GS. Phan Văn Trường: 'Giáo dục nên tạo ra những con người có khả năng chỉ huy robot, sáng tạo nhanh hơn trí thông minh nhân tạo'

Yến Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giáo dục phải tập trung tạo ra những con người có khả năng chỉ huy robot, sáng tạo nhanh hơn trí thông minh nhân tạo, lý luận sắc sảo hơn mọi phần mềm và sử dụng dữ liệu thay vì cố lưu giữ trong trí nhớ.
GS. Phan Văn Trường
Theo GS. Phan Văn Trường, khuynh hướng của giáo dục là giúp học sinh có nhiều thời gian để lớn lên, sớm trưởng thành, sớm nhận thức trách nhiệm công dân.

GS. Phan Văn Trường, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và là Cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, đã nêu quan điểm như vậy khi đề cập câu chuyện giáo dục thực tài, thực học và hội nhập quốc tế.

Ông nghĩ thế nào về sự thay đổi của thế giới trong tương lai?

Theo tôi, chỉ còn vài năm nữa, con người sẽ có những thay đổi nhất định. Thịt nhân tạo đã có mặt. Chúng ta sẽ sống khác, số đông sẽ chọn nơi tốt lành để sống, không nhất thiết trong đô thị.

Chúng ta sẽ làm việc khác, bệnh dịch Covid-19 đã cho chúng ta nếm mùi “làm việc tập thể một mình”, tuy một mình mà tập thể, tuy tập thể mà một mình. Chúng ta sẽ trải nghiệm trang phục khác. Vải sợi đang cách mạng hóa, quần áo chúng ta sẽ co giãn tự do, kháng khuẩn, chống mưa, nhẹ tơi, giặt chóng khô, giữ ấm…

Xe sẽ bỏ công nghệ chạy xăng mà chuyển sang điện, sẽ không có tài xế. Thậm chí, sẽ có rất nhiều người bỏ luôn "văn hoá ô tô" để đi xe đạp là chính.

Chúng ta sẽ không còn ngân hàng, chỉ còn vẻn vẹn mấy cái máy ở góc mỗi đường phố có đủ khả năng thu tiền, quản lý tiền và cho mượn tiền. Chúng ta sẽ trả tiền bằng điện thoại di động, sẽ không còn tiền giấy nữa.

Chúng ta sẽ bị kiểm soát thường trực 24/7 trong năm, vì tại mọi nơi công cộng hiển hiện hàng nghìn ống kính có khả năng nhận ra mặt của toàn thể dân chúng. Chúng ta sẽ không thể nói dối được nữa vì các phần mềm sẽ tự động kiểm tra mỗi thông tin.

Hẳn là những thay đổi đó sẽ tác động không nhỏ đến phương thức giáo dục?

Thực tế, nền giáo dục tại rất nhiều quốc gia đang lỗi thời nhanh chóng. Giá trị của một học viên không còn được đánh giá trên số lượng kiến thức thuộc lòng nữa, vì việc này đã trở thành vô dụng. Máy sẽ đảm nhiệm trao bất cứ thông tin nào chúng ta cần. Thậm chí, trong một tương lai rất gần, máy sẽ thay thế luôn chúng ta trong những việc đơn giản.

Tại hàng trăm quốc gia, trong đó có rất nhiều nước văn minh hàng đầu thế giới, nền giáo dục đã trở nên lỗi thời từ việc vẫn còn chú trọng thi cử.

Trong khi đó, tại nhiều quốc gia, ngay chuyện kiểm tra học vấn cũng không được coi là ưu tiên; khi đi làm, khá nhiều công ty không quan tâm đến những thành tích hoặc lý lịch nữa.

Khuynh hướng của giáo dục là giúp học sinh có nhiều thời gian để lớn lên, sớm trưởng thành, sớm nhận thức trách nhiệm công dân, tập sử dụng tay chân thay vì chỉ học với trí óc. Từ đó, chương trình học nhẹ hơn, học sinh thoải mái hơn và bắt đầu khởi động khả năng sáng tạo, làm việc nhóm, lý luận, đúc kết và truyền thông.

