Google mở trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại châu Phi

13/04/2019 15:20

Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ vừa mở trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Accra của Ghana. Với việc thành lập trung tâm đầu tiên này tại châu Phi, Google mong muốn có thể giúp "lục địa đen" giải quyết các thách thức trong đó có kinh tế, chính trị và môi trường. 

TIN LIÊN QUAN
google mo trung tam nghien cuu tri tue nhan tao dau tien tai chau phi Google Maps sắp hỗ trợ tính năng thực tế tăng cường (AR)
google mo trung tam nghien cuu tri tue nhan tao dau tien tai chau phi “Đại gia” Google muốn phát triển đồng hồ thông minh cạnh tranh với Apple Watch

Người đứng đầu trung tâm AI Accra của Google, ông Moustapha Cisse, cho biết châu Phi là lục địa có nhiều thách thức và việc ứng dụng AI có thể mang lại nhiều thành quả, thậm chí là cao hơn cả những khu vực khác. Theo ông, trung tâm nghiên cứu này sẽ ứng dụng AI vào việc phát triển các giải pháp tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nông nghiệp như giúp chẩn đoán các loại bệnh đối với mùa màng. 

google mo trung tam nghien cuu tri tue nhan tao dau tien tai chau phi
Google mở trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại châu Phi. (Nguồn: Business Insider)

Hiện Google đang hợp tác với các trường đại học và các công ty khởi nghiệp tại Ghana, Nigeria, Kenya và Nam Phi nhằm thúc đẩy phát triển AI trên toàn khu vực. Không chỉ Google, mà các công ty công nghệ khác trong đó có Facebook cũng đưa ra sáng kiến tương tự tại châu Phi. Các hãng công nghệ lý giải chính nhân khẩu học là yếu tố chính giúp các công ty quyết định đầu tư vào lĩnh vực này tại châu Phi. 

Thống kê cho thấy dân số châu Phi vào khoảng 1,2 tỷ người, trong đó 60% trong số này dưới 24 tuổi. Liên hợp quốc ước tính con số này sẽ tăng gấp đôi lên 2,4 tỷ người vào năm 2050. Trong bối cảnh các trang mạng xã hội trên Internet đang ngày một "nở rộ", việc gia tăng dân số ở châu Phi, đặc biệt là thế hệ trẻ, được coi là thị trường lớn giúp các tập đoàn công Mỹ tập trung vào việc phát triển AI tại "lục địa đen". Đây cũng là lý do mà Google đang tài trợ để tào tạo cho nhiều thành niên trẻ nhằm tạo ra một thế hệ các nhà phát triển AI mới. 

Nhiều trung tâm nghiên cứu tương tự cũng đã được Google tạo dựng tại các thành phố trên khắp thế giới, trong đó có Tokyo (Nhật Bản), Zurich (Thụy Sĩ), New York (Mỹ) và Paris (Pháp).

google mo trung tam nghien cuu tri tue nhan tao dau tien tai chau phi

 

“Nhiều bê bối, ít người dùng”, mạng xã hội Google+ chính thức bị khai tử

Hôm nay, Google đã chính thức “xoá sổ” mạng xã hội Google+ cùng toàn bộ dữ liệu được chia sẻ trên mạng này.

google mo trung tam nghien cuu tri tue nhan tao dau tien tai chau phi

 

“Gã khổng lồ” công nghệ Mỹ Google bắt tay cải thiện chất lượng Internet cho Cuba

Ngày 28/3, Công ty Viễn thông Nhà nước Cuba (Etecsa) và Tập đoàn Google của Mỹ đã ký một biên bản ghi nhớ, được xem ...

google mo trung tam nghien cuu tri tue nhan tao dau tien tai chau phi

 

Google sẽ hỗ trợ Cuba cải thiện khả năng kết nối mạng

Google đã tận dụng sự tan băng trong quan hệ Mỹ - Cuba dưới thời ông Obama để kiến lập một trung tâm hiển thị ...