Giá vàng hôm nay 29/5, Giá vàng cần đề phòng ‘con bài hoang dã’ từ cổ phiếu, nhà đầu tư đừng ‘mơ mộng’, mua SJC vẫn kiếm bộn

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 29/5 được hưởng lợi từ một cuộc chiến mới trên thị trường khi USD yếu và lợi suất trái phiếu giảm. Tuy nhiên, tâm lý rủi ro giữa các nhà đầu tư cổ phiếu sẽ là một “con bài hoang dã”. Vàng SJC duy trì đà tăng, vẫn chênh lệch với giá vàng thế giới gần 17 triệu đồng/lượng.
Giá vàng hôm nay 29/5, Giá vàng cần đề phòng ‘con bài hoang dã’ từ cổ phiếu, nhà đầu tư đừng ‘mơ mộng’, đầu tư SJC vẫn kiếm bộn
Giá vàng hôm nay 29/5, Giá vàng cần đề phòng ‘con bài hoang dã’ từ cổ phiếu, nhà đầu tư đừng ‘mơ mộng’, mua SJC vẫn kiếm bộn. (Nguồn: Kitco News)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 29/5

Tuần này, tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch cuối tuần 28/5, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 68,5 – 69,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, giá vàng trong liên tục tăng từ phiên giao dịch đầu tuần 23/5 đến cuối tuần 28/5.

Diễn biến này trùng với nhận định của các chuyên gia trước đó khi giá vàng được dự báo sẽ duy trì đà tăng khi một loạt yếu tố rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu như lạm phát, dịch bệnh, căng thẳng địa chính trị, thị trường chứng khoán bất ổn… đang có chiều hướng gia tăng.

Trên thị trường thế giới, đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm đã giúp giá vàng đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần này. Theo đó, vàng đi lên trong hai phiên giao dịch đầu tuần (23-24/5) và chạm mức cao nhất trong hai tuần.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng đã bị chặn lại trong phiên 25/5 và tiếp tục hạ nhẹ phiên 26/5. Mặc dù vàng được coi là một khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn như hiện nay, nhưng nó cũng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/5, giá vàng đảo chiều đi lên. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên 1.852,22 USD/ounce, qua đó ghi nhận mức tăng 0,4% cho cả tuần. Trong khi giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,2%, lên 1.851,3 USD/ounce.

Ghi nhận của TG&VN, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (27/5) trên sàn Kitco tại 1.854,1 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên sáng 28/5:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 68,5 – 69,5 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 68,5 – 69,4 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 68,65 – 69,4 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 68,4 – 69,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 68,65 – 69,37 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,23 – 54,98 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,45 – 54,85 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 28/5, 1 USD = 23.340 VND, giá vàng thế giới tương đương 52,77 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 16,73 triệu đồng/lượng.

Liệu giá vàng có được hưởng lợi từ đợt tăng giá cổ điển của thị trường chứng khoán?

Có một cuộc chiến mới trên thị trường vàng khi kim loại quý này tiếp tục được hưởng lợi từ việc đồng USD yếu hơn và lợi suất trái phiếu giảm. Tuy nhiên, việc thay đổi tâm lý rủi ro, khi thị trường chứng khoán kết thúc chuỗi 7 tuần giảm điểm với mức tăng 6% đã tạo ra một luồng gió mới cho vàng.

Thị trường vàng đã cố gắng giữ ổn định quanh mức tâm lý quan trọng 1.850 USD/ounce trong tuần này khi USD giảm từ mức cao hồi đầu tháng. Chỉ số USD kết thúc tuần dưới 102 điểm và giảm 3% so với mức đỉnh 20 năm.

Tin liên quan
Giữa vòng vây cấm vận của phương Tây, dầu giá rẻ từ Nga vẫn Giữa vòng vây cấm vận của phương Tây, dầu giá rẻ từ Nga vẫn 'lách cửa khó' để sang Trung Quốc

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP Group, nói rằng, USD yếu và lợi suất trái phiếu giảm có thể giúp vàng tăng vững chắc trên 1.850 USD. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng, tâm lý rủi ro giữa các nhà đầu tư cổ phiếu sẽ là một “con bài hoang dã”.