Thực tế, những điều này rất quan trọng đối với các công dân toàn cầu nhưng đôi khi lại không được nhà trường chú trọng. Ngày nay, việc làm có ích nhất trong nền giáo dục là phải tập trung vào việc tạo ra những con người có khả năng chỉ huy robot, sáng tạo nhanh hơn trí thông minh nhân tạo, lý luận sắc sảo hơn mọi phần mềm và sử dụng dữ liệu thay vì cố lưu giữ trong trí nhớ.

Tương lai này không ở mốc 2050 nữa mà rất có thể sớm hơn. Cũng giống như Covid-19 xuất hiện vào mùa Đông 2019, vậy mà ngay năm 2021 thế giới đã phản ứng rất nhanh, nhiều vaccine đã ra đời ngay. Do đó, không thể để thế giới biến chuyển mà không có sự đóng góp của Việt Nam chúng ta...

Thị trường giáo dục hiện thời đang mở ra cơ hội nhưng cũng là thách thức dành cho các bạn trẻ. Theo ông, làm sao để tạo ra thế hệ trẻ bản lĩnh, trí tuệ cũng như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao?

Thế giới ngày nay đã vô cùng rối ren, phức tạp, dường như chưa ngày nào qua đi mà không có một biến cố mang tầm quốc tế. Thành thử, với những bạn trẻ bỏ công bám thời sự, phấn đấu, thử thách bản thân với cuộc sống thực tế, nhào vào các cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động thì chắc chắn những bạn ấy đã mang sẵn bản lĩnh cao. Chẳng cần phải tạo thêm những thách thức để rèn luyện các bạn trẻ ấy nữa.

Nói một cách công bằng, môi trường ở nước ta còn khó khăn hơn rất nhiều quốc gia, cho nên tôi đánh giá cao sự mạnh mẽ, can trường của các bạn trẻ. Theo tôi biết, hàng triệu em tốt nghiệp từ các trường cao đẳng hay đại học đang cố gắng tự tạo cơ hội khởi nghiệp.

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nêu các đột phá chiến lược. Trong đó, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lý và các lĩnh vực then chốt trên cơ sở nâng cao, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, cơ bản về chất lượng giáo dục, đào tạo gắn với cơ chế tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ nhân tài, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển mạnh khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo...

Thử nghĩ, các em đó không có vốn, không có môi trường thuận lợi như ở Israel, Singapore hay Hoa Kỳ để khởi nghiệp, không có quan hệ, không có mặt bằng, không có cả những người đã trải nghiệm dẫn dắt, cũng như các em chưa được chuẩn bị đầy đủ hành trang để đối mặt với thực tế, các em sẽ khởi nghiệp thế nào?

Thêm vào đó, các em cũng không tìm được những thống kê chính xác để hiểu thị trường đầu ra, phải làm bao nhiêu thủ tục chồng chéo trước khi được thử thách với đời. Do đó, tôi nhận thấy các em đã thực sự can trường rồi, khỏi phải tự hỏi xem các em ấy có đủ bản lĩnh hay không nữa.

Kết luận đầu tiên có thể rút ra là nếu các bạn trẻ ấy vẫn thất bại thì chưa chắc lỗi thuộc các em. Nói một cách khác, rất hiếm em nào thành công mà không có đầy đủ mọi hỗ trợ từ các bên liên quan, do vậy vấn đề chính sách cần được xem xét đến.

Để đáp ứng với xu thế mới như ông vừa chia sẻ thì cần làm gì để có nền giáo dục thực tài, thực học, tiến tới hội nhập quốc tế?

Trong nước, có bao nhiêu người hiểu thị trường quốc tế, hiểu về thế giới chúng ta đang sống? Trong số đó, có bao nhiêu giáo viên, hiệu trưởng, hoặc những nhà quản lý giáo dục? Câu trả lời là không nhiều, nhưng chúng ta vẫn rất cần hiểu môi trường toàn cầu là thế nào?

Tôi đã được quan sát người Trung, người Hàn, người Singapore chuẩn bị cho tương lai của thế hệ trẻ xứ họ. Để đi tới những thành quả mà đất nước họ đã đạt được, họ đã động viên giới trẻ. Không những thế, để tạo ra những người tài, họ đã phải phối hợp rất nhiều bộ ngành, chứ không chỉ riêng giáo dục.

