Bộ trưởng Tài chính Yellen: Chưa rõ quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ tiếp diễn thế nào

Minh Anh
Những bất đồng giữa hai ‘người khổng lồ kinh tế’ ít khi giảm, nếu không muốn nói là vẫn đang nhích lên, chưa giải quyết xong khúc mắc này đã lại nảy sinh khó khăn khác, khiến chính Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng phải thừa nhận “chưa rõ quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ tiếp diễn thế nào”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc: Những chuyến công du ‘gỡ rối vẫn hoàn rối’ của Bộ trưởng Tài chính Yellen
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định, chưa rõ quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ tiếp diễn thế nào? (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và nhóm của bà đã rời Trung Quốc và trở về Mỹ sau những nỗ lực giải quyết các vấn đề lớn gây bất đồng hiện còn tồn tại giữa hai nước.

Các cuộc đàm phán Mỹ-Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden tiếp tục cáo buộc một số đặc điểm của nền kinh tế thứ hai thế giới đang có tác động tiêu cực đến Mỹ và thế giới, chẳng hạn phàn nàn Bắc Kinh đang trợ cấp không công bằng cho các ngành công nghiệp của mình.

Vấn đề quan trọng với Mỹ

Bộ trưởng Yellen cho biết, bà muốn tham gia đàm phán Mỹ-Trung Quốc để giải quyết lo ngại lớn của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden - rằng mô hình kinh tế và các hoạt động thương mại của Bắc Kinh đang khiến các doanh nghiệp và công nhân Mỹ gặp bất lợi. Washington cáo buộc Trung Quốc cạnh tranh không công bằng trong sản xuất các sản phẩm liên quan năng lượng mặt trời, xe điện (EV) và pin lithium-ion vốn được Bắc Kinh trợ giá cao để thống trị thị trường toàn cầu.

Các khoản trợ cấp của chính phủ Trung Quốc và các hỗ trợ chính sách khác đã khuyến khích các nhà sản xuất pin mặt trời và xe điện ở Trung Quốc đầu tư vào các nhà máy, xây dựng năng lực sản xuất cao hơn nhiều so với khả năng hấp thụ của thị trường nội địa.

Bà Yellen gọi đây là “sự dư thừa năng lực”, trong suốt tuần đàm phán, bà kiên trì phân tích về những rủi ro đến từ việc một quốc gia thâu tóm gần như toàn bộ năng lực sản xuất trong các ngành này. Theo đó, nó là mối đe dọa đối với ngành công nghiệp của các quốc gia khác, đồng thời khả năng gia tăng nhanh chóng trong xuất khẩu từ một quốc gia cũng sẽ tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Cuối cùng, hai bên đã đồng ý tổ chức “các cuộc trao đổi chuyên sâu” về tăng trưởng kinh tế cân bằng hơn, theo một tuyên bố do phía Mỹ đưa ra, sau khi bà Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) đã tiến hành các cuộc gặp kéo dài hơn hai ngày tại thành phố phía Nam Quảng Châu.

Hiện chưa rõ những trao đổi này sẽ diễn ra khi nào và ở đâu. Nhưng theo đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, vấn đề sẽ không thể giải quyết trong một buổi chiều, thậm chí một tháng, nhưng tôi nghĩ họ đã biết rằng - đây là một vấn đề quan trọng đối với chúng tôi.

Ít tiến triển về việc cấm TikTok

Về những nỗ lực của Mỹ nhằm cấm ứng dụng mạng xã hội TikTok - thuộc sở hữu của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance, được phía Bắc Kinh nêu ra trước trong các cuộc đàm phán, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ với giới truyền thông.

Một nguồn thạo tin cho biết, việc thoái vốn được coi là phương sách cuối cùng, chỉ được thực hiện nếu đề xuất hiện tại của Tik Tok với các quan chức an ninh quốc gia Mỹ không được chấp thuận. Trước đó, TikTok đã đồng ý trải qua quá trình đánh giá an ninh quốc gia của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) kể từ năm ngoái.

Theo kế hoạch, được gọi là Dự án Texas (Project Texas), TikTok đồng ý thúc đẩy kế hoạch tái cơ cấu bảo mật dữ liệu, được cho là đủ để bảo vệ khỏi những lo ngại về an ninh quốc gia. Theo đó, phần mềm từ Oracle Corp (tập đoàn máy tính đa quốc gia của Mỹ) sẽ được đưa vào để lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời chỉ định một ban giám sát gồm ba người được chính phủ Mỹ phê duyệt.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ được sự ủng hộ của Nhà Trắng quyết cấm ứng dụng này, hoặc buộc TikTok phải thoái vốn khỏi ByteDance.

