Hải Phòng phải tạo sức sống mới trong đầu tư kinh doanh

“Hải Phòng phải tạo một sức sống mới, niềm tin mới, niềm hứng khởi trong đầu tư, làm ăn của người dân và doanh nghiệp”.
TIN LIÊN QUAN
hai phong phai tao suc song moi trong dau tu kinh doanh Liên hoan phim Đức tại Việt Nam lần thứ 7
hai phong phai tao suc song moi trong dau tu kinh doanh Đối ngoại góp phần quan trọng thu hút nguồn lực cho phát triển

Sáng nay (19/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng về tình hình kinh tế - xã hội.

Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, 9 tháng qua, tổng sản phẩm GRDP của Thành phố ước tăng 10,58%, đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 đến nay. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng trên 20%. Sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 57,58 triệu tấn, tăng 13,86%. Tổng thu ngân sách 9 tháng ước đạt 43.365 tỷ đồng, tăng 14%, trong đó thu nội địa đạt 100% dự toán do Trung ương giao đầu năm. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 2,66 tỷ USD, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ, đưa Hải Phòng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Đầu tư của các doanh nghiệp trong nước vào Hải Phòng tăng cao.

Tuy nhiên, trong điều kiện tốc độ tăng trưởng sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng ngày càng cao, nhiều dự án đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh triển khai rộng khắp trên địa bàn Thành phố đã gây sức ép rất lớn lên kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng kinh tế - xã hội của Thành phố. Theo ông Lê Văn Thành, đây là một trong những vấn đề nổi cộm đối với Hải Phòng. Bên cạnh đó, việc chi ngân sách còn mất cân bằng, chi thường xuyên là chủ yếu, chi đầu tư phát triển thấp.

hai phong phai tao suc song moi trong dau tu kinh doanh
“Cả hệ thống phải chuyển động để phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Góp ý cho Thành phố, các thành viên đoàn công tác cho rằng Hải Phòng có tiềm năng phát triển lớn với vị trí là cửa ngõ chính hướng ra biển của cả miền Bắc. Trong khi đó, phát triển cơ sở hạ tầng của “cửa ngõ này” không theo kịp tốc độ phát triển kinh tế. Nội đô Thành phố bộc lộ sự quá tải, bất cập so với yêu cầu của một đô thị hiện đại. Các ý kiến cho rằng, Thành phố cần mở rộng không gian đô thị, phát triển các trục đường kết nối với các địa phương trong vùng.

Với lĩnh vực tái cơ cấu nông nghiệp, không nên đặt vấn đề phát triển cây lúa đối với một thành phố công nghiệp và dịch vụ mà Hải Phòng nên xem xét hướng vào nông nghiệp công nghệ cao với các sản phẩm thế mạnh, có giá trị, nhu cầu tiêu thụ cao hơn như rau và hoa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Hải Phòng có nhiều tiềm năng, lợi thế mà ít nơi nào sánh được, là thành phố cảng quan trọng bậc nhất của miền Bắc, là động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có vị trí chiến lược nằm trên “2 hành lang, 1 vành đai” hợp tác kinh tế với Trung Quốc…

“Chúng ta phải có khát vọng phát triển để trở thành thành phố biển nổi tiếng, thành phố thông minh, kết nối tốt, phát triển với tốc độ cao và bền vững, nhất là bảo đảm môi trường sống tốt”, Thủ tướng nói, đồng thời cũng chỉ ra những mặt tích cực và mặt tồn tại, bất cập trong phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng.

Đó là đạt mức tăng trưởng khá cao, công tác thu hút FDI “đặc biệt xuất sắc”, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, như xuất khẩu, thu nội địa, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự tốt, cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tích cực… Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế từ năng lực sản xuất nội tại chưa bền vững, chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế trong một số ngành, nhất là ngành dịch vụ, sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, một số tuyến đường kết nối với các tỉnh duyên hải chậm được xây dựng. Cải cách hành chính có tiến bộ nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của một thành phố cảng hiện đại, thông minh.

Phải luôn trong tốp 10 về cải cách hành chính

Nhấn mạnh yêu cầu Thành phố phải quyết tâm trở thành một đầu tàu quan trọng, góp phần kéo tốc độ tăng trưởng cũng như các mặt khác của cả nước, Thủ tướng nêu rõ các nhiệm vụ mà Thành phố cần tập trung triển khai thời gian tới.

Trong 13 tỉnh có đóng góp ngân sách Trung ương, Hải Phòng chưa phải tốp đầu và hiện mới chỉ có đóng góp cho ngân sách Trung ương được 12% tổng số thu của mình. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hải Phòng cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa để đóng góp được nhiều hơn nữa cho ngân sách Trung ương, nhất là lúc khó khăn hiện nay.

