PGS. TS. Trần Thành Nam: 'Cần thay đổi cách nhìn về bằng cấp'

Kim Thoa
Theo PGS. TS. Trần Thành Nam, (Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục - Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), chúng ta nên thay đổi cách nhìn nhận về bằng cấp. Bản thân các trường đại học, các chương trình đào tạo cũng phải đổi mới...
Theo dõi TGVN trên
'Sự phát triển của công nghệ cũng mang đến nhiều thách thức cho các bạn trẻ'
PGS. TS. Trần Thành Nam cho rằng, cần phải thay đổi cách nhìn nhận về bằng cấp. (Ảnh: NVCC)

Có một thực tế đáng buồn là hiện nay vẫn nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, có người đặt câu hỏi “Học đại học để làm gì?”. Quan điểm của ông thế nào về câu chuyện này?

Nếu chúng ta vẫn xác định rằng học đại học là mục tiêu mình phải đạt được, học gì thì học, miễn là học đại học.

Đồng thời, không nhận ra rằng một ngôi trường đại học chỉ là một trong những phương tiện để giúp chúng ta đạt mục tiêu thành công và hạnh phúc trong cuộc đời thì vẫn sẽ có rất nhiều người tốt nghiệp đại học xong sẽ cảm thấy hoang mang không biết làm gì.

Khi cho rằng chỉ cần học những kiến thức cứng được chương trình đào tạo đại học cung cấp là đủ mà không quan tâm rèn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng hội nhập nghề nghiệp.

Thậm chí có tâm lý xả hơi, nghỉ ngơi khi đỗ vào đại học. Đại học là “học đại” thì vẫn nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp cũng không đáng ngạc nhiên.

Đặc biệt, nếu việc hướng nghiệp vẫn bị hiểu sai là một vấn đề đơn giản, chỉ là chọn một việc để làm mà kiếm sống, đến khi nào cần thì có thể ra quyết định được ngay. Việc hướng nghiệp không dựa trên số liệu phân tích nhu cầu nhân lực xã hội mà chỉ dựa trên cảm nhận của một vài cá nhân “nghĩ là” hoặc “cho là” thì sẽ dẫn đến thực trạng trên.

Thị trường giáo dục hiện thời đang mở ra cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các bạn trẻ. So với các nước trên thế giới và khu vực ASEAN thì chất lượng nguồn nhân lực trẻ của nước ta thế nào?

Thị trường giáo dục hiện nay đang mở ra các cơ hội học tập lớn chưa từng có cho các bạn trẻ. Mạng lưới tri thức nhân loại được kết nối và chia sẻ không giới hạn trong không gian số. Do đó, khiến cho bất kỳ ai cũng có cơ hội học tập và thành tài với điều kiện chúng ta có được những kỹ năng như xác định mục tiêu, lập kế hoạch cuộc đời, kỹ năng tự học suốt đời và ý chí để duy trì động lực cho bản thân đạt những mục tiêu đề ra".

"So với nguồn nhân lực các nước trong khối ASEAN, có thể về tri thức hay khả năng thích ứng linh hoạt chúng ta không kém, nhưng các kỹ năng của công dân thế kỷ 21 như sử dụng ngôn ngữ làm việc (tiếng Anh) hiệu quả là kém hơn; sức bền về thể chất và sức khỏe tinh thần yếu hơn".

Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ và công bằng về cơ hội giáo dục cũng mang đến nhiều thách thức. Công nghệ sẽ khiến cho nguồn nhân lực lao động phổ thông trở nên thừa thãi; nếu không có những kỹ năng bậc cao của công dân thế kỷ 21, cá nhân sẽ khó có thể được nhận vào một vị trí việc làm cụ thể.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của công nghệ, 80% thế hệ gen Z và thế hệ alpha mong muốn và tin rằng họ có thể làm việc từ xa, làm việc ở nhà hiệu quả. Điều này sẽ tạo nên sự cạnh tranh về công việc lớn chưa từng có. Những cử nhân tốt nghiệp đại học không chỉ phải cạnh tranh với những người bạn cùng trường, cùng quốc gia mà còn phải cạnh tranh với nguồn nhân lực chất lượng cao từ các nước khác trong khu vực.

