Gặp “chị Chang” của người Việt tại Malaysia

AN BÌNH
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Dù chỉ là cuộc nói chuyện vội vã sau giờ tan tầm tại một trong những bệnh viện lớn nhất của Malaysia nhưng phóng viên đã kịp hiểu tại sao chị Trần Thị Chang lại luôn được cộng đồng người Việt tại đây nhắc đến với tình cảm đầy yêu mến và kính trọng...
TIN LIÊN QUAN
gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia Giáo dân người Việt Nam tại Malaysia vui đón Giáng sinh
gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia "Duyên dáng áo dài" chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tại Malaysia
gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia
Chị Trần Thị Chang thăm bệnh nhân tại Viện Tim quốc gia Malaysia. (Ảnh: NVCC)

Ai cũng hiểu công việc của những y, bác sĩ tại bệnh viện lớn như Viện Tim quốc gia Malaysia bận rộn thế nào, thật ngạc nhiên khi chị là người sáng lập và có nhiệm vụ làm Phó Trưởng Ban liên lạc người Việt Nam cũng như Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại đây?

Có lẽ, tôi là một trong những người bận rộn nhất nhì trên thế gian, nhưng thật may sự bận rộn này đang mang đến cho tôi một cuộc sống rất ý nghĩa. Việc tôi đến với công tác cộng đồng xuất phát từ khi tôi có cơ hội về tham gia Hội nghị lãnh đạo các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài vào năm 2011 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp cùng các cơ quan ban, ngành tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cùng với khoảng 150 kiều bào đại diện cho nhiều tổ chức hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Lần đầu tiên được về nước tham dự một Hội nghị như vậy, tôi rất vui vì được gặp gỡ và kết nối với rất nhiều người Việt về từ các nước và nhận thấy Nhà nước rất quan tâm đến kiều bào. Đặc biệt, tôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện về những tấm gương người Việt – họ không chỉ cống hiến cho nước sở tại mà còn mà tích cực làm rất nhiều việc để giúp đỡ cho quê hương mình.

Mong muốn được kết nối sức mạnh của những người Việt Nam tại Malaysia, trong lòng tôi giống như một ngọn lửa thôi thúc ý tưởng thành lập một hội đoàn của người Việt tại đây. Bởi vậy, khi trở về từ Hội nghị tôi đã về báo cáo và trình bày nguyện vọng với lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam và đã được đồng ý thành lập Ban liên lạc người Việt Nam tại Malaysia vào năm 2013.

Cuối năm 2013, sau khi về nước tham dự một sự kiện của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tôi lại nghĩ ra ý tưởng cần phải thành lập một câu lạc bộ dành cho chị em người Việt tại Malaysia. Vậy là Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam được ra đời vào 2014 và hiện nay đã có tới 100 thành viên. Vào tất cả các ngày lễ lớn của đất nước, chúng tôi đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm quy tụ chị em và bà con người Việt. Hằng ngày, chúng tôi chia sẻ với nhau những lúc khó khăn, buồn vui và cùng một lòng hướng về quê hương, nguồn cội.

gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia
Chị Chang và các bác sĩ Việt học tập tại Viện. (Ảnh: NVCC)

Được biết, chị còn tiên phong trong việc mở lớp học tiếng Việt tại Malaysia.

Năm 2015, khi tham dự Hội nghị thi đua yêu nước tại Hà Nội, tôi được chứng kiến thêm nhiều gương tốt việc tốt, trong đó có phong trào dạy và học tiếng Việt của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Đến năm 2016, tôi quyết tâm mở lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt hoặc các cô dâu Việt tại thủ đô Kuala Lumpur.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam và bằng quyết tâm, lại được các chị em trong câu lạc bộ hết lòng ủng hộ, tôi đã vận động và thúc đẩy nhanh chóng quá trình mở lớp. Đến nay, lớp học đã hoạt động được bốn năm và hiện có khoảng 30 cháu. Điều tôi mừng nhất là nhiều cháu từ chỗ nói không biết và nói tiếng Việt không sõi, nay không những nói tốt mà còn hát được bằng tiếng mẹ đẻ.

Với địa giới hành chính trải dài nhiều bang, những hoạt động của cộng đồng người Việt hiện mới chủ yếu tập trung ở Kuala Lumpur. Chị có mong muốn gì trong việc kết nối và lan tỏa hoạt động tới bà con trên khắp Malaysia?

Đây chính là trăn trở và ước mơ của tôi bấy lâu nay. Làm sao để Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam mở rộng đến nhiều bang, các lớp học tiếng Việt cũng được mở tại nhiều địa bàn khác và Ban liên lạc của người Việt vươn cánh tay xa hơn nữa để có thể nhân rộng ra cộng đồng người Việt Nam ở Malaysia...

Tôi tâm niệm làm được điều gì tốt giúp ích cho cộng đồng thì sẽ cố gắng dốc tâm thực hiện. Tôi tin nếu những hoạt động của chúng ta hiệu quả và mỗi người là tấm gương thì giống như một hiệu ứng sẽ tạo nên sự lan tỏa lớn. Là một y sĩ, tôi sẽ tiếp tục làm “cầu nối” ngành tim mạch của hai nước cũng như bản thân có thể hỗ trợ bà con kiều bào, những bác sĩ và bệnh nhân Việt Nam được gì, tôi luôn sẵn lòng!

