Gần 20.000 dân được tiếp cận nguồn nước tinh khiết

17/09/2016 20:17

75 triệu lít nước tinh khiết được cung cấp bởi 300 máy lọc nước đã được lắp đặt và hoàn thiện tại các ngôi làng có nguồn nước bị ô nhỉễm nặng nề. 

TIN LIÊN QUAN
gan 20000 dan duoc tiep can nguon nuoc tinh khiet Nước sạch về với “làng ung thư” Cờ Đỏ
gan 20000 dan duoc tiep can nguon nuoc tinh khiet Hỗ trợ người dân Nam Định tiếp cận nước sạch

Đó là thành quả của chương trình “Tận tâm vì tương lai Việt” do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) phối hợp với Công ty Cổ phần Karofi Vỉệt Nam thực hiện trong hơn 1 năm qua. Lễ tổng kết chương trình vừa diễn ra chiều 16/9 tại Hà Nội.

Các làng được hưởng thụ từ chương trình gồm: Làng Thống Nhất (Đông Lỗ, Ứng Hòa, Hà Nội), làng Lũng Vị (Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội), làng Yên Lão (Hoàng Tây, Kim Bảng, Hà Nam), làng Mẫn Xá (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh), làng Đại An (Vụ Bản, Nam Định), làng Cờ Đỏ (Diễn Châu, Nghệ An) và làng Nhân Chính (Lý Nhân, Hà Nam).

Sau hơn 1 năm triển khai chương trình, đã có 15.000 học sinh tại 25 khu học đường, 1.500 người dân nghèo tại 7 ngôi làng ung thư được tiếp cận và sử dụng nguồn nước tinh khiết đảm bảo an toàn.

Cũng trong chương trình, người dân nghèo tại xã Thống Nhất đã được kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe bởi các bác sĩ, chuyên gia của Bệnh viện Việt Nam - Cuba.

gan 20000 dan duoc tiep can nguon nuoc tinh khiet
Hướng dẫn người dân sử dụng máy lọc nước trong chương trình "Tận tâm vì tương lai Việt". (Ảnh: BTC)

Với chặng đường 1 năm, chương trình “Tận tâm vì tương lai Việt” đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của đông đảo cộng đồng. Người dân đã có ý thức hơn trong việc sử dụng nước tinh khiết để bảo vệ sức khỏe, biết sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước và biết bảo vệ môi trường, đặc biệt là nguồn nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho biết, tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với các vấn đề nước như ô nhiễm nguồn nước, hạn hán thiếu nước… Vì vậy, việc tạo điều kiện cho người dân được sử dụng nguồn nước tinh khiết, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhất là những người dân nghèo, là một vấn đề đang được các cơ quan chức năng quan tâm. Đây cũng là mục tiêu mà chương trình “Tận tâm vì tương lai Việt” hướng tới.

gan 20000 dan duoc tiep can nguon nuoc tinh khiet
Lễ tổng kết chương trình "Tận tâm vì tương lai Việt". (Ảnh: BTC)

Được biết, thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục ưu tiên các dự án mang nguồn nước tinh khiết đến bà con nghèo ở các vùng ô nhiễm trên cả nước, phấn đấu đến năm 2040, 100% người dân Việt Nam sẽ hoàn toàn được sử dụng nguồn nước tinh khiết đạt chuẩn chất lượng cho ăn uống. 

gan 20000 dan duoc tiep can nguon nuoc tinh khiet Đan Mạch hỗ trợ đào tạo xử lý nước thải và cấp nước sạch tại Việt Nam

Ngày 8/9, tại Hà Nội, Quỹ tài chính doanh nghiệp Danida Copenhagen thuộc Đan Mạch đã tổ chức Hội thảo khởi động chương trình “Đào ...

gan 20000 dan duoc tiep can nguon nuoc tinh khiet 130.000 USD hỗ trợ dự án nước sạch cho người dân Quản Bạ

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam, phối hợp với tổ chức Caritas Thụy Sỹ tại Việt Nam tổ ...

gan 20000 dan duoc tiep can nguon nuoc tinh khiet Thêm nhiều dân nghèo được tiếp cận với nước sạch

Ngày 21/1, 30 chiếc máy lọc nước Karofi đã được trao tận tay những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của thôn Mẫn ...

PV.