Trong khi đó, so với nguồn nhân lực các nước trong khối ASEAN, có thể về tri thức hay khả năng thích ứng linh hoạt chúng ta không kém, nhưng các kỹ năng của công dân thế kỷ 21 như sử dụng ngôn ngữ làm việc (tiếng Anh) hiệu quả là kém hơn; sức bền về thể chất và sức khỏe tinh thần yếu hơn.

Một cách khái quát, nguồn nhân lực của chúng ta không thua kém về IQ (trí tuệ) so với các quốc gia khác nhưng lại có thể thua kém về EQ (trí thông minh cảm xúc); AQ (chỉ số vượt khó); PQ (chỉ số đam mê). Những điểm yếu này có thể làm các bạn mất cơ hội nhận được các vị trí công việc tốt.

Hiện nay, ngày càng nhiều công ty đang tìm kiếm, thu hút nhân tài mà ít coi trọng việc có bằng đại học. Google, Ernst and Young, Apple và IBM nằm trong số những công ty không còn yêu cầu giáo dục đại học truyền thống cho những vị trí lương cao. Và có lẽ chúng ta phải thay đổi cách nhìn bằng cấp?

Trong bối cảnh mà tri thức của nhân loại có thể được tiếp cận một cách công bằng cho tất cả mọi người, những yếu tố độc đáo, sáng tạo, lối tư duy phản biện, cách nhìn mới về một vấn đề mới là yếu tố quyết định gia tăng giá trị sản phẩm và gia tăng giá trị của tổ chức.

Tôi có nghe một cán bộ cấp cao của Google đã nói về chiến lược tuyển nhân sự của Google không còn quan tâm đến ứng viên tốt nghiệp tại trường đại học nào và có bằng cấp ra sao. Vì trong rất nhiều năm, những nhân viên tốt nhất của Google và thành tích học tập ở đại học hay tấm bằng danh giá của một trường nào đó rất hiếm có sự liên hệ với nhau.

Tất nhiên, một công ty như Google rất cần kiến thức chuyên môn, nhưng không phải là những “lý thuyết chuyên ngành sâu” mà là những kỹ năng thực chiến các bạn áp dụng vào giải quyết vấn đề thực tế. Vì vậy, họ chỉ cần bạn có những “micro – degree” tương đương với những chứng chỉ chuyên sâu thể hiện rằng bạn có năng lực giải quyết vấn đề họ cần, kèm vào đó là khả năng tự học hỏi và sự tò mò một cách thông minh của bạn mà thôi.

"Trong bối cảnh mà tri thức của nhân loại có thể được tiếp cận một cách công bằng cho tất cả mọi người, những yếu tố độc đáo, sáng tạo, lối tư duy phản biện, cách nhìn mới về một vấn đề mới là yếu tố quyết định gia tăng giá trị sản phẩm và gia tăng giá trị của tổ chức".

Vì vậy, không chỉ thay đổi cách nhìn nhận về bằng cấp. Bản thân các trường đại học, các chương trình đào tạo cũng phải đổi mới để trang bị nhiều hơn cho người học những kỹ năng đổi mới sáng tạo, năng lực tư duy phản biện, năng lực giải quyết vấn đề linh hoạt cũng như năng lực công nghệ thông tin và truyền thông làm nền tảng cho cá nhân có thể học tập suốt đời.

Theo ông, tại sao nhiều người vẫn tập trung vào việc học cho ra bằng cấp thay vì thu nhận các kỹ năng mà thị trường việc làm đang cần?

Chúng ta đang sống trong một thế giới VUCA - đa cực, đặc trưng bởi tính biến động (Volatility), không chắc chắn (Uncertainty), phức tạp (Complexity) và mơ hồ (Ambiguity). Trong bối cảnh đó, sự lo lắng, hoang mang là điều khó tránh khỏi. Và khi hoang mang, chúng ta thường chọn một phương án an toàn tối thiểu. Một là đi theo số đông (thi và học đại học), hai là thứ hữu hình cụ thể để nắm chắc trong tay (đó là tấm bằng đại học).

Ở một khía cạnh nào đó bản thân tấm bằng đại học của các trường phải đóng vai trò như một biên bản xác nhận các năng lực, phẩm chất của người tốt nghiệp theo đúng tuyên bố của nhà trường khi quảng bá tuyển sinh. Nếu một chương trình tuyên bố rất hay, tuyển sinh rất tốt, nhưng cuối cùng đào tạo không ra những người có phẩm chất và năng lực xã hội cần thì phải có trách nhiệm giải trình trước cơ quan chức năng. Giải trình không xong thì phải giải tán, đóng cửa chương trình đào tạo.