Ngày nay, giáo dục hay bất cứ bộ môn nào cũng không là lãnh địa riêng mà phải là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều cơ quan. Hãy bỏ vĩnh viễn tư duy sai, rất cục bộ, đó là việc giáo dục trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Chúng ta không nên hỏi các bạn trẻ bản lĩnh hay có thực tài không, hoặc có sẵn sàng nỗ lực không. Bởi thực tế, nước ta đang có được một thế hệ trẻ vô cùng linh động, thông minh và chuyên cần.

GS. Phan Văn Trường: 'Giáo dục nên tạo ra những con người có khả năng chỉ huy robot, sáng tạo nhanh hơn Trí thông minh nhân tạo'
Thủ tướng Chính phủ cho rằng, ngành giáo dục phải học thật, thi thật, nhân tài thật.

Theo ông, bài toán “học thật, thi thật, nhân tài thật” phải bắt đầu từ đâu và có “điểm nghẽn” nào?

Nhân tài thật luôn sẵn có rồi nhưng ở trạng thái "thô", chưa được nhận giáo dục xứng đáng. Học thật thì thực tế rất khó, vì chúng ta chỉ học thuộc lòng với mục tiêu đi thi là chính.

Còn vấn đề thi thật, tôi cho rằng thế giới trong tương lai sẽ không còn mấy công ty tuyển trên kết quả kỳ thi, ngày càng nhiều doanh nghiệp không căn cứ vào bằng cấp. Bên Hoa Kỳ, nhiều công ty mời ứng viên vào rồi từ đó họ xem bạn làm việc thế nào, nếu không được thì bạn bị đào thải. Nghĩa là, nếu làm tốt thì bạn ở lại, thậm chí lên chức, chẳng cần biết bạn mang bằng cấp gì.

Nói cho cùng, có kỳ thi nào đánh giá trình độ thực của thí sinh về những môn như lý luận, truyền thông, kỹ năng mềm, làm việc nhóm? Có bao nhiêu người trong chúng ta đang làm việc với những kiến thức đã học tại nhà trường?

Câu trả lời là thực tế không nhiều, chỉ cần vào bất cứ một doanh nghiệp nào để khảo sát, ta sẽ bất ngờ thấy nhiều bạn làm những việc chưa bao giờ được đào tạo, không bao giờ làm những việc bạn ấy đã được học, trừ nghề bác sĩ hoặc ca sĩ. Quan trọng là chúng ta phải có đủ can đảm nhìn thẳng, nhìn thật vào thực tế này hay không.

Vậy làm sao để có học thật, thi thật, đánh giá thật, từ đó năng lực thật vượt lên trên các bằng cấp?

Khi chương trình học mang tính thực tế, tức chuẩn bị thực sự cho học viên đi vào môi trường làm việc thì tự nhiên động lực của cả nền giáo dục sẽ thay đổi. Muốn làm vậy thì việc đầu tiên cả nền giáo dục hãy cầu thị.

Cầu thị là khảo sát các doanh nghiệp, tham khảo các chương trình giáo dục tại các nước đi trước chúng ta, dự báo thế giới ngày mai trước khi lập chương trình đào tạo.

Ông có đề xuất giải pháp gì để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như nguồn nhân lực trẻ trong tương lai đạt chuẩn quốc tế?

Theo tôi, không thể nâng cao chất lượng giáo dục ngay tức khắc vì phải bắt đầu bằng việc xây dựng chương trình đào tạo, rồi mới tới giáo viên. Có lẽ, chúng ta phải "quét bỏ" 80% tư duy giáo dục hiện nay.

Nói một cách đơn giản, 90% các công dân không cần thiết phải học quá nhiều để được trang bị và thành công trong cuộc sống. Đối với 10% còn lại, cần cho họ mọi điều kiện để phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế.

Những nhà hoạch định chính sách cần quan tâm đến những yếu tố nào để đổi mới giáo dục thành công, thưa ông?

Quan sát nhu cầu thực của giáo dục, cần nhìn quyền lợi của các em nhỏ với tư duy tiết kiệm nguồn lực và thời gian. Sau đó, mở tư duy tự học với nhiều hỗ trợ sau khi tốt nghiệp cho tất cả công dân nào mong muốn.

Bỏ những điều kiện tuổi tác, rút ngắn các chương trình để các em sớm vào môi trường làm việc, bỏ những thủ tục rườm rà, đặc biệt bỏ những bộ môn nào học chỉ cốt để đi thi... Tôi nghĩ, đó là học thật.

