Gói trừng phạt Nga thứ 14 thêm điểm nghẽn, Pháp gửi tiền khủng mua hàng, khó 'chặn cửa' LNG Moscow

Linh Chi
Hiện Ủy ban châu Âu bắt đầu chuẩn bị cho một gói trừng phạt thứ 14 chống lại Nga. Nhưng việc cấm LNG Nga khó có thể xuất hiện trong gói, bất chấp các yêu cầu liên tục từ các nước vùng Baltic và Ba Lan.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Châu Âu ‘khát’ khí đốt khi Nga khóa nguồn cung, ‘cuộc chiến’ LNG toàn cầu khốc liệt bắt đầu, phép màu có đến? (Nguồn: Sempra Infrastructure)
Pháp đã trả hơn 600 triệu Euro cho Nga để mua LNG trong quý I/2024. (Nguồn: Sempra Infrastructure)

Theo dữ liệu được phân tích bởi tổ chức tư vấn Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA), trong ba tháng đầu năm nay, việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga sang Pháp đã tăng nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở EU.

Tổng cộng, Paris đã trả hơn 600 triệu Euro cho Điện Kremlin để mua LNG trong quý I/2024.

Hoạt động buôn bán khí đốt ngày càng tăng của Paris với Nga diễn ra khi Tổng thống Macron đang tìm cách có đường lối cứng rắn hơn để ủng hộ Kiev ở thời điểm chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bước sang năm thứ ba.

Pháp khẳng định, việc mua khí đốt của họ là cần thiết để duy trì nguồn cung cấp cho các hộ gia đình trên khắp châu Âu và nước này đang vướng vào một thỏa thuận dài hạn với Nga - vấn đề rất phức tạp về mặt pháp lý.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng, Paris có thể làm nhiều hơn để giảm lượng mua hàng nhưng đất nước không hành động một phần là do sự phản đối từ tập đoàn năng lượng quốc gia lớn TotalEnergies của Pháp.

Trong mọi trường hợp, việc nhập khẩu cho thấy Pháp chưa thể dập tắt nguồn thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga. Trong khi đó, Moscow tìm ra những cách ngày càng sáng tạo để phá vỡ các biện pháp trừng phạt hiện có.

Pháp tăng mua LNG Nga

Tin liên quan
Tái thiết Ukraine: Lộ kế hoạch của Đức, chưa thể dùng tài sản Nga, xuất hiện những Tái thiết Ukraine: Lộ kế hoạch của Đức, chưa thể dùng tài sản Nga, xuất hiện những 'gương mặt ngầm'

Vài tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc của khối vào việc nhập khẩu hóa thạch của Moscow vào năm 2027.

Cho đến nay, khối 27 thành viên phần lớn đã thành công. Mặc dù một số nước ở EU vẫn tiếp tục mua nhiên liệu hạt nhân, dầu và khí đốt từ Nga nhưng khối đã cắt giảm khoảng 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Moscow. Không chỉ thế, EU còn áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với nhập khẩu than và dầu bằng đường biển.

Việc loại trừ LNG của Nga lại không đơn giản như vậy. Báo cáo mới của CREA cho hay, mặc dù LNG chỉ chiếm 5% lượng tiêu thụ khí đốt của EU vào năm 2023, nhưng các nước EU đã trả cho Moscow hơn 8 tỷ Euro để xuất khẩu.

Pháp không phải là "thủ phạm" duy nhất khiến "túi tiền" Điện Kremlin dày thêm.

Dữ liệu vận chuyển cho thấy, ít nhất 9 nước EU tiếp tục mua LNG của Nga. Nhưng Paris dẫn đầu khối cả về khối lượng nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm 2024.

Bỉ, Tây Ban Nha và Hà Lan là ba khách hàng mua LNG lớn nhất của Moscow sau Pháp. Ba quốc gia này cho biết sẽ ủng hộ các bước nhằm giảm số lượng mua nhưng tất cả phải cùng nhau hành động.

Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera nhấn mạnh: "Con đường duy nhất phía trước là một cách tiếp cận chung về việc giảm hoặc cấm nhập khẩu LNG Nga. Chúng tôi cần nó càng sớm càng tốt".

Lithuania thậm chí còn đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với LNG của Nga.

Phía Pháp vẫn chưa có tuyên bố rõ ràng về vấn đề này.

Mới đây, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nói với các nhà lập pháp rằng, việc chấm dứt sự phụ thuộc của nước này vào khí đốt của Moscow nên được thực hiện “dần dần để tránh tác động quá tàn khốc đến thị trường” và giá cả tăng vọt.

