Giá vàng hôm nay 5/8: Giá vàng tăng mạnh, vào ca phục hồi, chớp ngay thời điểm hoàn hảo để mua vào?

Minh Anh
Giá vàng hôm nay 5/8 tăng mạnh với những yếu tố hỗ trợ vàng trong ngắn hạn, gồm cả những lo ngại về suy thoái. Vàng cũng đã phá vỡ ngưỡng 1.800 USD/ounce đáng thèm muốn do căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng theo các nhà phân tích, báo cáo việc làm được công bố hôm nay có thể có tác động bất ngờ.
Theo dõi TGVN trên

Giá vàng hôm nay 5/8: Cập nhật giá vàng mới nhất

Mở cửa phiên giao dịch sáng 5/8, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 66,90 - 67,90 triệu đồng/lượng, cùng tăng 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch chiều qua. Chênh lệch giá bán và giá mua 1 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng giao dịch ở 67 – 68 triệu đồng/lượng, tăng 750.000 đồng/lượng và 650.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với cuối phiên giao dịch 4/8. Chênh lệch giá mua và bán là 1 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới tiếp tục tăng, giữ ở mức 1.791 USD/ounce.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank sáng 5/8: 1 USD = 23.540 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,79 triệu đồng/lượng, thấp hơn 17,11 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD áp dụng cho ngày 5/8 là 23.182 VND/USD.

Giá vàng hôm nay 5/8: sahgdfa
Giá vàng hôm nay 5/8: Giá vàng tăng mạnh, vào ca phục hồi, chớp ngay thời điểm hoàn hảo để mua vào? (Nguồn: Getty Images)

Diễn biến giá vàng hôm nay 5/8

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối ngày hôm qua (4/8), nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, trong khi thị trường chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ để có thêm thông tin về lập trường chính sách của ngân hàng trung ương nước này. Vàng rất nhạy cảm với lãi suất cao vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Giá vàng hôm nay cũng được hỗ trợ khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ trượt khỏi mức cao nhất trong hơn một tuần, trong khi đồng USD cũng suy yếu.

Lấn lướt thông tin thị trường những ngày này là căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, với chuyến thăm nhiều tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc), tạo ra một trò chơi trú ẩn an toàn cổ điển trong những phiên gần đây. Theo Marc Chandler, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Bannockburn Global Forex, tình trạng này sẽ tiếp tục phát triển vào cuối tuần.

Đây là sự phục hồi đáng khích lệ đối với vàng sau khi đồng bạc xanh mạnh hơn đã gây ra tình trạng bán tháo, khiến giá vàng bị đẩy xuống 1.700 USD/ounce vào tháng 7. Trên cơ sở kỹ thuật, mức đóng cửa trên 1.789 USD sẽ là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy nhiều mức tăng sắp tới. Thị trường có thể đang vào ca phục hồi, “mức giá đóng cửa trên 1.789/ounce sẽ đủ xúc tác cho một sự thay đổi trong động lực", theo các chiến lược gia tại TD Securities.

Theo Chuyên gia Jim Cramer của CNBC, giá dầu là một chỉ báo tuyệt vời khác về biến động giá vàng trong tương lai, lưu ý rằng kim loại quý có xu hướng phản ứng với những thay đổi của giá dầu nhiều hơn bất kỳ chỉ báo lạm phát nào khác. "Giá dầu được đẩy lên phía trước trong 8 tuần đã có tác dụng rất lớn đối với việc dự đoán giá vàng trong quá khứ. Dựa trên giá dầu trong 8 tuần tới, bây giờ là thời điểm để mua vàng.

Rạng sáng ngày 5/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco tại 1.792,6 USD/ounce, tăng mạnh 26 USD (1,47%) so với phiên giao dịch liền trước, ghi nhận của TG&VN. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 33 USD vào hôm qua, chạm mức cao hàng ngày là 1,812 USD.

Tuy nhiên, trở ngại lớn hiện nay đối với giá vàng là báo cáo việc làm vào tháng 7 được công bố cuối ngày hôm nay (5/8). Các chiến lược gia của TD Securities cho rằng, "Với bảng lương phi nông nghiệp tốt hơn dự đoán có thể nhanh chóng đặt giới hạn cho xu hướng tăng giá của vàng". Trước đó, giới chuyên gia mong muốn nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 250.000 việc làm mới trong tháng 7, sau khi đã tạo ra 372.000 việc làm vào tháng 6.