Xin cảm ơn ông!

Giáo sư Phan Văn Trường là chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và là Cố vấn của chính phủ Pháp về thương mại quốc tế. Ông được Tổng thống Pháp tặng Huy chương Hiệp sĩ Bắc Đẩu Bội Tinh năm 2007, là "cha đẻ" của cuốn sách nổi tiếng "Một Đời Thương Thuyết"...
Chuyển đổi số là cơ hội để kỹ sư, bác sĩ của ta cạnh tranh sòng phẳng trong môi trường quốc tế

Chuyển đổi số là cơ hội để kỹ sư, bác sĩ của ta cạnh tranh sòng phẳng trong môi trường quốc tế

PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, chuyển đổi số là cơ hội để sinh viên ...

Trung thu mùa Covid-19 là lúc chúng ta học cách sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

Trung thu mùa Covid-19 là lúc chúng ta học cách sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

Trung thu mùa Covid-19 là lúc chúng ta cần học cách sống chậm lại, bớt đòi hỏi, biết chia sẻ, dành nhiều thời gian và ...

Yến Nguyệt

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 31/1: Bukayo Saka ở lại Arsenal; MU đạt thỏa thuận ký Gabriele Biancheri, Harry Maguire có thể chia tay

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 31/1: Bukayo Saka ở lại Arsenal; MU đạt thỏa thuận ký Gabriele Biancheri, Harry Maguire có thể chia tay

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Tổng thống Mỹ cự tuyệt mong muốn của Ukraine về máy bay chiến đấu, Kiev nói gì trước việc bị Đức từ chối?

Tổng thống Mỹ cự tuyệt mong muốn của Ukraine về máy bay chiến đấu, Kiev nói gì trước việc bị Đức từ chối?

Baoquocte.vn. Cả Mỹ và Đức đều khước từ việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine để ứng phó Nga.
Nhận định mới nhất của Mỹ về một số tên lửa Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân

Nhận định mới nhất của Mỹ về một số tên lửa Triều Tiên có thể gắn đầu đạn hạt nhân

Baoquocte.vn. Qua nhiều nghiên cứu, Mỹ đã xác nhận vài trong số các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên có thể gắn thêm đầu đạn ...
Giá cà phê hôm nay 31/1/2023: Giá cà phê ngừng 'nổi sóng', động lượng tăng vẫn còn, Fed sẽ mạnh tay hơn đẩy lùi lạm phát?

Giá cà phê hôm nay 31/1/2023: Giá cà phê ngừng 'nổi sóng', động lượng tăng vẫn còn, Fed sẽ mạnh tay hơn đẩy lùi lạm phát?

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới tạm dừng nổi sóng lớn, tạm điều chỉnh giảm trong ngắn hạn như dự báo của giới chuyên gia.
Điểm tin thế giới sáng 31/1: Ngoại trưởng Ấn Độ-Hàn Quốc điện đàm, Ba Lan tăng mạnh ngân sách quốc phòng, Australia đón 'dòng' sinh viên Trung Quốc

Điểm tin thế giới sáng 31/1: Ngoại trưởng Ấn Độ-Hàn Quốc điện đàm, Ba Lan tăng mạnh ngân sách quốc phòng, Australia đón 'dòng' sinh viên Trung Quốc

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 31/1.
Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng giảm mạnh ‘khó hiểu’, bất chấp ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng giảm mạnh ‘khó hiểu’, bất chấp ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 31/1, giá vàng SJC tiếp tục giảm mạnh khó hiểu ngay ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng), đảo ngược quy luật mọi năm.
Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Các gia đình làm nghề buôn bán rất chú trọng đến việc thờ cúng và văn khấn ngày vía Thần để tín chủ cầu lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến...
Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Baoquocte.vn. ACCC vừa thông báo sẽ tiến hành điều tra nhằm phát hiện những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo sai sự thật.
Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Baoquocte.vn. Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Baoquocte.vn. Đối với những người kinh doanh, để công việc thuận lợi “đầu xuôi đuôi lọt" thì trước hết phải tiến hành lễ cúng khai trương tươm tất.
Ngày vía Thần Tài 2023 vào ngày nào? giờ đẹp cúng Thần Tài mang may mắn tài lộc

