Gỡ khó cho doanh nghiệp xung quanh quy định sử dụng muối có I-ốt

Những câu hỏi được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ra đã làm dịu không khí trong thời gian còn lại của cuộc đối thoại giữa Bộ Y tế và các DN sữa xung quanh quy định sử dụng muối có I-ốt trong chế biến thực phẩm theo Nghị định 09/2016/ NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
go kho cho doanh nghiep xung quanh quy dinh su dung muoi co i ot IZZI ra mắt sản phẩm sữa giúp tăng sức đề kháng cho trẻ
go kho cho doanh nghiep xung quanh quy dinh su dung muoi co i ot Quản lý lỏng lẻo, giá sữa tăng đều

Cuộc đối thoại diễn ra tại Văn phòng Chính phủ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau khi có kiến nghị của Hiệp hội Sữa Việt Nam phản ánh những bức xúc liên quan đến quy định sử dụng muối có I-ốt trong chế biến thực phẩm tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2017, ngày 10/3.

go kho cho doanh nghiep xung quanh quy dinh su dung muoi co i ot
Phó Thủ tướng nêu nhiều câu hỏi với lãnh đạo Bộ Y tế về việc sử dụng muối I-ốt dùng chế biến thực phẩm.

DN hỏi thẳng Bộ Y tế

Ngoài lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Hiệp hội Sữa Việt Nam, tham gia cuộc đối thoại còn có đại diện các DN, các nhà khoa học, đại diện Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF)…

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam Trần Quang Trung bày tỏ lo ngại khi áp dụng quy định về sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm sẽ gây nhiều khó khăn cho DN sữa, làm tăng chi phí sản xuất với lý do I-ốt dễ bị ô xy hóa, biến chất trong quá trình chế biến, ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị, cảm quan của sản phẩm, tác động bất lợi đến sản xuất, kinh doanh của DN.

Vì vậy, Hiệp hội Sữa Việt Nam kiến nghị chỉ quy định giới hạn sử dụng muối I-ốt để chế biến một số loại thực phẩm nhất định như hạt nêm, gia vị, viên súp thay vì áp dụng cho cả ngành chế biến thực phẩm.

Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam Phan Thị Kim cho biết thêm nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mỗi loại thực phẩm chứa hàm lượng I-ốt khác nhau, có độ hao hụt khác nhau, cùng với đó cách thức chế biến, bảo quản cũng khiến hàm lượng I-ốt trong thực phẩm thay đổi, chưa kể chỉ tiêu cảm quan thực phẩm như màu sắc, mùi vị… là quan trọng với người tiêu dùng

“Chúng tôi cho rằng cần quy định chi tiết loại thực phẩm nào phải bổ sung I-ốt còn nếu áp dụng đại trà thì rất khó cho DN. Muối ăn trực tiếp phải có I-ốt nhưng muối dùng chế biến thực phẩm thì cần theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế ”, bà Kim bày tỏ.

Nhiều đại diện DN lo ngại liệu sản phẩm của mình bị kiểm tra và xử lý nếu không có I-ốt, hoặc thực phẩm nhập khẩu từ những nước không bắt buộc sử dụng muối I-ốt sẽ bị xử phạt.

Trao đổi về sự cần thiết của việc ban hành quy định phải tăng cường I-ốt trong muối ăn, muối dùng chế biến thực phẩm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang cho biết chương trình phòng chống rối loạn thiếu I-ốt từ năm 1994 đến năm 2005 đã làm giảm tỷ lệ bệnh bướu cổ của trẻ em (8-10 tuổi), tăng tỷ lệ hàm lượng I-ốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu của WHO. Tuy nhiên sau 10 năm đến năm 2015, sau khi việc sử dụng muối I-ốt mang tính tự nguyện thì tỷ lệ trẻ em (8-10 tuổi) bị bướu cổ tăng lên 9,8% và là vấn đề sức khỏe cộng đồng và cần can thiệp về chính sách theo khuyến cáo của UNICEF.

“Đây là lý do ban hành Nghị định 09. Quá trình xây dựng Nghị định này, Bộ Y tế đã tổ chức một số hội thảo lấy ý kiến DN và sau khi ban hành cũng đã tổ chức hội nghị triển khai, giải đáp các vấn đề được DN đặt ra”, ông Quang nói.

Đại diện WHO tại Việt Nam có mặt tại cuộc đối thoại nhấn mạnh tầm quan trọng của I-ốt đối với sức khỏe đặc biệt tại Việt Nam khi tình trạng thiếu vi chất này đang trở thành vấn đề tại Việt Nam. Bản hướng dẫn gần đây nhất của WHO vẫn khuyến nghị sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày và trong chế biến thực phẩm là giải pháp tăng cường hiệu quả, kinh tế, đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới.

go kho cho doanh nghiep xung quanh quy dinh su dung muoi co i ot
Đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc ủng hộ việc sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm.

