Giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập sẽ được hỗ trợ thế nào?

Mỹ Hà
Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐTB&XH để xây dựng dự thảo nghị quyết về hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập trình Chính phủ trong tuần tới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Khẩn trương hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập
Giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập sẽ được hỗ trợ.

Ngày 15/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và một số bộ, ngành về hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục mầm non ngoài công lập.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, giáo dục mầm non là cấp học có tỉ lệ cơ sở giáo dục ngoài công lập (tư thục, dân lập) nhiều nhất so với các cấp học khác.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành cho rằng, việc hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục mầm non ngoài công lập là cần thiết nhằm giảm bớt khó khăn cho các giáo viên mầm non ngoài công lập; đồng thời giúp các cơ sở giáo dục mầm non "giữ chân" giáo viên khi mở cửa trở lại. Một số ý kiến đề nghị bổ sung thêm đối tượng giáo viên tiểu học ngoài công lập (tư thục, dân lập) vào diện hỗ trợ.

Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH để xây dựng dự thảo nghị quyết về hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập trình Chính phủ trong tuần tới, trên tinh thần ưu tiên cho giáo dục nhưng phải bảo đảm cân đối, hài hòa với các đối tượng khó khăn khác; khuyến khích người lao động trong các cơ sở mầm non ngoài công lập tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ cho cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập về cơ sở vật chất; miễn, giảm thuế; vay vốn ưu đãi… sẽ được đưa vào Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ GD&ĐT cho biết, ngành giáo dục là một trong những ngành chịu tác động, ảnh hưởng nhiều nhất của dịch bệnh Covid-19, nhất là cấp học giáo dục mầm non.

Tính đến cuối năm học 2020-2021 (tháng 5/2021), toàn quốc có 19.312 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập (3.299 trường, 16.013 cơ sở độc lập) với hơn 90.500 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, chăm sóc, dạy dỗ cho 1,2 triệu trẻ em. Tỉ lệ trường ngoài công lập và huy động trẻ em ngoài công lập chiếm gần 22,3% tổng số trường và trẻ em mầm non.

Các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập không có doanh thu trong thời gian dài do không có nguồn thu từ học phí, trong khi đó vẫn phải chi trả tiền thuê nhà, mặt bằng, hỗ trợ chi trả tiền lương cho nhân viên trực trường, một phần lương cho giáo viên để ổn định cuộc sống và giữ chân khi mở cửa trở lại.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập không thể trả lương cho người lao động; đời sống giáo viên hết sức khó khăn, phải chuyển sang các công việc khác

Hiện nay, các đơn vị và người lao động hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mầm non ngoài công lập đã được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ hỗ chung của Chính phủ.

Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tiếp tục đối mặt với nguy cơ thiếu giáo viên, cơ sở vật chất xuống cấp, không có kinh phí để duy trì hoạt động, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch, thậm chí bị giải thể... Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục mầm non và kết quả phổ cập giáo dục cho trẻ em dưới 5 tuổi trong thời gian tới.

Là một trong những địa phương ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, trước đó, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục.

Theo đó, từ tháng 10/2021, các cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp của TP Hà Nội sẽ được hỗ trợ 20-40 triệu đồng để trang bị cơ sở vật chất nhằm có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

Đối tượng được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết là cơ sở giáo dục mầm non độc lập ở địa bàn có khu công nghiệp thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cấp có thẩm quyền cấp phép thành lập theo đúng quy định có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Thời gian thực hiện hỗ trợ từ năm học 2021-2022.

Mức hỗ trợ, đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập có quy mô dưới 3 nhóm lớp là 20 triệu đồng; từ 3 nhóm lớp trở lên là 40 triệu đồng.

Các cơ sở mầm non được hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất một lần bao gồm: trang bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học theo danh mục quy định của Bộ GD&ĐT và hỗ trợ kinh phí sửa chữa lớp học để phục vụ trực tiếp cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa: Cần 'cởi trói' và trao thực quyền cho giáo viên

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa: Cần 'cởi trói' và trao thực quyền cho giáo viên

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, muốn có ...

‘Thay lời tri ân’ và những người thầy truyền cảm hứng

‘Thay lời tri ân’ và những người thầy truyền cảm hứng

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tối 14/11, Chương trình 'Thay lời tri ân' do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài ...

(theo Dân trí)

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường tham dự IPU-152, thăm chính thức Italy

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường tham dự IPU-152, thăm chính thức Italy

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh ...
Iran nêu điều kiện đàm phán, Mỹ cảnh báo chớ 'chơi đùa', Tổng thống Trump dùng cách gì để tăng sức ép lên Tehran?

