GS. TS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Khẩn trương đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng của các vaccine Covid-19 trong nước'

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. GS. TS Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) cho rằng, cần nhanh chóng hoàn tất thủ tục và áp dụng các quy định trong tình huống khẩn cấp để cấp phép sản xuất cho vaccine Covid-19 trong nước nếu đủ điều kiện...
“Khẩn trương đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng của các vaccine Covid-19 trong nước”
GS. Nguyễn Thanh Liêm nêu quan điểm, nên ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm người dễ bị tổn thương nếu nhiễm virus như người già, người có bệnh nền.

Ông đánh giá thế nào về gánh nặng của ngành y tế đang phải đối mặt trong đại dịch Covid-19 hiện nay?

Dù đã chuẩn bị nhưng có lẽ làn sóng dịch lần này đã vượt xa dự đoán của chúng ta. Số bệnh nhân bị nhiễm và số ca tử vong tăng hàng ngày, dịch xảy ra ở nhiều tỉnh cùng lúc đã tạo nên áp lực vô cùng lớn cho ngành y tế.

Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển, vì vậy hệ thống y tế còn yếu so với các nước đã phát triển. Quy mô giường bệnh, cơ sở vật chất, nhân lực y tế của chúng ta chưa đủ đáp ứng. Số gường hồi sức, trang thiết bị hiện đại như máy thở, máy lọc máu, ECOM... không đủ khi số bệnh nhân nặng tăng cao.

Các thiết bị này chúng ta chưa sản xuất được nên chưa thể chủ động, ngay cả khi có tiền mua thì với tình hình hiện nay việc cung ứng từ bên ngoài cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Những khó khăn khi dịch bùng phát không chỉ xảy ra với Việt Nam mà cũng đã từng xảy ra với các nước có nền y tế tiên tiến như Italy, Pháp, Mỹ...

Ông suy nghĩ ra sao về tình trạng nhiều cán bộ y tế bị nhiễm Covid-19 và có những người đã ra đi vì bệnh quá nặng?

Hơn 2 nghìn cán bộ Y tế đã bị nhiễm virus trong khi làm nhiệm vụ, trong đó một số cán bộ đã ra đi mãi mãi là thực tế rất buồn.

Đây là một tổn thất lớn. Biết rằng cuộc chiến này sẽ có hy sinh, mất mát nhưng chúng ta cần tiến hành các biện pháp tốt nhất để hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất có thể.

Chưa bao giờ các bác sĩ gặp áp lực lớn như bây giờ. Áp lực về tâm lý khi bệnh nhân quá tải và nguy cơ nhiễm bệnh khá cao. Vậy làm sao để giảm tải những áp lực cho nhân viên y tế, thưa ông?

Cán bộ y tế hiện đang phải làm việc trong một môi trường vô cùng khắc nghiệt. Phải mặc bộ đồ bảo hộ suốt 8 giờ đồng hồ, thậm chí là 10 giờ (ca đêm), không được hít thở không khí trong lành trong nhiều ngày là một sự chịu đựng rất lớn.

Một số bệnh viện không tuyển được hộ lí, người dọn vệ sinh. Do đó, bác sỹ, điều dưỡng vừa làm công tác chuyên môn vừa làm công tác của hộ lí, nhân viên vệ sinh nên rất vất vả, nguy cơ phơi nhiễm rất cao.

Các cán bộ làm việc tại khu vực hồi sức liên tục chứng kiến bệnh nhân nặng, hàng ngày chứng kiến bệnh nhân tử vong là một gánh nặng tâm lý rất lớn. Báo cáo ở châu Âu cho thấy tỉ lệ trầm cảm, lo âu, mất ngủ ở cán bộ y tế tăng cao trong dịch Covid-19.

"Ngoài các lực lượng trực tiếp chống dịch, các đối tượng chính sách thì cần ưu tiên cho nhóm người dễ bị tổn thương, dễ bị tử vong nếu nhiễm virus như người già, người có bệnh nền. Ưu tiên cho nhóm này là biện pháp quan trọng để giảm bớt số bệnh nhân nặng cần nhập viện, giảm quá tải cho hệ thống bệnh viện".

Muốn giảm áp lực cho cán bộ y tế cần thực hiện nhiều biện pháp. Cung cấp đủ nhân lực để đội ngũ y, bác sỹ không phải làm việc quá tải. Chăm sóc chỗ ở, bữa ăn có chất lượng tốt, chú ý công tác động viên, khích lệ, khen thưởng kịp thời...

Đặc biệt, cần khẩn trương đào tạo lực lượng để có thể thay thế, luân chuyển cán bộ. Cố gắng để mỗi đợt tham gia không quá dài, vì nếu kéo dài sẽ là một áp lực rất lớn cả về sức khỏe thể chất lẫn tâm thần.

