GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng

Nguyệt Anh
GS. Phan Văn Trường chia sẻ, để trở thành công dân toàn cầu, các bạn trẻ hãy tự trọng. Tự trọng chính là nền tảng, là mỗi lời nói là một lời cam kết. Bởi khi có lòng tự trọng, con người sẽ biết giữ lời, biết tuân theo các luật chơi của xã hội.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
GS. Phan Văn Trường:
GS. Phan Văn Trường cho rằng, người là công dân toàn cầu có thái độ, trách nhiệm với xã hội, tôn trọng tất cả mọi người, trước nhất là tôn trọng chính mình.

Không phải giỏi ngoại ngữ… mới thành công dân toàn cầu

Thưa ông, người trẻ Việt, đặc biệt là thế hệ gen Z cần có những kỹ năng gì để cạnh tranh với thanh niên quốc tế cũng như phát triển bản thân?

Thế hệ gen Z ở nước ta vô cùng sắc sảo, thông minh, nhanh nhẹn, hiếu học. Điều chúng ta phải thay đổi, phải điều chỉnh là thái độ trong cuộc sống và hiểu rằng, các em phải biết sử dụng lý trí để phân tích các vấn đề, phân loại các trường hợp gặp phải để giải quyết vấn đề đó qua tư duy hệ thống.

Hiện tại, cái thiếu nhất của thế hệ gen Z là rất ít bạn nắm vững tư duy hệ thống. Khi các em học tư duy hệ thống, bước đi một bước cũng phải hỏi tại sao và biết nối liền các ý tưởng.

Đồng thời, biết sử dụng trí tuệ để lý luận và tìm cách đi từ mắt xích nọ sang mắt xích kia để đưa tới kết quả và thuyết phục người khác.

Nếu nói chuyện bằng sự quyết tâm, bằng khẩu hiệu nhưng không có lý luận hệ thống sẽ khó thuyết phục. Nhìn lại, giáo dục của chúng ta vẫn còn tình trạng học thuộc lòng nhiều, điều này sẽ cản trở sự sáng tạo của chính các em.

Theo ông, tiêu chí nào để trở thành công dân toàn cầu?

Tôi cho rằng, làm công dân toàn cầu phải là một "công dân" trước khi nghĩ đến chuyện "toàn cầu". Khó lòng đưa ra định nghĩa cho khái niệm này dựa trên những tiêu chuẩn vật chất.

Như câu nói của triết gia Socrates: "Tôi không phải là công dân của riêng thành phố Athens hay nước Hy Lạp, mà còn là một công dân toàn cầu".

Để trở thành công dân toàn cầu, chúng ta phải yêu địa cầu, yêu nhân loại, yêu sinh vật, yêu môi trường… Rất nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, cần phải có nhiều tiêu chí nhưng tôi nghĩ, không phải cứ biết ngoại ngữ, làm ở nơi này, nơi kia mới trở thành công dân toàn cầu.

"Công dân toàn cầu không phải là bằng cấp, mà là thái độ, là phong cách, là làm cho con người trở nên sang trọng hơn, biết phụng sự, sống trách nhiệm hơn, tự trọng hơn, tử tế hơn".

Muốn hòa nhập được trong các môi trường đa văn hóa thì người trẻ phải tự thoát ra khỏi vỏ bọc của bản thân, đừng tự tạo ra rào cản cho chính mình.

Giờ đây, khi biên giới quốc gia ngày một bị xóa nhòa, làn sóng di chuyển đang diễn ra trên toàn cầu. Mặt khác, thế giới được vận hành trên những nguyên tắc mà nếu tuân thủ nó, thì dù bạn là ai, bạn cũng có chỗ đứng.

Do đó, các bạn trẻ càng phải tự tin. Nhưng trong sự tự tin đó, phải học tập, tư duy không ngừng. Đất nước chúng ta phải trở thành hùng cường.

Có thể nói, bên cạnh những yếu tố thuận lợi về vị trí, tiềm năng, người Việt có khả năng hấp thu và tiến bộ rất nhanh. Đó là điều đáng tự hào.

Các bạn trẻ cần hiểu về thế mạnh bản thân và biết cách làm nổi bật bản sắc trong cộng đồng quốc tế ra sao, thưa Giáo sư?

