Giá vàng hôm nay 3/11, Vàng vào vùng nguy hiểm, áp lực hạ giá mạnh đến đâu?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed sẽ kết thúc vào thứ Tư (3/11, giờ Mỹ), được cho sẽ quyết định giá vàng ít nhất là trong ngắn hạn. Fed được đồn đoán là ​​sẽ thông qua kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu, khi kết thúc cuộc họp chính sách.
Giá vàng hôm nay 3/11,
Giá vàng hôm nay chuyển xuống giao dịch tại mức giá 1.790,1 USD/ounce, TG&VN ghi nhận vào lúc 0h15 ngày 3/10 (giờ Việt Nam). (Nguồn: WF)

Hãy chú ý vào Fed, không có gì khác

Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho biết, chủ đề bàn luận của thị trường hôm nay là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và... Fed không có gì khác.

Sự tăng, giảm của giá vàng trong tuần này sẽ phụ thuộc phần lớn vào kết luận cuộc họp của Fed về chương trình giảm bớt việc mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD. Từ lúc này cho đến cuối ngày khó có khả năng giá vàng sẽ có những biến động lớn. Cuộc họp báo vào cuối ngày được kỳ vọng sẽ làm rõ bất kỳ sự mơ hồ nào trong các tuyên bố.

Nhiều người tin, Fed sẽ thông báo về việc bắt đầu cắt giảm này. Theo dự đoán, việc cắt giảm tài sản sẽ giảm khoảng 15 tỷ USD mua tài sản mỗi tháng, trong đó bao gồm 10 tỷ USD trái phiếu Mỹ và 5 tỷ USD MBS. Vì Fed đã mua 80 tỷ USD/tháng các công cụ nợ của Mỹ, nên sẽ mất khoảng 8 tháng để hoàn thành quá trình giảm dần.

Trong khi đó, các chuyên gia của Fed trước đó đã nhận thấy, mức độ lạm phát đang ở cấp "sốt, nóng" tại một số ngành. Họ đã bước đầu bóng gió rằng lạm phát đang "dài hơn dự kiến", mà còn đang tiếp tục tăng. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy lạm phát sẽ sớm giảm bớt, các chuyên gia của Fed dự báo, lạm phát sẽ còn căng thẳng hơn trong thời gian sắp tới.

Vậy thực tế sự gia tăng lạm phát hiện nay có phải là tạm thời? Sự gia tăng lạm phát đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008, với chỉ số CPI-U (Chỉ số giá tiêu dùng-đô thị) hiện được cố định ở mức 5,3% vào ngày 30/9. Tỷ lệ này hiện đã thấp hơn mức 6,5% được báo cáo vào tháng 6 nhưng vẫn còn rất cao. Trong khi đó, Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE_chỉ số ưa thích mà Fed sử dụng vì nó đã loại bỏ cả chi phí năng lượng và thực phẩm) hiện được cố định ở mức 4,4% tính đến tháng 9/2021. Bất kể sử dụng chỉ số lạm phát nào ở trên, thì nó đều ở mức chưa từng thấy trong thập kỷ qua.

Trong khi đó, GDP của Mỹ trong quý 3/2021 đạt 2%. So với quý 2 là 6,7%, không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đã thấy được sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế số 1 thế giới. Fed vốn lâu nay duy trì quan điểm sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời do sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng việc tăng lãi suất sẽ không giải quyết được vấn đề thiếu hụt chuỗi cung ứng. Nếu tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng kéo dài, thì lạm phát sẽ gia tăng.

Chính thực tế đó đã đặt Fed vào tình thế vô cùng khó khăn. Mặc dù, việc Fed thông báo về việc bắt đầu cắt giảm định lượng được dự báo từ trước, nhưng đó sẽ là lúc việc bình thường hóa lãi suất được cộng đồng đầu tư quan tâm nhất. Nếu cuộc họp báo của cuối ngày của Chủ tịch Fed Powell xoay quanh mốc thời gian tăng giá, nó có thể khiến nhiều người tham gia thị trường thất vọng và khiến giá vàng bị đẩy lên cao hơn.

"Tôi hy vọng Fed sẽ thông báo bắt đầu giảm dần chính sách nới lỏng tiền tệ, nhưng tôi vẫn không thấy họ đưa ra thời điểm cụ thể xung quanh việc tăng lãi suất và điều đó có thể dẫn đến một nỗi thất vọng trên thị trường, vì giới đầu tư đang mong đợi một cái gì đó cụ thể hơn để có thể đẩy vàng lên mức 1.800 USD/ounce hoặc thậm chí cao hơn", Carsten Fritsch chia sẻ.

