Giáo cả Mách Sa Lếs như cây đại thụ toả bóng mát cho đời

Chiến Khu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giáo cả Mách Sa Lếs được ngợi ca như “kiến trúc sư” của nhiều phong trào quần chúng, mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng...
Ông Mách Sa Lếs, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, huyện An Phú.
Ông Mách Sa Lếs, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, huyện An Phú.

Đến ấp Búng Lớn, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang nơi có búng Bình Thiên thơ mộng, chúng tôi được nghe nhiều đồng bào Chăm ngợi ca công đức to lớn của ông Mách Sa Lếs, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, huyện An Phú.

Ông là người giàu nhiệt huyết, được ngợi ca như “kiến trúc sư” của nhiều phong trào quần chúng, mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng. Ông còn là người đi đầu trong việc quảng bá văn hóa dân tộc Chăm và có công lớn đánh thức tiềm năng du lịch của búng Bình Thiên.

Chúng tôi được gặp Giáo cả Mách Sa Lếs ngay tại Thánh đường Hồi giáo Masjid Al Khai Ryah - nơi diễn ra mọi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào Chăm. Giữa lúc Giáo cả đang tiến hành nghi lễ cầu nguyện trong ngày.

Ông Mách Sa Lếs tuy đã 74 tuổi nhưng vẫn ánh lên sự tinh anh, nét cương nghị của một vị chức sắc tôn giáo đầy uy tín mà vẫn thật điềm đạm, nhân từ, ánh mắt đầy tin cẩn, nụ cười thường trực có sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ với người đối diện.

Ông đã giữ chức Phó Ban Giáo cả 2 nhiệm kỳ và Trưởng Ban Giáo cả 2 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 5 năm). Đây là chức sắc tôn giáo được đồng bào Chăm tín nhiệm bầu chọn.

Với thâm niên hơn 20 năm làm việc trong Ban Giáo cả, ông là người có uy tín lớn nhất trong 9 xóm Chăm toàn tỉnh An Giang. Ông chịu trách nhiệm điều hành mọi việc tại Thánh đường cũng như đời sống cộng đồng người Chăm xã Nhơn Hội.

Ông chính là một trong những người đầu tiên của đồng bào Chăm Nhơn Hội sử dụng thành thạo tiếng Việt. Từ nhiều năm nay, ngoài việc duy trì hoạt động của Thánh đường, ông còn mở 02 lớp học miễn phí dạy Luật giáo, Lễ nghĩa, Kinh Qur'an… với khoảng 60 học trò.

Như ông tâm sự: “Điều quan trọng đối với tôi là được sống trọn đạo, luôn hướng cho thế hệ đi sau làm điều thiện, không vi phạm giáo luật, sau này trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Ông điều hành hoạt động của Thánh đường và đời sống tâm linh của đông bào Chăm bằng uy tín, đức độ của mình, nên mọi hoạt động của Thánh đường đều diễn ra quy củ, mọi nghi lễ tôn giáo được thực hiện chuẩn mực, đúng pháp luật, đồng bào Chăm nơi đây đều tự giác thực hiện.

Phối hợp với Đồn Biên phòng Nhơn Hội tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc Chăm xã Nhơn Hội, huyện An Phú.
Phối hợp với Đồn Biên phòng Nhơn Hội tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc Chăm xã Nhơn Hội, huyện An Phú.

Giáo cả Mách Sa Lếs cho biết: “Đối với tôi đạo với đời luôn gắn liền với nhau và cùng phát triển. Tôi luôn dặn mình phải sống trọn đạo, đẹp đời, luôn cống hiến hết tâm huyết, trí tuệ, ra sức vun đắp cho đời sống của đồng bào Chăm, góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội”.

Chúng tôi được biết trong cuộc sống của đồng bào Chăm nơi đây luôn bình dị, hạnh phúc, không hề tồn tại các tệ nạn xã hội. Người Chăm coi việc trộm cắp, bài bạc, mại dâm, gây gổ mất đoàn kết, uống rượu bia… như những điều cấm kị mà trong đời không được phạm phải dù chỉ một lần. Họ cũng ra sức ngăn ngừa, bài trừ các hoạt động lợi dụng tôn giáo để trục lợi bất chính hoặc phục vụ mưu đồ xấu xa.

Theo ông Mách Sa Lếs, “xã Nhơn Hội là xã biên giới. Chúng tôi đã từng trải qua chiến tranh biên giới Tây Nam. Bản thân tôi là người tận mắt chứng kiến bọn Pol Pot đốt phá nhà cửa, giết hại bà con nên hơn ai hết chúng tôi phải luôn ý thức sâu sắc và ra sức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia”.

