Giá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất của 9 tháng do nhu cầu phục hồi

01/05/2020 15:00

TGVN. Giá gạo tại Ấn Độ, nước xuất khẩu hàng đầu châu Á, đã chạm mức cao của 9 tháng trong tuần này nhờ nhu cầu từ các nước châu Phi gia tăng ngay cả khi nguồn cung vẫn bị hạn chế do các lệnh phòng toả để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tình hình hạn hán tại Thái Lan.

TIN LIÊN QUAN
gia gao an do cham muc cao nhat cua 9 thang do nhu cau phuc hoi Báo Ấn Độ: 'Thành thật mà nói, hầu hết các quốc gia sẽ không thể làm được những gì mà Việt Nam đã làm'
gia gao an do cham muc cao nhat cua 9 thang do nhu cau phuc hoi Covid-19: 125 gia đình trong khu Dinh Tổng thống Ấn Độ phải cách ly, Nga vượt 52.000 ca nhiễm
gia gao an do cham muc cao nhat cua 9 thang do nhu cau phuc hoi
Nông dân đang gieo mạ trên một cánh đồng lúa ở ngoại ô thành phố Ahmedabad, Ấn Độ. (Nguồn: Finamce)

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 378-383 USD/tấn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tuần đầu tiên của tháng 8/2019 và tăng so với mức 374-379 USD/tấn ghi nhận được trong tuần trước.

Một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) cho hay nhiều nhà xuất khẩu không thể ký hợp đồng mới do lệnh phong toả. Họ đang phải đối mặt với những vấn đề logistic và giữ giá ổn định.

Ấn Độ đã gia hạn lệnh phong toả trên toàn quốc cho đến ít nhất ngày 3/5 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan khi số ca mắc COVID-19 đã vượt 33.000 ca.

Tại Thái Lan, các nhà giao dịch cho biết không có hợp đồng mới nào được ký kết, trong khi tình trạng hạn hán đang diễn ra đã làm hạn chế nguồn cung gạo và khiến giá tăng lên.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan ở mức 535-557 USD/tấn trong tuần này, so với mức 530-556 USD/tấn trong tuần trước.

Hạn hán tại Thái Lan có thể kéo dài đến tháng 7/2020. Tuy nhiên tại các tỉnh trồng lúa dự báo sẽ có một vài ngày mưa trong tháng này, qua đó làm tăng hy vọng tình hình hạn hán sẽ sớm kết thúc.

Trong khi đó, sản lượng vụ lúa Hè năm nay của Bangladesh có thể sẽ tăng 0,51% lên 19,5 triệu tấn so với năm trước, bất chấp lo ngại về việc thiếu hụt lao động thu hoạch do lệnh phong toả toàn quốc.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho hay chi phí lao động, vận chuyển, kho bãi và chế biến dự kiến tăng do dịch COVID-19 bùng phát tại nước này. Giá gạo trong nước cũng ở mức cao của 2 năm khi người dân đổ xô đi mua tích trữ./.

gia gao an do cham muc cao nhat cua 9 thang do nhu cau phuc hoi

 

Quý IV: Giá gạo giảm

Những thay đổi trong hệ thống can thiệp giá gạo đang đẩy mạnh nguồn cung toàn thế giới.

gia gao an do cham muc cao nhat cua 9 thang do nhu cau phuc hoi

 

Giá gạo giảm do cạnh tranh

Tại một hội thảo về triển vọng thị trường ngành hàng lúa gạo Việt Nam do Trung tâm thông tin Phát triển nông thôn (Agroinfo) ...

gia gao an do cham muc cao nhat cua 9 thang do nhu cau phuc hoi

 

Giá gạo thế giới vẫn cao

Theo dự báo mới nhất của Viện Nghiên cứu Gạo Quốc tế (IRRI) và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), tình trạng giãn ...

PV

(theo Finamce)