Hà Nội ghi danh thêm 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn Hoa
Mới đây, món phở Hà Nội và nghề thủ công truyền thống ướp trà sen Quảng An đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hà Nội ghi danh thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Phở Hà Nội và trà sen Quảng An từ lâu đã là món đặc sản du khách phải thử khi đến thăm Thủ đô.

Nghề ướp trà sen Quảng An

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 2316/QĐ-BVHTTDL về việc đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống ướp trà sen Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Phường Quảng An với ưu thế 3 mặt giáp hồ Tây, có 157 ha mặt nước hồ Tây với 11 ao, hồ, đầm có thổ nhưỡng tốt, lớp bùn dày rất phù hợp cho sen bách diệp phát triển nên từ xa xưa, đây là nơi trồng sen và làm trà sen nổi tiếng.

Trà sen từ xa xưa đã là một phẩm trà quý, thấm đẫm hồn Việt, chinh phục, mê hoặc biết bao thế hệ trà nhân Việt. Hoa sen có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa và tôn giáo của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Hương sen vừa lạ vừa quen, vừa gần gũi vừa cao sang, thanh khiết khiến tâm người thanh tịnh.

Hà Nội ghi danh thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Trà ướp hoa sen hồ Tây là đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội chỉ có vào mùa Hè. (Ảnh: Lê Ngọc Yến)

Sen kết hợp với trà tạo nên một sự đồng điệu, sen nhập vào trà kéo trà lên, trà đưa sen lên đỉnh cao của hương vị. Hương sen là cái thần của trà sen. Trà sen mang lại cho người thưởng thức cảm giác thư thái, tĩnh tâm.

Mảnh đất Quảng An nằm cạnh hồ Tây xưa kia là một vùng sen rộng lớn của Hà Nội và đây cũng chính là cái nôi của nghề ướp trà sen nổi tiếng. Quảng An xưa có tên gọi là xóm Mẩu, là một vòm đất nhỏ nhô ra phía hồ Tây, bao quanh là đầm, ao, hồ.

Do khí hậu, nguồn nước và đặc biệt là thổ nhưỡng, hồ Tây nổi tiếng với giống sen quý cánh kép có hương thơm ngào ngạt, còn được gọi là sen bách diệp. Loại sen này khi nở to như hai bàn tay, có trăm cánh, xếp lớp bao bọc lấy nhụy, đài và gạo sen, giữ cho sen một mùi thơm thuần khiết, ngát đượm.

Chẳng phải ngẫu nhiên, sen hồ Tây ở vị trí "thượng đẳng" mà sen các vùng khác khó sánh bằng, vì sen hồ Tây được nuôi dưỡng bằng lớp bùn tích tụ suốt hàng thiên niên kỷ dày từ 0,7 đến 1,2 m, điều mà hiếm đầm nào có được.

Từ xa xưa, người Quảng An đã sử dụng sen bách diệp để sáng tạo nên sản phẩm trà sen và những tri thức làm trà sen đã được bao đời trao truyền, gìn giữ đến ngày nay.

Hiện nay, tại Quảng An có nhiều hộ gia đình vẫn duy trì nghề ướp trà sen. Quy trình làm trà sen khô cũng lắm công phu, từ khâu nguyên liệu, rửa trà, tách gạo sen, ướp trà, sấy trà, đóng gói và bảo quản.

Quy trình ướp trà sen bông tuy không cầu kỳ bằng trà sen khô, nhưng để có được trà ngon và đượm hương, người làm trà có những bí quyết riêng. Trà nguyên liệu dùng để ướp sen bông thường là trà nõn tôm. Sau khi trà được ướp một lần với gạo sen, trà được cho vào bông sen với định lượng mỗi bông khoảng 15 gram. Công việc này đòi hỏi kỹ năng khéo léo, tỉ mỉ của người làm trà.