Vì vậy, ông luôn nhắc nhở người dân phải giữ vững bình yên cuộc sống, trong quá trình lao động sản xuất gần biên giới nếu phát hiện các hiện tượng: xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép, buôn lậu… thì nhanh chóng báo tin cho các lực lượng chức năng xử lý.

Nhận thấy đồng bào mình dân trí còn thấp, đa phần không biết viết và nói tiếng Việt, ông là một trong những người đề xuất với chính quyền địa phương, vận động các cấp, các ngành ban đầu là mở các lớp xóa mù chữ (do các đồng chí cán bộ Biên phòng trực tiếp đứng lớp), rồi ông vận động mở trường học trên địa bàn.

Vì vậy, hiện nay tỷ lệ biết chữ của con em đồng bào Chăm khá cao, có nhiều em đi du học và nhiều em là sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

Ông Cao Xuân Điệu, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội cho biết: “Giáo cả Mách Sa Lếs là người đứng đầu thành lập các quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học... của đồng bào Chăm xã Nhơn Hội. Ông thường xuyên vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức các đoàn khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào và vận động nâng cấp Trạm Y tế xã, quyên góp tiền mua xe cứu thương miễn phí giúp chuyển bệnh nhanh, kịp thời cho bà con mắc bệnh hiểm nghèo.

Những hoạt động tích cực đó góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống cho đồng bào. Ông thường xuyên kêu gọi cộng đồng dân tộc Chăm phải đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, mọi vấn đề nảy sinh đều được Ban Giáo cả giải quyết ổn thỏa, rất ít khi phải thông qua chính quyền địa phương”.

Phối hợp với cán bộ Đồn BP Nhơn Hội hướng dẫn đồng bào Chăm rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại Thánh đường Hồi giáo dân tộc Chăm.
Phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Hội hướng dẫn đồng bào Chăm rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại Thánh đường Hồi giáo dân tộc Chăm.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Giáo cả đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19, tăng cường công tác tuyên truyền cho tín đồ Hồi giáo, đồng bào dân tộc Chăm, nhân dân địa phương tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, không lan truyền thông tin bịa đặt liên quan đến tình hình dịch bệnh, thực hiện “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài”, góp phần cùng toàn tỉnh đẩy lùi dịch Covid-19.

Giáo cả Mách Sa Lếs còn là người đi đầu trong số những người Chăm tham gia làm du lịch mùa nước nổi ở búng Bình Thiên. Ông tự hào cho biết: Trong những năm gần đây, chúng tôi chính thức làm du lịch. Chúng tôi cho thuê trang phục, chụp hình lưu niệm, đưa, đón khách tham quan búng, tổ chức các dịch vụ ăn nghỉ tại nhà…”.

Ông thường xuyên vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời tổ chức các buổi tổng vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường và dưới búng Bình Thiên, trả lại môi trường trong sạch, cảnh quan yên bình, thơ mộng cho búng Bình Thiên. Vì vậy lượng khách du lịch trong và ngoài nước trong những năm gần đây không ngừng tăng lên.

Việc làm ý nghĩa, thiết thực của Giáo cả Mách Sa Lếs đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình an sinh xã hội, công tác giảm nghèo và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Những đóng góp của Giáo cả đã được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận. Với Giáo cả Mách Sa Lếs, đây là thành quả của việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bởi “đạo” và “đời” vốn không thể tách rời, muốn “tốt đời”, phải “đẹp đạo” và tinh thần này sẽ được Giáo cả Mách Sa Lếs tiếp tục phát huy như cây đại thụ toả bóng mát cho đời.

Với những cống hiến không ngừng nghỉ, vị Giáo cả Mách Sa Lếs uy tín của đồng bào Chăm đã được tặng thưởng 1 Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì có nhiều thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2013; 1 kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc; 1 kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang…

Ông được tín nhiệm bầu chọn giữ các chức vụ quan trọng như: Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Ban đại diện hội đồng Hồi giáo dân tộc Chăm tỉnh, Trưởng Ban Giáo cả Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, huyện An Phú.

Đồng bào Công giáo cam kết đồng hành và làm tất cả những gì trong khả năng vì nhân dân, đất nước

Đồng bào Công giáo cam kết đồng hành và làm tất cả những gì trong khả năng vì nhân dân, đất nước

Sáng 22/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, ...