Bà nói: “Mấu chốt còn thiếu là cổ phiếu đang bước vào một đợt tăng giá ngắn hạn và có tâm lý hoảng sợ về suy thoái, sự sụp đổ của chứng khoán hoặc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất”.

Theo một số nhà phân tích thị trường, tâm lý rủi ro trên thị trường đã được cải thiện, lo ngại lạm phát đã giảm bớt. Các nhà đầu tư dễ thở hơn một chút sau khi Bộ Thương mại Mỹ ngày 27/5 cho biết lạm phát hằng năm tăng 4,9% trong tháng trước, giảm từ 5,2% trong tháng Ba và từ mức cao nhất của tháng Hai là 5,3%. Lạm phát giảm phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Chỉ số tiêu dùng của người Mỹ cũng ở mức “lành mạnh”, tuy nhiên, các nhà kinh tế lưu ý rằng người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục “nhúng tay” vào khoản tiết kiệm, điều này có thể không bền vững.

Một số nhà kinh tế cho rằng, dữ liệu lạm phát cho phép Fed nới lỏng mức độ tăng lãi suất vào mùa Thu và cuối năm nay. Hôm 25/5, ngân hàng trung ương Mỹ phát tín hiệu rằng họ đang tìm cách tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tới, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà phân tích, tâm lý rủi ro hiện tại không bền vững khi áp lực lạm phát còn lâu mới kết thúc, cuối cùng đã hỗ trợ vàng.

Sean Lusk, đồng Giám đốc Bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading cho biết: “Giá năng lượng tiếp tục tăng và sẽ đẩy áp lực lạm phát lên cao hơn. Lạm phát sẽ làm gia tăng lo ngại suy thoái, khiến vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn".

Phillip Streible, Trưởng nhóm chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, cho biết, ông coi sự tăng vọt trên thị trường chứng khoán là một đợt phục hồi cổ điển và ông cũng coi vàng là một tài sản trú ẩn an toàn quan trọng.

Ông nói: “Về mặt kỹ thuật, việc giữ giá vàng ở mốc 1.850 USD/ounce có vẻ tốt. Không chỉ vàng đã bật khỏi mức thấp nhất của tuần trước mà chỉ số đo lường mức độ biến động của nó đã giảm. Kim loại quý hoạt động tốt khi nó có mức biến động thấp. Các nhà đầu tư bị thu hút bởi sự ổn định đó khi có sự bất ổn ở khắp mọi nơi".

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan rằng giá vàng sẽ có thể duy trì ở mức 1.850 USD/ounce.

Trong khi lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm, Bark Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết, lạm phát sẽ vẫn khá ổn định cho đến năm 2022.

Ông nói: “Có lẽ người ta mơ mộng hơn rằng lạm phát sẽ giảm đáng kể và Fed sẽ ngừng tăng lãi suất. Nhưng không, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và điều đó sẽ tiêu cực đối với vàng”.

Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng lạm phát ổn định trong chu kỳ thắt chặt tích cực của Fed sẽ đẩy lợi suất thực tế cao hơn, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn như một tài sản phi lợi suất.

Các nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics cho biết: “Nhìn vào vàng, cụ thể là lợi suất TIPS của Mỹ hiện đang ở mức dương, điều này sẽ làm giảm nhu cầu đầu tư đối với vàng khi nó không mang lại lợi suất”.

