ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa: Cần 'cởi trói' và trao thực quyền cho giáo viên

Yến Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, muốn có nguồn nhân lực vàng cho tương lai, cần quan tâm tới việc đầu tư cho giáo dục một cách đúng mức; có chính sách thiết thực để người thầy được tôn vinh, sống đủ bằng đồng lương.
ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa
ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa nêu quan điểm, cần quan tâm nhiều hơn tới đời sống của nhà giáo. (Nguồn: Thanh niên)

Thưa bà, trong bối cảnh dịch Covid-19, nhà giáo đang gặp những thách thức gì?

Năm học 2021-2022 đầy thách thức đối với ngành giáo dục và các thầy cô. Đó cũng là tình trạng chung của toàn xã hội, nhưng với nhà giáo thì đặc thù hơn.

Dạy học trực tuyến là phương thức chủ đạo trong giãn cách, nhưng các điều kiện bảo đảm cho phương thức này nhìn chung chưa đáp ứng.

Từ cán bộ quản lý, giáo viên đến học sinh, sinh viên chưa được chuẩn bị đầy đủ về tâm thế, kỹ năng dạy và học học trực tuyến; hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ; phương tiện học còn thiếu.

Dồn tâm sức để điều chỉnh giáo án, soạn bài, tổ chức tiết dạy và quản lý học sinh, có quá nhiều áp lực đối với nhà giáo, về cả thời gian vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, một bộ phận nhà giáo ngoài công lập có nguy cơ mất việc do một số cơ sở giáo dục tư thục phải đóng cửa, thậm chí giải thể, nhất là bậc mầm non.

Hiện tại, dịch Covid-19 dần được kiểm soát, nhưng việc đón học sinh quay lại trường vẫn còn gian nan khi tỷ lệ trẻ em được tiêm vaccine còn thấp; chất lượng dạy học thời gian qua khó đảm bảo, đồng nghĩa với trách nhiệm của các thầy cô khi phải song song cùng lúc, vừa bù đắp kiến thức hổng để bảo đảm chất lượng, vừa chạy nhanh chương trình để kịp tiến độ năm học.

Và hơn cả, nếu mở cửa trường học, vấn đề bảo đảm an toàn cho học sinh cũng lại là nhiệm vụ đặt lên vai thầy cô. Đúng là có quá nhiều thách thức, khó khăn đối với thầy cô giáo.

Có phải người thầy đang phải "gồng gánh" quá nhiều áp lực từ các phía, về tinh thần lẫn vật chất? Đời sống của giáo viên cần quan tâm thế nào, thưa bà?

Câu chuyện “gồng gánh” quá nhiều áp lực đúng là tâm tư nhà giáo hiện nay. Từng là nhà giáo, tôi rất thấm thía và chia sẻ với các thầy cô.

Áp lực từ yêu cầu của đổi mới giáo dục và nhiều loại “chuẩn” đang đặt ra cho nhà giáo; áp lực từ kỳ vọng và sự can thiệp của cha mẹ học sinh cùng những điều chỉnh mối quan hệ thầy trò theo hướng dân chủ ít nhiều làm hạn chế tính kỷ cương.

Tất nhiên, nghề nào cũng có những khó khăn riêng, không nên so sánh nghề này nghề kia, vì mọi sự so sánh đều khập khiễng. Nhưng không ai phủ nhận vị thế của nghề giáo là “nghề cao quý”, nhà giáo được xã hội tôn vinh và truyền thống của dân tộc Việt Nam bao đời nay là “tôn sư trọng đạo”.

Do vậy, cần quan tâm nhiều hơn tới câu chuyện chăm lo đời sống cho giáo viên. Nên ứng xử với nghề giáo, với nhà giáo bằng những chính sách đặc thù về cả vật chất lẫn tinh thần, để các thầy cô yên tâm cống hiến, chăm lo cho thế hệ trẻ trưởng thành.

Hơn hết, cần trao thêm thực quyền cho nhà giáo, nhất là quyền tự chủ, để thầy cô giáo được thỏa sức sáng tạo trong từng giờ dạy, được yêu nghề một cách đúng nghĩa.

