Hãng bán lẻ súng hàng đầu nước Mỹ tuyên bố ngừng bán súng trường

01/03/2018 07:45

Dick’s Sporting Goods, một trong những hãng bán lẻ đồ thể thao và súng lớn nhất nước Mỹ, đã thông báo chấm dứt việc bán súng trường dạng tấn công tại các cửa hàng của mình. 

TIN LIÊN QUAN
hang ban le sung hang dau nuoc my tuyen bo ngung ban sung truong Tổng thống Mỹ đề xuất ý tưởng trang bị vũ khí cho giáo viên
hang ban le sung hang dau nuoc my tuyen bo ngung ban sung truong Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu khí tài quân sự

Ngoài ra, hãng này cũng sẽ không còn bán các tạp chí chuyên về súng và không bán súng cho khách hàng dưới 21 tuổi. 

Trong bối cảnh nước Mỹ vừa trải qua những chấn động sau vụ xả súng tại trường học ở bang Florida 2 tuần trước, khiến 17 học sinh và nhân viên nhà trường bị thiệt mạng, thông báo trên thể hiện một trong những quan điểm cứng rắn nhất của giới doanh nghiệp Mỹ trong cuộc tranh luận về kiểm soát súng trên toàn quốc.

hang ban le sung hang dau nuoc my tuyen bo ngung ban sung truong
Ảnh minh họa: ​Dick’s Sporting Goods tuyên bố ngừng bán súng trường. (Nguồn: Bloomberg)

Động thái này cũng có sức nặng đáng kể mang tính biểu tượng vì Dick’s Sporting Goods là một công ty bán súng danh tiếng tại Mỹ. 

Phát biểu ngày 28/2, Giám đốc điều hành Dick, ông Edward Stack, bày tỏ hy vọng giới chức Mỹ sẽ thông qua những điều luật nhằm nâng tuổi tối thiểu được mua súng lên 21, cấm bán vũ khí loại tấn công và thiết bị giúp chuyển đổi súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh.

Ông cũng đề xuất cơ quan chức năng tiến hành cuộc kiểm tra trên diện rộng lai lịch những người sở hữu súng, trong đó xem xét cả thông tin về sức khỏe tâm thần và những cuộc tiếp xúc trước đây của những đối tượng này với giới chức luật pháp. 

Đây không phải là lần đầu tiên Dick’s Sporting Goods có những thay đổi để phản ứng trước một vụ thảm sát tại trường học. Hồi năm 2012, sau vụ xả súng vào trường Tiểu học Sandy Hook khiến 26 người thiệt mạng, hãng đã loại bỏ súng trường dạng tấn công khỏi các cửa hàng chính của họ.

Vài tháng sau, hãng lại bày bán trở lại loại súng này tại chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ săn bắn Field & Stream. Giám đốc Stack khẳng định lần này, những sự thay đổi sẽ là vĩnh viễn. 

Sau vụ xả súng tại Florida, nhiều doanh nghiệp lớn ở Mỹ, như ngân hàng Bank of America, hãng bán lẻ ôtô Hertz, hãng bảo hiểm MetLife, hay hãng hàng không Delta Airlines..., đã tuyên bố cắt quan hệ với Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA). 

Hiện chính quyền Tổng thống Donald Trump và giới nghị sĩ đảng Cộng hòa đang đối mặt với sức ép phải có các biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu trên, trong khi vẫn phải tránh làm mất lòng các cử tri của đảng Cộng hòa, vốn đa số đều ủng hộ quyền sở hữu súng, cũng như các nhóm lợi ích như NRA.

Trước đó, hôm 23/2, Tổng thống Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học của Mỹ. Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho rằng NRA và Quốc hội Mỹ sẽ đồng ý với kế hoạch của ông.

hang ban le sung hang dau nuoc my tuyen bo ngung ban sung truong ​Tổng thư ký LHQ đưa ra sáng kiến giải giáp vũ khí mới

Ngày 26/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết ông đang chuẩn bị cho một ý tưởng mới nhằm tạo lực ...

hang ban le sung hang dau nuoc my tuyen bo ngung ban sung truong Canada tạm dừng cấp phép xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia

Chính phủ Canada đã quyết định tạm dừng việc phê chuẩn cấp phép xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia, sau khi chính thức khởi ...

hang ban le sung hang dau nuoc my tuyen bo ngung ban sung truong Trung Quốc tái khẳng định sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân

Đây là tuyên bố của quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) ngày 17/2. 

(thep New York Times)