Hàn Quốc chuẩn bị khiếu nại lên WTO về lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản

28/07/2019 11:01

TGVN. Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị để nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), giữa lúc Nhật Bản sắp loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” gồm những quốc gia được hưởng ưu đãi trong thủ tục xuất khẩu.     

TIN LIÊN QUAN
han quoc chuan bi khieu nai len wto ve lenh han che xuat khau cua nhat ban Hạn chế xuất khẩu với Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ gây phương hại cho chính mình và kinh tế toàn cầu
han quoc chuan bi khieu nai len wto ve lenh han che xuat khau cua nhat ban Động thái của Nhật từ việc hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc
han quoc chuan bi khieu nai len wto ve lenh han che xuat khau cua nhat ban
Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị để nộp đơn khiếu nại lên WTO trong bối cảnh Nhật Bản sắp loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng”. (Nguồn: Arirang)

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang xem xét những yêu cầu để thực hiện tham vấn. Đây là bước đầu tiên trong quá trình khởi kiện lên WTO. Cùng với nỗ lực này, Seoul cũng đang cố gắng tìm kiếm một giàn xếp về mặt ngoại giao với Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha sẽ tận dụng các cuộc đàm phán đa phương tại Thái Lan để đảo ngược biện pháp hạn chế xuất khẩu gần đây của Nhật Bản đối với Hàn Quốc. Ông Kang dự kiến sẽ tham dự các cuộc họp thường niên cấp bộ trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Bangkok vào tuần tới.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee cũng đã có chuyến công tác tới Washington trong tuần trước để nhấn mạnh rằng biện pháp hạn chế của Tokyo có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động tiêu cực đến không chỉ các doanh nghiệp châu Á mà còn cả nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Căng thẳng giữa hai nước Đông Bắc Á gia tăng sau khi Chính phủ Nhật Bản ngày 4/7 bắt đầu siết chặt các quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại vật liệu công nghệ cao sử dụng trong sản xuất các chất bán dẫn và màn hình - gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo), hydrogen fluoride và resist (chất cản màu). Nhựa nhiệt dẻo thường được sử dụng chế tạo màn hình điện thoại thông minh, trong khi chất cản màu được sử dụng để chế tạo thiết bị bán dẫn và in các mẫu mạch.

Theo đó, các công ty Nhật Bản sẽ phải xin cấp phép cho từng hợp đồng xuất khẩu những vật liệu này. Các biện pháp hạn chế của Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Electronics. Chính phủ Hàn Quốc cho hay sẽ xem xét mọi biện pháp, như khiếu nại lên WTO, đồng thời khẳng định mọi cáo buộc mà Nhật Bản đưa ra về hoạt động kiểm soát xuất khẩu của Hàn Quốc là vô căn cứ.

Nhật Bản dự kiến sẽ mở rộng hạn chế sang các lĩnh vực khác bằng cách loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách trắng” gồm những đối tác thương mại đáng tin cậy trong vài tuần tới. Động thái này có thể gây gián đoạn nguồn cung các nguyên liệu có liên quan đến hơn 1.000 sản phẩm.

han quoc chuan bi khieu nai len wto ve lenh han che xuat khau cua nhat ban

Nhiều công ty Hàn Quốc đã tính đến 'tình huống xấu nhất' trong căng thẳng thương mại Nhật - Hàn

TGVN. Những căng thẳng về thương mại gần đây giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã khiến nhiều công ty Hàn Quốc rơi vào trạng ...

han quoc chuan bi khieu nai len wto ve lenh han che xuat khau cua nhat ban

Quan hệ Nhật – Hàn: Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại

TGVN. Tờ Korea Herald nhận định, căng thẳng trong quan hệ Nhật – Hàn có thể sẽ tiếp diễn trong một thời gian do cả ...

han quoc chuan bi khieu nai len wto ve lenh han che xuat khau cua nhat ban

Mỹ tuyên bố sẽ làm tất cả để giải quyết bất đồng Nhật - Hàn

TGVN. Ngày 17/7, tân Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell khẳng định, Washington "sẽ làm ...

PV

(theo Yonhap)