Hai bộ sách giáo khoa 'biến mất': Không nên 'dồn hết trứng vào một giỏ'

Mỹ Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. TS Giáp Văn Dương cho rằng, việc hợp nhất khiến hai bộ sách giáo khoa 'biến mất' chắc chắn ảnh hưởng đến các trường, giáo viên và học sinh đã chọn hai bộ sách này.

Hai bộ SGK 'biến mất': Không nên 'dồn hết trứng vào một giỏ'
Hai bộ sách giáo khoa (SGK) biến mất sẽ ảnh hưởng đến các trường, giáo viên và học sinh đã chọn bộ sách này. (Ảnh: Mỹ Hà)

Bộ GD&ĐT cần rà soát lại

Từ năm học 2020-2021, ngành giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới (hay còn gọi là Chương trình Giáo dục phổ thông 2018) ở lớp 1 với 5 bộ sách giáo khoa (SGK).

Trong đó, có 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và bộ sách Cánh Diều của 3 đơn vị: Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản- Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC).

Năm học 2021-2022 tới đây, ngành sẽ tiếp tục triển khai chương trình mới ở lớp 2 và lớp 6 nhưng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chỉ biên soạn và phát hành 2 bộ SGK.

NXB Giáo dục Việt Nam cho rằng, việc "hợp nhất" hai bộ sách nhằm tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng.

TS Giáp Văn Dương - chuyên gia giáo dục, nhận xét: Dù giải thích thế nào, việc hai bộ sách giáo khoa "biến mất" là sự cố bị đánh giá "mang con bỏ chợ" của NXB Giáo dục Việt Nam đối với những đơn vị chọn dùng sách này.

Theo ông, việc NXB Giáo dục Việt Nam "hợp nhất" khiến hai bộ SGK "Cùng học để phát triển năng lực" và "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" bị "biến mất", có ảnh hưởng đến giáo viên, học sinh - những người đã chọn sách này để học trong năm qua?

Theo tôi, việc hợp nhất chắc chắn ảnh hưởng đến các trường, giáo viên và học sinh đã chọn hai bộ sách này.

Nhà trường sẽ bối rối, khó khăn khi giải trình với phụ huynh vì sao lại chọn bộ sách bị "hợp nhất" hay nói cách khác là 'xóa bỏ' như vậy.

Với đội ngũ giáo viên, có thể họ sẽ có chút hoang mang bởi nếu năm nay không tiếp tục chọn, họ phải mất công tập huấn và làm quen lại với bộ sách khác.

Những ảnh hưởng này sau một năm sẽ được khắc phục phần nào, và theo thời gian sẽ dịu bớt đi. Nhưng niềm tin của xã hội với những người làm SGK sẽ bị sứt mẻ, không dễ gì khôi phục được.

Dù giải thích thế nào đi chăng nữa, tôi cho rằng, đây vẫn là sự cố bị đánh giá "mang con bỏ chợ" của NXB Giáo dục Việt Nam đối với những đơn vị đã chọn dùng sách này.

Một số giáo viên, nhà quản lý cho biết, họ ngỡ ngàng bởi khi đọc báo mới biết NXB Giáo dục Việt Nam "hợp nhất" hai bộ sách. Theo ông, cách làm này có thiếu tôn trọng người chọn sách, bởi lẽ sẽ không ai chọn sách ngay từ đầu nếu biết rằng năm lớp 2, nó "đứt gãy" giữa chừng?

Quả thật, sẽ không ai chọn các bộ sách này nếu biết rằng năm sau chúng sẽ biến mất.

Dù gọi là "hợp nhất" hay bằng bất cứ mỹ từ nào khác, thực tế hai bộ sách này sẽ bị dừng phát hành, tức xóa sổ theo cách hiểu của đại chúng.

Nếu giả thiết việc chọn sách dựa trên các yếu tố chuyên môn thuần túy, hoàn toàn trong sáng, việc chọn bộ SGK nào chính là quyết định đồng hành cùng nhóm tác giả và cách tiếp cận chương trình của bộ SGK đó.

Thế nhưng mới được một năm, bộ sách đó đã bị "khai tử", điều đó không chỉ thiếu tôn trọng với người chọn sách mà còn gây nhiều cảm xúc trái ngược.