Thực tế, có rất ít tiến triển trong vấn đề của TikTok tại cuộc đàm phán Mỹ-Trung Quốc. Bộ trưởng Yellen cho biết trong một cuộc họp báo đầu tuần này rằng, bà ủng hộ những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

“Đây là mối lo ngại chính đáng”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định, tuy nhiên, nhân việc này bà cũng nói thêm rằng, nhiều ứng dụng xã hội của Mỹ cũng không được phép hoạt động ở Trung Quốc.

Bởi vậy, “chúng tôi muốn tìm một hướng đi mới”, bà Yellen cho biết.

Hợp tác xử lý bất ổn tài chính như trong quân sự

Vào ngày thứ hai trong chuyến công du 5 ngày tới Trung Quốc (5-10/4) của bà Yellen, Washington và Bắc Kinh đã công bố thỏa thuận hợp tác chặt chẽ về các vấn đề liên quan ổn định tài chính. Trong đó, các cơ quan quản lý tài chính của Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức một loạt tình huống mô phỏng về phối hợp xử lý sự phá sản của một ngân hàng lớn ở một trong hai nước.

Mục đích là để xác định cách thức phối hợp nếu xuất hiện tình huống đổ vỡ một ngân hàng lớn, nhằm ngăn chặn căng thẳng thảm khốc đối với hệ thống tài chính toàn cầu. Như bà Yellen cho biết, một số cuộc xử lý tình huống mô phỏng đã được thực hiện.

“Tôi rất vui vì chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc trao đổicụ thể về khả năng phục hồi hoạt động trong lĩnh vực tài chính và ổn định tài chính do ngành bảo hiểm đang phải đối mặt với rủi ro khí hậu. Giống như các nhà lãnh đạo quân sự cần đường dây nóng trong một cuộc khủng hoảng”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin tưởng.

Theo đó, “các cơ quan quản lý tài chính của Mỹ và Trung Quốc có khả năng liên lạc thông suốt để ngăn chặn căng thẳng tài chính biến thành khủng hoảng với những hậu quả to lớn đối với người dân hai nước, cũng như cộng đồng quốc tế”.

Một bước tiến

Sau nhiều vòng họp, Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã đồng ý hợp tác để ngăn chặn hoạt động rửa tiền trong hệ thống tài chính tương ứng.

Gần như tất cả các tiền chất cần thiết để tạo ra chất chết người fentanyl đều được vận chuyển từ Trung Quốc vào Mỹ. Phía Mỹ cho biết, việc trao đổi thông tin về rửa tiền liên quan đến buôn bán fentanyl có thể giúp làm gián đoạn dòng tiền chất nguy hiểm chảy vào Mexico và Mỹ.

“Bộ Tài chính Trung Quốc cam kết sử dụng tất cả các công cụ của chúng tôi, bao gồm cả hợp tác quốc tế, để chống lại mối đe dọa này”, bà Yellen cho biết trong bài phát biểu thông báo thành lập nhóm công tác để giải quyết vấn đề này.

Được biết, hợp tác mới này giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ là một phần trong Nhóm công tác kinh tế Mỹ-Trung Quốc được thành lập vào tháng 9/2023 và cuộc trao đổi đầu tiên sẽ được tổ chức trong những tuần tới.

Tuy nhiên, kết thúc chuyến công du thứ hai tới Trung Quốc trong vòng chưa đầy một năm, bà Yellen cho biết, hai bên vẫn chưa thể giải quyết được mọi khác biệt, còn rất nhiều việc phải làm và chưa rõ quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ diễn biến như thế nào trong thời gian tới.

Tổng liên đoàn lao động Argentina phát động tổng đình công vì lý do gì?

Tổng liên đoàn lao động Argentina phát động tổng đình công vì lý do gì?

Việc sa thải nhân viên, cộng với tình trạng lạm phát vẫn ở mức 2 con số khiến đời sống của người lao động gặp ...

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Mỹ-Trung Quốc có 'nghĩa vụ' quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ phức tạp

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Mỹ-Trung Quốc có 'nghĩa vụ' quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ phức tạp

Ngày 7/4, trao đổi với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng khả năng xảy ra những ...

