và phụ huynh.

Tham khảo ý kiến của chuyên gia

Tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ra thông báo về việc: bắt đầu từ năm học 2020-2021, thời gian năm học sẽ bắt đầu từ 1/9 và kết thúc vào 31/5 hàng năm, để học trò có trọn vẹn 3 tháng hè đúng nghĩa.

Điều này cho thấy quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thời gian nghỉ hè. Đây là một bước ngoặt đáng khích lệ của giáo dục nước nhà, được đông đảo dư luận nhiệt tình ủng hộ. Việc còn lại là của các bậc phụ huynh.

Để mùa hè của con là khoảng thời gian tuyệt vời nhất có thể, phụ huynh có thể tham khảo lời khuyên gợi ý có của các chuyên gia giáo dục. Từ những kế hoạch này, phụ huynh kết hợp với việc lắng nghe ý kiến mong muốn của con trẻ để đưa ra quyết định phù hợp.

Ngoài ra, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ các loại hình dịch vụ học tập rèn luyện mùa hè, để tránh việc con trẻ tham gia vào những chương trình hoạt động kém chất lượng, dẫn đến việc không những mất thời gian tiền bạc, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ.

Tận hưởng mùa Hè hậu Covid-19 tại 10 bãi biển đẹp và an toàn nhất châu Âu

 

Tận hưởng mùa Hè hậu Covid-19 tại 10 bãi biển đẹp và an toàn nhất châu Âu

TGVN. Hậu Covid-19, một số quốc gia tại châu Âu đang rục rịch nới lỏng giãn cách xã hội, vận động hành lang kích cầu du ...

Kỳ nghỉ trải nghiệm của học sinh Mỹ tại Việt Nam

 

Kỳ nghỉ trải nghiệm của học sinh Mỹ tại Việt Nam

Các học sinh Trường Trung học George School (Newtown, bang Pennsylvania, Mỹ) vừa đến Việt Nam để tận hưởng kỳ nghỉ qua chương trình Homestay ...

Du lịch nhân kỳ nghỉ 30/4 và 1/5: Nhiều sự lựa chọn

 

Du lịch nhân kỳ nghỉ 30/4 và 1/5: Nhiều sự lựa chọn

Đi đâu trong Năm ngày nghỉ Lễ sắp tới là câu hỏi của nhiều người...