Đại diện WHO cho biết kết quả nghiên cứu của tổ chức này cho thấy việc sử dụng muối I-ốt trong chế biến thức phẩm có gây ra sự biến đổi về cảm quan, mùi vị thực phẩm nhưng không đáng kể và có thể chấp nhận được.

Trong khi đó, TS. Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF Việt Nam, chia sẻ sự cần thiết phải bổ sung I-ốt trong các thực phẩm sử dụng hàng ngày ở Việt Nam, nhằm đảm bảo sự phát triển trí lực, bảo đảm sức khỏe cho trẻ em.

“Tại nhiều quốc gia việc triển khai sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm công nghiệp cũng gặp phải những vấn đề được nêu ra trong cuộc đối thoại này nhưng chúng tôi mong Chính phủ, cộng đồng DN ở Việt Nam ủng hộ triển khai chủ trương này”, TS. Friday Nwaigwe nói.

Từ góc độ nghiên cứu về chính sách, TS. Nguyễn Đình Cung Viện trưởng Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, đặt câu hỏi có nên vì một tỷ lệ người dân thiếu I-ốt mà buộc mọi người phải dùng muối I-ốt.

“Vì vậy, có lẽ cần tiếp cận vấn đề này dựa trên sự tự nguyện của các DN trong sử dụng muối I-ốt để chế biến thực phẩm như các nước phát triển và có chỉ dẫn cho người tiêu dùng những sản phẩm có I-ốt”, ông Cung trao đổi.

Giải đáp câu hỏi của ông Cung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định quy định trong Nghị định 09 chỉ bắt buộc có I-ốt trong muối ăn và muối dùng cho chế biến thực phẩm chứ không phải là trong thực phẩm.

“Việc ban hành Nghị định 09 nhằm ứng phó với tình trạng trẻ em (8-10 tuổi) bị bướu cổ tăng nhanh chóng, hàm lượng I-ốt trong cơ thế người Việt Nam xuống dưới mức tối thiểu và trở thành vấn đề sức khỏe y tế công cộng và cần can thiệp về chính sách như khuyến cáo của WHO và UNICEF”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

go kho cho doanh nghiep xung quanh quy dinh su dung muoi co i ot

Những câu hỏi của Phó Thủ tướng

Xuất hiện sau khi cuộc đối thoại đã diễn ra khá lâu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc bổ sung vi chất dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ em Việt Nam, vì vậy, thực hiện Nghị định 09 là cần thiết.

Ba câu hỏi được Phó Thủ tướng nêu ra là: Nghị định 09 chỉ quy định muối ăn, muối dùng chế biến thực phẩm phải có I-ốt vậy có bắt buộc thực phẩm sau khi chế biến phải có I-ốt? Sau khi Nghị định 09 có hiệu lực Bộ Y tế có kiểm tra các DN sữa không? Bộ Y tế có kiểm tra các sản phẩm sữa bán ra không?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định đối tượng điều chỉnh của Nghị định 09 là các DN sản xuất muối ăn và muối dùng chế biến thực phẩm bắt buộc phải có I-ốt. Bộ Y tế không có kế hoạch kiểm tra DN sữa hay các sản phẩm sữa về hàm lượng I-ốt.

“Vậy các DN có bằng chứng cụ thể về ảnh hưởng của việc sử dụng muối I-ốt đến dây chuyền, sản phẩm của mình không?”, Phó Thủ tướng hỏi tiếp.

Một đại diện DN cho biết sản phẩm nước giải khát muối khoáng đóng chai của mình đã đổi màu, đổi vị khi sử dụng muối I-ốt.

“Điều đó có nghĩa trong một bộ phận DN sản xuất thực phẩm vẫn cần sử dụng muối dùng chế biến thực phẩm không chứa I-ốt. Vì vậy, vẫn cần phải có hướng dẫn cụ thể với những dòng sản phẩm thực phẩm không sử dụng muối I-ốt”, Phó Thủ tướng nhận xét và đề nghị Bộ Y tế phải xem xét, có giải pháp xử lý vấn đề này và cả câu chuyện nhập khẩu những thực phẩm không có I-ốt.

Những câu hỏi và gợi mở của Phó Thủ tướng, sau đó là trả lời của lãnh đạo Bộ Y tế đã khiến nhiều DN “thở phào”.

Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam Nguyễn Quang Trung vui vẻ: “Nếu Bộ Y tế trả lời như thế này thì có lẽ DN sẽ không có kiến nghị gì cả”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có ngay văn bản trả lời các kiến nghị của DN, hướng dẫn cụ thể cho DN thực phẩm, DN sữa về sử dụng muối có I-ốt.