Vàng đang đi vào "vùng nguy hiểm" bởi kim loại quý này vốn được sử dụng như một hàng rào chống lạm phát, nhưng việc giảm kích thích tài chính và tăng lãi suất sẽ có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên, làm tăng chi phí cơ hội giữ tài sản không mang lại lợi nhuận như vàng.

"Đây có thể là một tuần biến động đối với giá vàng... kim loại màu vàng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, gồm biến động của USD, lợi suất trái phiếu kho bạc, kỳ vọng lạm phát và tâm lý rủi ro toàn cầu", Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM phân tích.

Cập nhật giá vàng hôm nay 3/11

Giá vàng hôm nay lại quay đầu giảm trước áp lực trước cuộc họp quan trọng của Fed có thể đưa ra các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về lạm phát kéo dài.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch cuối ngày 2/11, giảm 4,4 USD (0,25%) so với phiên giao dịch liền trước, xuống 1.790,1 USD/ounce, TG&VN ghi nhận vào lúc 0h15 ngày 3/10 (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 trên sàn Comex cũng giảm 0,3% xuống 1.791,2 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 3/11: Thế giới và trong nước đều giảm

Phiên giao dịch buổi sáng, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,80 - 58,50 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá mua – bán ở 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng Doji giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá ở chiều bán ra, so với chốt phiên giao dịch hôm qua, niêm yết giá ở mức 57,75 – 58,35 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng ở mức 600.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, trên thị trường thế giới, giá vàng quay đầu giảm, niêm yết trên Kitco tại 1.784,4 USD/ounce, giảm 7,6 USD so với phiên đóng cửa ngày hôm qua.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 22.850 VND, giá vàng thế giới tương đương 49,12 triệu đồng/lượng, thấp hơn 9,38 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cùng thời điểm.

Sự gia tăng của giá cả và lương lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ có thể thách thức ngân hàng trung ương Mỹ, khi họ cố gắng duy trì sự cân bằng giữa kiềm chế lạm phát và dành cho nền kinh tế nhiều thời gian nhất, để có thể để khôi phục số việc làm bị mất kể từ đại dịch.

Giá vàng SJC tiếp tục giữ khoảng cách kỷ lục với thế giới do độc quyền?

Giá vàng SJC tiếp tục tăng thêm 90.000 - 250.000 đồng/lượng so với đà tăng của đầu phiên tại các hệ thống cửa hàng trên toàn quốc. Trong đó, giá vàng SJC thuộc hệ thống PNJ tăng nhiều nhất với 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với phiên mở cửa buổi sáng. Công ty VBĐQ Sài Gòn có mức tăng nhiều thứ hai ở 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Tập đoàn Doji và Tập đoàn Phú Quý điều chỉnh giá vàng SJC cùng tăng 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua bán so với phiên buổi sáng. Hệ thống Bảo tín Minh Châu có mức giảm ít nhất 90.000 đồng/lượng đối với chiều mua vào và chiều bán ra.

Giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (49,90 triệu đồng/lượng) tới 8,65 triệu đồng/lượng, mức cao nhất từng được ghi nhận. Nhiều ý kiến cho rằng, sự thiếu hụt cung cầu là lí do chính khiến vàng miếng SJC liên tục tăng giá và tạo chênh lệch kỷ lục với giá vàng thế giới, cũng như với các thương hiệu vàng trong nước khác dù có cùng chất lượng vàng 99,99%.

Giá vàng SJC cập nhật tại các đơn vị kinh doanh lớn ở thời điểm chốt phiên cuối ngày 2/11 như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,85 - 58,57 triệu đồng/lượng ở chi nhánh Hà Nội và 57,80 - 58,55 ở chi nhánh TP. Hồ chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 57,75 - 58,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,80 - 58,40 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,85 - 58,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,82 - 58,39 triệu đồng/lượng. Các sản phẩm khác của thương hiệu này giao động lên xuống trong biên độ hẹp, tăng giảm không nhiều. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,56- 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,95 - 52,05 triệu đồng/lượng.

ASEAN: Nỗ lực phục hồi hậu đại dịch Covid-19

ASEAN: Nỗ lực phục hồi hậu đại dịch Covid-19

Về dài hạn, bất chấp cuộc suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, ASEAN vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục là ...

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh?

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả đã đủ thuyết phục các bậc phụ huynh?