Giáo phận Bùi Chu nỗ lực cùng cả nước chuyển sang trạng thái 'bình thường mới'

Giáo phận Bùi Chu nỗ lực cùng cả nước chuyển sang trạng thái 'bình thường mới'

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2021, ngày 17/12, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài đã ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Đề phòng trường hợp qua đời, Tổng thống Ukraine hé lộ đã có 'kế hoạch B'

Đề phòng trường hợp qua đời, Tổng thống Ukraine hé lộ đã có 'kế hoạch B'

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine cho biết, Kiev đã lập 'kế hoạch B' trong trường hợp một trong các nhà lãnh đạo của nước này qua đời, bao gồm cả tổng thống.
Kinh tế suy thoái, lạm phát phủ bóng lên WEF Davos 2022

Kinh tế suy thoái, lạm phát phủ bóng lên WEF Davos 2022

Baoquocte.vn. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2022 tại Davos (Thụy Sỹ) diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ suy thoái.
Báo Thái Lan: HLV Park Hang Seo bất bại cùng U23 Việt Nam trong ASEAN

Báo Thái Lan: HLV Park Hang Seo bất bại cùng U23 Việt Nam trong ASEAN

Baoquocte.vn. Tờ Thai Rath (Thái Lan) thể hiện ngưỡng mộ với HLV Park Hang Seo cùng những chiến tích đặc biệt với U23 Việt Nam, mới nhất là HCV SEA Games ...
Gian nan Thượng đỉnh châu Mỹ: Các nước phát tín hiệu cảnh báo, Cộng đồng Caribbean chưa thể thống nhất lập trường

Gian nan Thượng đỉnh châu Mỹ: Các nước phát tín hiệu cảnh báo, Cộng đồng Caribbean chưa thể thống nhất lập trường

Baoquocte.vn. Tranh cãi xung quanh Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9, dự kiến diễn ra tại Los Angeles (Mỹ) từ ngày 6-10/6, vẫn chưa thể đi đến hồi ...
Tổng thống Ukraine sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga 'ngay ngày mai'

Tổng thống Ukraine sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga 'ngay ngày mai'

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev sẵn sàng trao đổi tù binh với Nga 'thậm chí ngay vào ngày mai'.
Sóc Trăng: Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Khmer miệt biển Vĩnh Châu

Sóc Trăng: Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Khmer miệt biển Vĩnh Châu

Baoquocte.vn. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer miệt biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã và đang đổi thay từng ngày...
Thủ tướng New Zealand đến Mỹ hôm nay, không 'có hẹn' với Tổng thống Biden?

Thủ tướng New Zealand đến Mỹ hôm nay, không 'có hẹn' với Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ đến New York, Mỹ tối nay (24/5) với trọng tâm chính là thúc đẩy kinh doanh.
Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới.
Trầm cảm ở trẻ: Cha mẹ cần 'gỡ rối' cho con thế nào?

Trầm cảm ở trẻ: Cha mẹ cần 'gỡ rối' cho con thế nào?

Baoquocte.vn. Để nhận biết và phòng ngừa trầm cảm ở trẻ, cha mẹ hãy lắng nghe và thực hiện cách nuôi dạy con cái tích cực để tạo ra sự ấm ...
Đối đầu với trừng phạt từ phương Tây, Trung Quốc không muốn hay không thể giúp Nga?

Đối đầu với trừng phạt từ phương Tây, Trung Quốc không muốn hay không thể giúp Nga?

Baoquocte.vn. Những gì Trung Quốc đang thể hiện như xác định rõ chính sách đối với Nga. Còn Moscow đã nhận thức được gì về Bắc Kinh?
Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, các đơn vị BĐBP Quảng Trị phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ Trần Trung.
Hai nhà khoa học nữ giành Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Hai nhà khoa học nữ giành Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Baoquocte.vn. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng Ngày quốc tế Phật đản VESAK là dịp để tất cả cùng suy ngẫm, hồi hướng về tư tưởng và lời dạy của Đức Phật.
New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

Baoquocte.vn. Chiều 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ New Zealand công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu NZD giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên, khung lý thuyết và thực hành toàn cầu về phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ đã được giới thiệu và tập huấn chuyên sâu tại Việt Nam.
Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Baoquocte.vn. Nhân Đại lễ Phật đản, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tới thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tăng, ni, phật tử.
Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Baoquocte.vn. Theo Trưởng đại diện UNICEF, Việt Nam cần tích hợp, chỉ định sử dụng các sản phẩm điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật.
Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Baoquocte.vn. Tổng giám đốc ILO bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là một trong 26 quốc gia tiên phong chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.
Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc, Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III cho thấy nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam.
Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ về đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên của Việt Nam.
Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Baoquocte.vn. Hằng năm, các quốc gia đều đưa ra quốc sách để hoạt động nhằm phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân.
Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Baoquocte.vn. Ngày 28/3 diễn ra tọa đàm 'Vị trí của phụ nữ trong thể thao' tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 4 thập kỷ từ khi thành lập, giải kiến trúc Pritzker gọi tên một kiến trúc sư đến từ châu Phi.