Hà Nội ghi danh thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Khi vào chính vụ gạo sen sẽ căng mẩy, ướp trà sẽ cho hương vị thơm ngon nhất. (Ảnh: Lê Ngọc Yến)

Hiện nay, nghề ướp trà sen tại Quảng An đang gặp khó khăn do diện tích trồng sen bị thu hẹp, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của sen; thị hiếu của người dùng, nhất là giới trẻ ngày càng ít quan tâm về trà và không thích uống trà.

Hơn nữa, có nhiều người vẫn chưa hiểu, trân trọng các giá trị, lợi ích văn hóa, tinh thần và thể chất của việc thưởng trà nói chung, trà ướp sen nói riêng. TP. Hà Nội đã có kế hoạch phát triển, mở rộng diện tích trồng sen bách hợp để tôn vinh giá trị sen hồ Tây và góp phần giữ gìn nghề truyền thống ướp trà sen nơi đây.

Phở Hà Nội

Tại Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL mới ban hành, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa món phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hà Nội ghi danh thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Phở gà truyền thống Hà Nội không sử dụng quế, hồi mà chỉ có hành, gừng nướng cùng rễ mùi, rễ hành tạo phong vị nhẹ thanh riêng. (Nguồn: VNE)

Theo hồ sơ thành phố Hà Nội đề xuất, chủ thể của món phở là những cá nhân, gia đình trực tiếp thực hành và nắm giữ những tri thức, kỹ năng, kỹ thuật, bí quyết chế biến phở; được trao truyền qua nhiều thế hệ thể hiện yếu tố tiếp nối bản sắc và thương hiệu được ghi nhận.

Tính đến năm 2023, Hà Nội có gần 700 cửa hàng phở, tập trung chủ yếu trên địa bàn các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Long Biên.

Nhiều sử liệu ghi chép lại món “phở” tại Hà Nội được ra đời vào đầu thế kỷ XX. Phở vốn là một loại quà rong, được gánh đi rong và rao bán khắp phố phường Hà Nội.

Những thương hiệu phở gia truyền (có hơn 2 đời làm phở) thường chỉ chuyên bán phở bò hoặc phở gà tập trung chủ yếu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và quận Hai Bà Trưng.

Về nguồn gốc ra đời của món “Phở” đến nay còn nhiều quan điểm điểm khác nhau. Thực tế, quá trình hình thành món phở là sự sáng tạo của cộng đồng gắn với bối cảnh xã hội, lịch sử, văn hóa đầu thế kỷ XX tại Hà Nội. Người Pháp có thói quen ăn thịt bò, nên ở Hà Nội đã xuất hiện những địa điểm chuyên cung cấp thịt bò.

Mặc dù nhiều địa phương trong cả nước có món phở, nhưng phở gắn bó lâu đời với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến. Chính nhu cầu thưởng thức thường xuyên món phở của người dân Hà Nội lại tác động đến kỹ thuật nấu nướng của các chủ quán phở, khiến phở Hà Nội ngon hơn, đặc trưng hơn.

Hà Nội ghi danh thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Phở Bát Đàn là quán phở Hà Nội lâu nhất với tuổi đời hơn 50 năm. (Nguồn: Mia.vn)

Món phở cũng thể hiện sự tinh tế của người Hà Nội không chỉ trong nấu nướng mà còn trong thưởng thức. Các chuyên gia ẩm thực, nhà nghiên cứu và cả giới nhà văn, nhà thơ đều thừa nhận rằng: Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon.

Hiện nay, phở đã là món ăn nổi tiếng thế giới, được khách du lịch trong nước, quốc tế đánh giá cao. Dự kiến, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá; nghiên cứu, sưu tầm; quy hoạch không gian văn hóa thực hành di sản; xây dựng bản đồ phở Hà Nội nhằm giới thiệu những cửa hàng phở ngon đến khách du lịch…

Nhật Bản có thêm một di tích vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO

Nhật Bản có thêm một di tích vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO

Ngày 27/7, Di tích Mỏ vàng đảo Sado tỉnh Niigata của Nhật Bản đã chính thức được bổ sung vào danh sách Di sản thế ...