Chị Trần Thị Chang quê gốc Nam Định, là người Việt duy nhất đang công tác tại Viện Tim quốc gia Malaysia. Hơn 20 năm công tác tại đây, chị đã khẳng định được về mặt chuyên môn, với tấm lòng nhân ái dành cho người bệnh, gắn bó với quê hương, luôn được đồng nghiệp và cộng đồng người Việt kính trọng.

Với sự giúp đỡ của Viện Tim quốc gia Malaysia, chị và các thành viên trong Ban chấp hành Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức tư vấn sức khỏe miễn phí cho cộng đồng về các bệnh tim mạch, bệnh ung thư, hướng dẫn sơ cứu cho các bệnh nhân bị đột quỵ, hóc nghẹn... Hơn 10 năm nay, chị thường xuyên làm “cầu nối” giữa ngành tim mạch hai nước, cùng các chuyên gia của Viện về Việt Nam mổ từ thiện, tham dự hội thảo tư vấn về sức khỏe và tim mạch, cũng như tạo cơ hội cho bác sĩ Việt Nam sang học tập và giúp đỡ nhiệt tình các bệnh nhân Việt điều trị tại đây.

gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia Người gieo mầm tiếng Việt ở Malaysia

Lớp học miễn phí nhưng các giáo viên và trợ giảng hết sức nhiệt tình. Có người lái xe 30km đến lớp, có người phải ...

gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia Ra mắt Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Malaysia

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2014), Hội thanh niên - sinh viên Việt ...

gap chi chang cua nguoi viet tai malaysia Người lao động Việt Nam tại Malaysia vui đón Tết

Tối 10/1, hơn 350 công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy sản xuất các linh kiện điện tử V.S. Electronics Sdn. Bhd. thuộc ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Doanh nhân và Cuộc sống số 27/2022: Doanh nhân Phạm Đông Xuân - Chất lượng mới là quan trọng

Doanh nhân và Cuộc sống số 27/2022: Doanh nhân Phạm Đông Xuân - Chất lượng mới là quan trọng

Baoquocte.vn. Hãy đón xem chương trình Doanh nhân và Cuộc sống số 27 để gặp gỡ Doanh nhân Phạm Đông Xuân. Chương trình sẽ phát sóng lúc 9h00 ngày 5/7 trên ...
Người Việt gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 35 năm hợp tác lao động Việt Nam-Đức

Người Việt gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 35 năm hợp tác lao động Việt Nam-Đức

Baoquocte.vn. Hội người Việt Nam tại Wilthen-Bautzen và vùng lân cận tại Đức đã tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 35 năm hợp tác lao động Việt Nam-Đức.
Thương ngày nắng về: Lan Phương trải lòng về mối tình đáng nhớ

Thương ngày nắng về: Lan Phương trải lòng về mối tình đáng nhớ

Baoquocte.vn. Lan Phương cho biết, mối tình đầu của cô là người Việt Nam, chính mối tình này đã khiến cô 'đau đớn lên, đau đớn xuống'.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đồng điệu thời trang sau đăng quang

Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đồng điệu thời trang sau đăng quang

Baoquocte.vn. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu và hai Á hậu Thảo Nhi, Thủy Tiên thường chọn váy áo đồng điệu để tạo sự kết nối trong các ...
MỸ: Mưa bất thường - hàng nghìn con cá cơm từ trên trời rơi xuống

MỸ: Mưa bất thường - hàng nghìn con cá cơm từ trên trời rơi xuống

Baoquocte.vn. Hàng nghìn con cá cơm từ trên không trung rơi xuống, dạt vào bãi biển, khiến du khách và người dân đều sửng sốt.
Nhận định trước trận U19 Việt Nam vs U19 Philippines: Khả năng chiến thắng là khá cao

Nhận định trước trận U19 Việt Nam vs U19 Philippines: Khả năng chiến thắng là khá cao

Baoquocte.vn. So với chủ nhà Indonesia, Philippines không mạnh bằng, nên trận đấu với đối thủ này sẽ là cơ hội để U19 Việt Nam giành chiến thắng đầu tiên.
Trung Quốc-Campuchia hứa cùng nhau tăng cường quan hệ và hợp tác

Trung Quốc-Campuchia hứa cùng nhau tăng cường quan hệ và hợp tác

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã gặp nhau ngày 3/7.
Ngoại trưởng Venezuela thăm chính thức Nga

Ngoại trưởng Venezuela thăm chính thức Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga sẽ hội đàm cùng người đồng cấp Venezuela để thảo luận chi tiết về các vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự hai bên.
Chuyển nhượng cầu thủ: MU mua Antony, cương quyết giữ Ronaldo; Sterling sắp đến Chelsea; Dembele chuẩn bị ký mới với Barca

Chuyển nhượng cầu thủ: MU mua Antony, cương quyết giữ Ronaldo; Sterling sắp đến Chelsea; Dembele chuẩn bị ký mới với Barca

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động