Thêm nữa, xin đừng làm nhà giáo tổn thương vì những ứng xử đi ngược truyền thống “tôn sư trọng đạo”, hay những quy định hành chính máy móc như câu chuyện chấm thi đua “không giống ai” mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Thế nhưng, bản thân nhà giáo cũng phải thay đổi, chuyển mình ra sao để thích ứng với những đổi mới cũng như vượt qua mọi thách thức hiện nay?

Tất nhiên, muốn nhận được sự yêu quý của học trò, sự tôn vinh của xã hội, xứng đáng với “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, người thầy luôn phải cố gắng. Cố gắng rèn đức sáng, tâm trong để làm tấm gương cho trò. Không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng để nâng cao chất lượng dạy học.

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, mỗi thầy cô giáo đều phải dồn tâm sức nhiều hơn mới có thể thích ứng, vượt qua thách thức, làm tròn sứ mệnh.

Đó là nhiệm vụ, cũng là danh dự của mỗi người thầy khi đứng trên bục giảng.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa: Cần trao thêm thực quyền cho nhà giáo  và 'cởi trói' những yêu cầu về các loại bằng cấp
Cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của giáo viên. (Ảnh: Minh Hiền)

Phải chăng đã đến lúc giáo viên cần được “cởi trói”, được giảm bớt áp lực, được sẻ chia, được làm một người thầy đúng nghĩa?

Tôi nghĩ, có lẽ đây là tâm nguyện của nhiều nhà giáo. Không thể yêu cầu giáo viên toàn tâm toàn ý cống hiến cho nghề nếu không tạo cho các thầy cô một môi trường làm việc tích cực, điều quan trọng là được làm người thầy đúng nghĩa.

Áp lực bởi yêu cầu đổi mới giáo dục là cần thiết, tôi tin mỗi thầy cô giáo đều sẵn sàng chấp nhận áp lực này. Nhưng áp lực bởi sự chi phối của căn bệnh thành tích, bởi mệnh lệnh hành chính, bởi các yêu cầu có tính hình thức, chắc chắn sẽ làm giảm động lực, tình yêu nghề của người thầy.

Trước mắt, cần “cởi trói” ngay và luôn những yêu cầu về các loại bằng cấp, chứng chỉ; các cuộc thi; các loại sổ sách không cần thiết để thầy cô dành thời gian tập trung cho hoạt động dạy học.

Cũng rất vui là vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên, giúp các thầy cô tháo gỡ những “trói buộc” hình thức bấy lâu nay. Đó là sự lắng nghe, chia sẻ một cách thiết thực.

Hy vọng thời gian tới, sẽ có thêm nhiều tin vui về cơ chế, chính sách đến với nhà giáo, để các nhà giáo được yên tâm cống hiến và tận tâm với nghề.

Trong một phát biểu thảo luận trên diễn đàn Quốc hội vừa qua, bà đề nghị là phải có sự nghiên cứu để đầu tư thêm cho giáo dục. Bà có thể nêu cụ thể hơn về nội dung này?

Ưu tiên đầu tư cho giáo dục là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Tuy nhiên, trong Báo cáo của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ chi ngân sách cho toàn ngành Giáo dục năm 2021 chỉ đạt khoảng 17,3% chi ngân sách cả nước; thấp hơn nhiều so với tỷ lệ quy định trong Luật Giáo dục là 20%.

Và theo dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 vừa qua, trong phương án phân bổ, tổng số vốn ngân sách Trung ương dự kiến bố trí cho 13 ngành, lĩnh vực; trong đó, vốn tập trung cao nhất cho các hoạt động kinh tế với 74,1% tổng số vốn kế hoạch; tiếp đến là lĩnh vực quốc phòng chiếm 7,7%; giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp chiếm 3,8%… Như vậy là chưa đúng tinh thần coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu”.

Thiết nghĩ, đầu tư cho kinh tế, ta sẽ có phép cộng trong tăng trưởng; nhưng đầu tư thỏa đáng cho giáo dục, sự tăng trưởng kinh tế sẽ là phép nhân; bởi thế hệ học sinh hôm nay sẽ chính là nguồn nhân lực chủ đạo để thực hiện khát vọng Việt Nam năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Muốn có nguồn nhân lực vàng cho tương lai, cần quan tâm tới việc đầu tư cho giáo dục một cách đúng mức; cần có những chính sách thiết thực để người thầy được tôn vinh, được sống đủ bằng đồng lương và có môi trường dạy học phù hợp để sáng tạo, để cống hiến.