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Pháp cho rằng, việc tăng khí đốt của Nga một phần là do các cuộc đình công “làm gián đoạn mạnh mẽ” dòng chảy thị trường.

Phát ngôn viên trên nhấn mạnh: "Paris cũng thường xuyên thảo luận những nỗ lực nhằm giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga với các đồng minh EU. Lượng khí đốt của Nga đi qua Pháp và giúp cung cấp cho các quốc gia khác như Italy. Chính phủ đang nghiên cứu khả năng cung cấp nguồn thay thế… mà không gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng châu Âu”.

Thế giằng co trên thị trường năng lượng châu Âu, 'vũ khí' Nga-EU ai lợi hại hơn?. (Nguồn: . (Nguồn: Intellinews)
EU khó đạt được sự đồng thuận trong khối về vấn đề cấm LNG của Moscow. (Nguồn: Intellinews)

Thế khó của Pháp và EU

Tập đoàn năng lượng khổng lồ TotalEnergies của Pháp nắm giữ 20% cổ phần trong dự án Yamal LNG - dự án vận hành một nhà máy hóa lỏng ở tây bắc Siberia do công ty năng lượng tư nhân Nga Novatek sở hữu.

Theo hợp đồng dài hạn, công ty Pháp buộc phải tiếp tục mua ít nhất 4 triệu tấn LNG từ cơ sở này mỗi năm cho đến năm 2032.

Giám đốc điều hành TotalEnergies Patrick Pouyanne cho rằng, lệnh cấm LNG Nga trước năm 2025 hoặc 2026 của EU là vô lý. Đây là thời điểm các dự án LNG mới đi vào hoạt động trên toàn thế giới, kể cả ở Mỹ..

Bộ kinh tế Pháp cho biết, vấn đề LNG của Nga không phải là về hợp đồng hay hoạt động của TotalEnergies mà là về cơ hội và rủi ro khi áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với toàn bộ khối EU.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại không nghĩ như vậy.

Ông Nguyễn Phúc Vinh, một nhà phân tích năng lượng tại Viện Jacques Delors có trụ sở tại Paris (Pháp) nhận định, Paris vẫn có thể tìm được hàng nhập khẩu thay thế LNG Moscow. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp Pháp liên tục sử dụng ít khí đốt hơn kể từ năm 2022, trong khi đó, mức dự trữ quốc gia năm 2024 đang cao hơn năm ngoái. Điều này làm giảm nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Ở cấp độ EU, ông Aura Sabadus, nhà phân tích thị trường khí đốt cấp cao tại công ty tình báo thị trường ICIS cho hay, ngay cả khi lệnh cấm LNG được ban hành, khối có thể tăng cường mua hàng từ Mỹ.

Hiện Ủy ban châu Âu bắt đầu chuẩn bị cho một gói trừng phạt thứ 14 chống lại Nga. Nhưng LNG khó có thể xuất hiện trong gói, bất chấp các yêu cầu liên tục từ các nước vùng Baltic và Ba Lan.

Một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu thừa nhận, khó đạt được sự đồng thuận trong khối về vấn đề cấm LNG của Moscow.

Việc "gỡ rối" các hợp đồng dài hạn với các công ty Nga là một vấn đề khó đối với EU.

Ông Doug Wood, Chủ tịch ủy ban khí đốt tại Liên đoàn các nhà kinh doanh năng lượng châu Âu cho biết, các công ty năng lượng có thể giảm nhập khẩu khí đốt Nga đến giới hạn tối thiểu.

Ngoài ra, báo cáo của CREA đề xuất, các chính phủ EU có thể áp đặt giới hạn giá đối với nhập khẩu LNG của Nga. Phân tích cho thấy, giới hạn giá của EU được đặt ở mức 17 Euro/MWh có thể làm giảm khoảng 1/3 thu nhập LNG của Moscow.

Nhưng về cơ bản, bất kỳ giải pháp nào cũng cần có hành động chung - ít nhất là từ các quốc gia nhập khẩu lớn nhất của EU - để dòng chảy LNG Nga không tìm được hướng đi mới - giống như cách Moscow làm với dầu mỏ.

ADB: Kinh tế Việt Nam 'vừa lạc quan vừa thận trọng', đầu tư công là động lực tăng trưởng chính

ADB: Kinh tế Việt Nam 'vừa lạc quan vừa thận trọng', đầu tư công là động lực tăng trưởng chính

Ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng tại Việt Nam của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, đầu tư công ...