Nhà nước hiện cũng đang có cơ chế kiểm định chất lượng các cơ sở đào tạo, các chương trình đào tạo để đảm bảo những tuyên bố của cơ sở đào tạo về chuẩn đầu ra năng lực, phẩm chất của người học phải được xác thực.

Bản thân mỗi nhà trường cần phải thay đổi phương thức đào tạo kết hợp giữa doanh nghiệp và trường đại học để tăng thời gian hội nhập nghề nghiệp, rèn nghề cho người học. Việc rèn những kỹ năng thực chiến phải bằng những lãnh đạo thực chiến chứ không phải những bách khoa thư lý luận.

'Sự phát triển của công nghệ cũng mang đến nhiều thách thức cho các bạn trẻ'
Sự phát triển của công nghệ và công bằng về cơ hội giáo dục cũng mang đến nhiều thách thức cho các bạn trẻ. (Nguồn: Nhân đạo)

Liệu học đại học tràn lan, đại trà như hiện nay có phải là con đường duy nhất để nâng cao dân trí? Các bạn trẻ có quá nhiều lựa chọn, làm sao để biết được đâu là lựa chọn đúng, thưa ông?

Khi nói về con đường để nâng cao dân trí thì không phải đặt ra chỉ tiêu phải đào tạo được bao nhiêu cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Cái chính để tạo động lực cho mỗi cá nhân cập nhật kiến thức và học tập suốt đời, là “sự tò mò một cách thông minh”, là sự “ham muốn tạo ra thay đổi”, là “không hài lòng với những cái cũ kỹ” .

Tôi cũng lấy từ thuật ngữ “googleyness”, một trong những phẩm chất mà Google đặt ra để tuyển những ứng viên tiềm năng.

"Bản thân mỗi nhà trường cần phải thay đổi phương thức đào tạo kết hợp giữa doanh nghiệp và trường đại học để tăng thời gian hội nhập nghề nghiệp, rèn nghề cho người học".

Còn trong bối cảnh rất bất định, có quá nhiều lựa chọn thì việc ra quyết định hướng nghiệp càng cần thiết phải dựa trên cơ sở khoa học. Mỗi cá nhân phải tự khám phá được bản thân mình có những điểm mạnh gì, tố chất, năng khiếu, năng lực nổi trội nào; phải xác định được đam mê, sở thích, hứng thú của bản thân ra sao, các giá trị nào mang lại hạnh phúc cho bản thân. Phải hiểu được những ngành nghề xã hội không còn nhu cầu và xu thế ngành nghề mới trong tương lai.

Phải tranh thủ các cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp, trao đổi với những người làm nghề từ sớm để biết được về điều kiện, môi trường, tính chất, thách thức, yêu cầu sức khỏe và kỹ năng đặc biệt của công việc chứ không chỉ nhìn thấy khía cạnh màu hồng. Sau đó, trên cơ sở bàn bạc với gia đình cần có sự thống nhất giữa yêu cầu và khả năng, giữa nguyện vọng gia đình và mong muốn cá nhân, giữa cơ hội phát triển và hoàn cảnh kinh tế gia đình.

Để đăng ký một chương trình đào tạo, dựa trên những định hướng nghề đã thống nhất hãy chọn một cơ sở đào tạo với bậc đào tạo phù hợp. Tìm hiểu các điều kiện vật chất của cơ sở đào tạo, so sánh lợi thế giữa các cơ sở đào tạo, cân nhắc về uy tín của cơ sở đào tạo để ra quyết định

Nhiều người vẫn xem bằng đại học như “tấm giấy thông hành”, “tấm vé vào đời” để xin việc. Vậy nên đến kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, phụ huynh và thí sinh lại căng như dây đàn để chọn trường, chọn ngành. PGS có thể gợi ý giải pháp thay đổi tâm lý “sính bằng cấp” tại Việt Nam?