Mọi người đều có thể trở thành công dân toàn cầu và cùng nhận trách nhiệm tái kiến thiết thế giới này. Chúng ta phải có sự đáp ứng, sinh sống ôn hòa với cộng đồng đó.

Trong cuốn sách “công dân toàn cầu, công dân vũ trụ” mà tôi vừa ra mắt, tôi có nói rõ các công dân toàn cầu có những chân dung khác nhau. Thế nhưng, họ cũng có những điều chung là con người rất tự trọng.

Tôi nghĩ, để trở thành công dân toàn cầu, các em hãy tự trọng. Tự trọng chính là nền tảng, là mỗi lời nói là một lời cam kết. Bởi khi có lòng tự trọng, con người sẽ biết giữ lời, biết tuân theo các luật chơi của xã hội.

Mỗi người, mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia đều có sứ mệnh thiêng liêng. Chính sứ mệnh và việc thực hiện sứ mệnh ấy sẽ tạo nên một công dân toàn cầu.

Bài học vỡ lòng chỉ từ việc nhặt rác

Góc nhìn của ông về vấn đề bổ sung kiến thức lịch sử, văn hóa, xã hội, đặc biệt kiến thức về Việt Nam để bước ra môi trường quốc tế?

Công dân toàn cầu bắt buộc phải có văn hóa nhưng không phải là bằng cấp buộc ta phải học cái này, học cái kia, phải đi thi thì mới trở thành công dân toàn cầu.

Thực tế, công dân toàn cầu không phải là bằng cấp, mà là thái độ, là phong cách, là làm cho con người trở nên sang trọng hơn, biết phụng sự, sống trách nhiệm hơn, tự trọng hơn, tử tế hơn. Đồng thời, đó là những người phải biết quan tâm đến các vấn đề toàn cầu, có cái nhìn rộng, không kỳ thị văn hóa nào và sẵn sàng chia sẻ những gì mình biết.

Tôi vẫn nhớ cuộc nói chuyện với các em học sinh cấp 3 ở Bắc Giang. Khi tôi yêu cầu các em áp dụng nguyên tắc đầu tiên của công dân toàn cầu, đó là mỗi tuần các em sẽ nhặt một mẩu giấy dưới đất bỏ vào thùng rác. Tuy nhiên, thay vì hào hứng đáp lại, dường như gương mặt các bạn trẻ ngẩn ra.

Tôi nói với các em rằng: “Thầy làm điều đó mỗi phút trong suốt cuộc đời. Các em thấy khó vì chưa bao giờ làm. Thậm chí có giấy trong túi còn vứt xuống đất…”.

Vì sao tôi yêu cầu các em làm như vậy? Bởi đây là nguyên tắc đầu tiên mà một công dân toàn cầu cần phải học, biết yêu thương địa cầu, nơi các em sinh sống. Bởi mỗi người chỉ cần vứt một tờ giấy, trái đất sẽ trở thành “trái rác”.

Đó là bài học vỡ lòng tôi muốn các bạn trẻ hiểu trước khi ước mơ những điều lớn lao hơn.

GS. Phan Văn Trường: Để trở thành công dân toàn cầu, bạn trẻ hãy tự trọng
GS. Phan Văn Trường khuyên các bạn trẻ phải biết tận dụng cơ hội và làm việc gì cũng phải có đạo đức. (Nguồn: TT)

Vậy người Việt trẻ cũng cần tìm hiểu các xu hướng phát triển cũng như tận dụng cơ hội từ các diễn đàn thế nào để phát triển bản thân?

Thực ra, rất nhiều người trở thành công dân toàn cầu rồi nhưng không biết. Chúng ta đừng nghĩ công dân toàn cầu là phải nói rất nhiều ngoại ngữ, đã đi nhiều quốc gia, phải có hai, ba hộ chiếu, phải có nhiều quan hệ, phải có nhiều tài khoản trong các ngân hàng quốc tế.

Người là công dân toàn cầu có thái độ, trách nhiệm với xã hội, với loài người, sống tôn trọng tất cả mọi người, trước nhất là tôn trọng chính mình.

Thế nên, dù có nhiều đại gia giàu mà không phải công dân toàn cầu. Ngược lại, có không ít nông dân vẫn là công dân toàn cầu. Bởi vì, họ không gian dối, là người chân chính.

