25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ:

Hà Nội nỗ lực hiện thực hóa tiềm năng hợp tác với Hoa Kỳ

13/07/2020 08:55
Nguyễn Đức Chung
13/07/2020 08:55
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

TGVN. Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hoa Kỳ, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, tăng cường khai thác các thế mạnh nhằm hiện thực hóa các tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Hà Kim Ngọc: Việt Nam tiếp tục duy trì đà phát triển quan hệ với Hoa Kỳ
Thượng nghị sĩ John McCain – Cầu nối Việt Nam và Hoa Kỳ
4917 anh1
Lễ ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền bang Utah, Hoa Kỳ, năm 2017.

Là một trung tâm kinh tế năng động, có tốc độ tăng trưởng nhanh, thành phố Hà Nội tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ hiện có 156 dự án có vốn đầu tư còn hiệu lực trên địa bàn Thành phố với tổng vốn đầu tư đăng ký 278,43 triệu USD, tập trung vào các ngành: chế biến chế tạo (93,96 triệu USD), tài chính ngân hàng - bảo hiểm (35 triệu USD), hoạt động hành chính (30,1 triệu USD), kinh doanh bất động sản (25 triệu USD)…

Từ năm 2014 đến nay, Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, đồng thời, đón tiếp các đoàn cấp cao của Hoa Kỳ thăm chính thức Hà Nội cũng như các đoàn doanh nghiệp lớn Hoa Kỳ đến tìm hiểu xúc tiến đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động giới thiệu chính sách, kết nối doanh nghiệp để xúc tiến thương mại, đầu tư như Tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ” năm 2016, 2017 do UBND Thành phố phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức; Chương trình “Giao thương, kết nối doanh nghiệp Mỹ với các doanh nghiệp Hà Nội” tháng 10/2016; tổ chức đoàn doanh nghiệp công nghệ thông tin Thành phố tham gia đoàn xúc tiến thương mại tại Hoa Kỳ tháng 10/2019…

Năm 2019, giá trị xuất khẩu của thành phố Hà Nội sang thị trường Hoa Kỳ đạt 3,0 tỷ USD, chiếm 17,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thành phố. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Hoa Kỳ là cơ kim khí (43%), dệt may (34%), linh kiện điện tử - vi tính (6%), giày dép, hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản các loại… Về nhập khẩu, kim ngạch năm 2019 của Hà Nội từ thị trường Hoa Kỳ đạt 1,29 tỷ USD, chiếm 4% tổng kim ngạch nhập khẩu của Thành phố. 

Hiện có 40 văn phòng đại diện của thương nhân Hoa Kỳ được cấp giấy phép thành lập tại Hà Nội, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực dược phẩm, điện tử, viễn thông, nông sản, may mặc, phần mềm, máy tính... Hoạt động hiệu quả của các văn phòng đại diện Hoa Kỳ thời gian qua cho thấy những đóng góp nhất định của doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô Hà Nội.

Hợp tác song phương giữa Hà Nội với các địa phương của Hoa Kỳ đã được đẩy mạnh và ghi dấu thông qua nhiều hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu nhân dân. Tiêu biểu như chuyến thăm chính thức của Thống đốc bang Utah tới Hà Nội năm 2017, ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác Hà Nội – Utah. Thị trưởng thành phố Los Angeles dẫn đầu đoàn cán bộ và doanh nghiệp của Los Angeles thăm Hà Nội vào tháng 7/2018. Hà Nội tặng vật tư y tế cho thành phố New York để chung tay phòng chống dịch Covid-19… 

4918 anh2
Lễ trao tặng vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội tặng thành phố New York, Hoa Kỳ năm 2020.

Về du lịch, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung nằm trong những điểm đến hàng đầu với du khách Hoa Kỳ. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng là thị trường khách có mức chi tiêu cao. Trong năm 2019, khách du lịch Hoa Kỳ đến Hà Nội đạt 253.409 lượt, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2018 (chiếm 34% tổng lượng khách Hoa Kỳ đến Việt Nam). Hợp tác truyền thông quảng bá du lịch Hà Nội trên kênh CNN của Hoa Kỳ giai đoạn 2017-2018 và 2019-2024 đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giới thiệu rộng rãi và đưa hình ảnh Hà Nội gần hơn với bạn bè quốc tế.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trên cơ sở các biên bản ghi nhớ đã ký với các tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Dell, Microsoft, Hà Nội đã tham vấn và phối hợp triển khai các nội dung hợp tác tập trung vào việc xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; kết nối các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Hoa Kỳ mong muốn tìm hiểu, đầu tư tại Thành phố.

Trong lĩnh vực môi trường, Thành phố đã phối hợp với Cơ quan phát triển Mỹ (USAID) triển khai dự án “Không khí sạch - Thành phố xanh” thiết lập mạng lưới chia sẻ thông tin, kinh nghiệm kiến thức về ô nhiễm không khí; đồng thời xây dựng giải pháp, tăng cường hợp tác cải thiện chất lượng không khí; tổ chức các chương trình truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường không khí…

Về đào tạo cán bộ, Hà Nội đã cử cán bộ tham gia các khóa học do phía Hoa Kỳ tổ chức như khóa đào tạo bồi dưỡng chuyên gia đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm tại bang Florida tháng 11/2019; Chương trình hợp tác phát triển đô thị thông minh ASEAN - Hoa Kỳ tại Washington tháng 7/2019.

Hoa Kỳ được xác định là một thị trường trọng điểm với thế mạnh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về công nghệ cao, kỹ thuật, môi trường, y tế, giáo dục - đào tạo…, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới của Hà Nội. Cụ thể, Thành phố sẽ ưu tiên thu hút đầu tư trong các lĩnh vực bao gồm: Phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị: giao thông, khu đô thị thông minh, thoát nước, môi trường; dịch vụ công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, du lịch, thương mại, giáo dục đào tạo, y tế, logistic; đầu tư phát triển công nghệ sạch.

Trong bối cảnh sự chuyển dịch cơ cấu thương mại toàn cầu đã mở ra nhiều cơ hội mới giữa hai nước, quan hệ hợp tác phát triển Hà Nội - Hoa Kỳ cũng hứa hẹn sẽ có nhiều bước tiến mới. Với sự tin tưởng và động lực mạnh mẽ trong tương lai, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai bên lên tầm cao mới, thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Đà Nẵng luôn chào đón những người bạn Hoa Kỳ

 

Đà Nẵng luôn chào đón những người bạn Hoa Kỳ

TGVN. Với truyền thống yêu hòa bình, thân thiện cùng mến khách, Đà Nẵng luôn chào đón và khuyến khích những người bạn Hoa Kỳ đến ...

Giám đốc AmCham: Không quá lo ngại với phát biểu của Tổng thống Trump về Việt Nam

 

Giám đốc AmCham: Không quá lo ngại với phát biểu của Tổng thống Trump về Việt Nam

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham)  Adam Sitkoff cho rằng, tuy thặng dư thương mại của ...

USCC “mách nước” tăng cường giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ

 

USCC “mách nước” tăng cường giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ

Việt Nam và Hoa Kỳ đều đặt kỳ vọng cao vào tăng trưởng hợp tác thương mại và đầu tư trong thời gian tới.

Nguyễn Đức Chung