Vaccine Covid-19 của Pfizer đang được chủng ngừa phổ biến cho trẻ trên 12 tuổi ở Mỹ. Nhưng với trẻ từ 5-11 tuổi, có một ...

(theo kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Triều Tiên sẽ họp Quốc hội ngày 7/9, thảo luận sửa đổi luật phát triển hàng không vũ trụ

Baoquocte.vn. Ngày 7/9, Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) sẽ nhóm họp để thảo luận các dự luật về y tế, tự vệ và phát triển hàng ...
Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Australia: Triển lãm chó cưng Sydney trở lại sau 3 năm hoãn bởi dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Sau 3 năm gián đoạn vì Covid-19, Dog Lovers Show, triển lãm chó cưng lớn nhất Sydney (Australia) đã trở lại và nhanh chóng thu hút sự chú ý.
Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Iran: Thỏa thuận hạt nhân ‘thành bại’ tại Mỹ

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định thành công của đàm phán gián tiếp về thỏa thuận hạt nhân sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt của Mỹ.
Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Ngoại hạng Anh: Erling Haaland tỏa sáng, Man City có trận thắng quan trọng; MU thất bại bất ngờ

Baoquocte.vn. Man Utd gây thất vọng ngày ra quân Ngoại hạng Anh khi để thua Brighton & Hove Albion ở sân nhà, Man City thắng trận nhờ Erling Haaland tỏa sáng.
Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Israel và phiến quân Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Baoquocte.vn. Tối ngày 7/8 (theo giờ địa phương), Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên dải Gaza đã nhất trí ngừng bắn sau hai ngày xung đột.
Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Ngôi sao Tiktok Dolly trở lại 'bão mạng'

Baoquocte.vn. Sau clip 'ngọn lửa' ở đồi Margalla, Tiktoker Dolly trở lại với những video nhảy 'lợi hại hơn xưa'.
Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Na Uy coi trọng vai trò và tin tưởng vào năng lực của ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại ASEAN và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam đã chia sẻ những nhận định về thành công chung của Hiệp hội trong 55 năm ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 8/8: PSG tiến gần ký Fabian Ruiz; Man Utd ưu tiên De Jong và muốn mua Marko Arnautovic

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hai nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Hai hạ nghị sĩ Mỹ Lauren Bobert và Marjorie Taylor Greene đã công khai cho rằng việc Mỹ và phương Tây ‘bơm’ vũ khí cho Ukraine là không hiệu quả.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 8/8-14/8

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Phi, Hội nghị các nhà tài trợ cho Ukraine, Hàn Quốc đón Tổng thư ký Liên hợp quốc... là những sự kiện quốc tế nổi ...
Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều trong tuần qua, giảm mạnh ở New York do lực bán hàng vụ mới ?
Giá tiêu hôm nay 8/8, thị trường trầm lắng, động lực để giá tiêu cuối năm cao hơn năm ngoái dần bị triệt tiêu

Giá tiêu hôm nay 8/8, thị trường trầm lắng, động lực để giá tiêu cuối năm cao hơn năm ngoái dần bị triệt tiêu

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra, sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải

Suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra, sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải

Baoquocte.vn. Theo TS Nguyễn Đức Kiên, suy thoái kinh tế thế giới nếu xảy ra sẽ tác động tới Việt Nam ở mức vừa phải.
Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường kết nối kinh doanh, không để uổng phí tiềm năng của nhau

Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường kết nối kinh doanh, không để uổng phí tiềm năng của nhau

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm phối hợp Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trực tuyến Kết nối kinh doanh Việt Nam-Bờ Biển Ngà.
Giá tiêu hôm nay 7/8, thị trường ‘loạn giá’, không nên vay tiền trữ hàng, tiêu Việt giữ vị trí số 1 tại Hàn Quốc

Giá tiêu hôm nay 7/8, thị trường ‘loạn giá’, không nên vay tiền trữ hàng, tiêu Việt giữ vị trí số 1 tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Những KCN làm nên thành công trong thu hút đầu tư của Quảng Nam

Những KCN làm nên thành công trong thu hút đầu tư của Quảng Nam

Baoquocte.vn. Khu Công nghiệp (KCN) Bắc Chu Lai, KCN Tam Thăng, KCN Tam Thăng mở rộng do Công ty phát triển hạ tầng KCN Chu Lai làm chủ đầu tư đang nổi lên là hai trong ...
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Sáu tháng đầu năm 2022 cả nước hoàn thành 22 dự án nhà ở thương mại, chỉ bằng 47% so với quý IV/2021 và bằng 54% so với cùng kỳ.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Phiên bản di động