Họ là người nông dân trung thực, trồng cây trên đất hữu cơ, không dùng phân bón hóa chất, không làm chuyện gì tổn hại đến người khác. Họ cũng không làm những điều tối kỵ.

Họ yêu sản phẩm của mình, trân quý khách hàng và là người đề cao văn hóa truyền thống.

Làm việc gì cũng cần đạo đức

Xu hướng hội nhập đã giúp người Việt trẻ dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với những nguồn tri thức mới. Vậy ông có thể đưa ra những thông điệp thành công dành cho các bạn trẻ?

Thành công của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng tựu chung sẽ dựa trên một số nguyên tắc. Một là, bất cứ việc gì cũng phải làm đến nơi đến chốn, chứ không phải làm cho xong việc. Tư duy làm cho xong việc là “tư duy chết”.

Hai là, bạn trẻ đừng bao giờ nghĩ đến tiền khi làm việc. Bởi lẽ, khi lao động với nhiệt huyết của bản thân tự khắc sẽ có kết quả, tiền sẽ đến. Hơn nữa, nếu chỉ nghĩ đến tiền sẽ không thể đào sâu trong công việc được, cũng không thể khai thác hết tiềm năng của chính bạn.

"Khi các em có đạo đức, nỗ lực làm việc, làm thật sâu sắc và có lòng nhân ái với mọi người, các em sẽ thấy tại sao xã hội tốt hơn và bản thân các em cũng được trân trọng hơn. Đó chính là giá trị cho người khác cũng là giá trị cho chính mình".

Ba là, khi bắt tay vào việc gì cũng phải làm hết sức mình. Sự cố gắng này nhằm tạo ra giá trị cho chính bản thân mỗi người. Bởi sự “dày hay mỏng” của mỗi cá nhân là do chính sự cố gắng của họ.

Bốn là, cơ hội của mỗi người thực tế rất nhiều, tuy nhiên, song hành với nó là những thách thức. Cơ hội thật sự là một thách thức mà khi các em làm được, các em sẽ được đánh giá đúng và được giao thêm nhiều trọng trách lớn hơn.

Ngoài ra, tôi muốn nhấn mạnh một điều rất quan trọng, đó là đạo đức. Bất kỳ việc gì cũng cần đạo đức. Mỗi một việc làm đều phải có ích cho cộng đồng, phải biết xin lỗi khi mắc sai lầm. Tuy nhiên, đạo đức là thứ khó giữ và phải luôn rèn luyện trong suốt cuộc đời.

Khi các em có đạo đức, nỗ lực làm việc, làm thật sâu sắc và có lòng nhân ái với mọi người, các em sẽ thấy tại sao xã hội tốt hơn và bản thân các em cũng được trân trọng hơn. Đó chính là giá trị cho người khác cũng là giá trị cho chính mình.

Mỗi người cần giữ thái độ tích cực, phải tự đánh giá chính mình, biết hoàn thiện những điểm yếu để ngày càng tốt hơn, tăng thêm giá trị cho bản thân.

Tôi vẫn thường hay nói rằng, xã hội bao giờ cũng đánh giá mình đúng lắm, họ không đánh giá sai ai cả. Nếu đánh giá sai có nghĩa là mình làm chưa đủ tốt. Tôi hy vọng mỗi bạn trẻ đều có thể tìm thấy những gợi ý để hoàn thiện chính mình.

Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Giáo sư Phan Văn Trường là chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và là Cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế. Ông được Tổng thống Pháp tặng Huy chương Hiệp sĩ Bắc Đẩu Bội Tinh năm 2007. Ông cũng là "cha đẻ" của những cuốn sách nổi tiếng "Một đời thương thuyết", “Một người như kẻ tìm đường”, “Một đời quản trị”, “Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ”.

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga: Bình đẳng giới không thực chất nếu mặc nhiên việc nhà, chăm sóc mọi người là của phụ nữ

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga: Bình đẳng giới không thực chất nếu mặc nhiên việc nhà, chăm sóc mọi người là của phụ nữ

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Việt Nga (Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội) cho rằng, từ những việc ...

