Giá vàng hôm nay 5/8: Giá vàng tăng mạnh, vào ca phục hồi, chớp ngay thời điểm hoàn hảo để mua vào?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 5/8 tăng mạnh với những yếu tố hỗ trợ vàng trong ngắn hạn, gồm cả những lo ngại về suy thoái. Vàng cũng đã phá vỡ ngưỡng 1.800 USD/ounce đáng thèm muốn do căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng theo các nhà phân tích, báo cáo việc làm được công bố hôm nay có thể có tác động bất ngờ.

Giá vàng hôm nay 5/8: Cập nhật giá vàng mới nhất

Mở cửa phiên giao dịch sáng 5/8, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 66,90 - 67,90 triệu đồng/lượng, cùng tăng 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch chiều qua. Chênh lệch giá bán và giá mua 1 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng giao dịch ở 67 – 68 triệu đồng/lượng, tăng 750.000 đồng/lượng và 650.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với cuối phiên giao dịch 4/8. Chênh lệch giá mua và bán là 1 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới tiếp tục tăng, giữ ở mức 1.791 USD/ounce.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank sáng 5/8: 1 USD = 23.540 VND, giá vàng thế giới tương đương 50,79 triệu đồng/lượng, thấp hơn 17,11 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD áp dụng cho ngày 5/8 là 23.182 VND/USD.

Giá vàng hôm nay 5/8: sahgdfa
Giá vàng hôm nay 5/8: Giá vàng tăng mạnh, vào ca phục hồi, chớp ngay thời điểm hoàn hảo để mua vào? (Nguồn: Getty Images)

Diễn biến giá vàng hôm nay 5/8

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối ngày hôm qua (4/8), nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, trong khi thị trường chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ để có thêm thông tin về lập trường chính sách của ngân hàng trung ương nước này. Vàng rất nhạy cảm với lãi suất cao vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Giá vàng hôm nay cũng được hỗ trợ khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ trượt khỏi mức cao nhất trong hơn một tuần, trong khi đồng USD cũng suy yếu.

Lấn lướt thông tin thị trường những ngày này là căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, với chuyến thăm nhiều tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc), tạo ra một trò chơi trú ẩn an toàn cổ điển trong những phiên gần đây. Theo Marc Chandler, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Bannockburn Global Forex, tình trạng này sẽ tiếp tục phát triển vào cuối tuần.

Đây là sự phục hồi đáng khích lệ đối với vàng sau khi đồng bạc xanh mạnh hơn đã gây ra tình trạng bán tháo, khiến giá vàng bị đẩy xuống 1.700 USD/ounce vào tháng 7. Trên cơ sở kỹ thuật, mức đóng cửa trên 1.789 USD sẽ là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy nhiều mức tăng sắp tới. Thị trường có thể đang vào ca phục hồi, “mức giá đóng cửa trên 1.789/ounce sẽ đủ xúc tác cho một sự thay đổi trong động lực", theo các chiến lược gia tại TD Securities.

Theo Chuyên gia Jim Cramer của CNBC, giá dầu là một chỉ báo tuyệt vời khác về biến động giá vàng trong tương lai, lưu ý rằng kim loại quý có xu hướng phản ứng với những thay đổi của giá dầu nhiều hơn bất kỳ chỉ báo lạm phát nào khác. "Giá dầu được đẩy lên phía trước trong 8 tuần đã có tác dụng rất lớn đối với việc dự đoán giá vàng trong quá khứ. Dựa trên giá dầu trong 8 tuần tới, bây giờ là thời điểm để mua vàng.

Rạng sáng ngày 5/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco tại 1.792,6 USD/ounce, tăng mạnh 26 USD (1,47%) so với phiên giao dịch liền trước, ghi nhận của TG&VN. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 33 USD vào hôm qua, chạm mức cao hàng ngày là 1,812 USD.

Tuy nhiên, trở ngại lớn hiện nay đối với giá vàng là báo cáo việc làm vào tháng 7 được công bố cuối ngày hôm nay (5/8). Các chiến lược gia của TD Securities cho rằng, "Với bảng lương phi nông nghiệp tốt hơn dự đoán có thể nhanh chóng đặt giới hạn cho xu hướng tăng giá của vàng". Trước đó, giới chuyên gia mong muốn nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 250.000 việc làm mới trong tháng 7, sau khi đã tạo ra 372.000 việc làm vào tháng 6.

Trong khi đó, lập trường của Fed cũng đã góp phần làm cho giá vàng cao hơn trong tuần này, với đồn đoán về việc Ngân hàng trung ương Mỹ xoay trục từ việc tăng lãi suất. Thực tế, một số quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đã bày tỏ quyết tâm kiềm chế lạm phát cao, mặc dù một số người lưu ý rằng mức tăng nửa điểm phần trăm lãi suất vào tháng tới có thể đủ để tiến tới mục tiêu đó. Theo Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực sự nỗ lực trong tuần này khi cố gắng củng cố thông điệp của mình về khả năng của một đợt tăng lãi suất lớn hơn trong tháng 9 và không nhanh chóng đảo chiều chính sách vào năm tới, nhưng các nhà đầu tư dường như muốn bỏ qua ý tưởng đó.

Giá vàng trong nước tăng mạnh, công cuộc chống vàng hóa đã thành công

Đánh giá về vai trò của Nghị định 24 trong 10 năm qua, các chuyên gia đều đồng tình rằng, công cuộc chống "vàng hoá" của Việt Nam đã rất thành công, đem lại sự ổn định thị trường vàng và góp phần hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ổn định thị trường vàng. Tuy nhiên, đến nay liệu việc để vàng SJC độc quyền có còn hợp thời?