Nếu nhiều cán bộ y tế dương tính với Covid-19, thì khối lượng công việc lớn hơn rất nhiều, sẽ tiếp tục đè nặng lên vai những người còn lại. Theo ông, cần có biện pháp nào để bảo vệ cán bộ y tế tốt hơn?

Các cán bộ trước khi đi vào vùng dịch cần được tiêm đủ vaccine, được tập huấn kỹ về các biện pháp phòng hộ.

Các phương tiện phòng hộ như khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, quần áo... cần được cung cấp đầy đủ và đảm bảo là hàng chất lượng cao, phải được lấy từ kinh phí chống dịch, tránh để cán bộ phải tự lo hoặc nhờ các nguồn hỗ trợ khác.

GS. TS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Khẩn trương đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng của các vaccine Covid-19 trong nước'
GS. Nguyễn Thanh Liêm cho rằng cần có nhiều biện pháp để bảo vệ cũng như giảm áp lực cho đội ngũ y, bác sĩ.

Ông có thể đưa ra chiến lược tiêm vaccine phù hợp ở nước ta hiện nay?

Vaccine là một trong các biện pháp quan trọng nhất để chống dịch. Mặc dù Chính phủ đã rất cố gắng nhưng nguồn vaccine vẫn không đủ đáp ứng. Trong tình hình này chúng ta nên có một chiến lược tiêm vaccine hợp lý:

"Nhanh chóng hoàn tất các thủ tục và áp dụng các quy định trong tình huống khẩn cấp để cấp phép sản xuất cho vaccine trong nước nếu đủ điều kiện. Hai yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là tính an toàn và khả năng tạo kháng thể, hiệu quả bảo vệ nên xem xét trong bối cảnh thực tế. Đây là biện pháp tốt nhất để chủ động bao phủ vaccine".

Thứ nhất, tập trung tiêm vaccine cho những vùng nguy cơ cao để đạt được độ bao phủ cần thiết tạo được miễn dịch cộng đồng ở từng khu vực. Nếu chúng ta phân tán nguồn vaccine, chỗ nào cũng tiêm nhưng không nơi nào đạt độ bao phủ cần thiết thì vẫn không ngăn được dịch.

Thứ hai, ngoài các lực lượng trực tiếp chống dịch, các đối tượng chính sách thì cần ưu tiên cho nhóm người dễ bị tổn thương, dễ bị tử vong nếu nhiễm virus như người già, người có bệnh nền. Ưu tiên cho nhóm này là biện pháp quan trọng để giảm bớt số bệnh nhân nặng cần nhập viện, giảm quá tải cho hệ thống bệnh viện.

Thứ ba, các tháng tới có thể lượng vaccine về nhiều, vì vậy việc tổ chức tiêm rất quan trọng, đảm bảo tốc độ tiêm nhanh nhưng phải an toàn khi tiêm, nhất là tránh lây nhiễm do mật độ người đến các địa điểm tiêm chủng quá đông.

Nên cho các phòng khám, bệnh viện tư nhân thu phí để tham gia tiêm vaccine cho những người tình nguyện chi trả, góp phần giảm áp lực cho các cơ sở công lập.

Thứ tư, khẩn trương đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng của các vaccine trong nước. Nhanh chóng hoàn tất các thủ tục và áp dụng các quy định trong tình huống khẩn cấp để cấp phép sản xuất cho vaccine trong nước nếu đủ điều kiện.

Hai yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là tính an toàn và khả năng tạo kháng thể, hiệu quả bảo vệ nên xem xét trong bối cảnh thực tế. Đây là biện pháp tốt nhất để chủ động bao phủ vaccine.

Đặc biệt, trong khi chờ đợi vaccine Covid-19 và ngay cả khi có đủ vaccine thì việc chấp hành các nguyên tắc 5K, trong đó đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn là các biện pháp quan trọng nhất để ngăn chặn dịch.

Xin cảm ơn ông!

GS. Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

- Giải nhất Giải thưởng khoa học sáng tạo 1999

- Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm công trình ghép tạng 2005

- Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới 2008

- Giải thưởng Nikkei 2018

- Là 1 trong 2 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á 2019.

TS. Lưu Bình Nhưỡng: Cần có nghiên cứu để bảo vệ các quyền con người trước những biến đổi khó lường

TS. Lưu Bình Nhưỡng: Cần có nghiên cứu để bảo vệ các quyền con người trước những biến đổi khó lường

Dịch Covid-19 xảy ra đã làm bộc lộ nhiều vấn đề. Do đó, cần có những nghiên cứu nghiêm túc hơn, rút ra bài học ...

GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Phải coi sản xuất vaccine Covid-19 là một nhiệm vụ cấp bách của quốc gia'

GS. Nguyễn Thanh Liêm: 'Phải coi sản xuất vaccine Covid-19 là một nhiệm vụ cấp bách của quốc gia'

Chia sẻ với Thế giới & Việt Nam, Nhà khoa học. GS. Nguyễn Thanh Liêm cho rằng, do tình hình khan hiếm vaccine Covid-19 nên ...

Nguyệt Anh (thực hiện)

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 2/2023

Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 2/2023

Baoquocte.vn. Bảng giá xe Audi các dòng A3 2021, A4 2021, A5 2021, A6 2021, A7 2021, A8L 2022, Q2 2021, Q3 2021, Q5 2021, Q7 2021, Q8 2021, e-tron 2022
Huỳnh Như dẫn đầu hiệu suất ghi bàn cho Lank FC

Huỳnh Như dẫn đầu hiệu suất ghi bàn cho Lank FC

Baoquocte.vn. Theo thống kê, cứ mỗi khi Huỳnh Như ghi bàn, CLB Lank đều không thua. Cô đang mang vận may tới CLB của Bồ Đào Nha.
Tình hình Mali: Nga ra lời hứa hẹn với chính quyền quân sự; cam kết giúp Tây Phi hạ gục khủng bố

Tình hình Mali: Nga ra lời hứa hẹn với chính quyền quân sự; cam kết giúp Tây Phi hạ gục khủng bố

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga tuyên bố, Moscow sẽ tiếp tục giúp Mali nâng cao năng lực quân sự, bao gồm cả cung cấp vũ khí bổ sung và huấn luyện quân ...
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số tử vong tiếp tục tăng mạnh, vượt quá 7.800 người, quốc tế hợp sức

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số tử vong tiếp tục tăng mạnh, vượt quá 7.800 người, quốc tế hợp sức

Baoquocte.vn. Ước tính, số nạn nhân thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sẽ còn tiếp tục tăng lên khi độ lớn của thảm họa này trở ...
Diễn viên Dương Tử được khen 'đẹp như một cành hoa mẫu đơn' trong bộ ảnh mới nhất

Diễn viên Dương Tử được khen 'đẹp như một cành hoa mẫu đơn' trong bộ ảnh mới nhất

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Trung Quốc Dương Tử khoe sắc trong bộ ảnh thời trang mới.
Latvia: Nhà máy sản xuất máy bay không người lái chìm trong biển lửa

Latvia: Nhà máy sản xuất máy bay không người lái chìm trong biển lửa

Baoquocte.vn. Ngọn lửa bùng lên tại nhà máy của công ty Edge Autonomy tại Latvia gây 'thiệt hại đáng kể'.
'ChatGPT không thể tác động vào các hoạt động quan trọng nhất của giáo dục'

'ChatGPT không thể tác động vào các hoạt động quan trọng nhất của giáo dục'

Baoquocte.vn. ChatGPT không phải là 'cơn sóng thần' và nó cũng không thể tác động vào các hoạt động quan trọng nhất trong giáo dục.
IELTS 'lên ngôi', chứng chỉ Tiếng Anh nội có thất thế?

IELTS 'lên ngôi', chứng chỉ Tiếng Anh nội có thất thế?

Baoquocte.vn. Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD&ĐT từ 2014.
Các trường đại học mở loạt ngành mới trong mùa tuyển sinh 2023

Các trường đại học mở loạt ngành mới trong mùa tuyển sinh 2023

Baoquocte.vn. Nhiều trường đại học như Ngoại thương, Thủy Lợi công bố mở thêm các ngành đào tạo mới trong mùa tuyển sinh năm 2023.
Lý do chứng chỉ IELTS trở thành 'tấm vé' thông hành giá trị

Lý do chứng chỉ IELTS trở thành 'tấm vé' thông hành giá trị

Baoquocte.vn. Chứng chỉ IELTS trở thành một 'tấm vé' thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS?
Tình trạng trẻ em bị tổn thương trên không gian mạng đáng báo động tại Israel

Tình trạng trẻ em bị tổn thương trên không gian mạng đáng báo động tại Israel

Baoquocte.vn. Trung tâm Bảo vệ trẻ em trên mạng của Israel đã đưa ra báo cáo về thực trạng trẻ em bị tổn thương trên không gian mạng.
Ảnh thời thơ ấu của Công nương Kate

Ảnh thời thơ ấu của Công nương Kate

Baoquocte.vn. Công nương Kate đăng bức ảnh ngày bé của mình nhằm quảng bá chiến dịch nâng cao nhận thức về giáo dục đầu đời cho trẻ em.
Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Baoquocte.vn. Không khí lạnh từ Bắc cực tràn xuống khiến vùng Đông Bắc Mỹ ghi nhận mức nhiệt độ thấp kỷ lục chưa từng có.
Chăm sóc sức khỏe trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm thế nào cho đúng?