Trung Quốc: Vẫn là ‘điểm tựa’ về triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á; chỉ số niềm tin FDI thăng hạng

Trung Quốc: Vẫn là ‘điểm tựa’ về triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á; chỉ số niềm tin FDI thăng hạng

Trong báo cáo triển vọng phát triển châu Á công bố ngày 11/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, tăng trưởng của ...

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp từ năng lượng xanh

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp từ năng lượng xanh

Chiều 11/4, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) thuộc Trường ...

Tái thiết Ukraine: Lộ kế hoạch của Đức, chưa thể dùng tài sản Nga, xuất hiện những 'gương mặt ngầm'

Tái thiết Ukraine: Lộ kế hoạch của Đức, chưa thể dùng tài sản Nga, xuất hiện những 'gương mặt ngầm'

Chính phủ Đức muốn thu hút đầu tư vào Ukraine, bất chấp chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại đất nước này vẫn ...

Lạm phát tại Eurozone 'ủng hộ' ECB hạ lãi suất, vẫn có khả năng 'án binh' vì lý do của Mỹ?

Lạm phát tại Eurozone 'ủng hộ' ECB hạ lãi suất, vẫn có khả năng 'án binh' vì lý do của Mỹ?

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn đang giữ kế hoạch hạ lãi suất từ các mức cao kỷ lục. Cụ thể, ngân hàng ...

(theo Politico)

Đọc thêm

Trao Kỷ niệm chương 'Vì sự nghiệp Tư pháp' tặng Đại sứ Nicolas Warnery

Trao Kỷ niệm chương 'Vì sự nghiệp Tư pháp' tặng Đại sứ Nicolas Warnery

Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những thành tích, đóng góp của Đại sứ Nicolas Warnery cho sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Tư pháp Việt Nam.
Giá tiêu hôm nay 30/5/2024, bất ngờ tăng mạnh, nhu cầu cao đẩy giá liên tục đi lên, dư địa tăng của hồ tiêu Việt Nam còn đáng kể

Giá tiêu hôm nay 30/5/2024, bất ngờ tăng mạnh, nhu cầu cao đẩy giá liên tục đi lên, dư địa tăng của hồ tiêu Việt Nam còn đáng kể

Giá tiêu hôm nay 30/5/2024 tại thị trường trong nước tăng rất mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 123.000 - 126.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 30/5/2024: Giá vàng SJC tăng nhanh rồi giảm mạnh, NHNN 'tung' cách mới 'trị' chênh lệch giá

Giá vàng hôm nay 30/5/2024: Giá vàng SJC tăng nhanh rồi giảm mạnh, NHNN 'tung' cách mới 'trị' chênh lệch giá

Giá vàng hôm nay 30/5/2024 đồng loạt đi xuống cả ở thị trường thế giới và trong nước.
Tin thế giới 29/5: Đức 'quay xe' theo chân Pháp, Nga phát cảnh báo 'chơi với lửa'; ông Trump trước phán quyết lịch sử

Tin thế giới 29/5: Đức 'quay xe' theo chân Pháp, Nga phát cảnh báo 'chơi với lửa'; ông Trump trước phán quyết lịch sử

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Bộ Ngoại giao quyết tâm chuyển đổi số, đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai ứng dụng AI trong các hoạt động

Bộ Ngoại giao quyết tâm chuyển đổi số, đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai ứng dụng AI trong các hoạt động

Chiều 29/5, toạ đàm với chuyên đề “Ứng dụng AI trong cơ quan, tổ chức tại Việt Nam và kinh nghiệm cho Bộ Ngoại giao” đã diễn ra tại trụ ...
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam

Chiều 29/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tiếp Đại sứ Thái Lan Urawadee Sriphiromya đến chào xã giao.
Giá tiêu hôm nay 30/5/2024, bất ngờ tăng mạnh, nhu cầu cao đẩy giá liên tục đi lên, dư địa tăng của hồ tiêu Việt Nam còn đáng kể

Giá tiêu hôm nay 30/5/2024, bất ngờ tăng mạnh, nhu cầu cao đẩy giá liên tục đi lên, dư địa tăng của hồ tiêu Việt Nam còn đáng kể