Theo chuyên gia tài chính - kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, chống vàng hoá bằng cách đưa SJC thành thương hiệu vàng độc quyền giờ có lẽ đã không còn hợp thời. Người dân giờ không mua vàng nhiều như trước và bỏ tiền vào bất động sản, đầu tư chứng khoán hay gửi ngân hàng.

Giá vàng SJC kéo dài đà tăng mạnh khoảng 20.000 - 500.000 đồng/lượng đến cuối phiên hôm qua. Điều chỉnh mạnh nhất được ghi nhận tại Tập đoàn Doji và Tập đoàn Phú Quý, khi vàng SJC của cả hai hệ thống này đều tăng là 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, còn chiều bán ra tăng lần lượt 200.000 đồng/lượng và 500.000 đồng/lượng.

Hệ thống PNJ điều chỉnh giá vàng trong nước tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán ra so với giá đầu phiên. Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn tăng 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Hệ thống Bảo Tín Minh Châu ghi nhận điều chỉnh ít nhất, lần lượt 190.000 đồng/lượng và 20.000 đồng/lượng theo hai chiều mua - bán.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên cuối ngày hôm qua (ngày 4/8):

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,40 – 67,42 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết tại: 66,25 – 67,35 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,50 – 67,50 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,40 – 67,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,60 – 67,40 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,25 – 53,35 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 52,76 – 53,51 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Thời điểm hoàn hảo để mua?

Chuyên gia Jim Cramer vừa cập nhật về triển vọng vàng, theo quan điểm của nhà phân tích này, bây giờ chính là thời điểm hoàn hảo để tham gia vào giao dịch vàng sau những gì ông mô tả là một "thời kỳ lạ" đối với kim loại quý. Kỳ lạ vì ông cho rằng, việc giữ một số vàng như một chính sách bảo hiểm chống lại lạm phát hoặc hỗn loạn kinh tế trong những năm gần đây không còn hiệu quả như trước.

"Chúng tôi đã nhận được chỉ số lạm phát cực kỳ cao, mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, về cơ bản vàng vẫn đi ngang trong năm. Khi công chúng đang từ bỏ vàng, đây có thể là thời điểm hoàn hảo để tham gia giao dịch" Cramer nói.

Tuy nhiên, theo đuổi một quan điểm khác, trong báo cáo vừa phát hành, Tập đoàn Capital Economics (Anh) cho biết, giá vàng sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 đã rớt mạnh dưới áp lực đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ mạnh lên. Đến cuối năm nay, giá vàng sẽ giảm về mức 1.650 USD/ounce, tương đương 47 triệu đồng/lượng. "Giá vàng chỉ phục hồi trở lại, khi thị trường bước sang năm 2023", Capital Economics nhận định.

Theo quan điểm của các nhà phân tích, giới đầu tư đang có xu hướng bán tháo vàng và lao vào đồng USD để trú ẩn tài sản an toàn trước các bất ổn kinh tế, chính trị toàn cầu hiện nay. Dù còn nhiều bất ổn về triển vọng nền kinh tế toàn cầu và tác động của cuộc chiến ở Ukraine và Nga, nhưng nền kinh tế của Mỹ vẫn sẽ tốt hơn các nền kinh tế khác là châu Âu và châu Á, mà qua đó, đồng USD tiếp tục hưởng lợi.

Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Mỹ phải 'bó tay', Pháp đành lựa chọn 'đau đớn' Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Mỹ phải 'bó tay', Pháp đành lựa chọn 'đau đớn'

Cuối cùng thì Mỹ đã không thể là “vị cứu tinh” cho khủng hoảng năng lượng châu Âu, dù là nước xuất khẩu LNG lớn ...

Khủng hoảng lương thực: Nút thắt Nga-Ukraine đã mở, một 'thử nghiệm' có khả năng thất bại?

Khủng hoảng lương thực: Nút thắt Nga-Ukraine đã mở, một 'thử nghiệm' có khả năng thất bại?

Một thỏa thuận đã được các bên đặt bút ký, những chuyến hàng đầu tiên cũng đã rời Ukraine, nhưng vẫn còn rất nhiều rào ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Baoquocte.vn. Ba ngân hàng châu Âu gồm UBS (Thụy Sỹ), Deutsche Bank (Đức) và Barclays (Anh) vẫn tiếp tục giao dịch trái phiếu Nga.
Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Baoquocte.vn. Giá bán buôn điện và khí đốt tăng mạnh, các hộ gia đình ở châu Âu phải đối mặt với hóa đơn năng lượng cao hơn nhiều trong năm nay ...
Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Trước thách thức rác thải nhựa, ASEAN xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững.
Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc thúc giục Mỹ ‘rút ra bài học từ lịch sử’, từ đó tôn trọng 3 thông cáo chung Trung-Mỹ và nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ tại eo biển ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Baoquocte.vn. Ukraine, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra một số tuyên bố mới về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, Mỹ đã hạ thấp quan ngại cho rằng những cuộc tập trận theo kế hoạch có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác sẽ ảnh hưởng ...
Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Baoquocte.vn. Dù trên phim hay ở đời thường, diễn viên Hồng Diễm chuộng các kiểu suit, quần suông... toát lên nét quyền lực, sang trọng.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào ...
Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Baoquocte.vn. Trung Quốc sẽ xây dựng 4.000 đến 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thành các mô hình chuyển đổi kỹ thuật số.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
Phiên bản di động