“Nếu chúng ta đối thoại kỹ càng và lắng nghe nhau để cùng giải quyết những vướng mắc thì không có vấn đề gì cả. Tôi đề nghị những cuộc đối thoại như hôm nay sẽ trở thành thường xuyên. Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ thành lập một tổ công tác để tiếp nhận các ý kiến của DN và ‘kết nối’ với các bộ ngành để tổ chức đối thoại thẳng thắn giữa các bên.

Vai trò của Chính phủ kiến tạo không chỉ ra chính sách đúng mà còn làm cho mọi ý kiến trong xã hội đồng thuận với nhau theo hướng tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

go kho cho doanh nghiep xung quanh quy dinh su dung muoi co i ot Bí mật của 5 thực phẩm được ưa thích hàng đầu

Chỉ cần nghĩ đến thôi là đã đủ khiến bạn phát thèm. Vậy vì sao ai đó lại có thể "nghiện" sô cô la, cà ...

go kho cho doanh nghiep xung quanh quy dinh su dung muoi co i ot Những món hải sản chỉ dành cho giới nhà giàu

Hải sản vốn dĩ đắt tiền, nhưng có những món hải sản không phải cứ có tiền là đã mua được, mà phải rất nhiều ...

go kho cho doanh nghiep xung quanh quy dinh su dung muoi co i ot Người Việt tiêu thụ muối cao gấp đôi mức khuyến cáo của WHO

Năm 2015, người Việt Nam tiêu thụ muối trung bình 9,4 gam muối/người/ngày/, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5 ...

Đọc thêm

Mỹ xác nhận nối lại đàm phán với Iran tại Pakistan, cảnh báo gia tăng sức ép quân sự nếu thất bại

Mỹ xác nhận nối lại đàm phán với Iran tại Pakistan, cảnh báo gia tăng sức ép quân sự nếu thất bại

Tổng thống Donald Trump ngày 19/4 cho biết Mỹ và Iran sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Islamabad (Pakistan) vào ngày 20/4.
Thái Lan tăng tốc trong cuộc đua trở thành trung tâm kinh tế Halal hàng đầu thế giới

Thái Lan tăng tốc trong cuộc đua trở thành trung tâm kinh tế Halal hàng đầu thế giới

Trong cuộc đua tiến sâu vào thị trường Halal trị giá hàng chục nghìn tỷ USD, Thái Lan tăng tốc với tham vọng trở thành trung tâm Halal toàn cầu.
Giá vàng hôm nay 20/4/2026 tăng 4 tuần liên tiếp, thu hẹp mức chênh kỷ lục với trong nước, Phố Wall dự đoán giá vàng còn cao hơn nữa trong tuần này

Giá vàng hôm nay 20/4/2026 tăng 4 tuần liên tiếp, thu hẹp mức chênh kỷ lục với trong nước, Phố Wall dự đoán giá vàng còn cao hơn nữa trong tuần này

Giá vàng hôm nay 20/4/2026 tăng 4 tuần liên tiếp, thu hẹp mức chênh kỷ lục với trong nước, Phố Wall dự đoán giá vàng còn cao hơn nữa trong ...
Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5 của sinh viên năm 2026

Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5 của sinh viên năm 2026

Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, nhiều trường đại học trên cả nước đã thông báo lịch nghỉ ...
Duy trì dòng chảy nông sản sang Trung Đông bằng đường hàng không

Duy trì dòng chảy nông sản sang Trung Đông bằng đường hàng không

Trong bối cảnh chuỗi vận tải quốc tế tiếp tục biến động, rau quả tươi của Việt Nam đã được vận chuyển bằng chuyến bay thuê bao sang thị trường ...
Xung đột Trung Đông tạo điều kiện khiến Anh xích lại gần EU

Xung đột Trung Đông tạo điều kiện khiến Anh xích lại gần EU

Chính phủ Anh dự kiến ​​sẽ công bố dự luật vào tháng tới nhằm đưa nước này xích lại gần hơn với Liên minh châu Âu, trong bối cảnh cuộc ...
Thái Lan tăng tốc trong cuộc đua trở thành trung tâm kinh tế Halal hàng đầu thế giới

Thái Lan tăng tốc trong cuộc đua trở thành trung tâm kinh tế Halal hàng đầu thế giới

Trong cuộc đua tiến sâu vào thị trường Halal trị giá hàng chục nghìn tỷ USD, Thái Lan tăng tốc với tham vọng trở thành trung tâm Halal toàn cầu.
Giá vàng hôm nay 20/4/2026 tăng 4 tuần liên tiếp, thu hẹp mức chênh kỷ lục với trong nước, Phố Wall dự đoán giá vàng còn cao hơn nữa trong tuần này