‘Tri thức dân gian Phở Nam Định’ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

‘Tri thức dân gian Phở Nam Định’ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nam Định là quê hương của nghề phở, món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được thực khách trong và ngoài ...

Mỳ Quảng được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Mỳ Quảng được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Bên cạnh Phở Nam Định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã quyết định đưa "Tri thức dân gian Mỳ Quảng" tỉnh ...

Ghé thăm Bạc Liêu, một trong những trung tâm du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ghé thăm Bạc Liêu, một trong những trung tâm du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long

Bạc Liêu có 11/54 điểm du lịch tiêu biểu của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là địa phương nổi tiếng gắn liền với "thương ...

Check-in 'độc nhất vô nhị' ở đỉnh núi Đá Chồng, Quảng Ninh

Check-in 'độc nhất vô nhị' ở đỉnh núi Đá Chồng, Quảng Ninh

Đỉnh núi Đá Chồng có hình dáng đặc biệt do hàng chục phiến đá lớn xếp chồng lên nhau, trong đó, kỳ lạ nhất là ...

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhân dịp năm mới 2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhân dịp năm mới 2026

Ngày 25/1, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thăm, chúc Tết một số lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhân dịp năm mới ...
Chương trình 'Chung vị Tết Việt - Gắn kết muôn miền' tặng 500 suất quà tại Nghệ An

Chương trình 'Chung vị Tết Việt - Gắn kết muôn miền' tặng 500 suất quà tại Nghệ An

Ngày 24/1, Chương trình 'Chung vị Tết Việt, gắn kết muôn miền' nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã tới tỉnh Nghệ An.
Lớp dạy nấu ăn truyền thống gắn kết cộng đồng người Việt tại Osaka

Lớp dạy nấu ăn truyền thống gắn kết cộng đồng người Việt tại Osaka

Ngày 25/1, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam TP. Osaka tổ chức lớp dạy nấu các món ăn truyền thống Việt ...
Nga tăng cường phối hợp quốc phòng với Belarus, lên tiếng về cam kết triển khai quân tới Ukraine của hai thành viên NATO

Nga tăng cường phối hợp quốc phòng với Belarus, lên tiếng về cam kết triển khai quân tới Ukraine của hai thành viên NATO

Ngày 25/1, Nga nhấn mạnh phối hợp quốc phòng với Belarus và bày tỏ quan điểm trước cam kết của Anh, Pháp về việc triển khai quân tới Ukraine.
Lội ngược dòng kịch tính, Trần Võ Gia Bảo giành vé Chung kết Olympia 2026

Lội ngược dòng kịch tính, Trần Võ Gia Bảo giành vé Chung kết Olympia 2026

Ngày 25/1, Trần Võ Gia Bảo (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Đông Hải) đã mang cầu truyền hình trận Chung kết năm về với Khánh Hòa.
Phóng viên Sri Lanka: Định hướng tương lai của Việt Nam có ý nghĩa lớn với chính trị thế giới

Phóng viên Sri Lanka: Định hướng tương lai của Việt Nam có ý nghĩa lớn với chính trị thế giới

Phóng viên cơ quan truyền thông của Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân (JVP) cầm quyền tại Sri Lanka bày tỏ ấn tượng sâu sắc về Đại hội XIV.
Việt Nam trước cơ hội định vị 'vùng đất chữa lành'

Việt Nam trước cơ hội định vị 'vùng đất chữa lành'

Du lịch chữa lành không chỉ là một phân khúc kinh tế tiềm năng mà còn là công cụ quan trọng để Việt Nam định vị hình ảnh quốc gia và gia tăng quyền lực ...
Du lịch Nhật Bản lần đầu tiên vượt mốc 40 triệu khách quốc tế nhờ một điều

