Gói trừng phạt Nga thứ 14 thêm điểm nghẽn, Pháp gửi tiền khủng mua hàng, khó 'chặn cửa' LNG Moscow

Linh Chi
Hiện Ủy ban châu Âu bắt đầu chuẩn bị cho một gói trừng phạt thứ 14 chống lại Nga. Nhưng việc cấm LNG Nga khó có thể xuất hiện trong gói, bất chấp các yêu cầu liên tục từ các nước vùng Baltic và Ba Lan.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Châu Âu ‘khát’ khí đốt khi Nga khóa nguồn cung, ‘cuộc chiến’ LNG toàn cầu khốc liệt bắt đầu, phép màu có đến? (Nguồn: Sempra Infrastructure)
Pháp đã trả hơn 600 triệu Euro cho Nga để mua LNG trong quý I/2024. (Nguồn: Sempra Infrastructure)

Theo dữ liệu được phân tích bởi tổ chức tư vấn Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA), trong ba tháng đầu năm nay, việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga sang Pháp đã tăng nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở EU.

Tổng cộng, Paris đã trả hơn 600 triệu Euro cho Điện Kremlin để mua LNG trong quý I/2024.

Hoạt động buôn bán khí đốt ngày càng tăng của Paris với Nga diễn ra khi Tổng thống Macron đang tìm cách có đường lối cứng rắn hơn để ủng hộ Kiev ở thời điểm chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bước sang năm thứ ba.

Pháp khẳng định, việc mua khí đốt của họ là cần thiết để duy trì nguồn cung cấp cho các hộ gia đình trên khắp châu Âu và nước này đang vướng vào một thỏa thuận dài hạn với Nga - vấn đề rất phức tạp về mặt pháp lý.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng, Paris có thể làm nhiều hơn để giảm lượng mua hàng nhưng đất nước không hành động một phần là do sự phản đối từ tập đoàn năng lượng quốc gia lớn TotalEnergies của Pháp.

Trong mọi trường hợp, việc nhập khẩu cho thấy Pháp chưa thể dập tắt nguồn thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga. Trong khi đó, Moscow tìm ra những cách ngày càng sáng tạo để phá vỡ các biện pháp trừng phạt hiện có.

Pháp tăng mua LNG Nga

Tin liên quan
Tái thiết Ukraine: Lộ kế hoạch của Đức, chưa thể dùng tài sản Nga, xuất hiện những Tái thiết Ukraine: Lộ kế hoạch của Đức, chưa thể dùng tài sản Nga, xuất hiện những 'gương mặt ngầm'

Vài tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc của khối vào việc nhập khẩu hóa thạch của Moscow vào năm 2027.

Cho đến nay, khối 27 thành viên phần lớn đã thành công. Mặc dù một số nước ở EU vẫn tiếp tục mua nhiên liệu hạt nhân, dầu và khí đốt từ Nga nhưng khối đã cắt giảm khoảng 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Moscow. Không chỉ thế, EU còn áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với nhập khẩu than và dầu bằng đường biển.

Việc loại trừ LNG của Nga lại không đơn giản như vậy. Báo cáo mới của CREA cho hay, mặc dù LNG chỉ chiếm 5% lượng tiêu thụ khí đốt của EU vào năm 2023, nhưng các nước EU đã trả cho Moscow hơn 8 tỷ Euro để xuất khẩu.

Pháp không phải là "thủ phạm" duy nhất khiến "túi tiền" Điện Kremlin dày thêm.

Dữ liệu vận chuyển cho thấy, ít nhất 9 nước EU tiếp tục mua LNG của Nga. Nhưng Paris dẫn đầu khối cả về khối lượng nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm 2024.

Bỉ, Tây Ban Nha và Hà Lan là ba khách hàng mua LNG lớn nhất của Moscow sau Pháp. Ba quốc gia này cho biết sẽ ủng hộ các bước nhằm giảm số lượng mua nhưng tất cả phải cùng nhau hành động.

Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera nhấn mạnh: "Con đường duy nhất phía trước là một cách tiếp cận chung về việc giảm hoặc cấm nhập khẩu LNG Nga. Chúng tôi cần nó càng sớm càng tốt".

Lithuania thậm chí còn đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với LNG của Nga.

