![]() |
| Hà Nội họp báo định kỳ quý II năm 2026 nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. (Ảnh: Phi Khanh) |
Buổi họp báo diễn ra dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TP. Hà Nội Nguyễn Tiến Thiết. Đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự cuộc họp.
Tại cuộc họp, Lãnh đạo Sở Tài chính đã thông tin chi tiết về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 của Thành phố; Lãnh đạo Sở Tư pháp trình bày về các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật đang xây dựng và đã ban hành trong quý II/2026. Các nhà báo cũng đã đặt nhiều câu hỏi tới thành phố về các vấn đề liên quan đến thông tin quy hoạch, đồ án quy hoạch chi tiết Dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, tình hình ngập úng và các nội dung về kinh tế xã hội thủ đô.
![]() |
| Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Đỗ Thu Hằng phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Đình Hiệp) |
Bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Đà tăng trưởng tích cực
Trình bày tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Đỗ Thu Hằng cho biết, trong nửa đầu năm 2026, Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 8,22% so với cùng kỳ năm trước. Dù mức tăng này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (7,63%) và cao hơn mức tăng chung của cả nước (8,18%), nhưng thành phố thẳng thắn nhìn nhận kết quả này vẫn thấp hơn kịch bản tăng trưởng kỳ vọng từ đầu năm là 10,36%.
Về tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 404.418 tỷ đồng, hoàn thành 62,2% dự toán năm và tăng 2,9% so với cùng kỳ. Thành phố đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế Thủ đô và đạt được những kết quả khá toàn diện.
Du lịch Thủ đô ghi nhận sự tăng trưởng bứt phá với khách quốc tế tăng 28,7%. Thành phố đã ra mắt hơn 80 sản phẩm du lịch mới, tập trung vào du lịch xanh, kinh tế đêm và kết nối các di tích quốc gia đặc biệt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 74,23 nghìn tỷ đồng, tăng 19,1%.
Công nghiệp tăng trưởng đạt 7,91%, đóng góp 1,10 điểm % vào mức tăng GRDP chung. Thành phố đã quyết định thành lập thêm 11 cụm công nghiệp mới và tích cực giải phóng mặt bằng tại các khu công nghệ cao như Hòa Lạc và Khu công nghệ cao Sinh học.
Có 18.978 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký lên tới 397.885 tỷ đồng, tăng 145% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Hiện toàn địa bàn có tổng cộng 440.796 doanh nghiệp đang hoạt động.
![]() |
| Họp báo nhận được sự quan tâm của báo chí. (Ảnh: Phi Khanh) |
Tạo đột phá từ đầu tư công và xây dựng
Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, bà Đỗ Thu Hằng cho biết, thành phố điều hành tăng trưởng theo kịch bản đến từng quý, từng ngành, từng động lực. Đồng thời, thiết lập hệ thống theo dõi các chỉ tiêu tăng trưởng theo thời gian thực; thực hiện kiểm đếm kết quả hằng tuần, đánh giá hằng tháng và điều chỉnh giải pháp ngay khi chỉ tiêu có nguy cơ không đạt kịch bản. Trong đó mỗi sở, ngành phải chịu trách nhiệm về kết quả tăng trưởng của ngành, lĩnh vực được giao; không để đến cuối quý mới đánh giá, phát hiện khoảng cách so với mục tiêu.
Thành phố đã giao chỉ tiêu tăng trưởng cho từng xã, phường và sẽ tăng cường kiểm đếm kết quả thực hiện của từng đơn vị trong 6 tháng cuối năm. Đặc biệt, tạo đột phá từ đầu tư công và xây dựng, coi đây là động lực trực tiếp để bù đắp khoảng cách tăng trưởng. Đồng thời, tập trung cao nhất cho giải ngân đầu tư công; giao chỉ tiêu giải ngân theo từng tháng cho từng chủ đầu tư; công khai tiến độ thực hiện và kết quả giải ngân các dự án trọng điểm; kịp thời điều chuyển vốn khỏi các dự án chậm sang các dự án có khả năng giải ngân tốt.
Đặc biệt, thành phố cũng tập trung rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục nghiệm thu, thanh toán; chủ động tổ chức thi công ngay đối với các khu vực đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, không chờ hoàn thành toàn bộ mặt bằng dự án; tăng cường tổ chức thi công nhiều ca, nhiều kíp, thi công ban đêm tại các khu vực đủ điều kiện, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động và tuân thủ các quy định có liên quan.
Thành phố tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng các dự án lớn, trọng điểm. Trong đó, ưu tiên cho Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, các tuyến Vành đai 2,5 và 3,5, các cầu vượt sông Hồng, các tuyến kết nối liên vùng và các dự án hạ tầng chiến lược.
Cùng với đó là tháo gỡ khó khăn về thủ tục đầu tư, đất đai, vật liệu xây dựng; đẩy nhanh các dự án nhà ở, khu đô thị, hạ tầng thương mại, logistics và các dự án ngoài ngân sách. Tạo bước chuyển mạnh về thương mại, tiêu dùng và du lịch - động lực có khả năng tác động nhanh nhất đến tăng trưởng
Thành phố cũng phát triển mạnh kinh tế đêm tại 3-5 khu vực trọng điểm; hình thành các sản phẩm, sự kiện ban đêm mang thương hiệu Hà Nội; mở rộng các tour đêm, không gian ẩm thực, chợ đêm sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật, lễ hội ánh sáng và trải nghiệm di sản bằng công nghệ số.
Thành phố khai thác mạnh hơn các động lực tăng trưởng mới và nguồn lực phát triển dài hạn. Trong đó, phát triển công nghiệp văn hóa gắn với di sản, làng nghề, du lịch văn hóa và không gian sáng tạo; tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao lớn để vừa nâng cao đời sống tinh thần, vừa tạo doanh thu dịch vụ, thu hút khách du lịch và nguồn lực xã hội hóa.
Đồng thời, đẩy nhanh phát triển hạ tầng thương mại và logistics; phấn đấu khởi công các dự án trọng điểm, đưa các cảng cạn và trung tâm logistics vào hoạt động trong năm. Trong đó, huy động mạnh hơn nguồn lực xã hội thông qua PPP, trái phiếu Thủ đô theo dự án, trái phiếu xanh và các công cụ tài chính mới; nghiên cứu cơ chế khai thác giá trị tăng thêm từ đất đai quanh các tuyến metro và vành đai để tái đầu tư cho hạ tầng.
|
| Với truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao và khát vọng cống hiến mạnh mẽ, toàn hệ thống chính trị TP. Hà Nội ... |
|
| Hà Nội huy động mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô Hà Nội khẳng định quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng ... |
|
| Từ 7h-22h30 ngày 9/7 và từ 7h-19h ngày 10/7, Công an thành phố tạm cấm xe ô tô chở hàng có khối lượng hàng hóa ... |