Đây là lời tri ân của tôi dành cho các thế hệ thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Xin cảm ơn ĐBQH!

'Chúng ta còn lúng túng khi sử dụng các app công nghệ, khách du lịch nước ngoài đến đây sẽ làm thế nào?'

'Chúng ta còn lúng túng khi sử dụng các app công nghệ, khách du lịch nước ngoài đến đây sẽ làm thế nào?'

Đề cập đến câu chuyện mở cửa du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh ...

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Giáo viên đọc văn mẫu cho học sinh chép là rất tai hại

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Giáo viên đọc văn mẫu cho học sinh chép là rất tai hại

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội sáng 11/11, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, việc giáo viên đọc văn mẫu ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Khi virus Herpes 'thức giấc'

Khi virus Herpes 'thức giấc'

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu tìm ra cách thức tái hoạt động của virus Herpes (HSV), được xem là quan trọng cho việc nghiên cứu hội chứng Covid-19 kéo dài (long ...
Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) ký kết hợp tác phát triển giáo dục

Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) và Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) ký kết hợp tác phát triển giáo dục

Baoquocte.vn. Thoả thuận giữa hai bên có trị giá 37 triệu USD.
Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Báo chí Lào những ngày qua đều đăng trang trọng trên trang nhất về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào.
GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Chỉ có thể nâng cao chất lượng tiến sĩ bằng thay đổi quy chế đào tạo'

GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Chỉ có thể nâng cao chất lượng tiến sĩ bằng thay đổi quy chế đào tạo'

Baoquocte.vn. Theo GS. Nguyễn Thanh Liêm, đào tạo ra tiến sĩ không biết làm nghiên cứu, không tiếp tục làm nghiên cứu khoa học là sự lãng phí lớn.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tìm kiếm ứng viên cho chương trình 'Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á'

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tìm kiếm ứng viên cho chương trình 'Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á'

Baoquocte.vn. Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là chương trình quan trọng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy những mục tiêu chiến lược, thu hẹp các ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/5/2022: Tuổi Mùi chú ý tài chính gia đình

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 19/5/2022: Tuổi Mùi chú ý tài chính gia đình

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 19/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 19/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 19/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 19/5/2022

Lịch âm 19/5, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 19/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 19/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 19/5. âm lịch hôm nay 19/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 19 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Câu chuyện cảm động về khoảnh khắc nam VĐV Timor Leste giành 2 HCB SEA Games 31

Câu chuyện cảm động về khoảnh khắc nam VĐV Timor Leste giành 2 HCB SEA Games 31

Baoquocte.vn. Felisberto De Deus đi vào lịch sử Timor Leste khi là người đầu tiên giành huy chương môn điền kinh SEA Games với cú đúp HCB 5.000m & 10.000m.
Lễ bàn giao và đón nhận hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Lễ bàn giao và đón nhận hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Baoquocte.vn. Ngày 18/5, đã diễn ra lễ bàn giao và đón nhận hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Hành vi quấy rối cơ thể - Nỗi ám ảnh trong vũ trụ ảo

Hành vi quấy rối cơ thể - Nỗi ám ảnh trong vũ trụ ảo

Baoquocte.vn. Khi thế giới ảo ngày càng trở nên sống động, người dùng đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như những lời nói căm thù và quấy rối ...
Covid-19 ngày 17/5: Thêm 1.785 ca mắc mới và 4 bệnh nhân tử vong; triển khai tiêm vaccine phòng dịch

Covid-19 ngày 17/5: Thêm 1.785 ca mắc mới và 4 bệnh nhân tử vong; triển khai tiêm vaccine phòng dịch

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành; số khỏi gần gấp 3 lần số mắc.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng; phía Nam chiều tối mưa vừa mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng; phía Nam chiều tối mưa vừa mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời nhiều mây, trưa chiều hửng nắng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác.
Ngày 16/5, Hà Nội thêm 437 ca nhiễm Covid-19 mới và 0 ca tử vong

Ngày 16/5, Hà Nội thêm 437 ca nhiễm Covid-19 mới và 0 ca tử vong

Baoquocte.vn. Chiều 16/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 437 ca Covid-19.
Covid-19 tối 16/5: Thêm 1.550 ca mắc mới, hơn 2,5 triệu liều vaccine đã được tiêm cho trẻ