Giá vàng hôm nay 20/4/2026 tăng 4 tuần liên tiếp, thu hẹp mức chênh kỷ lục với trong nước, Phố Wall dự đoán giá vàng còn cao hơn nữa trong tuần này

Giá vàng hôm nay 20/4/2026 tăng 4 tuần liên tiếp, thu hẹp mức chênh kỷ lục với trong nước, Phố Wall dự đoán giá vàng còn cao hơn nữa trong tuần này.
Ưu tiên các loại cây ít phụ thuộc vào phân bón, nông dân Pháp chuyển mạnh sang cải dầu và hướng dương

Ưu tiên các loại cây ít phụ thuộc vào phân bón, nông dân Pháp chuyển mạnh sang cải dầu và hướng dương

Trước cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông, nông dân Pháp đang điều chỉnh chiến lược sản xuất, ưu tiên các loại cây ít phụ thuộc vào phân bón.
Giá vàng hôm nay 19/4/2026 tăng tích cực trong cả tuần, eo biển Hormuz được mở lại, vàng có thể trở về mốc 5.000 USD hoặc vọt lên 6.000 USD?

Giá vàng hôm nay 19/4/2026 tăng tích cực trong cả tuần, eo biển Hormuz được mở lại, vàng có thể trở về mốc 5.000 USD hoặc vọt lên 6.000 USD?

Giá vàng hôm nay 19/4/2026 tăng tích cực trong cả tuần, eo biển Hormuz được mở lại, vàng có thể tiếp tục đi lên, thậm chí trở lại mốc 5.000 USD.
Xung đột Trung Đông phơi bày 'điểm yếu năng lượng', chuyên gia kêu gọi thoát phụ thuộc nhiên liệu hóa thạch

Xung đột Trung Đông phơi bày 'điểm yếu năng lượng', chuyên gia kêu gọi thoát phụ thuộc nhiên liệu hóa thạch

Xung đột Trung Đông đang đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng vọt, qua đó nhấn mạnh nhu cầu phải chuyển dịch sang năng lượng tái tạo.
Giá vàng hôm nay 18/4/2026 tiến gần mốc 4.900 USD, tích lũy động lực cho chu kỳ tăng mới, có khả năng lập đỉnh trước thềm bầu cử Mỹ?

Giá vàng hôm nay 18/4/2026 tiến gần mốc 4.900 USD, tích lũy động lực cho chu kỳ tăng mới, có khả năng lập đỉnh trước thềm bầu cử Mỹ?

Giá vàng hôm nay 18/4/2026 tiến gần mốc 4.900 USD, tích lũy động lực cho chu kỳ tăng mới, có khả năng lập đỉnh trước thềm bầu cử Mỹ?
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Đặt mục tiêu lãi 39.400 tỷ đồng, MB Bank tham vọng vươn tầm “Big 4”

Đặt mục tiêu lãi 39.400 tỷ đồng, MB Bank tham vọng vươn tầm “Big 4”

Với mục tiêu tổng tài sản vượt ngưỡng 2 triệu tỷ đồng và tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, Đại hội đồng cổ đông của MB Bank đã phát đi một thông điệp sẵn sàng ...
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Từ đạt chuẩn đến vận hành thực chất

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Từ đạt chuẩn đến vận hành thực chất

Thị trường chứng khoán Việt Nam đón tin vui ngay đầu tháng Tư này, khi FTSE Russell đã chính thức xác nhận giữ nguyên lộ trình nâng hạng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Đồng USD tăng nhẹ nhờ tâm lý chấp nhận rủi ro trên thị trường tài chính

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Đồng USD tăng nhẹ nhờ tâm lý chấp nhận rủi ro trên thị trường tài chính

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4 cho thấy đồng USD phục hồi nhẹ sau chuỗi ngày suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4: Đồng USD giảm nhẹ so với đồng Euro, Yen và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4: Đồng USD giảm nhẹ so với đồng Euro, Yen và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4 ghi nhận đà giảm nhẹ của đồng USD so với đồng Euro, Yen và Bảng Anh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD chịu nhiều áp lực khi liên tiếp giảm 7 phiên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD chịu nhiều áp lực khi liên tiếp giảm 7 phiên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4 ghi nhận phiên giảm giá thứ 7 liên tiếp của đồng USD, cho thấy đồng bạc xanh đang chịu nhiều áp lực.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/4: Đồng USD giảm phiên thứ sáu liên tiếp cùng với đà giảm giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/4: Đồng USD giảm phiên thứ sáu liên tiếp cùng với đà giảm giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/4 ghi nhận đà giảm phiên thứ sáu liên tiếp của đồng USD.
Phiên bản di động