Biên bản cuộc họp chính sách ngày 3-4/5 của Fed được công bố vào ngày 25/5 vừa qua cho thấy Fed đang vật lộn để điều hướng nền kinh tế theo hướng “hạ nhiệt” lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Giữa vòng vây cấm vận của phương Tây, dầu giá rẻ từ Nga vẫn 'lách cửa khó' để sang Trung Quốc

Giữa vòng vây cấm vận của phương Tây, dầu giá rẻ từ Nga vẫn 'lách cửa khó' để sang Trung Quốc

Trong bối cảnh xung đột tại Ukraine và các lệnh cấm vận từ phương Tây, các nhà nhập khẩu dầu thô của Nga, nhất là ...

Kinh tế thế giới nổi bật (20-26/5): Đức nói ‘cấm vận không ngẫu nhiên làm Nga suy yếu’, Moscow kiên quyết giao dịch Ruble, tín hiệu vui Mỹ-Trung

Kinh tế thế giới nổi bật (20-26/5): Đức nói ‘cấm vận không ngẫu nhiên làm Nga suy yếu’, Moscow kiên quyết giao dịch Ruble, tín hiệu vui Mỹ-Trung

Nóng hầm hập câu chuyện lạm phát, xung đột Nga-Ukraine, cấm vận dầu mỏ, thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble; triển vọng tăng trưởng ...

(theo Kitco News, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu từ Australia đã hoàn thành nghiên cứu về nguy cơ viêm cơ tim liên quan đến tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở thanh thiếu niên.
Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Baoquocte.vn. Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm, Tiểu Vy khoe vóc dáng quyến rũ.
Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm trao đổi về phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng ven biển, đồng bằng miền Bắc và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa ...
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tới thăm căn cứ quân sự chính của Mỹ tại đây để nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ 'vững ...
Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Baoquocte.vn. Chiều nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Baoquocte.vn. Các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Tanzania gồm chiếu phim, biểu diễn thời trang, lễ thượng cờ, giới thiệu ẩm thực, thể thao.
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng

55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết về hành trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và những đóng ...
Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Baoquocte.vn. ASEAN là “hạt nhân” giúp Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác quan trọng ngoại khối.
Cận cảnh siêu xe Aston Martin Vantage F1® Edition và DB11 V8 Coupe

Cận cảnh siêu xe Aston Martin Vantage F1® Edition và DB11 V8 Coupe

Baoquocte.vn. Aston Martin Vantage F1® Edition và DB11 V8 Coupe bản nâng cấp vừa được giới thiệu tới khách hàng Việt Nam với giá bán lần lượt là 18,799 và 19,799 ...
Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội

Baoquocte.vn. Việc Việt Nam đã tham gia ASEAN từ năm 1995 và tham gia Khu vực Tự do Thương mại ASEAN (AFTA) vào đầu năm 1996 mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.
Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều trong tuần qua, giảm mạnh ở New York do lực bán hàng vụ mới ?
Giá tiêu hôm nay 8/8, thị trường trầm lắng, động lực để giá tiêu cuối năm cao hơn năm ngoái dần bị triệt tiêu

Giá tiêu hôm nay 8/8, thị trường trầm lắng, động lực để giá tiêu cuối năm cao hơn năm ngoái dần bị triệt tiêu

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra, sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải

Suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra, sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải

Baoquocte.vn. Theo TS Nguyễn Đức Kiên, suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải.
Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường kết nối kinh doanh, không để uổng phí tiềm năng của nhau

Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường kết nối kinh doanh, không để uổng phí tiềm năng của nhau

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm phối hợp Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trực tuyến Kết nối kinh doanh Việt Nam-Bờ Biển Ngà.
Giá tiêu hôm nay 7/8, thị trường ‘loạn giá’, không nên vay tiền trữ hàng, tiêu Việt giữ vị trí số 1 tại Hàn Quốc

Giá tiêu hôm nay 7/8, thị trường ‘loạn giá’, không nên vay tiền trữ hàng, tiêu Việt giữ vị trí số 1 tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Sáu tháng đầu năm 2022 cả nước hoàn thành 22 dự án nhà ở thương mại, chỉ bằng 47% so với quý IV/2021 và bằng 54% so với cùng kỳ.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Phiên bản di động