Bên cạnh đó, Hải Phòng cần triển khai quyết liệt kế hoạch hành động của Thành phố, thực hiện các nghị quyết 19, 35, 60 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

hai phong phai tao suc song moi trong dau tu kinh doanh

“Cả hệ thống phải chuyển động để phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cán bộ cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, thành phố tới huyện, xã đề cao trách nhiệm công vụ, hướng tới nền hành chính kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ doanh nghiệp và người dân.

“Hải Phòng phải luôn trong nhóm 10 tỉnh, thành phố về cải cách hành chính”, Thủ tướng nêu rõ.

Đánh giá cao tỉ lệ doanh nghiệp trên dân số của Hải Phòng ở mức cao so với trung bình cả nước, Thủ tướng mong muốn Thành phố “phải có 100.000 doanh nghiệp, mà hiện nay con số mới bằng 1/3”.

Phải tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ. Chú ý phát triển mạnh mẽ các ngành dịch vụ, nhất là vận tải đa phương tiện, logistic trong đó có kế hoạch cụ thể khai thác hiệu quả cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện sắp hoàn thành. Phải đặt mục tiêu tăng mạnh lượng hàng qua cảng Hải Phòng.

Hải Phòng cần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chú ý quản lý phát triển đô thị trên tinh thần công nghiệp hóa gắn liền với đô thị hóa. Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Phải rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó lưu ý kiểm soát được các nguồn vốn, không để nợ xấu, quản lý chặt chẽ, sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả. Xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư trong xây dựng kết cấu hạ tầng. Các đơn vị sự nghiệp công lập phải đi đầu về xã hội hóa.

Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.

“Hải Phòng phải tạo một sức sống mới, một niềm tin mới, một niềm hứng khởi trong đầu tư, làm ăn của người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng và các bộ ngành Trung ương sẵn sàng cùng với lãnh đạo Thành phố tạo ra sức sống mới này.

Trước các kiến nghị, đề xuất cụ thể của Hải Phòng, Thủ tướng cơ bản nhất trí về chủ trương, giao các bộ, ngành xem xét, giải quyết.

hai phong phai tao suc song moi trong dau tu kinh doanh Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Hôm nay, 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri, báo ...

hai phong phai tao suc song moi trong dau tu kinh doanh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão

Ngày 27/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão số 1 tại Thái Bình ...

hai phong phai tao suc song moi trong dau tu kinh doanh Độc đáo lễ Khánh tiệc Chúa Bà Năm Phương

Vào ngày 16/6 Âm lịch hàng năm, Khánh tiệc Chúa Bà Năm Phương được tổ chức ở nhiều nơi. Tuy nhiên, tại Hải Phòng - ...

PV.

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, nối lại một số chuyến bay thương mại

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, nối lại một số chuyến bay thương mại

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 14-19/9.
Ngoại trưởng Mỹ sẽ nhóm họp 'Bộ tứ' ở Tokyo, khả năng gặp Thủ tướng Suga

Ngoại trưởng Mỹ sẽ nhóm họp 'Bộ tứ' ở Tokyo, khả năng gặp Thủ tướng Suga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ nhóm họp ở Tokyo vào đầu tháng 10 với người đồng cấp trong 'Bộ tứ' gồm Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.
Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Cập nhật 7h ngày 19/9: Hơn 30,6 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Thêm 1 nguyên thủ mắc bệnh, Số ca nhiễm lại tăng kỷ lục ở châu Âu

Cập nhật 7h ngày 19/9: Hơn 30,6 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Thêm 1 nguyên thủ mắc bệnh, Số ca nhiễm lại tăng kỷ lục ở châu Âu

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 30.652.101 ca nhiễm Covid-19 và 955.187 ca tử vong, tăng lần lượt 325.112 và 5.130 ca sau 24 giờ.
Ấn tượng triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Romania

Ấn tượng triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Romania

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã khai mạc Triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/92020).
Quân đội Mỹ tăng cường triển khai ở Syria, điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh

Quân đội Mỹ tăng cường triển khai ở Syria, điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh

Quân đội Mỹ ngày 18/9 tuyên bố tăng cường triển khai lực lượng tại Đông Bắc Syria, bất chấp nỗ lực nhằm hạn chế hiện diện của Mỹ tại đây.
Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Đối thoại Nga-Mỹ bằng tối hậu thư là vô nghĩa và vô ích

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Đối thoại Nga-Mỹ bằng tối hậu thư là vô nghĩa và vô ích

Nga-Mỹ: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/9 khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Tổng thống tương lai của Mỹ trên cơ sở bình đẳng.
Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020, 4 bang của Mỹ gồm Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming đã mở cửa vào ngày 18/9, cho phép cử tri bỏ phiếu sớm.
Đức muốn hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bất chấp việc Mỹ coi là 'mối đe dọa'

Đức muốn hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bất chấp việc Mỹ coi là 'mối đe dọa'

Thủ hiến các bang ở Đông Đức đã thống nhất cùng hỗ trợ cho dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Phiên bản di động