Con đường đến thành Rome không chỉ có một. Và việc chúng ta có thành công trong cuộc đời hay không lại không phụ thuộc vào việc chúng ta đi con đường nào mà phụ thuộc nhiều vào thái độ với con đường đã chọn. Đó là sự nỗ lực, ý chí phấn đấu hàng ngày và tâm thế coi những sai lầm, thất bại trên con đường đi của mình là tất yếu và là cơ hội để chúng ta học những bài học trưởng thành.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Điểm chuẩn ngành Kế toán những năm gần đây tăng mạnh

Điểm chuẩn ngành Kế toán những năm gần đây tăng mạnh

Hàng năm, điểm trúng tuyển vào ngành Kế toán trong nhóm Kinh tế tại các trường đại học đều nằm ở mức khá cao và ...

Cập nhật thêm nhiều trường công bố điểm sàn xét tuyển đại học 2022

Cập nhật thêm nhiều trường công bố điểm sàn xét tuyển đại học 2022

Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội và nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm sàn xét tuyển ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Hoa hậu Hà Kiều Anh ngày càng rạng rỡ, gợi cảm

Hoa hậu Hà Kiều Anh ngày càng rạng rỡ, gợi cảm

Ở tuổi 47, Hoa hậu Hà Kiều Anh sở hữu nhan sắc vô cùng xinh đẹp, rạng rỡ cùng vóc dáng thon gọn, gợi cảm.
Điểm tin thế giới sáng 7/12: Thủ tướng Anh-Israel điện đàm, Tổng thống Mỹ 'bật mí' lý do tái tranh cử, UNESCO tôn vinh nghệ thuật Bolero

Điểm tin thế giới sáng 7/12: Thủ tướng Anh-Israel điện đàm, Tổng thống Mỹ 'bật mí' lý do tái tranh cử, UNESCO tôn vinh nghệ thuật Bolero

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 7/12.
Giá cà phê hôm nay 7/12/2023: Giá cà phê đồng loạt tăng mạnh mẽ, vụ thu hoạch tới khó đạt kỷ lục?

Giá cà phê hôm nay 7/12/2023: Giá cà phê đồng loạt tăng mạnh mẽ, vụ thu hoạch tới khó đạt kỷ lục?

Giá cà phê thế giới hồi phục mạnh trên tất cả các sàn phái sinh, do lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung...
Giá tiêu hôm nay 7/12/2023, thị trường khởi sắc, chuyên gia lạc quan, giá hồ tiêu có lực đẩy tăng

Giá tiêu hôm nay 7/12/2023, thị trường khởi sắc, chuyên gia lạc quan, giá hồ tiêu có lực đẩy tăng

Giá tiêu hôm nay 7/12/2023 tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 71.500 – 74.500 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 7/12/2023: Giá vàng tuột dốc, 'cá mập' bán ròng, xu hướng tăng đi vào hồi kết?

Giá vàng hôm nay 7/12/2023: Giá vàng tuột dốc, 'cá mập' bán ròng, xu hướng tăng đi vào hồi kết?

Giá vàng hôm nay 7/12/2023 tại thị trường trong nước và thế giới đảo chiều giảm sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại.
XSAG 7/12, trực tiếp kết quả xổ số An Giang hôm nay 7/12/2023. KQXSAG thứ 5

XSAG 7/12, trực tiếp kết quả xổ số An Giang hôm nay 7/12/2023. KQXSAG thứ 5

XSAG 7/12 - Trực tiếp kết quả xổ số An Giang hôm nay - XSAG 7/12/2023. KQXSAG thứ 5. xo so An Giang. kết quả xổ số An Giang ngày ...
Sức sống mới trên vùng cao Tà Lu

Sức sống mới trên vùng cao Tà Lu

Tà Lu đã khoác lên mình một diện mạo mới, một sức sống mới từ điện - đường - trường - trạm, nước sinh hoạt cho đến chất lượng cuộc sống của người dân…
Chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan CAND nghỉ hưu, chuyển ngành, xuất ngũ

Chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan CAND nghỉ hưu, chuyển ngành, xuất ngũ

Xin hỏi sĩ quan, hạ sĩ quan CAND nghỉ hưu, chuyển ngành, xuất ngũ được hưởng các chế độ, chính sách gì? - Độc giả Đức Tiến
Các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia BHYT, BHXH

Các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia BHYT, BHXH

Xin cho tôi hỏi các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) gồm những gì? - Độc giả Minh Anh
5 loại thực phẩm ăn trước bữa chính làm tăng hiệu quả đốt cháy mỡ thừa

5 loại thực phẩm ăn trước bữa chính làm tăng hiệu quả đốt cháy mỡ thừa

Thường xuyên ăn dưa chuột hoặc hạt kiều mạch trước bữa ăn có thể giúp kiểm soát lượng thực phẩm trong bữa chính, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ thừa.
Quên bằng lái xe chứng minh với CSGT như thế nào?

