Giá vàng hôm nay 1/2/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh trước 'giờ G'; vàng SJC ra sao khi hết Vía Thần Tài?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 1/2, vàng SJC vẫn theo một kịch bản cũ, tăng mạnh từ trước Tết Nguyên đán, đảo chiều vào Mùng 9, tăng vọt vào đầu ngày Mùng 10, trước khi lao dốc những ngày sau đó. Dự báo giá vàng trong nước sau ngày Vía Thần Tài?

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 1/2/2023TỶ GIÁ HÔM NAY 1/2


Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 1/2/2023

Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch chiều 31/1 xuống thấp nhất hơn một tuần. Trong phiên có thời điểm giá vàng xuống thấp nhất kể từ ngày 19/1, do áp lực đồng USD mạnh, trong khi các nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm tới quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2023 - thứ Tư (1/2).

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco liên tục giảm mạnh, hiện giao dịch tại 1.922,3 USD/ounce, ghi nhận của TG&VN vào 21h30 ngày 31/1 (giờ Việt Nam). Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới đang thấp hơn khoảng 12,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC.

Tuy nhiên, dù giảm, nhưng giá vàng thế giới đã tăng tới 4,5% kể từ đầu năm và đang hướng đến tháng tăng thứ ba liên tiếp.

Trước "giờ G" - Fed công bố chính sách tài chính của nền kinh tế có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, giới kinh doanh vàng dự đoán, Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản. Nếu Fed giữ lập trường ôn hòa, điều đó sẽ có lợi cho vàng. Môi trường lãi suất thấp sẽ làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Giá vàng hôm nay 1/2/2023: hết Vía Thần Tài, vàng SJC lặp lại kịch bản cũ?
Giá vàng hôm nay 1/2/2023: Giá vàng thế giới giảm mạnh trước 'giờ G'; trong nước, hết Vía Thần Tài vàng SJC lại về lối cũ? (Nguồn: Bloomberg)

Trong nước, giá vàng miếng SJC ngày Vía Thần Tài (Mùng 10 tháng Giêng) vẫn đi đúng "lối mòn cũ" trong gần 10 năm qua (từ 2013-2022). Giá vàng trong nước có xu hướng nhích lên từ nửa tháng trước ngày Vía Thần Tài và lập đỉnh ngắn hạn ngay khi thị trường giao dịch trở lại sau Tết.

Đến Mùng 10, giá vàng thường chuyển sang một trạng thái mới, tăng vọt vào buổi sáng rồi giảm mạnh vào buổi chiều. Năm nay, không tăng mạnh như nhiều năm, nhưng một số đơn vị kinh doanh cũng đã tăng giá bán vàng miếng SJC tới 400.000 đồng/lượng vào buổi sáng, nhưng cuối giờ chiều bắt đầu giảm từ 100.000 đến 200.000 đồng/lượng tùy theo hệ thống kinh doanh.

Hiện tượng này là do sức mua buổi sáng Mùng 10 thường rất mạnh, bởi tâm lý "rước lộc cầu may". Từ nửa cuối ngày, lực bán sẽ chiếm ưu thế và giá quay đầu giảm do những người đầu tư chốt lời.

Bởi vậy, không chỉ sau một ngày mà nhiều ngày sau đó, giá vàng thường có xu hướng hạ nhiệt đáng kể. Ngoại trừ xu hướng tăng bền bỉ của năm 2022, do những biến động mạnh của kinh tế thế giới (dịch bệnh, căng thẳng địa chính trị, lạm phát...), 6 trong 10 năm gần nhất, giá vàng đều đi xuống sau nửa tháng, với mức giảm phổ biến khoảng 300.000 đồng/lượng.

Không biến động mạnh như giá vàng miếng, nhưng giá vàng trang sức cũng được điều chỉnh liên tục, dù dao động không dưới nửa triệu đồng/lượng trong dịp ngày Vía Thần Tài.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch tuần qua (ngày 31/1):

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,20– 67,62 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,10 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,30 – 67,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,22 – 67,18 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,25 - 55,65 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,90 – 55,50 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng?

Các nhà giao dịch hầu hết dự đoán Fed sẽ giảm dần tốc độ tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản vào cuộc họp chính sách hai ngày 31/1-1/2. Fed đã thắt chặt tốc độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản trong tháng 12/2022 sau 4 lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Một cuộc thăm dò ý kiến 38 nhà phân tích và thương nhân đưa ra dự báo trung bình về giá vàng như sau:

1.825/ounce trong quý đầu tiên của năm 2023

1.840/ounce trong quý thứ hai

1.852,5/ounce trong cả năm 2023

1.890 USD/ounce vào năm 2024

Số liệu chính thức cho thấy hoạt động kinh tế của nước tiêu thụ vàng hàng đầu Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại trong tháng 1/2023, trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 đã “đi qua” nhanh hơn dự kiến sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cao cấp tại công ty dịch vụ tài chính RJO Futures, nhận định chính sách tiền tệ của Fed đang là nhân tố chi phối thị trường vàng ít nhất trong ngắn hạn.

Giám đốc Công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide Michael Langford, dự đoán vàng sẽ giao dịch trong khoảng 1.900-1.925 USD/ounce trong những ngày tới.

Trong khi đó, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered, dự báo vàng có thể không còn quá nhiều thời gian để tăng, USD sẽ suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm, giá vàng có thể đạt 2.050 USD trước khi giảm bớt vào nửa cuối năm nay.