Covid-19 tối 16/5: Thêm 1.550 ca mắc mới, hơn 2,5 triệu liều vaccine đã được tiêm cho trẻ

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 16/5 cho biết có 1.550 ca mắc Covid-19 mới. Đến nay cả nước tiêm hơn 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/5): Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ; Bắc Bộ trưa chiều có nắng; phía Nam cục bộ mưa vừa mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/5): Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ; Bắc Bộ trưa chiều có nắng; phía Nam cục bộ mưa vừa mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ trưa chiều có nắng; Tây Bắc có nơi dưới 18 độ C; Bắc Trung Bộ trời mát; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa vừa mưa to.
Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể là biến chứng hậu Covid-19

Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em có thể là biến chứng hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân có thể là một trong những triệu chứng lâu dài của Covid-19.
Khi virus Herpes 'thức giấc'

Khi virus Herpes 'thức giấc'

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu tìm ra cách thức tái hoạt động của virus Herpes (HSV), được xem là quan trọng cho việc nghiên cứu hội chứng Covid-19 kéo dài (long Covid).
Bộ Y tế điều chỉnh hướng dẫn về sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm Covid-19

Bộ Y tế điều chỉnh hướng dẫn về sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm Covid-19.
Giảm tỷ lệ nhập viện do nhiễm Omicron ở trẻ em nhờ tiêm vaccine

Giảm tỷ lệ nhập viện do nhiễm Omicron ở trẻ em nhờ tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine Covid-19 đối với trẻ em trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron.
Mũi nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 lần hai cung cấp khả năng miễn dịch vượt trội

Mũi nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 lần hai cung cấp khả năng miễn dịch vượt trội

Baoquocte.vn. Một nhóm nghiên cứu tại Anh phát hiện lượng kháng thể của con người tăng vọt sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 lần thứ tư.
Những lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng mỗi ngày

Những lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn trứng mỗi ngày

Baoquocte.vn. Việc ăn mỗi ngày một quả trứng mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ như phòng chống ung thư, nhuận tràng, giảm cân, tăng cường trí não…
Người nhiễm Omicron ít bị nhiễm biến thể khác nếu đã tiêm vaccine

Người nhiễm Omicron ít bị nhiễm biến thể khác nếu đã tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Những người đã tiêm vaccine Covid-19 và sau đó bị nhiễm biến thể Omicron có thể có kháng thể chống lại một loạt biến thể khác của virus SARS-CoV-2.
XSDN 18/5, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 18/5/2022. KQXSDN thứ 4

XSDN 18/5, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 18/5/2022. KQXSDN thứ 4

Baoquocte.vn. XSDN 18/5. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Nai nhanh nhất hôm nay - XSDN 18/5/2022. KQXSDN. Ket qua xo so dong nai
XSCT 18/5, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 18/5/2022. KQXSCT thứ 4

XSCT 18/5, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 18/5/2022. KQXSCT thứ 4

Baoquocte.vn. XSCT 18/5. Trực tiếp kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay - XSCT 18/5/2022. KQXSCT. Ket qua xo so can tho
Vietlott 18/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 18/5/2022. xổ số Mega

Vietlott 18/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 18/5/2022. xổ số Mega

Baoquocte.vn. Vietlott 18/5. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 18/5/2022 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSST 18/5, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 18/5/2022. KQXSST thứ 4

XSST 18/5, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 18/5/2022. KQXSST thứ 4

Baoquocte.vn. XSST 18/5. Trực tiếp kết quả xổ số Sóc Trăng nhanh nhất hôm nay - XSST 18/5/2022. KQXSST. Ket qua xo so dong nai
XSMT 18/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/5/2022. SXMT 18/5/2022

XSMT 18/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 18/5/2022. SXMT 18/5/2022

Baoquocte.vn. XSMT 18/5. trực tiếp xổ số miền Trung 18/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 18/5/2022. xổ số miền Trung thứ 4. KQXSMT
XSMB 18/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/5/2022. dự đoán XSMB thứ 4

XSMB 18/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 18/5/2022. dự đoán XSMB thứ 4

Baoquocte.vn. XSMB 18/5. xổ số hôm nay 18/5. trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay 18/5/2022. xổ số hôm nay ngày 18 tháng 5. xổ số miền Bắc thứ 4. SXMB 18/5
Phiên bản di động