Phía Pháp vẫn chưa có tuyên bố rõ ràng về vấn đề này.

Mới đây, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nói với các nhà lập pháp rằng, việc chấm dứt sự phụ thuộc của nước này vào khí đốt của Moscow nên được thực hiện “dần dần để tránh tác động quá tàn khốc đến thị trường” và giá cả tăng vọt.

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Pháp cho rằng, việc tăng khí đốt của Nga một phần là do các cuộc đình công “làm gián đoạn mạnh mẽ” dòng chảy thị trường.

Phát ngôn viên trên nhấn mạnh: "Paris cũng thường xuyên thảo luận những nỗ lực nhằm giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga với các đồng minh EU. Lượng khí đốt của Nga đi qua Pháp và giúp cung cấp cho các quốc gia khác như Italy. Chính phủ đang nghiên cứu khả năng cung cấp nguồn thay thế… mà không gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng châu Âu”.

Thế giằng co trên thị trường năng lượng châu Âu, 'vũ khí' Nga-EU ai lợi hại hơn?. (Nguồn: . (Nguồn: Intellinews)
EU khó đạt được sự đồng thuận trong khối về vấn đề cấm LNG của Moscow. (Nguồn: Intellinews)

Thế khó của Pháp và EU

Tập đoàn năng lượng khổng lồ TotalEnergies của Pháp nắm giữ 20% cổ phần trong dự án Yamal LNG - dự án vận hành một nhà máy hóa lỏng ở tây bắc Siberia do công ty năng lượng tư nhân Nga Novatek sở hữu.

Theo hợp đồng dài hạn, công ty Pháp buộc phải tiếp tục mua ít nhất 4 triệu tấn LNG từ cơ sở này mỗi năm cho đến năm 2032.

Giám đốc điều hành TotalEnergies Patrick Pouyanne cho rằng, lệnh cấm LNG Nga trước năm 2025 hoặc 2026 của EU là vô lý. Đây là thời điểm các dự án LNG mới đi vào hoạt động trên toàn thế giới, kể cả ở Mỹ..

Bộ kinh tế Pháp cho biết, vấn đề LNG của Nga không phải là về hợp đồng hay hoạt động của TotalEnergies mà là về cơ hội và rủi ro khi áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với toàn bộ khối EU.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại không nghĩ như vậy.

Ông Nguyễn Phúc Vinh, một nhà phân tích năng lượng tại Viện Jacques Delors có trụ sở tại Paris (Pháp) nhận định, Paris vẫn có thể tìm được hàng nhập khẩu thay thế LNG Moscow. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp Pháp liên tục sử dụng ít khí đốt hơn kể từ năm 2022, trong khi đó, mức dự trữ quốc gia năm 2024 đang cao hơn năm ngoái. Điều này làm giảm nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Ở cấp độ EU, ông Aura Sabadus, nhà phân tích thị trường khí đốt cấp cao tại công ty tình báo thị trường ICIS cho hay, ngay cả khi lệnh cấm LNG được ban hành, khối có thể tăng cường mua hàng từ Mỹ.

Hiện Ủy ban châu Âu bắt đầu chuẩn bị cho một gói trừng phạt thứ 14 chống lại Nga. Nhưng LNG khó có thể xuất hiện trong gói, bất chấp các yêu cầu liên tục từ các nước vùng Baltic và Ba Lan.

Một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu thừa nhận, khó đạt được sự đồng thuận trong khối về vấn đề cấm LNG của Moscow.

Việc "gỡ rối" các hợp đồng dài hạn với các công ty Nga là một vấn đề khó đối với EU.

Ông Doug Wood, Chủ tịch ủy ban khí đốt tại Liên đoàn các nhà kinh doanh năng lượng châu Âu cho biết, các công ty năng lượng có thể giảm nhập khẩu khí đốt Nga đến giới hạn tối thiểu.

Ngoài ra, báo cáo của CREA đề xuất, các chính phủ EU có thể áp đặt giới hạn giá đối với nhập khẩu LNG của Nga. Phân tích cho thấy, giới hạn giá của EU được đặt ở mức 17 Euro/MWh có thể làm giảm khoảng 1/3 thu nhập LNG của Moscow.

