HANIFF 2016: Cầu nối cho những “cái bắt tay” trong điện ảnh

Theo dõi TGVN trên
Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước là vấn đề thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khi tham gia Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) năm nay.
TIN LIÊN QUAN
haniff 2016 cau noi cho nhung cai bat tay trong dien anh Những bộ phim “nặng ký” tại HANIFF 2016
haniff 2016 cau noi cho nhung cai bat tay trong dien anh LHP quốc tế Hà Nội: Chiếu phim ngoài trời và biểu diễn thời trang Italy

Trong hai ngày qua, rất nhiều buổi tọa đàm về hợp tác và sản xuất phim được tổ chức tại HANIFF 2016. Các diễn viên, nhà làm phim, nhà quản lý... đến đây đều có chung một mục đích tìm kiếm cơ hội cho nền điện ảnh, mà gần nhất là những cái bắt tay để khởi đầu cho những hứa hẹn...

Điện ảnh Ấn Độ và kinh nghiệm cho Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên điện ảnh Ấn Độ lại được chọn làm tiêu điểm giới thiệu tại HANIFF 2016 với buổi tọa đàm “Điện ảnh Ấn Độ - hợp tác và phát triển” được tổ chức vào ngày 3/11. Tại đây, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish đã bày tỏ niềm vui khi các bộ phim Ấn Độ nhận được tình cảm yêu mến của khán giả Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh, hai nước có rất nhiều tiềm năng trong việc trao đổi và sản xuất phim nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện các mặt.

Chia sẻ về lịch sử phát triển đặc điểm của ngành công nghiệp điện ảnh và thành công của phim Ấn Độ tại thị trường nội địa và hợp tác quốc tế, đạo diễn gạo cội của điện ảnh Ấn Độ Adoor Gopalakrishnan cho biết, nếu chỉ dùng từ "nền điện ảnh Ấn Độ" là không chuẩn xác bởi ở Ấn Độ có nhiều nền công nghiệp điện ảnh cùng song song phát triển. Điện ảnh Ấn Độ cũng không chỉ có Bollywood, mà việc sản xuất phim được mở rộng, phát triển ở khắp các bang với 22 ngôn ngữ khác nhau (bao gồm cả tiếng Anh, tiếng Hindi và các phương ngữ).

Cũng theo đạo diễn Adoor Gopalakrishnan, ở Ấn Độ hàng năm có tới 10 liên hoan phim quốc tế do Chính phủ, nhà sản xuất hoặc các nhà đầu tư tự đứng ra tổ chức. "Chúng ta đều có thể nhìn thấy những hiệu quả tuyệt vời từ những liên hoan phim này. Tôi nghĩ, Việt Nam nên tổ chức HANIFF hàng năm chứ không phải hai năm một lần như hiện tại. Dù mới đến dự HANIFF lần đầu tiên, nhưng tôi tin 5-10 năm tới, các nhà làm phim quốc tế sẽ tìm đến các bạn đông hơn nữa cũng như sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn.".

haniff 2016 cau noi cho nhung cai bat tay trong dien anh
Các đại biểu Ấn Độ và Việt Nam gặp gỡ tại Tọa đàm. (Ảnh: H.T)

Ông Philip Cheah – nhà phê bình điện ảnh Singapore thì thể hiện sự khâm phục trước sự phát triển vượt bậc về điện ảnh của Ấn Độ với một bản sắc rất riêng biệt. Theo ông Cheah, là đất nước có nền điện ảnh non trẻ, được du nhập từ phương Tây khoảng 100 năm trước, song hiện nay, Ấn Độ trở thành quốc gia sản xuất phim lớn nhất thế giới với trung bình 1.000 bộ phim/năm. 

Đặc biệt, tại Tọa đàm, các đại biểu đã cùng thảo luận về triển vọng phát triển hợp tác, phát hành phim giữa Việt Nam và Ấn Độ. Bà Aruna Vasudev - nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Ấn Độ khẳng định, 30 năm trước đây, điện ảnh Ấn Độ và Việt Nam có sự hiểu biết rất khiêm tốn về nhau, cụ thể như việc chiếu phim của nhau cũng rất hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay mọi thứ đã dần thay đổi, người dân hai nước đã đến gần nhau thông qua các bộ phim. Không chỉ bằng những Liên hoan phim, giao lưu nghệ thuật hay các sự kiện chính trị - ngoại giao, truyền hình cũng đã trở thành kênh quảng bá phim rất hiệu quả mà hai nước cần phải tiếp tục phát huy.

Theo diễn viên, nhà sản xuất phim Trương Ngọc Ánh, việc hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ khả quan hơn nữa nếu hai bên có kịch bản phù hợp, tìm hiểu rõ luật pháp và thị hiếu của nhau.