Chăm sóc sức khỏe trong thời tiết mưa phùn, nồm ẩm thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Thời tiết mưa phùn, nồm ẩm khiến bạn dễ dàng nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn và mắc cúm hơn. Sau đây là một số mẹo chăm sóc sức khỏe hữu ích mà bạn cần phải biết ...
Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con

Quay cuồng giữa khủng hoảng nhân khẩu học, thanh niên Trung Quốc vẫn chọn sự nghiệp thay vì kết hôn, sinh con

Baoquocte.vn. Theo một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 1/2023, hầu hết sinh viên đại học ở Trung Quốc không còn nghĩ kết hôn là điều cần thiết trong cuộc sống
Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Trời nhiều mây, có mưa rào

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Trời nhiều mây, có mưa rào

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, trời nhiều mây, có mưa rào vào buổi đêm và sáng sớm. Trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất dao động từ 20-22 độ.
Những cải cách chính sách tiền lương Quân đội mới nhất

Những cải cách chính sách tiền lương Quân đội mới nhất

Baoquocte.vn. Tiền lương của Quân đội sẽ được xây dựng theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm phù hợp với Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.
Vì sao lập xuân luôn vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 Dương lịch?

Vì sao lập xuân luôn vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 Dương lịch?

Baoquocte.vn. Mùng 4, mùng 5 tháng 2 Dương lịch là khởi điểm của tiết lập xuân theo quan điểm của người phương Đông. Nếu nói thật chính xác thì xuân phân là một điểm, không phải ...
Chìa khóa để Australia củng cố hệ thống y tế

Chìa khóa để Australia củng cố hệ thống y tế

Baoquocte.vn. Đại diện Bộ Y tế Australia đưa ra giải pháp để củng cố hệ thống y tế là thu hút thêm các bác sĩ nước ngoài.
Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Baoquocte.vn. Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, độ ẩm trong không khí giảm thấp.
Điểm danh 3 nhóm bệnh dễ bùng phát mùa nồm ẩm

Điểm danh 3 nhóm bệnh dễ bùng phát mùa nồm ẩm

Baoquocte.vn. Thời tiết mưa phùn và nồm ẩm những ngày qua tại miền Bắc không chỉ gây khó chịu mà còn là nguyên nhân làm gia tăng nhiều bệnh lý.
Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám, chữa bệnh mới

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám, chữa bệnh mới

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, dự kiến trong quý 1 hoặc quý 2, bộ sẽ ban hành thông tư về giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.
Cách ăn trứng để giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cách ăn trứng để giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Baoquocte.vn. Dựa trên dữ liệu của 3.000 người ở Hy Lạp, cho thấy, ăn từ 1 tới 3 quả trứng mỗi tuần có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

WHO: Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế cộng đồng đáng lo ngại

Baoquocte.vn. Ngày 30/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đánh giá đại dịch Covid-19 vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp gây lo ngại trên toàn cầu (PHEIC).
Vietlott 8/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 8/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 8/2 - Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 8/2/2023 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMT 8/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 8/2/2023. SXMT 8/2/2023

XSMT 8/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 8/2/2023. SXMT 8/2/2023

Baoquocte.vn. XSMT 8/2. trực tiếp xổ số miền Trung 8/2/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 8/2/2023. xổ số miền Trung thứ 4. SXMT 8/2
XSMN 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 8/2/2023. xổ số hôm nay 8/2/2023

XSMN 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 8/2/2023. xổ số hôm nay 8/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 8/2 - xổ số hôm nay 8/2. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 4 ngày 8/2/2023. XSMN thứ 4. xổ số miền Nam ngày 8 tháng 2. SXMN 8/2.
XSMB 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/2/2023. dự đoán XSMB 8/2/2023

XSMB 8/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/2/2023. dự đoán XSMB 8/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 8/2 - trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay 8/2/2023. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay ngày 8 tháng 2. xổ số hôm nay 8/2. SXMB
Vietlott 7/2, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 7/2/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 7/2, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 7/2/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 7/2 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 7/2/2023 từ trường quay tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMB 7/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 7/2/2023. dự đoán XSMB 7/2/2023

XSMB 7/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 7/2/2023. dự đoán XSMB 7/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 7/2 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 7/2/2023. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 7/2. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 3. SXMB 7/2
Phiên bản di động