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Thật đáng buồn khi tấm bằng cử nhân chưa bao giờ rẻ như hiện nay

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Thật đáng buồn khi tấm bằng cử nhân chưa bao giờ rẻ như hiện nay

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng cho rằng, giữa một xã hội chuyển mình không ngừng, các bạn trẻ đừng nên từ chối bất kỳ cơ ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (28/2): Đông Bắc Bộ rét đậm, có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù, vùng núi rét hại; phía Nam ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (28/2): Đông Bắc Bộ rét đậm, có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù, vùng núi rét hại; phía Nam ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (28/2) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Khánh thành cơ sở y tế và giáo dục do Hàn Quốc tài trợ tại hai xã khó khăn tỉnh Phú Thọ

Khánh thành cơ sở y tế và giáo dục do Hàn Quốc tài trợ tại hai xã khó khăn tỉnh Phú Thọ

Qua vận động kết nối, ngày 27/2, hai cơ sở y tế và giáo dục do Hàn Quốc tài trợ đã được khánh thành tại xã Hợp Nhất, huyện Đoan ...
Bộ trưởng Janet Yellen: Tăng trưởng kinh tế Mỹ luôn vượt qua mức dự báo

Bộ trưởng Janet Yellen: Tăng trưởng kinh tế Mỹ luôn vượt qua mức dự báo

Bộ trưởng Janet Yellen nhận định, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ là động lực chính để kinh tế toàn cầu đạt mức tăng trưởng vượt dự báo.
Đào, phở và piano: Khán giả xem phim xúc động và khen ca sĩ Tuấn Hưng diễn xuất tự nhiên, gây ấn tượng

Đào, phở và piano: Khán giả xem phim xúc động và khen ca sĩ Tuấn Hưng diễn xuất tự nhiên, gây ấn tượng

Ca sĩ Tuấn Hưng bao trọn một phòng chiếu ở Trung tâm chiếu phim quốc gia Hà Nội, mời họ hàng, bạn bè đến xem phim 'Đào, phở và piano'.
Hàn Quốc nói các nhà máy Triều Tiên hoạt động 'hết công suất' vì... Nga, kêu gọi Bình Nhưỡng 'quay đầu'

Hàn Quốc nói các nhà máy Triều Tiên hoạt động 'hết công suất' vì... Nga, kêu gọi Bình Nhưỡng 'quay đầu'

Hàn Quốc cho rằng, các nhà máy sản xuất đạn dược của Triều Tiên đang hoạt động hết công suất để cung cấp cho Nga.
Bảo tồn và phát triển nghề làm gốm tại xã Phù Lãng, Bắc Ninh

Bảo tồn và phát triển nghề làm gốm tại xã Phù Lãng, Bắc Ninh

Dự án phát triển nghề làm gốm tại xã Phù Lãng nhằm hỗ trợ, hướng dẫn làm gốm theo kỹ thuật Nhật Bản, bảo tồn, phát triển nghề gốm cho ...
Mỹ: Kiểu thời tiết thất thường diễn ra tại miền Trung, nắng nóng, sau đó đóng băng sâu

Mỹ: Kiểu thời tiết thất thường diễn ra tại miền Trung, nắng nóng, sau đó đóng băng sâu

Theo các nhà dự báo thời tiết, kiểu thời tiết hiện nay khó lường do biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra thường xuyên hơn.
Phụ cấp trách nhiệm là gì? Từ ngày 1/7/2024 có còn áp dụng phụ cấp trách nhiệm không?

Phụ cấp trách nhiệm là gì? Từ ngày 1/7/2024 có còn áp dụng phụ cấp trách nhiệm không?

Cho tôi hỏi phụ cấp trách nhiệm là gì? Từ ngày 1/7/2024 có còn áp dụng phụ cấp trách nhiệm không? - Độc giả Khánh Bình
Những điều cần biết khi thi bằng lái xe hạng A4 năm 2024

Những điều cần biết khi thi bằng lái xe hạng A4 năm 2024

Bằng lái xe hạng A4 lái được xe gì? Thi bằng lái xe hạng A4 gồm những phần thi nào? Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.
Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Nghĩ về sự cống hiến thầm lặng của những người mặc áo blouse

Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Nghĩ về sự cống hiến thầm lặng của những người mặc áo blouse

Sự tử tế khi đưa ra phác đồ điều trị để bệnh nhân ít tốn kém nhưng vẫn hiệu quả chính là y đức bên cạnh chức nghiệp của thầy thuốc.
Lời chúc 27/2 - Lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024 hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc 27/2 - Lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024 hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc 27/2 hay và ý nghĩa dành tặng cho những người làm việc trong ngành y mà bạn yêu thương, kính trọng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Lịch chi trả lương hưu hàng tháng mới nhất: Cập nhật tháng 3/2024