Đó là chưa kể đến sự thất vọng của các chủ biên và tác giả của hai bộ SGK bị "hợp nhất" này, thậm chí có thể gây bức xúc.

Vậy theo ông, việc NXB Giáo dục Việt Nam đột ngột "xóa" hai bộ SGK như hiện nay, có phải cách làm đúng với cả giáo viên, học sinh, những đối tượng đang sử dụng sách?

Nếu vì NXB Giáo dục nhận thấy việc để 4 bộ SGK song hành là sai lầm cần phải sửa, vì không đủ nguồn lực để ôm tiếp cả 4 bộ sách, ta có thể thông cảm được.

Tuy nhiên, việc làm SGK lần này vừa mang tính kinh doanh, lại có các yếu tố pháp quy ở trong khâu quản lý, nên việc "hợp nhất" hai bộ sách này đúng hay sai so với cách quy định hiện hành sẽ rất quan trọng.

Tôi cho rằng, Bộ GD&ĐT cần rà soát lại xem có gì sai, có gì phạm quy, có gì không chặt chẽ trong không quản lý ở đây hay không.

Nếu có thì phải sửa sai, phải xử lý theo các quy định hiện hành, chứ không thể chỉ phàn nàn: NXB "chơi không đẹp".

Lo ngại "tái độc quyền" SGK

Có ý kiến cho rằng, NXB Giáo dục nên lấy ý kiến phụ huynh, học sinh trước khi xóa sổ hai bộ sách, quan điểm của ông ra sao?

Việc này nếu làm được thì rất tốt, nhưng sẽ chẳng nhà xuất bản nào lấy ý kiến của phụ huynh và học sinh. Đối với các NXB, phụ huynh và học sinh là khách hàng, còn SGK là sản phẩm thương mại.

Nhà sản xuất có thể lắng nghe khách hàng, nhưng việc duy trì dòng sản phẩm nào là do hiệu quả kinh doanh quyết định.

Chưa kể, việc lấy ý kiến này sẽ gây phản ứng rất lớn từ những người bị ảnh hưởng và trong dư luận xã hội, gây khó cho NXB, nên có thể dễ dàng thấy rằng, không NXB nào sẽ lấy ý kiến của phụ huynh và học sinh.

Từ 4 bộ sách, NXB Giáo dục Việt Nam "hợp nhất" còn 2 và không thể khẳng định, một ngày nào đó có thể tiếp tục "hợp nhất" để còn một bộ. Điều đó dấy lên lo ngại, việc độc quyền SGK có thể sẽ quay trở lại. Ông đánh giá ra sao về điều này?

Một chương trình nhiều bộ SGK là chính sách đúng đắn. Nhưng tiếc rằng, một mình NXB Giáo dục Việt Nam lại "ôm" 4 bộ SGK, dẫn đến nửa chừng đứt gãy.

Theo tôi, Bộ GD&ĐT phải nhận thấy các điểm bất hợp lý để không "dồn gần hết trứng vào một giỏ". Chẳng hạn, việc 4 bộ SGK sẽ cạnh tranh công bằng trong nội bộ với nhau ra sao, NXB Giáo dục Việt Nam phân bổ nguồn lực thế nào, đều là các rủi ro có thể hình dung trước được.

Nay xảy ra việc "hợp nhất", cá nhân tôi cho rằng, đấy là do sai ở phần thực hiện. Một khi chính sách được xác định đúng, thì cần được tiếp tục, nên để nhiều NXB tham gia vào làm sách.

Chẳng hạn ở Singapore, họ có hàng chục bộ SGK được lưu hành đồng thời chứ không chỉ 3 hay 5 bộ. Do đó, cho phép nhiều NXB cùng tham gia làm SGK là xu hướng không tránh khỏi, thậm chí rất tốt cho ngành giáo dục và cho cả xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Giáo dục 'đồng phục' giống kê chung một toa thuốc cho tất cả bệnh nhân
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Rất cần một nền giáo dục với 'cơ thể khỏe mạnh, gương mặt đẹp'
Chọn đại học hay học nghề: 'Bố sống đời bố, con sống đời con'
Từ clip xin ‘vía’ học giỏi của Thơ Nguyễn: Đừng đẩy con cho ‘bảo mẫu’ Youtube
Học sinh tát cô giáo: Kỷ luật ‘ngọt ngào’ sao đủ sức răn đe?
TIN LIÊN QUAN