'Chiêu' cản đường chất bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc sang Mỹ đang khiến Hàn Quốc 'chịu trận'

'Chiêu' cản đường chất bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc sang Mỹ đang khiến Hàn Quốc 'chịu trận'

Theo một nghiên cứu công bố ngày 8/4 về nhập khẩu thiết bị bán dẫn của Trung Quốc năm 2023, nhập khẩu thiết bị từ ...

Đồng Yen thấp nhất 34 năm - kinh tế Nhật Bản đứng trước 'ngã ba đường'

Đồng Yen thấp nhất 34 năm - kinh tế Nhật Bản đứng trước 'ngã ba đường'

Các nguồn tin cho biết, BoJ sẽ nâng dự báo giá hàng hóa trong năm nay tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 26/4 và ...

Giá cà phê hôm nay 13/4/2024: Giá cà phê tiếp tục leo thang, trong nước chạm đỉnh 110.000 đồng/kg, doanh nghiệp tính chuyện nhập khẩu nguyên liệu

Giá cà phê hôm nay 13/4/2024: Giá cà phê tiếp tục leo thang, trong nước chạm đỉnh 110.000 đồng/kg, doanh nghiệp tính chuyện nhập khẩu nguyên liệu

Giá cà phê trong nước liên tục lập đỉnh mới, nếu như tháng 3/2023 ở mức 47.000 đồng/ kg, đến tháng 10/2023 giá dao động ...

(theo AP, Aljazeera)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

EU vạch ra 5 ưu tiên chính về an ninh-quốc phòng, yêu cầu các thành viên thực hiện khẩn

EU vạch ra 5 ưu tiên chính về an ninh-quốc phòng, yêu cầu các thành viên thực hiện khẩn

Các bộ trưởng quốc phòng EU đưa ra 5 ưu tiên chính cho giai đoạn tới và kêu gọi các quốc gia thành viên thực hiện khẩn cấp.
Mang văn học thiếu nhi Áo đến với độc giả Việt Nam

Mang văn học thiếu nhi Áo đến với độc giả Việt Nam

Nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn Áo nổi tiếng Mira Lobe.
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết giảm thuế GTGT 6 tháng cuối năm 2024

Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết giảm thuế GTGT 6 tháng cuối năm 2024

Đây là nội dung tại Nghị quyết 81/NQ-CP 2024 về đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT.
Kỳ tích khoa học: Bệnh nhân ung thư được ghép gan lợn bằng phương pháp cấy ghép dị chủng

Kỳ tích khoa học: Bệnh nhân ung thư được ghép gan lợn bằng phương pháp cấy ghép dị chủng

Bảy ngày sau ca phẫu thuật, chức năng nội tạng của bệnh nhân ung thư 71 tuổi đã trở lại bình thường.
Bầu cử tổng thống Iran: Một tháng cho tất cả

Bầu cử tổng thống Iran: Một tháng cho tất cả

Khoảng 20 cái tên đáng tin cậy cho vị trí Tổng thống Iran đã được đề xuất, cuộc tranh cử Tổng thống đang khuấy động chính trường Iran.
Xóa bớt dung lượng iCloud trên iPhone giúp bạn lưu trữ thoải mái hơn

Xóa bớt dung lượng iCloud trên iPhone giúp bạn lưu trữ thoải mái hơn

Biết cách xóa bớt dung lượng iCloud trên iPhone giúp người dùng giải phóng bộ nhớ để dễ dàng lưu trữ các ứng dụng hay thông tin quan trọng khác. ...
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết giảm thuế GTGT 6 tháng cuối năm 2024

Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết giảm thuế GTGT 6 tháng cuối năm 2024

Đây là nội dung tại Nghị quyết 81/NQ-CP 2024 về đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT.
Giá heo hơi hôm nay 29/5: Giá heo hơi tăng đồng loạt ở cả ba miền, thấp nhất 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/5: Giá heo hơi tăng đồng loạt ở cả ba miền, thấp nhất 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/5 ở khu vực miền Nam tăng cao nhất 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 67.000 - 70.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 29/5: Giá cà phê tăng vọt, thị trường có thể hạ nhiệt nhưng khó giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 29/5: Giá cà phê tăng vọt, thị trường có thể hạ nhiệt nhưng khó giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 29/5: Giá cà phê tăng vọt, thị trường có thể hạ nhiệt nhưng khó giảm mạnh vì lý do này...
Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Kỳ vọng OPEC+ duy trì hạn chế nguồn cung dầu thô, giá dầu tiến bước