Lịch chi trả lương hưu hàng tháng mới nhất: Cập nhật tháng 3/2024

Lịch chi trả lương hưu hàng tháng được quy định vào ngày nào? Đã có lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hay chưa?
Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Chọn nghề y nghĩa là các 'chiến sĩ áo trắng' đã xác định vất vả, đánh đổi và hy sinh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Chọn nghề y nghĩa là các 'chiến sĩ áo trắng' đã xác định vất vả, đánh đổi và hy sinh

Thông tin thay đổi từng ngày, không chỉ chuyên môn mà mỗi thầy thuốc còn cần phải tích cực học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần giữ lửa với nghề, tiếp cận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần giữ lửa với nghề, tiếp cận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao

Mỗi thầy thuốc cần giữ lửa với nghề, có tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, tiếp nhận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại...
Lưu lại những lời chúc ý nghĩa gửi tới Thầy thuốc Việt Nam nhân ngày 27/2

Lưu lại những lời chúc ý nghĩa gửi tới Thầy thuốc Việt Nam nhân ngày 27/2

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/1, cùng tham khảo một số lời chúc hay và ý nghĩa nhất để gửi tới các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế.
Giảm cân hiệu quả hơn nhờ ba loại hạt này

Giảm cân hiệu quả hơn nhờ ba loại hạt này

Quinoa, hạt bí, hạt chia là ba loại hạt bạn có thể ăn thường xuyên để tăng hiệu quả quá trình giảm cân.
Chuyên gia tư vấn để người cao tuổi đi bộ hiệu quả hơn

Chuyên gia tư vấn để người cao tuổi đi bộ hiệu quả hơn

Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tư vấn người cao tuổi cần thực hiện những bước sau để việc đi bộ có hiệu quả.
Những cặp thuốc bổ không nên bổ sung cùng lúc

Những cặp thuốc bổ không nên bổ sung cùng lúc

Mỗi một loại thuốc bổ đều có các công dụng riêng nên khi phải dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc bạn cần chú ý tới sự tương tác giữa các loại thuốc bổ này.
XSMN 27/2, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 27/2/2024. Kết quả xổ số ngày 27 tháng 2. xổ số hôm nay 27/2/2024

XSMN 27/2, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 27/2/2024. Kết quả xổ số ngày 27 tháng 2. xổ số hôm nay 27/2/2024

XSMN 27/2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/2/2024. SXMN 27/2. KQXSMN thứ 3. Kết quả xổ số ngày 27 tháng 2. xổ số hôm nay 27/2.
Vietlott 27/2, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 27/2/2024. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 27/2, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 27/2/2024. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 27/2 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 27/2/2024 từ trường quay tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMT 27/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024. SXMT 27/2/2024

XSMT 27/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024. SXMT 27/2/2024

XSMT 27/2 - Trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung ngày 27 tháng 2 năm 2024. KQSXMT. SXMT 27/2. xổ số hôm nay 27/2. XSMT thứ 3. KQXSMT 27/2/2024
XSMB 27/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024. dự đoán XSMB 27/2/2024

XSMB 27/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024. dự đoán XSMB 27/2/2024

XSMB 27/2 - Trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 27/2/2024. KQSXMB. SXMB 27/2. dự đoán XSMB 27/2/2024. xổ số hôm nay 27/2. XSMB thứ 3
XSMN 26/2, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 26/2/2024. kết quả xổ số ngày 26 tháng 2. xổ số hôm nay 26/2/2024

XSMN 26/2, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 26/2/2024. kết quả xổ số ngày 26 tháng 2. xổ số hôm nay 26/2/2024

XSMN 26/2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 26/2/2024. KQXSMN thứ 2. kết quả xổ số ngày 26 tháng 2. xổ số hôm nay 26/2. SXMN 26/2/2024.
XSMT 26/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024. SXMT 26/2/2024

XSMT 26/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024. SXMT 26/2/2024

XSMT 26/2 - KQXSMT thứ 2. Trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 2 ngày 26/2/2024. SXMT 26/2/2024. xổ số hôm nay 26/2
Phiên bản di động