Giao lưu nghệ thuật đương đại Việt Nam - Chile

19/07/2018 18:34

Chiều 19/7, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile đã phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm bàn tròn về nghệ thuật đương đại Việt Nam - Chile.

TIN LIÊN QUAN
giao luu nghe thuat duong dai viet nam chile Cuộc từ biệt “tương đối”…
giao luu nghe thuat duong dai viet nam chile Trao tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Chile

Tọa đàm được tổ chức nhằm góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đây chính là cơ hội tìm hiểu về sự phát triển của nghệ thuật đương đại Chile, cũng là dịp để nghệ sỹ hai nước chia sẻ về quan điểm đa chiều và hình thức biểu đạt đa dạng trong nghệ thuật và khả năng giao lưu mỹ thuật trong tương lai.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Đại sứ Chile tại Việt Nam Gonzalo Guaiquil nhấn mạnh, sự kiện là bằng chứng cho tình cảm đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, cho chính sách ngoại giao nhân dân đúng đắn của Việt Nam.

Ông Gonzalo Guaiquil cho rằng, hai nước có khoảng cách địa lý lớn, cách nửa vòng trái đất. Đó là lý do nhiều người nghĩ rằng khoảng cách này gây khó khăn trong việc thiết lập những mối quan hệ hữu nghị hợp tác, nhưng trên thực tế, giao lưu nghệ thuật chính là cầu nối của hai dân tộc.

giao luu nghe thuat duong dai viet nam chile
Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm bàn tròn về nghệ thuật đương đại Việt Nam - Chi Lê. (Ảnh: A.B)

Ông Gonzalo Guaiquil cho biết, nhạc sĩ Chile Victor Jara, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam đã sáng tác một bài hát nổi tiếng thế giới nhằm ủng hộ Việt Nam mang tên ” Quyền được sống trong hòa bình”. Vào năm 2017, Họa sĩ tranh tường nổi tiếng Alejandro Mono Gonzalez đã tới Việt Nam sáng tác đoạn tranh trên “Con đường gốm sứ” của Thủ đô Hà Nội. Đoạn tranh dài 10 m, cao 2,3m, thể hiện tình hữu nghị Việt Nam – Chile và suy nghĩ của họa sĩ Alejandro Gonzalez về những điều tốt đẹp mà các nước  đều phấn đấu vươn tới.

“Bức tranh tường mang mầu sắc tươi sáng, kêu gọi mọi người xích lại gần nhau, tiếp nối bức tranh khắc họa người anh hùng Simon Bolivar của Venezuela tại đường đê Âu Cơ giao với đường Xuân Diệu (gần chợ hoa Quảng An, Hà Nội). Đây là hai ví dụ cụ thể và rõ ràng nhất cho sự kết nối, giao lưu nghệ thuật của hai nước chúng ta”, Phó Đại sứ Gonzalo Guaiquil nói.

Tại Tọa đàm, Đại sứ quán Chile tại Việt Nam đã giới thiệu nghệ sĩ nghe nhìn và trình diễn Maria Luisa Portuondo đến từ thủ đô Santiago. Maria Luisa Puortuondo tốt nghiệp chuyên ngành quản lý sân khấu quản lý sân khấu, cô đã đi rất nhiều nơi trên thế giới để trình diễn và tìm kiếm sự tương tác của khán giả với những tác phẩm của mình. Những tác phẩm nổi bật đã được trình diễn của Maria Luisa Portuondo được kể đến như: Tình yêu đã mất (Missing love), những điều bí mật (Secrets)...

Maria Luisa Portuondo cho biết, xuất phát từ những ý tưởng nghệ thuật của mình, cô mong muốn đến gần hơn với khán giả bằng cách tìm đến những những địa điểm không truyền thống dành cho trình diễn nghệ thuật như khán phòng, sân khấu... mà là các khu vực công cộng. Chính từ việc trình diễn tác phẩm tại những địa điểm đó, cô đã rút ra kết luận: tác phẩm nghệ thuật đương đại cần có 4 yếu tố cơ bản: “ tác phẩm, khán giả, nghệ sỹ và địa điểm đặc biệt - nơi sẽ tạo ra tác phẩm”.

Chia sẻ vơi nghệ sĩ đến từ Chile, các nghệ sĩ đương đại Việt Nam đã cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi: "Làm thế nào để sống được cùng nghệ thuật đương đại?", "Làm thế nào các nghệ sĩ Việt Nam đón nhận làn sóng nghệ thuật đương đại?"...

Trong không khí ấm tình của buổi giao lưu, họ đã cùng trao đổi nhiều khía cạnh của nghệ thuật đương đại trong bối cảnh hiện nay và những định hướng hợp tác nghệ thuật giữa các nghệ sĩ hai nước trong thời gian tới.

giao luu nghe thuat duong dai viet nam chile Đan Mạch hỗ trợ các sáng kiến nghệ thuật đương đại tại Việt Nam

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam sẽ hỗ trợ 5 không gian/sáng kiến nghệ thuật tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế ...

giao luu nghe thuat duong dai viet nam chile Ra mắt sách tôn vinh nghệ thuật đương đại Việt Nam

Chiều 14/11, tại Hà Nội, tổ chức Parallel Contemporary Art (Anh) cùng Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ AIA Việt Nam đã tổ chức ...

giao luu nghe thuat duong dai viet nam chile Nơi nghệ thuật đương đại Việt Nam được tôn vinh

Đó là “AIA Vietnam Eye” – một dự án lớn về nghệ thuật đương đại sẽ được Tổ chức Parallel Contemporary Art của Anh thực ...

 

A.B