Giới chuyên gia chỉ ra sai lầm lớn nhất của Apple thời Tim Cook

17/02/2019 08:27

Sai lầm lớn nhất của Apple dưới thời giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook là đã không mua lại Netflix.

TIN LIÊN QUAN
gioi chuyen gia chi ra sai lam lon nhat cua apple thoi tim cook iPhone XS màu đỏ sắp ra mắt
gioi chuyen gia chi ra sai lam lon nhat cua apple thoi tim cook Apple dọa xóa hàng loạt ứng dụng iPhone

Nhận định trên được ông Daniel Ives, giám đốc điều hành nghiên cứu vốn cổ phần tại hãng dịch vụ tài chính Wedbush đưa ra trong chương trình "Squawk Box Europe" của hãng tin tức CNBC, ngày 15/2.

Ông Ives cho biết Apple hiện đang phải đối mặt với "chương đen tối nhất" thời hậu iPhone.

gioi chuyen gia chi ra sai lam lon nhat cua apple thoi tim cook
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Fortune)

"Nhưng chúng tôi rất lạc quan về các dịch vụ của Apple", ông nói. "Vài quý tới sẽ là một trận chiến khó khăn, nhưng chúng tôi dự đoán mức vốn hóa thị trường nghìn tỷ (USD) cho Apple vào năm 2019".

Để chuyển sang giai đoạn tăng trưởng mới, Apple sẽ phải đầu tư vào việc cung cấp dịch vụ của mình, Ives nói thêm.

"Bạn cần nội dung, bạn cần nhiên liệu trong động cơ đó. Họ [Apple] thiếu nội dung gốc và thiếu nội dung video, đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng họ sẽ mua một hãng phim lớn trong năm 2019", ông nói với CNBC. "Chúng tôi đã nói về tiềm năng của Sony, Lionsgate, A24 - một CBS hoặc Viacom có khả năng vẫn còn trên bàn cũng như Netflix, vì đó là chìa khóa để thúc đẩy kinh doanh dịch vụ".

"Theo tôi, sai lầm chiến lược lớn nhất mà Apple đã mắc phải kể từ khi ông Cook tiếp quản là không mua Netflix", Ives nói thêm. "Đó là thỏa thuận mà họ cần phải làm vì nó liên quan đến nội dung".

Apple được cho là có kế hoạch ra mắt dịch vụ phát video trực tuyến của riêng mình vào tháng Tư, trong đó sẽ có nội dung gốc miễn phí cho chủ sở hữu thiết bị. Dịch vụ này dự kiến sẽ bao gồm nội dung từ CBS và Viacom, và các hãng sản xuất nội dung video khác.

Trước đó, nhà phân tích Samik Chatterjee của J.P. Morgan nói trong một lưu ý rằng Apple nên mua Netflix để tăng vị thế của mình như một người sáng tạo nội dung.

"Chúng tôi nghĩ Netflix phù hợp chiến lược tốt nhất với vị trí dẫn đầu về mức độ tham gia cũng như nội dung gốc, khác biệt với các công cụ tổng hợp nội dung thuần túy". ông cho biết. "Chúng tôi tin rằng có giá trị để có được người chơi thành công nhất trong không gian này, điều này khó có thể sao chép với một người chơi nhỏ hơn trong thị trường này".

Tuy nhiên, Cathie Wood, giám đốc điều hành kiêm giám đốc công nghệ thông tin (CIO) của ARK Invest, đã nói với CNBC rằng cô không đồng ý với khuyến nghị của ông Chatterjee.

"Apple nên xây dựng - họ chắc chắn cần cập nhật nội dung của họ về mặt video, nhưng tôi không đồng ý rằng Netflix là một cách tốt để làm điều đó", Cathie Wood chia sẻ 

Cô Wood nói thêm rằng nếu Apple chi 50 tỷ USD để xây dựng thư viện của riêng mình, họ có thể cạnh tranh với các nền tảng phát trực tuyến hiện tại mà không cần mua lại.

gioi chuyen gia chi ra sai lam lon nhat cua apple thoi tim cook Doanh số iPhone tăng trưởng sau khi giảm giá bán tại Trung Quốc

Theo trang Feng, Apple đang chứng kiến doanh số iPhone được cải thiện tại Trung Quốc sau một số đợt giảm giá gần đây với ...

gioi chuyen gia chi ra sai lam lon nhat cua apple thoi tim cook Apple hoãn sửa lỗi nghe lén trên FaceTime cho đến tuần sau

Theo trang MacRumors, Apple đã hoãn ra bản cập nhật phần mềm giúp khôi phục việc sử dụng FaceTime nhóm sau khi tính năng này ...

gioi chuyen gia chi ra sai lam lon nhat cua apple thoi tim cook Apple sẽ có ba camera phía sau vào năm 2019

Theo Bloomberg, Apple đang lên kế hoạch phát hành một chiếc iPhone có ba camera phía sau vào năm 2019.

(theo Vietnam+)