(theo Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Baoquocte.vn. Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do dịch Covid-19.
Tấn công khủng bố ở Nigeria: Hàng chục người thương vong và mất tích

Tấn công khủng bố ở Nigeria: Hàng chục người thương vong và mất tích

Baoquocte.vn. 5 binh sĩ thiệt mạng, 4 người bị thương và hàng chục người mất tích khi các phần tử thánh chiến tấn công một căn cứ quân sự ở Đông ...
Áo dài trên hành trình trở thành di sản

Áo dài trên hành trình trở thành di sản

Baoquocte.vn. Áo dài không chỉ là hình thức vật chất mà chứa đựng bên trong cả một truyền thống gắn liền với dân tộc Việt Nam.
Greenland: Tranh cãi về đất hiếm và vị thế mới ở Bắc Cực

Greenland: Tranh cãi về đất hiếm và vị thế mới ở Bắc Cực

Baoquocte.vn. Đảo Greenland đang trở thành tâm điểm mới trên trường quốc tế, khi các nước lớn đều muốn tăng cường hiện diện tại đây, và xa hơn nữa là Bắc ...
Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 12-17/4.
Nữ hoàng Anh xúc động tiễn biệt Hoàng thân Philip trong lễ tang

Nữ hoàng Anh xúc động tiễn biệt Hoàng thân Philip trong lễ tang

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II xúc động và trầm ngâm khi từ biệt Hoàng thân Philip sau 74 năm gắn bó, trong lễ tang ông được tổ chức trang trọng.
9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

Baoquocte.vn. Ván trượt siêu tốc, giày tăng sức mạnh, đồng hồ gây mê... là những vũ khí lợi hại giúp Conan và nhóm bạn thám tử có thể vượt qua hiểm ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Baoquocte.vn. Mục tiêu của Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật đào tạo, cung cấp khoảng 500 kỹ sư, cử nhân mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn ...
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí ...
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/4. Âm lịch hôm nay 18/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/4: Không ca mới, tổng cộng vẫn 2.781; hơn 40.000 người cách ly chống dịch; Kiên Giang đề nghị lập bệnh viện dã chiến

Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/4: Không ca mới, tổng cộng vẫn 2.781; hơn 40.000 người cách ly chống dịch; Kiên Giang đề nghị lập bệnh viện dã chiến

Baoquocte.vn. Bản tin sáng 18/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc Covid-19. Như vậy tạm thời 12h trôi qua, số ca mắc Covid-19 ở nước ta vẫn 2.781.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Baoquocte.vn. Doanh nhân Bùi Thanh Hương chia sẻ với bạn đọc Báo Thế giới và Việt Nam về mạng lưới HWLN Global và cộng việc, cuộc sống cá nhân.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 17/4: Kiên Giang, Khánh Hoà, Đà Nẵng ghi nhập 8 ca mắc mới; Khẩn trương tiêm vaccine, không được hủy bỏ

Covid-19 tại Việt Nam chiều 17/4: Kiên Giang, Khánh Hoà, Đà Nẵng ghi nhập 8 ca mắc mới; Khẩn trương tiêm vaccine, không được hủy bỏ

Baoquocte.vn. 8 ca mắc mới Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Baoquocte.vn. Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna, mới phê duyệt 2 loại vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V.
WHO cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

WHO cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WHO cảnh báo về sự gia tăng tỷ lệ nhiễm và tử vong vì Covid-19 giữa lúc làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang diễn ra trên khắp thế giới.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bản tin 6h sáng ngày 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh. Đây là ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay.
Hơn 10 triệu USD hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Hơn 10 triệu USD hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Các hoạt động sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022, 20% dân số ưu tiên sẽ được tiếp cận với vaccine Covid-19.
Covid-19: Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch

Covid-19: Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Bộ Y tế một lần nữa yêu cầu các địa phương không được chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 16/4: Không ca mắc mới, gần 64.000 người được tiêm vaccine phòng bệnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 16/4: Không ca mắc mới, gần 64.000 người được tiêm vaccine phòng bệnh

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, có gần 64.000 người đã được tiêm vaccine phòng bệnh.
XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 18/4. SXMT 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 18/4. SXMB 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/4. SXMN 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 18 tháng 4 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 18/4.
XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/4. SXMN 17/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 17/4. KQXSHCM 17/4. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 17 tháng 4 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Phiên bản di động