Tom Price, nhà phân tích tại Liberum có vẻ bi quan hơn khi cho biết: “Chúng tôi dự báo xu hướng giảm sẽ bắt đầu từ đây khi Fed kéo dài chu kỳ tăng lãi suất sang năm 2023 và giữ mức cao nhất để hạn chế lạm phát”. “Chính sách này sẽ củng cố lãi suất thực dài hạn (đối với trái phiếu), đóng vai trò như một lực cản đối với giá vàng không mang lại lợi suất”, ông phân tích.

Về nhu cầu dài hạn, theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), đầu tư vàng vật chất từ các nhà đầu tư bán lẻ và ngân hàng trung ương bất ngờ tăng chưa từng có. Thị trường vừa chứng kiến mức tăng trưởng năm 2022 đáng kể nhất trong khoảng 10 năm qua. Theo đó, tổng cộng, nhu cầu vàng toàn cầu đã tăng 18% trong năm lên 4.741 tấn, "gần bằng với năm 2011 - thời điểm nhu cầu đầu tư đặc biệt". Tuy nhiên, mức tăng cả năm một phần nhờ vào nhu cầu kỷ lục trong quý IV là 1.337 tấn.

Báo cáo khẳng định, “nhu cầu bảo vệ tài sản trong môi trường lạm phát toàn cầu vẫn là động lực chính để mua vàng đầu tư”. Juan Carlos Artigas, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của WGC cho biết, năm 2022 là một ví dụ điển hình về sự vững mạnh và chiều sâu của thị trường vàng. Có nhiều thứ tác động tới vàng hơn là một thị trường cụ thể".

Nga-EU: Cuộc săn lùng có giá 'cắt cổ', tranh cãi về 'kim cương máu' chặn phương Tây ra đòn mới với Moscow

Nga-EU: Cuộc săn lùng có giá 'cắt cổ', tranh cãi về 'kim cương máu' chặn phương Tây ra đòn mới với Moscow

Đối mặt với cuộc xung đột quân sự kéo dài Nga-Ukraine, nhưng quyết định tiếp tục giao dịch hay chặn đứng dòng chảy liên tục ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng giảm mạnh ‘khó hiểu’, bất chấp ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng giảm mạnh ‘khó hiểu’, bất chấp ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1, giá vàng SJC tại thị trường trong nước tiếp tục giảm mạnh khó hiểu ngay ngày vía Thần Tài (10 ...

'Túi tiền' trúng đòn tấn công, cuộc đấu tranh sinh tồn của kinh tế Nga mới chỉ bắt đầu

'Túi tiền' trúng đòn tấn công, cuộc đấu tranh sinh tồn của kinh tế Nga mới chỉ bắt đầu

Kinh tế Nga sẽ giữ “kiên cường” được trong bao lâu trước hàng loạt biện pháp trừng phạt không có tiền lệ?

8 năm và 9 vòng trừng phạt, EU vẫn tiếp tục gia hạn thắt chặt kinh tế Nga

8 năm và 9 vòng trừng phạt, EU vẫn tiếp tục gia hạn thắt chặt kinh tế Nga

Gói trừng phạt về kinh tế của EU nhằm vào Nga bao gồm một loạt biện pháp như: hạn chế đối với thương mại, tài ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 làm việc với Vietnam Airlines

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 làm việc với Vietnam Airlines

Baoquocte.vn. Ngày 28/3, đoàn Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã có buổi làm việc với Tổng công ty hàng không Việt Nam.
Lịch cúp điện hôm nay tại Quảng Nam ngày 29/3/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại Quảng Nam ngày 29/3/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại Quảng Nam theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 29/3/2023.
Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Baoquocte.vn. Đừng nói khi yêu tập 26, xuất hiện tình địch của Quy, Tú tỏ ra khó chịu khi xung quanh Linh có nhiều 'vệ tinh' vây quanh...
Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Carmen Moreno Toscano thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/3 và đồng chủ trì phiên Tham khảo chính trị hai nước.
TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn, khuyến cáo tới các đơn vị trực thuộc về trò lừa đảo mới với học sinh.
Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Baoquocte.vn. Giải Marathon quốc gia và cự ly dài báo Tiền Phong vừa xác lập kỷ lục là giải chạy có số lượng VĐV tham gia chào cờ và hát quốc ...
Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm đầu tiên tới Canada. Ông sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của xứ cờ hoa công du Ottawa kể từ năm 2016.
Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Baoquocte.vn. Trên thế giới và ở Việt Nam, trong lịch sử và đương đại, có rất nhiều sự kiện thể hiện vai trò của ngoại giao trong ngăn ngừa nguy cơ xung đột, chiến tranh.
Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Baoquocte.vn. Vài ngày qua,'omurice', hay cơm cuộn trứng chiên đã bất ngờ trở thành tâm điểm thú vị trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Baoquocte.vn. Mối quan hệ Anh-EU có thể trở nên hòa dịu hơn trước, song để nối lại tình thân sau những sóng gió đã trải qua, vẫn còn đó một chặng dài.
Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Washington D.C. sẽ là cơ hội để Thủ tướng Đức và Tổng thống Mỹ tìm kiếm giải pháp cho tình trạng 'chung hướng, khác đường' hiện nay.
Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Baoquocte.vn. Xung đột ở Ukraine được ví như cơn địa chấn chính trị, mà lực tác động, sóng xung kích, sốc nhiệt lan tỏa hầu như đến mọi khu vực trên Trái đất.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động