Gặp “chị Chang” của người Việt tại Malaysia

01/03/2020 17:49
AN BÌNH
01/03/2020 17:49

TGVN. Dù chỉ là cuộc nói chuyện vội vã sau giờ tan tầm tại một trong những bệnh viện lớn nhất của Malaysia nhưng phóng viên đã kịp hiểu tại sao chị Trần Thị Chang lại luôn được cộng đồng người Việt tại đây nhắc đến với tình cảm đầy yêu mến và kính trọng...

TIN LIÊN QUAN
gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia Giáo dân người Việt Nam tại Malaysia vui đón Giáng sinh
gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia "Duyên dáng áo dài" chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tại Malaysia
gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia
Chị Trần Thị Chang thăm bệnh nhân tại Viện Tim quốc gia Malaysia. (Ảnh: NVCC)

Ai cũng hiểu công việc của những y, bác sĩ tại bệnh viện lớn như Viện Tim quốc gia Malaysia bận rộn thế nào, thật ngạc nhiên khi chị là người sáng lập và có nhiệm vụ làm Phó Trưởng Ban liên lạc người Việt Nam cũng như Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại đây?

Có lẽ, tôi là một trong những người bận rộn nhất nhì trên thế gian, nhưng thật may sự bận rộn này đang mang đến cho tôi một cuộc sống rất ý nghĩa. Việc tôi đến với công tác cộng đồng xuất phát từ khi tôi có cơ hội về tham gia Hội nghị lãnh đạo các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài vào năm 2011 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp cùng các cơ quan ban, ngành tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cùng với khoảng 150 kiều bào đại diện cho nhiều tổ chức hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Lần đầu tiên được về nước tham dự một Hội nghị như vậy, tôi rất vui vì được gặp gỡ và kết nối với rất nhiều người Việt về từ các nước và nhận thấy Nhà nước rất quan tâm đến kiều bào. Đặc biệt, tôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện về những tấm gương người Việt – họ không chỉ cống hiến cho nước sở tại mà còn mà tích cực làm rất nhiều việc để giúp đỡ cho quê hương mình.

Mong muốn được kết nối sức mạnh của những người Việt Nam tại Malaysia, trong lòng tôi giống như một ngọn lửa thôi thúc ý tưởng thành lập một hội đoàn của người Việt tại đây. Bởi vậy, khi trở về từ Hội nghị tôi đã về báo cáo và trình bày nguyện vọng với lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam và đã được đồng ý thành lập Ban liên lạc người Việt Nam tại Malaysia vào năm 2013.

Cuối năm 2013, sau khi về nước tham dự một sự kiện của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tôi lại nghĩ ra ý tưởng cần phải thành lập một câu lạc bộ dành cho chị em người Việt tại Malaysia. Vậy là Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam được ra đời vào 2014 và hiện nay đã có tới 100 thành viên. Vào tất cả các ngày lễ lớn của đất nước, chúng tôi đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm quy tụ chị em và bà con người Việt. Hằng ngày, chúng tôi chia sẻ với nhau những lúc khó khăn, buồn vui và cùng một lòng hướng về quê hương, nguồn cội.

gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia
Chị Chang và các bác sĩ Việt học tập tại Viện. (Ảnh: NVCC)

Được biết, chị còn tiên phong trong việc mở lớp học tiếng Việt tại Malaysia.

Năm 2015, khi tham dự Hội nghị thi đua yêu nước tại Hà Nội, tôi được chứng kiến thêm nhiều gương tốt việc tốt, trong đó có phong trào dạy và học tiếng Việt của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Đến năm 2016, tôi quyết tâm mở lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt hoặc các cô dâu Việt tại thủ đô Kuala Lumpur.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam và bằng quyết tâm, lại được các chị em trong câu lạc bộ hết lòng ủng hộ, tôi đã vận động và thúc đẩy nhanh chóng quá trình mở lớp. Đến nay, lớp học đã hoạt động được bốn năm và hiện có khoảng 30 cháu. Điều tôi mừng nhất là nhiều cháu từ chỗ nói không biết và nói tiếng Việt không sõi, nay không những nói tốt mà còn hát được bằng tiếng mẹ đẻ.

Với địa giới hành chính trải dài nhiều bang, những hoạt động của cộng đồng người Việt hiện mới chủ yếu tập trung ở Kuala Lumpur. Chị có mong muốn gì trong việc kết nối và lan tỏa hoạt động tới bà con trên khắp Malaysia?

Đây chính là trăn trở và ước mơ của tôi bấy lâu nay. Làm sao để Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam mở rộng đến nhiều bang, các lớp học tiếng Việt cũng được mở tại nhiều địa bàn khác và Ban liên lạc của người Việt vươn cánh tay xa hơn nữa để có thể nhân rộng ra cộng đồng người Việt Nam ở Malaysia...

Tôi tâm niệm làm được điều gì tốt giúp ích cho cộng đồng thì sẽ cố gắng dốc tâm thực hiện. Tôi tin nếu những hoạt động của chúng ta hiệu quả và mỗi người là tấm gương thì giống như một hiệu ứng sẽ tạo nên sự lan tỏa lớn. Là một y sĩ, tôi sẽ tiếp tục làm “cầu nối” ngành tim mạch của hai nước cũng như bản thân có thể hỗ trợ bà con kiều bào, những bác sĩ và bệnh nhân Việt Nam được gì, tôi luôn sẵn lòng!

Chị Trần Thị Chang quê gốc Nam Định, là người Việt duy nhất đang công tác tại Viện Tim quốc gia Malaysia. Hơn 20 năm công tác tại đây, chị đã khẳng định được về mặt chuyên môn, với tấm lòng nhân ái dành cho người bệnh, gắn bó với quê hương, luôn được đồng nghiệp và cộng đồng người Việt kính trọng.

Với sự giúp đỡ của Viện Tim quốc gia Malaysia, chị và các thành viên trong Ban chấp hành Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức tư vấn sức khỏe miễn phí cho cộng đồng về các bệnh tim mạch, bệnh ung thư, hướng dẫn sơ cứu cho các bệnh nhân bị đột quỵ, hóc nghẹn... Hơn 10 năm nay, chị thường xuyên làm “cầu nối” giữa ngành tim mạch hai nước, cùng các chuyên gia của Viện về Việt Nam mổ từ thiện, tham dự hội thảo tư vấn về sức khỏe và tim mạch, cũng như tạo cơ hội cho bác sĩ Việt Nam sang học tập và giúp đỡ nhiệt tình các bệnh nhân Việt điều trị tại đây.

gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia Người gieo mầm tiếng Việt ở Malaysia

Lớp học miễn phí nhưng các giáo viên và trợ giảng hết sức nhiệt tình. Có người lái xe 30km đến lớp, có người phải ...

gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia Ra mắt Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Malaysia

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2014), Hội thanh niên - sinh viên Việt ...

gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia Người lao động Việt Nam tại Malaysia vui đón Tết

Tối 10/1, hơn 350 công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy sản xuất các linh kiện điện tử V.S. Electronics Sdn. Bhd. thuộc ...

(thực hiện)