Iran nêu điều kiện đàm phán, Mỹ cảnh báo chớ 'chơi đùa', Tổng thống Trump dùng cách gì để tăng sức ép lên Tehran?

Ngày 10/4, các phái đoàn của Mỹ và Iran đã lên đường tới Islamabad, Pakistan, để tiến hành cuộc đàm phán hòa bình với nhau.
Đại biểu Quốc hội đồng thuận cao về chính sách miễn giảm thuế xăng dầu

Đại biểu Quốc hội đồng thuận cao về chính sách miễn giảm thuế xăng dầu

Quốc hội đồng thuận cao việc giảm thuế để bình ổn thị trường xăng dầu, nhưng vẫn còn trăn trở về thời hạn áp dụng để hài hòa giữa hỗ ...
Đại sứ Phạm Thanh Bình: Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có vai trò định hướng chiến lược sâu sắc

Đại sứ Phạm Thanh Bình: Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có vai trò định hướng chiến lược sâu sắc

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn Báo TG&VN trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 11/4/2026: Kim Ngưu gặp được một nửa

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 11/4/2026: Kim Ngưu gặp được một nửa

Tử vi hôm nay 11/4/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 11/4/2026: Tuổi Tỵ cẩn thận tiền bạc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 11/4/2026: Tuổi Tỵ cẩn thận tiền bạc

Xem tử vi 11/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 11/4/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Australia và Việt Nam công bố kết quả vòng 5 Quỹ tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Australia và Việt Nam công bố kết quả vòng 5 Quỹ tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Chính phủ Australia hân hạnh công bố ba dự án xuất sắc được trao tài trợ trong vòng 5 Quỹ Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo thuộc Aus4Innovation.
Dấu vết bất ngờ từ hang động Việt Nam hé lộ sức mạnh của quân đội Napoleon

Dấu vết bất ngờ từ hang động Việt Nam hé lộ sức mạnh của quân đội Napoleon

Kỹ sư người Việt Vũ Đình Thanh đã đưa ra giả thuyết gây chú ý: Diêm tiêu hang động Việt Nam là nguồn lực cốt lõi tạo nên sức mạnh quân sự thời Napoleon.
4 phương thức xác thực thông tin thuê bao di động từ ngày 15/4/2026

4 phương thức xác thực thông tin thuê bao di động từ ngày 15/4/2026

Từ 15/4, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai 4 phương thức xác thực thuê bao di động mới, trong đó nổi bật nhất là việc thực hiện qua ứng dụng VNeID.
Rủi ro từ thị trường buôn bán chim hoang dã toàn cầu

Rủi ro từ thị trường buôn bán chim hoang dã toàn cầu

Hoạt động buôn bán chim hoang dã trên thế giới diễn ra với quy mô lớn nhưng thiếu giám sát đầy đủ, làm gia tăng rủi ro đối với đa dạng sinh học.
Nepal quyết tâm triệt phá đường dây trục lợi cứu hộ leo núi

Nepal quyết tâm triệt phá đường dây trục lợi cứu hộ leo núi

Nepal xây dựng các biện pháp cứng rắn nhằm triệt phá đường dây lừa đảo bảo hiểm thông qua việc điều động cứu hộ trực thăng không cần thiết cho du khách.
Thời tiết ngày 7-8/4: Nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C

Thời tiết ngày 7-8/4: Nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C

Từ ngày 7-8/4, nhiều khu vực có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt trên 40 độ C và còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Bác sĩ Kin Yuen (Trung tâm y khoa Đại học California, Mỹ) cho biết, bơ là lựa chọn đáng chú ý khi bạn quan tâm tới sức khỏe tim mạch.
Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Sau tuổi 40, cà phê không chỉ ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo mà còn có thể làm rối loạn nội tiết nếu uống sai cách.
Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Thành phần dinh dưỡng của chuối thay đổi khi quả chuyển từ xanh sang chín. Tùy nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn loại chuối phù hợp.
Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu dầu khiến tóc nhanh bết? Khám phá 5 cách đơn giản giúp kiểm soát bã nhờn, giữ tóc sạch khỏe và giảm tình trạng tóc dầu hiệu quả.
Ăn tối lúc mấy giờ để ngủ ngon và thức dậy tỉnh táo?

Ăn tối lúc mấy giờ để ngủ ngon và thức dậy tỉnh táo?

Ăn tối trước giờ ngủ khoảng 2-3 tiếng giúp cơ thể tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu hơn và thức dậy tỉnh táo vào sáng hôm sau.
Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Chủ động phòng bệnh cho người hiến và người nhận

Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Chủ động phòng bệnh cho người hiến và người nhận

Không chỉ cứu sống người bệnh, hiến máu tình nguyện còn mang lại lợi ích sức khỏe cho chính người hiến, góp phần hình thành lối sống lành mạnh.
Phiên bản di động