Với đạo diễn Ấn Độ Bijukumar Damodaran, trước mắt Việt Nam và Ấn Độ có thể hợp tác sản xuất những bộ phim nghệ thuật để có thể mang đi dự thi ở khu vực và quốc tế. Sau đó, hai nước có thể tiếp cận thị trường để tiến hành hợp tác sản xuất ra những bộ phim phục vụ nhu cầu khán giả của hai bên. "Tôi nghĩ Việt Nam là thị trường rất tiềm năng với Ấn Độ nếu như chúng ta có hiệp ước cụ thể về hợp tác sản xuất phim, giống như chúng tôi đã có hiệp ước về trao đổi, hợp tác điện ảnh với Canada”, ông Bijukumar Damodaran nói.

Thời kỳ của điện ảnh ASEAN, tại sao không?

Không chỉ bàn về những cái bắt tay song phương như hợp tác điện ảnh giữa Việt Nam và Ấn Độ, tại Tọa đàm “Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước thành viên ASEAN” tổ chức chiều ngày 2/11, nhiều đại biểu nhất trí cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước thành viên ASEAN là xu thế tất yếu. Các nền điện ảnh khu vực ASEAN cần nắm chặt tay nhau để bắt kịp với thời đại, cũng như có đủ khả năng cạnh tranh tại các giải thưởng lớn của thế giới.

Tại Tọa đàm, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam Ngô Phương Lan nhấn mạnh, ASEAN đã hình thành cộng đồng thống nhất, do đó điện ảnh ASEAN cần được nâng lên thành nền điện ảnh của khu vực. Còn theo ông Vongthep Arthakaivalvatee - Phó Tổng Thư ký ASEAN về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, những năm gần đây, điện ảnh một số nước ASEAN đã từng bước tạo dấu ấn trên trường quốc tế, đạt được những thành công nhất định tại các sự kiện lớn như các Liên hoan phim Cannes, Berlin, Venice... đem lại niềm tự hào chung cho cả khu vực.

haniff 2016 cau noi cho nhung cai bat tay trong dien anh
Ông Vongthep Arthakaivalvatee - Phó Tổng thư ký ASEAN về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: H.T)

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã cung cấp những thông tin khái quát và chi tiết về nền điện ảnh của mỗi quốc gia ASEAN thông qua các chính sách về điện ảnh, thực trạng sản xuất phim, khó khăn, thách thức và kinh nghiệm để thúc đẩy hợp tác sản xuất phim giữa các nước thành viên ASEAN.

Ông Đỗ Duy Anh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam chia sẻ, hàng năm có khoảng hơn 200 phim nước ngoài được chiếu tại các rạp, cụm rạp trong nước, chiếm tới hơn 2/3 thị phần phim chiếu rạp của Việt Nam. Tuy nhiên, phim của các nước ASEAN, phim hợp tác sản xuất giữa các nước trong khu vực hầu như vắng bóng tại các rạp chiếu ở Việt Nam.

Nói về kinh nghiệm thúc đẩy hợp tác và sản xuất phim, Phó Cục trưởng Cục điện ảnh và phổ biến văn hóa Campuchia Pok Borak cho biết, ở Campuchia hiện có Quỹ nghệ thuật Khmer để hỗ trợ các nhà làm phim trong nước. Chính phủ cũng xây dựng chiến lược khuyến khích hợp tác sản xuất phim với nước ngoài, đặc biệt các nhà làm phim đến từ khu vực ASEAN.

Bà Wei Xuan Sim - Ủy ban Điện ảnh Singapore thì cho rằng, việc sản xuất, phát hành phim trong khu vực cần có sự hỗ trợ và đồng lòng của chính phủ các nước. Bà chia sẻ, ở Singapore, văn phòng hỗ trợ sản xuất phim của một quỹ truyền thông toàn cầu đã thành lập với các hoạt động hỗ trợ kết nối, đánh giá dự án, tài chính và tìm kiếm nguồn trợ giúp từ bên ngoài. 

Chủ tịch Quỹ Điện ảnh ASEAN Briccio Santos vui mừng vì qua Tọa đàm này đã nhìn thấy bức tranh nhiều sắc màu của điện ảnh các nước ASEAN. Ông Briccio Santos đưa ra ý tưởng về một quỹ chung của ASEAN để hỗ trợ việc làm phim.

“Các nước phương Tây đều có nhiều nguồn tài chính để nhà làm phim tiếp cận, trong khi nhà làm phim của Đông Nam Á vẫn còn hạn chế về mặt này. Chúng ta có nhiều cơ hội, tiềm năng, điều kiện để hợp tác theo nhiều hướng. Đặc biệt, trong năm 2017, chúng ta sẽ chào đón Giải thưởng phim ASEAN và sẽ tiến tới xây dựng một Liên hoan phim quốc tế của chung khu vực ASEAN”, ông nói.

haniff 2016 cau noi cho nhung cai bat tay trong dien anh LHP Quốc tế lần thứ IV- 2016: Liên hoan của giao lưu hội nhập

Tối 1/11, tại Hà Nội, Lễ khai mạc Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ IV đã chính thức khai mạc. 

haniff 2016 cau noi cho nhung cai bat tay trong dien anh Ngắm Việt Nam qua những thước phim nước ngoài

Hình ảnh Việt Nam gần gũi, sinh động trên các thước phim nước ngoài đã được giới thiệu qua triển lãm bên lề Liên hoan ...