Quên bằng lái xe chứng minh với CSGT như thế nào?

Quên bằng lái xe chứng minh với cảnh sát giao thông như thế nào? Quên bằng lái xe bị phạt bao nhiêu? Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.
5 bí quyết đơn giản trước và sau khi gội đầu giúp giảm gãy rụng tóc vào mùa Đông

5 bí quyết đơn giản trước và sau khi gội đầu giúp giảm gãy rụng tóc vào mùa Đông

Tóc dễ gãy rụng hơn do không khí lạnh và khô hanh, nên chải tóc trước khi gội và thấm khô tóc nhẹ nhàng sau đó.
Nghiên cứu mới: Người cao tuổi có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ tới 40% nếu nuôi chó

Nghiên cứu mới: Người cao tuổi có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ tới 40% nếu nuôi chó

Những người cao tuổi nuôi chó có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn 40% so với những người không nuôi loài vật này, nuôi mèo tác dụng không đáng kể.
7 loại thực phẩm giàu protein, cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho người bệnh huyết áp cao

7 loại thực phẩm giàu protein, cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho người bệnh huyết áp cao

Cá, trứng, thăn bò, diêm mạch, đậu... là những nguồn protein có lợi cho người bị huyết áp cao.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong khám, chữa bệnh.
Những thực phẩm cần tránh nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Những thực phẩm cần tránh nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Cùng điểm danh 10 thực phẩm hỗ trợ thải độc gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ cũng như các thực phẩm không tốt cho gan.
Quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mới nhất

Quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mới nhất

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận vừa ký ban hành Thông tư 22 quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Nên lựa chọn rau sống hay rau luộc cho thực đơn hàng ngày?

Nên lựa chọn rau sống hay rau luộc cho thực đơn hàng ngày?

Một nghiên cứu đăng trên Nutrition Journal năm 2021 đã chỉ ra rằng, chế độ ăn chứa nhiều rau sống có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
XSMN 7/12, Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Năm 7/12/2023. xổ số hôm nay 7/12/2023

XSMN 7/12, Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Năm 7/12/2023. xổ số hôm nay 7/12/2023

XSMN 7/12 - KQXSMN thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 7 tháng 12 năm 2023. SXMN 7/12/2023. KQSXMN. Kết quả xổ số ngày 7 tháng 12
XSMT 7/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Năm ngày 7/12/2023. SXMT 7/12/2023

XSMT 7/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Năm ngày 7/12/2023. SXMT 7/12/2023

XSMT 7/12 - KQXSMT thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 7 tháng 12 năm 2023. SXMT 7/12. KQSXMT. xổ số hôm nay 7/12.
Vietlott 7/12, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 7/12/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 7/12, kết quả xổ số Vietlott Power thứ 5 ngày 7/12/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 7/12 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 7/12/2023 nhanh nhất và chính xác nhất từ trường quay. XS Power 655 hom nay. Xo so Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMB 7/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 7/12/2023. dự đoán XSMB 7/12/2023

XSMB 7/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 7/12/2023. dự đoán XSMB 7/12/2023

XSMB 7/12 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/12/2023. SXMB 7/12/2023. KQSXMB thứ 5. xổ số hôm nay 7/12. dự đoán xổ số miền bắc thứ 5. KQXSMB 7/12/2023
XSMN 6/12, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 ngày 6/12/2023. SXMN 6/12/2023. xổ số hôm nay 6/12

XSMN 6/12, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 ngày 6/12/2023. SXMN 6/12/2023. xổ số hôm nay 6/12

XSMN 6/12 - SXMN 6/12. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam ngày 6 tháng 12 năm 2023. xổ số hôm nay 6/12. kết quả xổ số ngày 6 tháng 12. KQXSMN thứ 4.
Vietlott 6/12, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 4 ngày 6/12/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 6/12, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 4 ngày 6/12/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 6/12 - Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 6/12/2023 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
Phiên bản di động