Ngày vía Thần Tài 2023 vào ngày nào? giờ đẹp cúng Thần Tài mang may mắn tài lộc

Baoquocte.vn. Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 sẽ rơi vào thứ 3 ngày 31 tháng 1 năm 2023. Vào ngày này người ta thường đi mua vàng để cầu may.
Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Baoquocte.vn. Cúng sao giải hạn rằm tháng Giêng-phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm, mong muốn có thể hóa giải các sao xấu, gặp nhiều may mắn.
WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

Baoquocte.vn. Ngày 30/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đánh giá đại dịch Covid-19 vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp gây lo ngại trên toàn cầu (PHEIC).
Trung Quốc cấp phép sử dụng 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19

Trung Quốc cấp phép sử dụng 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 29/1, NMPA Trung Quốc thông báo cấp phép sử dụng có điều kiện cho 2 loại thuốc nội địa điều trị Covid-19 gồm SIM0417 và VV116.
Bí quyết sống thọ hơn 100 tuổi của người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới

Bí quyết sống thọ hơn 100 tuổi của người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới

Baoquocte.vn. Sống thọ 115 tuổi, bà Morera (Tây Ban Nha) đã chia sẻ sở dĩ bà có thể sống sót qua cả chiến tranh, đại dịch là nhờ tránh tiếp xúc với những người 'độc hại'.
Lối sống lành mạnh giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ

Lối sống lành mạnh giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ

Baoquocte.vn. Chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động nhận thức tích cực, tập thể dục thường xuyên... có ảnh hưởng tích cực, giúp làm chậm tình trạng suy giảm trí nhớ.
Số ca mắc mới Covid-19 tăng cao nhất trong tuần đầu năm mới

Số ca mắc mới Covid-19 tăng cao nhất trong tuần đầu năm mới

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, ngày 28/1, tức mùng 7 Tết Quý Mão, có 18 ca mắc mới, cao nhất trong tuần đầu năm mới.
WHO: Giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, tỷ lệ tử vong có dấu hiệu tăng trở lại

WHO: Giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, tỷ lệ tử vong có dấu hiệu tăng trở lại

Baoquocte.vn. Tuần trước, gần 40.000 ca tử vong do Covid-19 được báo cáo, hơn một nửa trong số đó ở Trung Quốc, nhưng con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều.
XSMN 31/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 31/1/2023. xổ số hôm nay 31/1/2023

XSMN 31/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 31/1/2023. xổ số hôm nay 31/1/2023

Baoquocte.vn. XSMN 31/1. xổ số hôm nay 31/1. kết quả xổ số miền Nam thứ 3 ngày 31/1/2023. xổ số hôm nay ngày 31 tháng 1. XSMN thứ 3. xo so mien nam. SXMN 31/1
XSMT 31/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 31/1/2023. SXMT 31/1/2023

XSMT 31/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 31/1/2023. SXMT 31/1/2023

Baoquocte.vn. XSMT 31/1 - Trực tiếp xổ số miền Trung 31/1/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 31/1/2023. SXMT 31/1/2023
XSMB 31/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 31/1/2022. dự đoán XSMB 31/1/2022

XSMB 31/1, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 31/1/2022. dự đoán XSMB 31/1/2022

Baoquocte.vn. XSMB 31/1 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 31/1/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 31/1. SXMB 31/1. dự đoán ...
Vietlott 30/1, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 30/1/2023. xổ số Max 3D

Vietlott 30/1, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 30/1/2023. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 30/1 - Báo TGVN cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 30/1/2023 từ trường quay. Vietlott hôm nay. xổ số Vietlott Max 3D 30/1.
XSMT 30/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 30/1/2023. SXMT 30/1/2023

XSMT 30/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 30/1/2023. SXMT 30/1/2023

Baoquocte.vn. XSMT 30/1 - xổ số hôm nay 30/1. trực tiếp xổ số miền Trung 30/1. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 30/1
XSMB 30/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 30/1/2023. dự đoán XSMB 30/1/2023

XSMB 30/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 30/1/2023. dự đoán XSMB 30/1/2023

Baoquocte.vn. XSMB 30/1 - trực tiếp xổ số miền Bắc 30/1/2023. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 30/1. xổ số hôm nay 30/1/2023
Phiên bản di động