Hải Thanh

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội 2016

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 21/1: Tuổi Tý vận may tài lộc, tuổi Ngọ lưu ý sức khỏe

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 21/1: Tuổi Tý vận may tài lộc, tuổi Ngọ lưu ý sức khỏe

Tử vi hôm nay 21/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 21/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 21/1/2021 - Lịch vạn niên 21/1/2021

Lịch âm 21/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 21/1/2021 - Lịch vạn niên 21/1/2021

Lịch âm 21/1. Âm lịch hôm nay 21/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 21 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 21/1/2021: Song Ngư tình duyên lận đận, Xử Nữ bị lừa gạt tình cảm?

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 21/1/2021: Song Ngư tình duyên lận đận, Xử Nữ bị lừa gạt tình cảm?

Tử vi hôm nay 21/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Tin thế giới 20/1: Ông Trump 'tất tay' với ván bài cuối; Mỹ chuẩn bị cho Lễ Nhậm chức của ông Biden; Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do Covid-19

Tin thế giới 20/1: Ông Trump 'tất tay' với ván bài cuối; Mỹ chuẩn bị cho Lễ Nhậm chức của ông Biden; Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do Covid-19

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump trước ngày rời Nhà Trắng, Mỹ-Trung Quốc, đại dịch Covid-19... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
EIU: Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất châu Á - Thái Bình Dương

EIU: Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất châu Á - Thái Bình Dương

Theo EIU, Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết ‘Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Hoàng tử Saud Al-Faisal, Saudi Arabia.
Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố kết quả bước đầu của Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin, cam kết hợp tác ...
Tạ Quỳnh Mai: Nữ CEO 8X tài năng, bản lĩnh

Tạ Quỳnh Mai: Nữ CEO 8X tài năng, bản lĩnh

Sau 12 năm, giờ đây, QM Diamond đã trở thành thương hiệu lớn về trang sức - kim cương. Thành công ấy, không thể không nhắc tới vai trò trụ ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/1: Đà Nẵng có thêm 4 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/1: Đà Nẵng có thêm 4 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tính đến chiều 20/1, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 4 ca mắc mới Covid-19 ở Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập ...
Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Săn mây Tà Xùa là hoạt động yêu thích của các tín đồ du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp được thác mây uốn lượn qua triền núi.
Hoa anh đào bung nở say đắm lòng người nơi miền biên cương xứ Nghệ

Hoa anh đào bung nở say đắm lòng người nơi miền biên cương xứ Nghệ

Những ngày này hoa anh đào đang bung nở tại khu vực trường Tiểu học Mường Típ 1, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An làm xao xuyến lòng người.
Lữ hành Việt Nam khát khao khôi phục trong năm 2021

Lữ hành Việt Nam khát khao khôi phục trong năm 2021

Những tin buồn của năm Covid khiến Hiệp hội Lữ hành Việt Nam phải ráo riết tìm giải pháp khôi phục và phát triển ở ngay những ngày đầu năm 2021.
Những cuốn hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021

Những cuốn hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021

Mới đây Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley đã công bố thứ hạng hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021, các nước châu Á vẫn chiếm trọn top 3.
Cặp đôi Hà Nội lên Y Tý chụp ảnh cưới dưới cảnh tuyết rơi, băng giá kỳ ảo

Cặp đôi Hà Nội lên Y Tý chụp ảnh cưới dưới cảnh tuyết rơi, băng giá kỳ ảo

Giữa khung cảnh tuyết rơi phủ trắng xóa, cặp đôi từ Hà Nội đã vượt qua giá lạnh của thời tiết, tạo nên những bức hình cưới đẹp lung linh như ở trời Âu.
Hãng hàng không nào an toàn nhất năm 2021?

Hãng hàng không nào an toàn nhất năm 2021?

Năm thứ ba liên tiếp, Quantas (Australia) được đánh giá là hãng hàng không an toàn nhất thế giới, trong cuộc bình chọn của trang AirlineRatings.
Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Seferis Giorgos, nhà thơ trào lưu mới; Solomos Dionysios, nhà thơ lớn đầu tiên của văn học Hy Lạp hiện đại; Varnalis Kostas, theo chính kiến phe tả.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Kazantzakis Nikos (1883-1957) là một nhà văn sáng tạo ra văn học Hy Lạp hiện đại, là một chính khách tiến bộ và nhà triết học.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Văn học cổ đại Hy Lạp-La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Văn học cổ La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Cách đây hơn nửa thế kỷ, 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng được dịch ra tiếng Na Uy.
Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách ngày Xuân vốn là nét đẹp truyền thống của người Việt nhưng đã bị mai một theo thời gian và các nhà xuất bản đang nỗ lực phục hồi.
Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách tập hợp ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng...
Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách 'Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát'.
Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

‘Chúng tôi ăn rừng’ là công trình nghiên cứu dân tộc học mang tính kinh điển của Georges Condominas về những người bán du mục ở vùng cao nguyên Việt Nam.
Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Cuốn sách 'Giải mật Ngoại hạng Anh' và cuốn sách về Disney’s Land sẽ giúp người đọc hiểu hơn về ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận.
Phiên bản di động