Trong khi đó, lập trường của Fed cũng đã góp phần làm cho giá vàng cao hơn trong tuần này, với đồn đoán về việc Ngân hàng trung ương Mỹ xoay trục từ việc tăng lãi suất. Thực tế, một số quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đã bày tỏ quyết tâm kiềm chế lạm phát cao, mặc dù một số người lưu ý rằng mức tăng nửa điểm phần trăm lãi suất vào tháng tới có thể đủ để tiến tới mục tiêu đó. Theo Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực sự nỗ lực trong tuần này khi cố gắng củng cố thông điệp của mình về khả năng của một đợt tăng lãi suất lớn hơn trong tháng 9 và không nhanh chóng đảo chiều chính sách vào năm tới, nhưng các nhà đầu tư dường như muốn bỏ qua ý tưởng đó.

Giá vàng trong nước tăng mạnh, công cuộc chống vàng hóa đã thành công

Đánh giá về vai trò của Nghị định 24 trong 10 năm qua, các chuyên gia đều đồng tình rằng, công cuộc chống "vàng hoá" của Việt Nam đã rất thành công, đem lại sự ổn định thị trường vàng và góp phần hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ổn định thị trường vàng. Tuy nhiên, đến nay liệu việc để vàng SJC độc quyền có còn hợp thời?

Theo chuyên gia tài chính - kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, chống vàng hoá bằng cách đưa SJC thành thương hiệu vàng độc quyền giờ có lẽ đã không còn hợp thời. Người dân giờ không mua vàng nhiều như trước và bỏ tiền vào bất động sản, đầu tư chứng khoán hay gửi ngân hàng.

Giá vàng SJC kéo dài đà tăng mạnh khoảng 20.000 - 500.000 đồng/lượng đến cuối phiên hôm qua. Điều chỉnh mạnh nhất được ghi nhận tại Tập đoàn Doji và Tập đoàn Phú Quý, khi vàng SJC của cả hai hệ thống này đều tăng là 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, còn chiều bán ra tăng lần lượt 200.000 đồng/lượng và 500.000 đồng/lượng.

Hệ thống PNJ điều chỉnh giá vàng trong nước tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán ra so với giá đầu phiên. Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn tăng 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Hệ thống Bảo Tín Minh Châu ghi nhận điều chỉnh ít nhất, lần lượt 190.000 đồng/lượng và 20.000 đồng/lượng theo hai chiều mua - bán.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên cuối ngày hôm qua (ngày 4/8):

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,40 – 67,42 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết tại: 66,25 – 67,35 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,50 – 67,50 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,40 – 67,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,60 – 67,40 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,25 – 53,35 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 52,76 – 53,51 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Thời điểm hoàn hảo để mua?

Chuyên gia Jim Cramer vừa cập nhật về triển vọng vàng, theo quan điểm của nhà phân tích này, bây giờ chính là thời điểm hoàn hảo để tham gia vào giao dịch vàng sau những gì ông mô tả là một "thời kỳ lạ" đối với kim loại quý. Kỳ lạ vì ông cho rằng, việc giữ một số vàng như một chính sách bảo hiểm chống lại lạm phát hoặc hỗn loạn kinh tế trong những năm gần đây không còn hiệu quả như trước.

"Chúng tôi đã nhận được chỉ số lạm phát cực kỳ cao, mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, về cơ bản vàng vẫn đi ngang trong năm. Khi công chúng đang từ bỏ vàng, đây có thể là thời điểm hoàn hảo để tham gia giao dịch" Cramer nói.

Tuy nhiên, theo đuổi một quan điểm khác, trong báo cáo vừa phát hành, Tập đoàn Capital Economics (Anh) cho biết, giá vàng sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 đã rớt mạnh dưới áp lực đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ mạnh lên. Đến cuối năm nay, giá vàng sẽ giảm về mức 1.650 USD/ounce, tương đương 47 triệu đồng/lượng. "Giá vàng chỉ phục hồi trở lại, khi thị trường bước sang năm 2023", Capital Economics nhận định.

Theo quan điểm của các nhà phân tích, giới đầu tư đang có xu hướng bán tháo vàng và lao vào đồng USD để trú ẩn tài sản an toàn trước các bất ổn kinh tế, chính trị toàn cầu hiện nay. Dù còn nhiều bất ổn về triển vọng nền kinh tế toàn cầu và tác động của cuộc chiến ở Ukraine và Nga, nhưng nền kinh tế của Mỹ vẫn sẽ tốt hơn các nền kinh tế khác là châu Âu và châu Á, mà qua đó, đồng USD tiếp tục hưởng lợi.

Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Mỹ phải 'bó tay', Pháp đành lựa chọn 'đau đớn' Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Mỹ phải 'bó tay', Pháp đành lựa chọn 'đau đớn'

Cuối cùng thì Mỹ đã không thể là “vị cứu tinh” cho khủng hoảng năng lượng châu Âu, dù là nước xuất khẩu LNG lớn ...

Khủng hoảng lương thực: Nút thắt Nga-Ukraine đã mở, một 'thử nghiệm' có khả năng thất bại?

Khủng hoảng lương thực: Nút thắt Nga-Ukraine đã mở, một 'thử nghiệm' có khả năng thất bại?

