Trong khi người tiêu dùng có vẻ rất sẵn sàng trả giá cao gấp hai, gấp ba cho thực phẩm hữu cơ do những lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng, thì một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition lại cho thấy một sự thật khác, làm nhiều người hoang mang.
Nghiên cứu của Trường Y tế vệ sinh và nhiệt đới London khẳng định rằng “không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ lại có độ dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm được sản xuất theo cách thông thường”.
Có thể nói nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ tăng nhanh trước hết bởi người ta tin rằng các thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe và chứa nhiều dinh dưỡng. Cách đây 3 năm mà thị trường thực phẩm hữu cơ toàn cầu đã đạt giá trị khoảng 29 tỷ bảng (tương đương 45 tỷ USD). Một điều hiển nhiên nữa là thực phẩm nuôi trồng tự nhiên không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng…, nên tạo cảm giác an toàn hơn cho người tiêu dùng.
Đi sâu hơn, “thực phẩm hữu cơ” (organic food) còn được gọi là thực phẩm tự nhiên (natural food) hay thực phẩm lành mạnh (health food). Các nhà khoa học định nghĩa rằng, thực phẩm động vật hữu cơ là súc vật được nuôi ở vùng riêng biệt mà thức ăn nước uống không có một loại hóa chất nào như thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, hóa chất bón cỏ. Súc vật cũng không được nuôi cho lớn bằng kích thích tố tăng trưởng nhân tạo, các loại kích thích tố khác, dược phẩm, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh 90 ngày trước khi làm thịt. Còn thực phẩm hữu cơ từ thực vật thì phải là rau quả tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không phải hóa chất, thậm chí diệt trừ sâu bọ bằng cách tự nhiên chứ không phải thuốc trừ sâu. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn gồm các loại cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ phá mùa màng bằng sâu bọ khác, chim muông hoặc sức lực con người (bắt sâu).
Ví dụ, theo các nhà khoa học, trứng hữu cơ được những con gà “sạch” đẻ ra. Bản thân thức ăn của những con gà này đã bao gồm các chất bổ sung hữu cơ như hạt lanh - loại thực phẩm tăng cường vitamin A và a-xít omega-3, đồng thời đã được cải thiện mùi vị ngon hơn. Hơn nữa, chúng cũng được nuôi ở những nơi gần với tự nhiên hơn, có không gian di chuyển. Cũng vậy, thịt bò lấy từ những con bò được nuôi công nghiệp - cho ăn ngũ cốc sẽ cho thịt béo hơn so với thịt bò hữu cơ do những con bò ăn cỏ sản sinh ra. Những loại gia súc ăn cỏ có tỷ lệ a-xít omega-3 cao hơn, có thể giảm rủi ro mắc bệnh ung thư, tim mạch và cả nhiễm khuẩn E.coli. Đối với các loại rau củ quả, ăn thực phẩm hữu cơ ít gặp rủi ro về thuốc trừ sâu và chúng cũng được để chín tự nhiên, nên thơm ngon hơn…
Mặc dù nghiên cứu kéo dài 50 năm của Trường Y tế vệ sinh và nhiệt đới London cho thấy thực phẩm hữu cơ không ngon hơn hay chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm bình thường, nhưng họ cũng không phản đối thực phẩm hữu cơ có thể an toàn hơn các thực phẩm bình thường vì chứa ít thuốc trừ sâu hơn. Bà Gill Fine, Giám đốc Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh, nhấn mạnh rằng cuộc nghiên cứu này không có nghĩa là khuyên người dân không nên ăn thực phẩm hữu cơ mà chỉ muốn chứng minh rằng “có ít khác biệt về dinh dưỡng giữa thực phẩm hữu cơ và truyền thống và rằng không có bằng chứng nào là ăn thực phẩm hữu cơ có lợi hơn cho sức khỏe”.
Hoàng Minh (Theo Time, Science Daily)