Nhưng về cơ bản, bất kỳ giải pháp nào cũng cần có hành động chung - ít nhất là từ các quốc gia nhập khẩu lớn nhất của EU - để dòng chảy LNG Nga không tìm được hướng đi mới - giống như cách Moscow làm với dầu mỏ.

ADB: Kinh tế Việt Nam 'vừa lạc quan vừa thận trọng', đầu tư công là động lực tăng trưởng chính

ADB: Kinh tế Việt Nam 'vừa lạc quan vừa thận trọng', đầu tư công là động lực tăng trưởng chính

Ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng tại Việt Nam của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, đầu tư công ...

Trung Quốc: Vẫn là ‘điểm tựa’ về triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á; chỉ số niềm tin FDI thăng hạng

Trung Quốc: Vẫn là ‘điểm tựa’ về triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á; chỉ số niềm tin FDI thăng hạng

Trong báo cáo triển vọng phát triển châu Á công bố ngày 11/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, tăng trưởng của ...

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp từ năng lượng xanh

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp từ năng lượng xanh

Chiều 11/4, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) thuộc Trường ...

Tái thiết Ukraine: Lộ kế hoạch của Đức, chưa thể dùng tài sản Nga, xuất hiện những 'gương mặt ngầm'

Tái thiết Ukraine: Lộ kế hoạch của Đức, chưa thể dùng tài sản Nga, xuất hiện những 'gương mặt ngầm'

Chính phủ Đức muốn thu hút đầu tư vào Ukraine, bất chấp chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại đất nước này vẫn ...

Lạm phát tại Eurozone 'ủng hộ' ECB hạ lãi suất, vẫn có khả năng 'án binh' vì lý do của Mỹ?

Lạm phát tại Eurozone 'ủng hộ' ECB hạ lãi suất, vẫn có khả năng 'án binh' vì lý do của Mỹ?

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn đang giữ kế hoạch hạ lãi suất từ các mức cao kỷ lục. Cụ thể, ngân hàng ...

(theo Politico)

Đọc thêm

Nissan Tekton ấn định ngày ra mắt, giá dự kiến từ 330 triệu đồng

Nissan Tekton ấn định ngày ra mắt, giá dự kiến từ 330 triệu đồng

Mẫu SUV hoàn toàn mới Nissan Tekton dự kiến ra mắt vào ngày 4/2, nhắm tới các thị trường đang phát triển với mức giá dự kiến khoảng 330 triệu ...
Chống khai thác IUU: 100% số tàu cá tại Hưng Yên được cấp phép khai thác thủy sản theo quy định; Gia Lai vận hành hệ thống cảnh báo thông minh

Chống khai thác IUU: 100% số tàu cá tại Hưng Yên được cấp phép khai thác thủy sản theo quy định; Gia Lai vận hành hệ thống cảnh báo thông minh

Công tác triển khai chống khai thác IUU tại nhiều địa phương trong thời gian qua tiếp tục được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt nhiều kết quả rõ ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Albacete vs Real Madrid: Thời cơ gây sốc

Nhận định, dự đoán trận đấu Albacete vs Real Madrid: Thời cơ gây sốc

Nhận định trận đấu Albacete vs Real Madrid, diễn ra lúc 03h00 ngày 15/1, sân Carlos Belmonte, vòng 1/8 cúp Nhà Vua Tây Ban Nha.
Tình hình Iran: Tehran nhờ LHQ ra mặt, phát cảnh báo đanh thép tới Washington, Tổng thống Trump tuyên bố 'sự giúp đỡ đang đến'

Tình hình Iran: Tehran nhờ LHQ ra mặt, phát cảnh báo đanh thép tới Washington, Tổng thống Trump tuyên bố 'sự giúp đỡ đang đến'

Phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) cáo buộc, Mỹ đang tìm cách sử dụng các cuộc biểu tình ở Iran làm cái cớ để can thiệp quân sự.
Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và Đảng Cộng sản Mỹ trao đổi về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và Đảng Cộng sản Mỹ trao đổi về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Ngày 13/1, Đại sứ Đỗ Hùng Việt có buổi làm việc để trao đổi về công tác chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản ...
Giá heo hơi hôm nay 14/1: Giữ nhịp tăng trên cả 3 miền, dao động từ 65.000 - 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/1: Giữ nhịp tăng trên cả 3 miền, dao động từ 65.000 - 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/1, giữ nhịp tăng trên cả 3 miền. Vùng giá dao động từ 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Chống khai thác IUU: 100% số tàu cá tại Hưng Yên được cấp phép khai thác thủy sản theo quy định; Gia Lai vận hành hệ thống cảnh báo thông minh