Một thỏa thuận đã được các bên đặt bút ký, những chuyến hàng đầu tiên cũng đã rời Ukraine, nhưng vẫn còn rất nhiều rào ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Thời hạn giải tán phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali cận kề, ngày càng nhiều nhân viên MINUSMA rời khỏi quốc gia châu Phi

Thời hạn giải tán phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali cận kề, ngày càng nhiều nhân viên MINUSMA rời khỏi quốc gia châu Phi

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) ngày 30/9 cho biết, hơn 3.300 nhân viên của họ đã rời khỏi quốc gia châu Phi ...
Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Tìm lại đà 'leo dốc'

Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Tìm lại đà 'leo dốc'

Giá xăng dầu hôm nay 1/10, sau một tuần giảm nhẹ, giá dầu tuần này đã tìm lại được đà 'leo dốc' mặc dù trong 5 phiên giao dịch, giá ...
Thông qua dự luật ngân sách vào phút chót, chính phủ Mỹ được ‘cứu’ khỏi cảnh phải đóng cửa

Thông qua dự luật ngân sách vào phút chót, chính phủ Mỹ được ‘cứu’ khỏi cảnh phải đóng cửa

Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời.
Chuyên gia chia sẻ bài học xây dựng thương hiệu từ văn hóa doanh nghiệp

Chuyên gia chia sẻ bài học xây dựng thương hiệu từ văn hóa doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, văn hóa doanh nghiệp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.
Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt cơ hội mới

Kinh tế Việt Nam: Nắm bắt cơ hội mới

Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, Việt Nam nhiều khả năng giữ được đà tăng trưởng cao trong tương lai dù vẫn phải đối mặt với không ít ...
TikTok chính thức bị cấm bán hàng tại Indonesia

TikTok chính thức bị cấm bán hàng tại Indonesia

TikTok Shop vừa bị giáng một đòn mạnh, sau khi chính phủ Indonesia chính thức đưa ra thông báo cấm giao dịch thương mại điện tử trên những nền tảng ...
Quan hệ Ấn Độ-Canada: Bão thoáng qua?

Quan hệ Ấn Độ-Canada: Bão thoáng qua?

Một cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra giữa Ấn Độ và Canada, nhưng nó có thành cơn bão tàn phá quan hệ hai nước hay không thì ít người nghĩ tới.
Nargony-Karabakh lại đỏ lửa

Nargony-Karabakh lại đỏ lửa

Giao tranh tại Nargony-Karabakh, khu vực tranh chấp giữa Azerbaijan và Armenia, lại bùng phát.
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên tầng nấc mới, tầm vóc quốc tế và những thông điệp ý nghĩa

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên tầng nấc mới, tầm vóc quốc tế và những thông điệp ý nghĩa

Truyền thông quốc tế dành nhiều thời lượng đăng tải thông tin, thông điệp về Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Việt Nam và hai nước nâng cấp quan hệ.
Chủ tịch Triều Tiên thăm Nga: Chuyến công du phá thế cô lập

Chủ tịch Triều Tiên thăm Nga: Chuyến công du phá thế cô lập

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Nga. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Australia-Philippines: Khẳng định quan hệ đối tác an ninh

Australia-Philippines: Khẳng định quan hệ đối tác an ninh

Phải sau 20 năm mới có một chuyến thăm của Thủ tướng Australia đến Philippines nhưng điều đó không đồng nghĩa quan hệ Canberra-Manila thiếu gắn kết.
Khi ngũ cốc là một loại ‘vũ khí’ đa năng, câu chuyện của thế giới và Việt Nam

Khi ngũ cốc là một loại ‘vũ khí’ đa năng, câu chuyện của thế giới và Việt Nam

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được các bên biến thành cuộc chiến nhiều mặt. Lương thực trở thành một loại 'vũ khí' đa năng mà nhiều quốc gia sử dụng.
Để ASEAN-Nhật Bản vững vàng trước sóng gió

Để ASEAN-Nhật Bản vững vàng trước sóng gió

Sau hơn nửa thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ ASEAN-Nhật Bản tiếp tục củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác để tiến về phía trước.
Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Lễ duyệt binh hoành tráng vừa qua của Hàn Quốc cho thấy quyết tâm rất lớn của Seoul trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.
Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật đã ấn định thời gian tổ chức thượng đỉnh ba bên, xoa dịu được lo ngại của Bắc Kinh về hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn.
Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Cả Washington và Bắc Kinh đều đang hướng đến Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc để làm dịu căng thẳng khi những bất đồng ngày càng gia tăng.
Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh dấu bước đi lớn và mới nhất của nước này tại Niger và những nỗi lo hiển hiện tại hai châu lục.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine muốn thuyết phục Mỹ kiên định ủng hộ Kiev trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Phiên bản di động