Giá tiêu hôm nay 30/5/2024 tại thị trường trong nước tăng rất mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 123.000 - 126.000 đồng/kg.
Bắc Giang: Điểm đến bền vững của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Bắc Giang: Điểm đến bền vững của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Từ một tỉnh nông nghiệp, Bắc Giang đã vươn lên nhóm dẫn đầu thu hút FDI, khẳng định vị trí số 1 về tăng trưởng GRDP.
Để Hiệp định EVFTA tiếp tục phát huy vai trò tuyến 'đường cao tốc'

Để Hiệp định EVFTA tiếp tục phát huy vai trò tuyến 'đường cao tốc'

'Kỳ tích' trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian qua là minh chứng rõ rệt cho sự thành công của EVFTA.
Giá cà phê hôm nay 29/5: Giá cà phê tăng vọt, thị trường có thể hạ nhiệt nhưng khó giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 29/5: Giá cà phê tăng vọt, thị trường có thể hạ nhiệt nhưng khó giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 29/5: Giá cà phê tăng vọt, thị trường có thể hạ nhiệt nhưng khó giảm mạnh vì lý do này...
CPI tháng 5/2024 tăng 0,05% do giá thịt heo và giá điện sinh hoạt

CPI tháng 5/2024 tăng 0,05% do giá thịt heo và giá điện sinh hoạt

Giá thị heo và giá điện sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 tăng 0,05% so với tháng trước.
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết giảm thuế GTGT 6 tháng cuối năm 2024

Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết giảm thuế GTGT 6 tháng cuối năm 2024

Đây là nội dung tại Nghị quyết 81/NQ-CP 2024 về đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT.
Bất động sản mới nhất: Tiền vẫn đổ vào địa ốc, nhận định phân khúc ‘vừa miếng’ đầu tư, thu hồi dự án 250 tỷ đồng xây dựng dở dang

Bất động sản mới nhất: Tiền vẫn đổ vào địa ốc, nhận định phân khúc ‘vừa miếng’ đầu tư, thu hồi dự án 250 tỷ đồng xây dựng dở dang

Địa ốc vẫn là điểm đến của dòng tiền, nhận định các phân khúc được lựa chọn đầu tư nhiều nhất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Khu nhà ở Phú An Điền 1 – Dự án cần thiết góp phần thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương

Khu nhà ở Phú An Điền 1 – Dự án cần thiết góp phần thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương

UBND thành phố Bến Cát vừa có quyết định chính thức phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) Khu nhà ở Phú An Điền 1, phường An Điền, thành phố Bến ...
Bất động sản mới nhất: Top 10 chung cư tăng giá nhanh nhất Hà Nội và TPHCM, thu hồi gần 11.000m2 đất ‘vàng’

Bất động sản mới nhất: Top 10 chung cư tăng giá nhanh nhất Hà Nội và TPHCM, thu hồi gần 11.000m2 đất ‘vàng’

Nhóm chung cư có mức tăng giá mạnh nhất cả nước, TPHCM thu hồi gần 11.000m2 đất 'vàng' tại quận 10… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bộ Xây dựng nói về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, thị trường Khánh Hòa khởi sắc… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Giá chung cư giảm, có nên xuống tiền ‘chốt hạ’? TP. Hồ Chí Minh có 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Một số điểm mới về môi giới theo Luật Kinh doanh bất động sản, chung cư Hà Nội tạo mặt bằng giá mới… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/5: USD được hỗ trợ, Yen Nhật thêm tín hiệu bấp bênh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/5: USD được hỗ trợ, Yen Nhật thêm tín hiệu bấp bênh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/5 ghi nhận USD ổn định trở lại khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chuẩn đạt mức cao nhất 4 tuần.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/5: USD kéo dài đà giảm, thị trường tự do tăng khoảng 4,7%

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/5: USD kéo dài đà giảm, thị trường tự do tăng khoảng 4,7%

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/5 ghi nhận USD kéo dài đà giảm kể từ cuối tuần trước.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/5: USD tăng nhẹ, Euro sát ngưỡng kháng cự quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/5: USD tăng nhẹ, Euro sát ngưỡng kháng cự quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/5 tăng nhẹ trở lại khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5: USD vượt ngưỡng quan trọng, còn dư địa tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5: USD vượt ngưỡng quan trọng, còn dư địa tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5 ghi nhận đồng USD tăng khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đã tăng tốc.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5: USD đi lên nhờ Fed phát tín hiệu tích cực

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5: USD đi lên nhờ Fed phát tín hiệu tích cực

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5 tăng so với các loại tiền tệ, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố.
Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt.
Phiên bản di động