Hạn chế ô nhiễm không khí, kiến nghị dừng xây dựng các nhà máy điện than mới

02/01/2020 15:17

TGVN. Mới đây tại Hà Nội, các liên minh tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực bảo vệ quyền - sức khỏe - môi trường - năng lượng - pháp lý (các liên minh) đã ra “Tuyên bố Hà Nội về việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới trên lãnh thổ Việt Nam”.    

TIN LIÊN QUAN
han che o nhiem khong khi kien nghi dung xay dung cac nha may dien than moi Ô nhiễm không khí: Vấn đề không của riêng ai
han che o nhiem khong khi kien nghi dung xay dung cac nha may dien than moi Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động trên thế giới
han che o nhiem khong khi kien nghi dung xay dung cac nha may dien than moi
Việt Nam đối mặt với nguy cơ hủy hoại môi trường, khí hậu, sức khỏe con người, đe dọa sự ổn định về an ninh chính trị, kinh tế, xã hội nếu tiếp tục xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ cao độ của tất cả các liên minh với kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh các dự án đang làm, nhưng nếu tiếp tục phát triển các dự án điện than mới thì dư luận không đồng tình. Phát triển mới phải theo hướng năng lượng xanh.

Trong tuyên bố này, các liên minh đã nhấn mạnh về nguy cơ hủy hoại môi trường, khí hậu, sức khỏe con người, đe dọa sự ổn định về an ninh chính trị, kinh tế, xã hội nếu tiếp tục xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh tại Việt Nam.

Tuyên bố đưa ra quan điểm đồng thuận về các nguồn năng lượng mới có thể thay thế bảo đảm cho phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Trên thế giới đang xuất hiện trào lưu rút vốn khỏi các dự án nguyên liệu hóa thạch với số lượng ngân hàng thoái vốn khỏi các dự án nhiệt điện than ngày một nhiều để chuyển sang tài trợ cho các dự án năng lượng sạch và năng lượng bền vững.

Các liên minh đã đưa ra 3 đề xuất: kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng triển khai các nhà máy nhiệt điện than mới để rà soát, đánh giá toàn diện tính khả thi về tài chính, các tác động về sức khỏe, môi trường, an ninh, trật tự xã hội của các dự án; Cần chỉ đạo thực hiện ngay các giải pháp về kỹ thuật và kinh tế để tháo gỡ khó khăn cho các dự án năng lượng tái tạo; Bảo đảm thực thi các quy định nêu trong Hiến pháp 2013 và các văn bản có liên quan về dân chủ cơ sở trong việc tham vấn ý kiến người dân trong triển khai các dự án năng lượng, ngay từ khâu lập kế hoạch.

han che o nhiem khong khi kien nghi dung xay dung cac nha may dien than moi

 

Ô nhiễm không khí: Khi nạn nhân cũng là thủ phạm

TGVN. Chia sẻ câu chuyện về chất lượng không khí tại Hà Nội, Giáo sư Hoàng Xuân Cơ – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ...

han che o nhiem khong khi kien nghi dung xay dung cac nha may dien than moi

 

Tại sao Chiang Mai - "bông hồng phương Bắc" của Thái Lan không còn tỏa hương?

TGVN. Thành phố phát triển vượt tầm kiểm soát, ô nhiễm không khí ở mức báo động là lý do khiến "bông hồng phương Bắc" của ...

han che o nhiem khong khi kien nghi dung xay dung cac nha may dien than moi

 

Khởi động cuộc thi ảnh “Bắt nét không khí - Phơi màu ô nhiễm”

Thông qua những bức ảnh với tính hiện thực cao, cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí - Phơi màu ô nhiễm” sẽ góp ...

Vân Chi

(theo Green ID)