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Kỳ vọng OPEC+ duy trì hạn chế nguồn cung dầu thô, giá dầu tiến bước

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/5, giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng do kỳ vọng OPEC+ sẽ duy trì hạn chế nguồn cung dầu thô tại cuộc họp trực tuyến ngày 2/6.
Giá tiêu hôm nay 29/5/2024, giá xuất khẩu tăng vọt, thị trường đi lên nhưng người trồng không có hàng để bán, vì sao?

Giá tiêu hôm nay 29/5/2024, giá xuất khẩu tăng vọt, thị trường đi lên nhưng người trồng không có hàng để bán, vì sao?

Giá tiêu hôm nay 29/5/2024 tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 119.000 - 120.000 đồng/kg.
Hàng hóa 'cất cánh', vươn tới các thị trường có FTA với Việt Nam

Hàng hóa 'cất cánh', vươn tới các thị trường có FTA với Việt Nam

Xuất khẩu sang các thị trường đối tác trong các hiệp định hương mại tự do (FTA) của Việt Nam đều tăng trưởng tốt.
Bất động sản mới nhất: Tiền vẫn đổ vào địa ốc, nhận định phân khúc ‘vừa miếng’ đầu tư, thu hồi dự án 250 tỷ đồng xây dựng dở dang

Bất động sản mới nhất: Tiền vẫn đổ vào địa ốc, nhận định phân khúc ‘vừa miếng’ đầu tư, thu hồi dự án 250 tỷ đồng xây dựng dở dang

Địa ốc vẫn là điểm đến của dòng tiền, nhận định các phân khúc được lựa chọn đầu tư nhiều nhất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Khu nhà ở Phú An Điền 1 – Dự án cần thiết góp phần thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương

Khu nhà ở Phú An Điền 1 – Dự án cần thiết góp phần thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương

UBND thành phố Bến Cát vừa có quyết định chính thức phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) Khu nhà ở Phú An Điền 1, phường An Điền, thành phố Bến ...
Bất động sản mới nhất: Top 10 chung cư tăng giá nhanh nhất Hà Nội và TPHCM, thu hồi gần 11.000m2 đất ‘vàng’

Bất động sản mới nhất: Top 10 chung cư tăng giá nhanh nhất Hà Nội và TPHCM, thu hồi gần 11.000m2 đất ‘vàng’

Nhóm chung cư có mức tăng giá mạnh nhất cả nước, TPHCM thu hồi gần 11.000m2 đất 'vàng' tại quận 10… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bộ Xây dựng nói về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, thị trường Khánh Hòa khởi sắc… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Giá chung cư giảm, có nên xuống tiền ‘chốt hạ’? TP. Hồ Chí Minh có 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Một số điểm mới về môi giới theo Luật Kinh doanh bất động sản, chung cư Hà Nội tạo mặt bằng giá mới… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/5: USD được hỗ trợ, Yen Nhật thêm tín hiệu bấp bênh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/5: USD được hỗ trợ, Yen Nhật thêm tín hiệu bấp bênh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/5 ghi nhận USD ổn định trở lại khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chuẩn đạt mức cao nhất 4 tuần.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/5: USD kéo dài đà giảm, thị trường tự do tăng khoảng 4,7%

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/5: USD kéo dài đà giảm, thị trường tự do tăng khoảng 4,7%

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/5 ghi nhận USD kéo dài đà giảm kể từ cuối tuần trước.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/5: USD tăng nhẹ, Euro sát ngưỡng kháng cự quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/5: USD tăng nhẹ, Euro sát ngưỡng kháng cự quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/5 tăng nhẹ trở lại khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5: USD vượt ngưỡng quan trọng, còn dư địa tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5: USD vượt ngưỡng quan trọng, còn dư địa tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5 ghi nhận đồng USD tăng khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đã tăng tốc.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5: USD đi lên nhờ Fed phát tín hiệu tích cực

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5: USD đi lên nhờ Fed phát tín hiệu tích cực

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5 tăng so với các loại tiền tệ, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố.
Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt.
Phiên bản di động