Du lịch Nhật Bản lần đầu tiên vượt mốc 40 triệu khách quốc tế nhờ một điều

Ngành du lịch Nhật Bản vừa ghi nhận một năm 2025 bùng nổ với con số kỷ lục 42,7 triệu lượt khách quốc tế, đánh dấu lần đầu tiên vượt mốc 40 triệu.
Lào đón hơn 4,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Lào đón hơn 4,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Năm 2025, ngành du lịch Lào ghi nhận sự tăng trưởng tích cực khi lượng khách quốc tế đến nước này đạt hơn 4,5 triệu lượt, tăng 11% so với năm trước.
10 điểm đến lý tưởng nhất châu Âu cho kỳ nghỉ Xuân

10 điểm đến lý tưởng nhất châu Âu cho kỳ nghỉ Xuân

Châu Âu vào mùa Xuân, từ tháng 3-5, khoác lên mình một vẻ đẹp rực rỡ, làm say đắm biết bao du khách.
Đảo Phú Quý ở Lâm Đồng lọt top điểm đến hàng đầu Đông Nam Á

Đảo Phú Quý ở Lâm Đồng lọt top điểm đến hàng đầu Đông Nam Á

Phú Quý, hòn đảo mang vẻ đẹp điện ảnh, được Khaosod Thái Lan đưa vào danh sách 10 điểm đến yên tĩnh và nguyên sơ nhất Đông Nam Á.
Cánh đồng hoa ly tại Hải Phòng khoe sắc, du khách thích thú đến tham quan, chụp ảnh

Cánh đồng hoa ly tại Hải Phòng khoe sắc, du khách thích thú đến tham quan, chụp ảnh

Cánh đồng hoa ly cách Hà Nội 70km đang vào mùa nở rộ, thu hút du khách từ nhiều nơi đến tham quan và chụp ảnh.
Ra mắt ấn phẩm đặc biệt 'Nhâm nhi Tết Bính Ngọ'

Ra mắt ấn phẩm đặc biệt 'Nhâm nhi Tết Bính Ngọ'

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” là cuốn sách Tết được thực hiện công phu, chỉn chu, ra mắt nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 nhằm gìn giữ nếp đọc sách ngày Xuân.
3 con giáp “vàng son” năm 2026: Tài lộc dồi dào, cuộc sống khởi sắc

3 con giáp “vàng son” năm 2026: Tài lộc dồi dào, cuộc sống khởi sắc

Năm 2026 được dự báo mang đến nhiều thay đổi tích cực về vận trình, trong đó có những con giáp bất ngờ bước vào giai đoạn thuận lợi cả về tài lộc lẫn cuộc ...
Trải nghiệm Tết Việt-Nhật 2026: Nơi hội tụ văn hóa và tình bạn quốc tế

Trải nghiệm Tết Việt-Nhật 2026: Nơi hội tụ văn hóa và tình bạn quốc tế

Chương trình “Tết Việt-Nhật 2026” với chủ đề “Tân xuân: Gắn kết và giao thoa” được Trường Đại học Việt Nhật tổ chức tại cơ sở Hòa Lạc trong ngày 17/1.
Từ nền tảng văn hóa đến khát vọng phát triển

Từ nền tảng văn hóa đến khát vọng phát triển

Cuốn sách 'Con người Việt Nam vào kỷ nguyên mới' của PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh chạm trúng một vấn đề cốt lõi, có tính thời.
Một hành trình dài cùng Việt Nam

Một hành trình dài cùng Việt Nam

Thomas Bo Pedersen là một trong số ít người nước ngoài có mối gắn bó bền bỉ, sâu sắc với Việt Nam suốt hơn bốn thập kỷ.
Ra mắt sách ảnh ‘90 Gương mặt thân quen’ của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo

Ra mắt sách ảnh ‘90 Gương mặt thân quen’ của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo

Sáng 11/1, tại Hà Nội, tác phẩm sách ảnh ‘90 Gương mặt thân quen’ của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo đã chính thức ra mắt công chúng.
Phiên bản di động