Chống khai thác IUU: 100% số tàu cá tại Hưng Yên được cấp phép khai thác thủy sản theo quy định; Gia Lai vận hành hệ thống cảnh báo thông minh

Công tác triển khai chống khai thác IUU tại nhiều địa phương trong thời gian qua tiếp tục được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt nhiều kết quả rõ rệt.
Giá heo hơi hôm nay 14/1: Giữ nhịp tăng trên cả 3 miền, dao động từ 65.000 - 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/1: Giữ nhịp tăng trên cả 3 miền, dao động từ 65.000 - 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/1, giữ nhịp tăng trên cả 3 miền. Vùng giá dao động từ 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 14/1/2026: Giá cà phê trong nước 'đợi các tín hiệu giá rõ ràng hơn'; Mỹ đẩy mạnh bán nông sản sang Việt Nam

Giá nông sản hôm nay 14/1/2026: Giá cà phê trong nước 'đợi các tín hiệu giá rõ ràng hơn'; Mỹ đẩy mạnh bán nông sản sang Việt Nam

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 14/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Học giả quốc tế: Đại hội XIV của Việt Nam là dấu mốc mở ra giai đoạn 'bứt phá chiến lược'

Học giả quốc tế: Đại hội XIV của Việt Nam là dấu mốc mở ra giai đoạn 'bứt phá chiến lược'

Nhiều chuyên gia, học giả đến từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Italy đã nhận định về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội XIV của Việt Nam.
Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential tái khẳng định cam kết đồng hành cùng tăng trưởng bền vững của kinh tế Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential tái khẳng định cam kết đồng hành cùng tăng trưởng bền vững của kinh tế Việt Nam

Tập đoàn Prudential cam kết dài hạn trong việc đồng hành cùng sự phát triển bền vững của thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Chống khai thác IUU: 7 tỉnh, thành phía Nam chung tay phối hợp, nỗ lực gỡ 'thẻ vàng'

Chống khai thác IUU: 7 tỉnh, thành phía Nam chung tay phối hợp, nỗ lực gỡ 'thẻ vàng'

Công tác phòng, chống khai thác IUU tiếp tục được Chính phủ, Bộ Công an và các địa phương xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1: Đồng USD bật tăng sau dữ liệu tích cực về CPI Mỹ, giới giao dịch nghi ngại về tính độc lập của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1: Đồng USD bật tăng sau dữ liệu tích cực về CPI Mỹ, giới giao dịch nghi ngại về tính độc lập của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1 cho thấy đồng USD đã tăng giá trở lại sau dữ liệu tích cực về CPI của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1: Đồng USD sụt giảm do Bộ Tư pháp Mỹ doạ truy tố Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1: Đồng USD sụt giảm do Bộ Tư pháp Mỹ doạ truy tố Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1 cho thấy đồng USD có xu hướng giảm giá sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đe doạ truy tố Chủ tịch Fed.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1: Đồng USD ổn định, diễn biến giá mang tính chiến thuật hơn là xu hướng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1: Đồng USD ổn định, diễn biến giá mang tính chiến thuật hơn là xu hướng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1 cho thấy đồng USD tiếp tục dao động trong phạm vi hẹp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/1: Đồng USD tăng, giới đầu tư chờ tin tốt từ kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/1: Đồng USD tăng, giới đầu tư chờ tin tốt từ kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/1 cho thấy đồng USD tăng nhẹ so với ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/1: Đồng USD sụt giảm khi dữ liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/1: Đồng USD sụt giảm khi dữ liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/1 ghi nhận sự sụt giảm của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/1: Đồng USD dao động trong xu thế yếu, nhiều thách thức hơn cơ hội

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/1: Đồng USD dao động trong xu thế yếu, nhiều thách thức hơn cơ hội

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/1 cho thấy đồng USD đã bước vào năm 2026 với nhiều thách thức.
Phiên bản di động